News

รัฐบาลกาบอง สั่งพักงานฟุตบอลทีมชาติ แบน โอบาเมยอง หลังทำผลงานแพ้รวด ตกรอบแบ่งกลุ่ม AFCON 2025

ซิมพลิเซ่-เดซิเร่ มัมบูล่า รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของประเทศ กาบอง ซึ่งขึ้นตรงกับรัฐบาลกาบอง ได้ประกาศพักงานฟุตบอลทีมชาติของประเทศ เป็นการชั่วคราว เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2026

 


หลังทีมทำผลงานได้อย่างย่ำแย่ในศึก แอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์ 2025 แพ้ 3 เกมรวดในรอบแบ่งกลุ่ม จบอันดับ 4 อันดับสุดท้ายของกลุ่ม F ตกรอบแบบไม่มีแต้มติดมือ

นอกจากสั่งพักงานทีมชาติชั่วคราวแล้ว ยังมีการประกาศปลดสตาฟฟ์โค้ช และแบน 2 นักเตะตัวเก๋า ออกจากการติดทีมชาติ ได้แก่ ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง กองหน้าวัย 36 ปี และ บรูโน่ เอคูเล่ มองก้า กองหลังวัย 37 ปี เพื่อจุดประสงค์ในการปฏิรูปฟุตบอลทีมชาติใหม่ทั้งหมด

ซึ่งในรายของ โอบาเมยอง เคยมีการโพสต์ข้อความปริศนาธรรมถึงทีมชาติของตัวเอง ลงในโซเชี่ยลมีเดียไปก่อนหน้านี้ ว่า "ผมคิดว่าปัญหาของทีมมันมีความซับซ้อนมากเกินกว่าที่จะแก้ไขได้ ด้วยตัวคนเดียว"

ฟีฟ่า ได้แสดงจุดยืนต่อต้านการที่รัฐบาลของประเทศ เข้ามาแทรกแซงการบริหารจัดการของสมาคมฟุตบอล มาโดยตลอด ดังนั้นการกระทำในครั้งนี้ของรัฐบาลกาบอง จึงเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมากสำหรับพวกเขา

 

Author

อิสรา อิ่มเจริญ

ชายผู้สนใจญี่ปุ่นเพียงเพราะได้ดูฟุตบอลเจลีก โปรดปรานข้าวไข่เจียวเป็นที่สุด

Graphic

ปฐวี ยอดเนียม

Man u is No.2 But YOU is No.1