หลังพ่ายแพ้ต่อ เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด 0-1 ทำให้สถานการณ์ลุ้นแชมป์ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ของ อาร์เซน่อล ยากลำบากขึ้นไปอีกขั้น เพราะไม่สามารถเก็บแต้มไล่กดดัน ลิเวอร์พูล จ่าฝูงได้
สถานการณ์ปัจจุบัน "ปืนใหญ่" อยู่รองจ่าฝูง ทว่าความพ่ายแพ้ต่อ "ขุนค้อน" ทำให้ระยะห่างระหว่างทีมกับ "หงส์แดง" ยังอยู่ที่ 8 แต้มเท่าเดิม และนั่นทำให้ มิเกล อาร์เตต้า ผิดหวังกับลูกทีมพอสมควร ที่เล่นได้ต่ำกว่ามาตรฐาน
หลังเกม อาร์เตต้า เผยเรื่องนี้ว่า "ผมรู้สึกหงุดหงิดกับสิ่งต่างๆ ทั้งที่มันอยู่ในมือของเรา นั่นก็คือฟอร์มการเล่นและผลการแข่งขัน และเราก็ทำได้ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น"
"ผมผิดหวังมาก และแน่นอนว่าผมโกรธมากด้วย แม้ว่าเราจะมีโอกาสยิงตั้ง 20 ครั้ง แต่ผมไม่รู้สึกเลยว่าเราทำได้ตามมาตรฐาน และอยู่ในระดับที่เราต้องการ"
"เราต้องรู้สึกโกรธกับสิ่งนี้ แบละผมหวังว่าเราจะเป็นแบบนั้นเพราะเราไม่ได้อยู่ในระดับที่ควรเป็นในวันนี้ และผมต้องรับผิดชอบมัน ดังนั้นผมเลยรู้สึกโกรธสุดๆ"
แม้จะรู้กันดีว่า อาร์เซน่อล ขาดนักเตะตัวหลักหลายคนเพราะอาการบาดเจ็บ แต่กุนซือชาวสแปนิช คิดว่านั่นไม่ใช่ข้อแก้ตัว เพราะนักเตะคนอื่นๆ ก็ยังสามารถลงเล่นได้ตามปกติ
"ผมปฏิเสธเลยในเรื่องนี้ เพราะผมกำลังพูดถึงมาตรฐานของนักเตะและทีมที่เราเล่นด้วยในวันนี้ รวมถึงตัวผมเอง นั่นมันห่างไกลจากระดับที่เราต้องทำเพื่อโอกาสคว้าแชมป์ พรีเมียร์ ลีก"
"เราต้องมองตัวเองในกระจกว่าเราทำอะไรได้ดีกว่านี้บ้าง ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ วิธีการทำงาน และสิ่งที่เราต้องการ ไม่มีคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่มันยังไม่พอ คุณต้องทำผลงานให้ดีที่สุดและมีคุณภาพเพื่อเล่นงานทีมที่ดีกว่า ต้องทำเพื่อคว้าชัยชนะ แต่วันนี้เราทำไม่ได้"