NEWS

 สหพันธ์กีฬาอาเซียน ยื่นคำขาดให้ เวียดนาม ฟันธงตุลาคมนี้ ว่าจะจัด ซีเกมส์ ต่อหรือไม่หลังจากที่ COVID-19 สายพันธุ์เดลต้า ได้ระบาดในเวียดนามจนมีผู้ติดเชื้อใหม่เฉลี่ยวันละกว่าหมื่นคน ทำให้เวียดนามได้ตัดสินใจเลื่อนจัด ซีเกมส์ จากเดิมที่ต้องจัดปีนี้ ออกไปเป็นปี 2022 แต่จากการที่ยังไม่ได้กำหนดวันแข่งขันใหม่ ทำให้ประเทศสมาชิกอาเซียนได้ขีดเส้นตายให้เวียดนามฟันธงในเดือนหน้าว่าจะยังเป็นเจ้าภาพต่อ หรือจะยกเลิก

 


อับราฮัม โทเลนติโน่ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ (POC) อ้างว่าสหพันธ์กีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAGF) ได้ยื่นคำขาดแก่เวียดนามเป็นเดือนตุลาคม เนื่องจากวันแข่งขันใหม่สำหรับกีฬาหลายประเภท ยังไม่ได้รับการยืนยัน แม้โทเลนติโน่จะกล่าวว่า SEAGF ได้แนะนำให้เป็นในช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 ก็ตาม

โทเลนติโน่ ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะจัดตารางการแข่งขันใหม่ เนื่องจากมีมหกรรมกีฬาที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าหลายอีเว้นท์ รวมถึงโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง และเอเชียนเกมส์ในหางโจวด้วย

“มีการแข่งขันระดับเอเชีย 3 รายการ และระดับนานาชาติอีก 2 รายการในปี 2022” เขากล่าวกับ ABS-CBN News ของฟิลิปปินส์ "นั่นทำให้เวียดนามมีช่วงเวลาว่างเพียงเล็กน้อยที่จะจัดซีเกมส์"

กัมพูชาถูกกำหนดให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ในเดือนพฤษภาคม ทำให้เกิดปัญหาด้านการขนส่งสำหรับ SEAGF และผู้จัดที่เลื่อนการแข่งขันในปี 2021 ออกไป

“กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 32 ตัดสินใจจัดการแข่งขันในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 หลังจากตรุษจีนในปีนั้น” โทเลนติโน่กล่าว “นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เวียดนามสามารถเป็นเจ้าภาพได้อย่างช้าที่สุดจน คือปลายเดือนพฤษภาคมเท่านั้น"

“เราเข้าใจสถานการณ์ของกัมพูชา เพราะในฐานะที่ฟิลิปปินส์เคยเจ้าภาพในปี 2019 เรามีเวลาอย่างน้อย 2 ปีในการเตรียมตัว กัมพูชาต้องการทำให้ดีในการเป็นเจ้าภาพครั้งแรก และอันที่จริงโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดสำหรับกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ก็พร้อมแล้ว"

สำหรับกีฬา ซีเกมส์ 2021 ถูกเลื่อนออกไปเมื่อเดือนมิถุนายน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ COVID-19 คาดว่านักกีฬามากกว่า 10,000 คนลงแข่งขันในกีฬา 40 รายการในซีเกมส์ครั้งนี้

 

ที่มา : https://www.insidethegames.biz/.../vietnam-southeast...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x