NEWS

อินโดนีเซีย อ้าง COVID-19 ทำให้ถูก WADA แบน เนื่องจากไม่สามารถเก็บตัวอย่างสารกระตุ้น จากนักกีฬาได้อย่างเพียงพอกลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก จากกรณีที่ องค์การสารกระตุ้นโลก (WADA) สั่งแบน อินโดนีเซีย , ไทย และ เกาหลีเหนือ เป็นผลทำให้ไม่สามารถจัดแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติได้

 


ซึ่งทาง อินโดนีเซีย และ เกาหลีเหนือ ทำผิดกฎเรื่องที่ไม่ได้ตรวจสอบและควบคุมการใช้สารกระตุ้นในนักกีฬา ส่วนไทย มีปัญหาเรื่องการแก้ไขตัวกฎหมายพรบ. ควบคุมสารต้องห้ามทางการกีฬา ที่ไม่สอดคล้องกับเกณฑ์ของ WADA ในบางประการ อีกทั้งหน่วยงานตรวจสอบสารกระตุ้นของไทย ไม่ได้แยกเป็นองค์กรอิสระตามที่ WADA กำหนด

โดยในเรื่องนี้ ไซนูดิน อามาลี รัฐมนตรีกีฬาของอินโดนีเซียกล่าวว่า เป็นเพราะการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้ องค์กรต่อต้านการใข้สารกระตุ้นแห่งชาติ (National Anti-Doping Organization - NADO) ของอินโดนีเซีย ไม่สามารถเก็บตัวอย่างจากนักกีฬาได้อย่างเพียงพอ เพื่อส่งไปยัง WADA

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 รุนแรงที่สุด โดยมีผู้ป่วยรวมมากกว่า 4 ล้านราย และเสียชีวิตรวมมากกว่า 140,000 ราย แม้ว่าระลอกล่าสุดยอดผู้ติดเชื้อใหม่จะลดลงเหลือเฉลี่ยวันละ 1,200 คน นับตั้งแต่ช่วงพีคสุดในเดือนกรกฎาคมที่ทะลุ 5 หมื่นคนก็ตาม

สำหรับไทย จะมีการออกเป็นพระราชกำหนด และเข้าสู่การปฏิรูปกฎหมายภายในระยะเวลา 3-4 เดือน พร้อมกับตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมา และรายงานความคืบหน้าให้กับทาง WADA , คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และรัฐบาลได้รับทราบ 
โดยธงชาติไทย , อินโดนีเซีย และเกาหลีเหนือ จะไม่สามารถใช้ได้ในทัวร์นาเมนต์กีฬาสำคัญภายใต้มาตรการคว่ำบาตร ยกเว้นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก
ทั้ง 3 ประเทศไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นเจ้าภาพจัดงานการแข่งขันระดับนานาชาติอย่างน้อย 1 ปี หรือจนกว่าจะมีการประกาศยกเลิกส่วนทัวร์นาเมนต์ที่มีกำหนดจัดขึ้นแล้วทั้งในประเทศไทยและอินโดนีเซียสามารถดำเนินต่อไปได้ ซึ่งรวมถึงแบดมินตัน World Tour Finals ที่บาหลี 
นอกจากนี้ อินโดนีเซีย ยังคงหวังว่าจะได้รับการพิจารณาให้เป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกปี 2036 แม้จะต้องเจอกับคู่แข่งอย่าง รัสเซีย , ตุรกี , อิตาลี , อังกฤษ ขณะที่ WADA ประกาศว่าหากประเทศยังถูกแบน จะไม่ถูกนำมาพิจารณาเป็นแคนดิเดตเจ้าภาพ

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/.../indonesia-nado-non...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x