FEATURE

Loving hand behind the glory : มือที่อยู่เบื้องหลัง ... ทุกเส้นทางความสำเร็จภาพของนักกีฬาที่ชูมือขึ้นเหนือศีรษะบนโพเดี้ยม ในพิธีมอบเหรียญรางวัล อาจเปรียบเสมือนการการันตีว่า นักกีฬาผู้นั้นประสบความสำเร็จในการแข่งขัน


 

แต่กว่าที่นักกีฬาสักคนจะไล่ล่าความฝันจนได้รับการชูมือเป็น “ผู้ชนะ” พวกเขาไม่ได้สู้เพียงลำพัง ...มีมืออีกหลายคู่ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั้น บริดจสโตน (Bridgestone) ผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์ชั้นนำของโลก เป็นมืออีกคู่หนึ่ง ที่อยู่เคียงข้างบนเส้นทาง สู่ความสำเร็จของนักกีฬามากมายทั่วโลก 

เพราะบนถนนแห่งความฝัน นักกีฬาทุกคนย่อมต้องเคยผ่านพบเจอกับ อุปสรรคต่างๆ รวมถึงความผิดหวัง คอยกีดขวางไม่ให้พวกเขาไปถึงจุดหมายที่ยิ่งใหญ่ 

“ผมเริ่มเล่นเทควันโดตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยมีคุณแม่อยู่เบื้องหลัง ตั้งแต่วันนั้นผมไม่เคยหยุดซ้อมเลย มีรายการแข่งตลอด แม้จะต้องเสียช่วงเวลาวัยรุ่นไป แต่พอนึกถึงความฝันที่อยากติดทีมชาติไทย ไปแข่งมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ ระดับนานาชาติ ความเหนื่อย ความท้อ มันจะหายไปเอง และอยากกลับไปซ้อม”

“ในระหว่างการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวไป โอลิมปิก เกมส์ 2020 ผมได้รับบาดเจ็บหนัก 3 จุด คือ เอ็นไขว้หน้าขาด, เอ็นเข่าด้านนอกฉีก และเอ็นเข่าขวาด้านในฉีก ต้องพักรักษาตัวประมาณ 6-8 เดือน แน่นอนอาการบาดเจ็บหนักย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของนักกีฬา แต่ผมได้รับกำลังใจที่ดี”

“อาการบาดเจ็บ คือ อุปสรรคที่ผมต้องก้าวข้ามไปให้ได้ เหมือนทุกครั้งที่ผมเคยผ่านมาแค่นั้นเอง” เทม - เทวินทร์ หาญปราบ นักเทควันโดทีมชาติไทย คือตัวอย่างหนึ่งของนักสู้ที่มีหัวใจไม่เคยยอมแพ้ต่ออาการบาดเจ็บหนัก และพร้อมที่จะลุกขึ้นมายืนอีกครั้ง ด้วยความมุ่งมั่น ด้วยเป้าหมายที่อยากพาธงชาติไทย ขึ้นไปโบกสะบัดในเวทีโลก โดยมี ครอบครัว และผู้ให้การสนับสนุนอย่าง บริดจสโตน ร่วมสู้ไปด้วยกัน 

เช่นเดียวกับ “อะแมนดา คาร์” สาวนักปั่นจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ทีมชาติไทย... 

เธอเกิดและเติบโตมาในครอบครัววัฒนธรรมผสมผสาน ที่มีคุณพ่อเป็นชาวอเมริกัน และคุณแม่เป็นคนไทย แต่ทั้งคู่ส่งเสริมให้ลูกสาวไล่ล่าตามความฝันด้วยตัวเธอเอง พวกเขาเป็นเพียงคนที่คอยสนับสนุน ให้ความฝันมั่นคงพร้อมเดินไปตามเส้นทางข้างหน้า

“นอกจากการสร้างสรรค์ และเทคโนโลยีของบริดจสโตน เพื่อชีวิตของผู้คนแล้ว เรายังได้เป็น ผู้สนับสนุนโอลิมปิก และพาราลิมปิก มหกรรมกีฬาระดับโลก อย่างเป็นทางการจนถึงปี 2024 เพื่อสะท้อนเจตนารมณ์ของเรา ที่ต้องการสนับสนุนวงการกีฬาให้ก้าวไกล และเคียงข้างเส้นทางความฝันของนักกีฬาทุกคน” มิสเตอร์ ฮิเดยูกิ ทาเคดะ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด กล่าวเริ่ม 

“บริดจสโตน มีความรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นมืออีกคู่หนึ่งที่ช่วยผลักดัน สนับสนุนนักกีฬาไทย เพราะเราตระหนักถึงคุณค่าของนักกีฬาทีมชาติไทย ที่จะออกไปต่อสู้อย่างสง่างาม” ฮิเดยูกิ เสริมต่อ 

ไม่เพียงแค่ นักกีฬาไทย ในโอลิมปิก เกมส์ ที่ บริดจสโตน พร้อมเคียงข้างในเส้นทางความฝัน เหล่านักกีฬาผู้พิการ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่บริดจสโตน ได้ยื่นมือเข้ามาสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น การจัดโครงการเฟ้นหานักกีฬา, การเป็นสปอนเซอร์ให้ทัพนักกีฬาไทยในรายการระดับโลก ไปจนถึงการเปิดโอกาสให้นักกีฬาคนพิการ ได้เข้ามาทำงานเป็นพนักงานของบริษัท  

บีม - ชัยวัฒน์ รัตนะ นักกีฬาพาราวีลแชร์เรซซิ่งทีมชาติไทย ที่มีความพิการมาด้านสมองส่วนเคลื่อนไหวมาตั้งแต่กำเนิดเป็นหนึ่งในนั้น...เขาได้รับโอกาสจาก บริดจสโตน ที่รับเข้ามาทำงานเป็นพนักงานประจำ จนมีรายได้พอจะเลี้ยงดูตัวเอง และครอบครัว รวมถึงต่อยอดความฝันในการเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย

“ความท้อแท้มันเกิดขึ้นได้ตลอด ความกดดัน ความเหนื่อยล้า บีมเจอมาทุกความรู้สึกจริงๆ บางครั้งเหนื่อยจนคิดจะเลิกซ้อมเลย แต่สิ่งทำให้บีมกลับมาสู้ต่อได้ทุกครั้งที่นอกเหนือจากกำลังใจของครอบครัวคือ เส้นชัย” 

“บีมดีใจและภูมิใจในตัวเองที่ได้พูดว่า บีมเป็นหนึ่งในพนักงานไทยของบริดจสโตน และบีมอยากเป็นหนึ่งในตัวอย่างให้ทุกคนได้ลุกขึ้นมาก้าวข้ามอุปสรรคที่ตัวเอง หากบีมเป็นนักกีฬาได้ ประสบความสำเร็จ มีหน้าที่การงานได้ ทุกคนก็สามารถทำตามความฝันของตัวเองได้เช่นกัน” ชัยวัฒน์ กล่าว 

“ผมเกือบปลิดชีวิตตัวเองทิ้งแล้ว” คำพูดของ จ่าเอก อนุสรณ์ ไชยชำนาญ นักยิงปืนคนพิการทีมชาติไทยอีกคนหนึ่ง ที่ย้อนความหลัง ถึงวันที่เขาต้องลืมตาขึ้นมา และพบว่าตัวเองเป็นคนพิการ หลังปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบสุขใน จ.นราธิวาส

“ผมได้รับบาดเจ็บเสียแขน-ขา ขณะปฏิบัติหน้าที่ ที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ผมเคยคิดที่จะปลิดชีวิตตัวเองเมื่อตื่นมาพบว่าตัวผมเองเป็นผู้พิการไปแล้ว ความรู้สึกตอนนั้นผมเหมือนไม่เหลืออะไรแล้ว”

“แต่จุดเปลี่ยนของชีวิต มาจากการที่ผมได้มา เข้าร่วมโครงการ "สานฝันฮีโร่พลัส" ปีที่ 2 ที่จัดโดยบริดจสโตน ผมใช้เวลาประมาณ 6 เดือน จนได้ผ่านการคัดเลือกเป็น นักกีฬายิงปืนยาวอัดลมทีมชาติไทย และคว้าเหรียญทองมาได้ในการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ 2015 ที่สิงคโปร์”

โครงการ สานฝันฮีโร่พลัส ได้ช่วยยื่นมือเข้ามาและทำให้ จ่าเอกอนุสรณ์ ได้รู้สึกภาคภูมิใจ และเห็นคุณค่าของตัวเองอีกครั้ง ในการได้ติดธงไตรรงค์ รับใช้ชาติ ในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทย นั่นสะท้อนให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของบริดจสโตน ที่สนับสนุนความฝันนักกีฬา…

“ความฝันสูงสุดของนักกีฬาทีมชาติไทยทุกคน คือ การได้มีโอกาสคว้าเหรียญโอลิมปิกและพาราลิมปิกมาครอง บริดจสโตน เชื่อมั่นในทัพนักกีฬาไทย และพร้อมสนับสนุนให้พวกเขาออกไปทำตามความฝัน”  ฮิเดยูกิ ทาเคดะ กล่าวเสริม   

“เราหวังอย่างยิ่งว่า เรื่องราวความมุ่งมั่นของนักกีฬาทีมบริดจสโตนประเทศไทย ทั้ง 4 คนนี้ จะสร้างแรงบันดาลใจแก่ชาวไทยทุกคน ให้ก้าวข้ามอุปสรรค และพิชิตความฝันสู่เป้าหมายที่ตั้งใจไว้” มิสเตอร์ฮิเดยูกิ ทาเคดะ กล่าว 

 AUTHOR

Mainstand

     


x