FEATURE

สำคัญแค่ไหนกับการเรียนรู้ฟุตบอลตามหลักสูตรที่ถูกต้อง ?ปฏิเสธไม่ได้ว่า ฟุตบอลคือหนึ่งในกีฬาที่ผู้ปกครองเริ่มที่จะให้การสนับสนุนลูกๆ ในการเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ เราจึงได้เห็นเด็กๆ หัดเล่นกีฬาลูกหนังตั้งแต่อายุยังน้อยมากขึ้น


 

และแน่นอน วิธีการที่ใช้เพื่อให้เยาวชนเรียนรู้ศาสตร์แห่งฟุตบอลนั้นก็มีมากมาย หลายคนเลือกที่จะสอนเด็กๆ ด้วยตนเอง บนคนอาจไหว้วานให้เพื่อนช่วย แต่หากสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นในระยะหลังๆ ก็จะพบว่า มีโรงเรียน ตลอดจนคลินิกฟุตบอลเกิดขึ้นมากมายราวกับดอกเห็ด พร้อมกับคำโฆษณาว่ามีหลักสูตรและบุคลากร ที่ผ่านการอบรมจากหลักสูตรต่างๆ

การเรียนรู้ฟุตบอลตามหลักสูตรที่ถูกต้องนั้นมีความสำคัญขนาดไหน? เหตุใดถึงควรเรียนกับหลักสูตร ที่ได้มาตรฐานกัน?

 

สภาพแวดล้อมช่วยส่งเสริมการเรียนรู้

หนึ่งในวิธีการที่จะทำให้การเรียนรู้วิชาฟุตบอลของเด็กๆ ได้ผลดี คือการเปิดพื้นที่ให้พวกเขาได้ลองผิดลองถูกเสียบ้าง แล้วเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้น

แม้การสอนด้วยตัวของผู้ปกครองเองจะช่วยประหยัดงบประมาณได้ แต่ด้วยความคาดหวังที่มีอยู่ในตัว บางครั้งก็อาจจะตอบสนองต่อความผิดพลาดรุนแรงไปจนเด็กไม่ชอบไปเลย การเรียนรู้ผ่านหลักสูตรที่ถูกต้อง ผู้ฝึกสอนจะได้รับการอบรมให้เปิดรับกับความสามารถที่แตกต่างได้มากกว่า ทำให้เป็นการเสริมสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ เด็กๆ กล้าคิดกล้าทำมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น การมีเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันเป็นเพื่อน ยังทำให้บรรยากาศการเรียนผ่อนคลายกว่าด้วย

 

เน้นผู้รับการฝึกเป็นศูนย์กลาง

การสอนโดยทั่วไป ผู้ฝึกอาจจะให้ความสำคัญในสิ่งที่ตนถนัดเป็นพิเศษ ถึงกระนั้นก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า เด็กๆ แต่ละคนมีความสามารถที่แตกต่างกัน หลักสูตรฟุตบอลที่ดี จึงควรตอบโจทย์ทั้งสองด้าน คือเสริมสร้างจุดเด่นของนักเตะคนนั้นให้โดดเด่นยิ่งขึ้น และเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดให้มีความสามารถทัดเทียมคนอื่นๆ

และนี่คือสิ่งที่ทำให้ "ช้าง โมบาย ฟุตบอล คลินิก" เป็นหลักสูตรฝึกฟุตบอลที่โดดเด่นและแตกต่าง จากการนำหลักสูตรจากสโมสรดังอย่าง เอฟเวอร์ตัน และ เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมดังแห่งศึกพรีเมียร์ลีก มาผสมผสานกับ ไทยแลนด์ เวย์ จากคัมภีร์ลูกหนังของ "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อให้หลักสูตรนั้นมีคุณภาพ สามารถตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นจุดเด่นและต้องได้รับการเสริมสร้าง

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ฝึกสอนในโครงการนี้ยังมีมาตรฐาน ผ่านการอบรม รับรองโดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) และยังเป็นโครงการที่มีมาอย่างต่อเนื่องถึง 8 ปี จึงทำให้เหล่าผู้ฝึกสอนมีประสบการณ์ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ สามารถสั่งสอนเสริมสร้างทักษะได้อย่างตรงจุด เด็กๆ ได้รับความรู้พร้อมทั้งความสนุกสนาน ซึ่งพิสูจน์แล้วจากการที่น้องๆ เยาวชนหลายคน ได้เติบโตไปสู่การเป็นนักฟุตบอลสโมสรในระดับเยาวชน รวมถึงติดทีมชาติไทย

 

ช้างจัดคลีนิคฟุตบอลเคลื่อนที่

และสำหรับคนที่คิดว่า การเรียนหลักสูตรลูกหนังที่ได้รับการรับรองจากสโมสรดัง ผ่านผู้ฝึกที่ได้รับการรับรองนั้น จะต้องเข้าไปเรียนถึงกรุงเทพฯ หรือเมืองใหญ่ๆ ... บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดย "เครื่องดื่มตราช้าง" เล็งเห็นถึงการเปิดโอกาสให้เด็กๆ จากทั่วประเทศได้เปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้ จึงได้จัดโครงการ "ช้าง โมบาย ฟุตบอล คลินิก" ในรูปแบบของคลินิกฟุตบอลเคลื่อนที่แห่งแรกของไทย ออกเดินทางไปให้ความรู้แก่เด็กๆ มากกว่า 20 สถานที่ทั่วประเทศ โดยล่าสุดได้ลงพื้นที่ สนามกีฬาเทศบาลเมืองปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

สำหรับ "ช้าง โมบาย ฟุตบอล คลินิก" ครั้งต่อไป จะเดินทางไปที่โรงเรียนวัดบางขวาก จ.สุพรรณบุรี ในวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 น้องๆ เยาวชนอายุระหว่าง 6-16 ปีที่สนใจสามารถเข้าร่วมคลินิกฟุตบอลฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ติดต่อและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางออนไลน์ : ThaiBev ThaiTalent และ www.thaibevthaitalent.comAUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

ธีรภัทร รื่นรมย์

คนประจวบฯ ที่มุ่งมั่นทำมาหากินในเมืองกรุงฯ #MainStand #Photographer
     


x