FEATURE

645 คนต้องเรียนรู้จากความผิดหวัง และก้าวเดินต่อไป"เราสอนให้ทุกคนได้รู้จักพยายามมากขึ้น” 


 

นี่ คือ หนึ่งในคำกล่าวของ อูริโอล อัลกาซาร์ กอนซูเอโล โค้ชเยาวชนจากเอ็คโคโน ที่กล่าวไว้ระหว่างฝึกสอนในโครงการ ช้าง เอฟเอ คัพ ฟุตบอล คลินิก 2019สนามที่ 3 ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดนครราชสีมา… 

มีเด็กๆ จำนวน 650 คน จากพื้นที่ในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาร่วมเรียนรู้ทักษะฟุตบอล เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีเหล่าสต๊าฟฟ์โค้ชจากเอคโคโนเป็นผู้ให้คำแนะนำกับเด็กไทย ที่สนใจพัฒนาตัวเองกลุ่มนี้... 

อันที่จริง “ช้าง” ได้เห็นความสำคัญของคำว่า “อนาคตของชาติ” เสมอมา นับตั้งแต่ 10 กว่าปีก่อน สมัยที่บ้านเรายังไม่มีการเอาจริงเอาจังกับการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนของไทย บริษัทไทย เบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ริเริ่มโครงการเกี่ยวกับฟุตบอลเยาวชน ไล่ตั้งแต่การส่งนักฟุตบอลไปเก็บตัวกับสโมสรฟุตบอลเอฟเวอร์ตัน, สร้างศูนย์พัฒนาฟุตบอลเยาวชนที่ชื่อว่า Thai Bev Football Academy, จัดแข่งขันฟุตบอลช้าง จูเนียร์ คัพ ซึ่งช่วยให้เด็กๆ ทุกพื้นที่ทั่วประเทศได้มีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตลอดจนการจัด “ช้าง โมบาย ฟุตบอล คลีนิค” เข้าถึงพื้นที่ยากไร้ สนับสนุนทั้งอุปกรณ์ และส่งนักฟุตบอล รวมถึงโค้ชอาชีพเข้าไปสร้างแรงบันดาลใจ ตลอดจนมีกองทุนพัฒนาเยาวชนให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ 10 ปี 100 ล้านบาท ด้วย  

ปัจจุบันอีกหนึ่งโครงการที่ช่วยเสริมสร้างโอกาส และพัฒนาทักษะให้กับเยาวชนไทย คือ ช้าง เอฟเอ คัพ ฟุตบอล คลีนิค ในแต่ละสนามจะมีเด็กๆ เข้าร่วมเรียนรู้ทักษะฟุตบอลกว่า 600 คน โดยปีนี้จัดมาแล้ว 3 สนาม ได้แก่ สนามที่ 1 ที่โรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง จังหวัดปราจีนบุรี, สนามที่ 2 ที่สนามฟุตบอลโรงเรียนวัดหนองกระบอก จังหวัดระยอง และสนามที่ 3 ที่นครราชสีมา อย่างที่กล่าวไป โดยยังเหลืออีก 2 สนามด้วยกัน 

บรรยากาศการเรียนรู้ ตลอดทั้งวันเต็มไปด้วยความสนุกสนาน แต่แฝงไปด้วยความรู้ ทั้งในและนอกสนาม โดยทีมงานเอคโคโน ได้คัดเลือกเด็ก 5 จาก 650 คน ที่ฝีเท้าโดดเด่นกว่าใคร ให้มีโอกาสไปเรียนรู้ และฝึกฝนเพิ่มเติมที่ ศูนย์พัฒนาศักยภาพนักกีฬา มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เป็นระยะเวลา 3 วัน ร่วมกับเด็กๆ อีก 20 คนจากอีก 4 สนามรวมเป็น 25 คน นอกจากนี้ยังจะได้โอกาสรับชมเกม ช้าง เอฟเอ คัพ 2019 นัดชิงชนะเลิศแบบติดขอบสนามด้วย ซึ่ง 5 คนที่ได้รับเลือกประจำสนามที่จังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ 1. ด.ช. อนาวิน บูกุ 2. ด.ช. กฤษณกันท์ เสนใหม่ 3. ด.ช. วิภูสิทธิ์ ศรีจันทร์ 4. ด.ช. กฤศกรณ์ สุคะเสวก และ 5. ด.ช. ฐานพัตน์ อัตราช 

อูริโอล อัลกาซาร์ กอนซูเอโล ตัวแทนจากเอคโคโน ไม่ได้กล่าวชื่นชมอะไรเด็กๆ ทั้ง 5 คนที่ผ่านการคัดเลือก ในสนามนี้ แต่เขากลับเลือกมอบคำที่เป็นกำลังใจให้กับเด็กๆ อีก 645 คน ที่ผิดหวัง...

“หากวันนี้คุณคัดไม่ติดหรือยังดีไม่พอ วันข้างหน้าคุณก็ต้องไม่ยอมแพ้แล้วทำงานให้หนักขึ้น และวันหนึ่งโอกาสมันก็จะกลับมาหาเราอีกครั้ง” 

ไม่ใช่แค่เรื่องในสนามที่เด็กๆ ได้รับกลับไป แต่เรื่องนอกสนามก็สำคัญไม่แพ้กัน 

"เราต้องการสอนเด็กๆ เหล่านี้ให้รู้จักวิธีการใช้ชีวิตที่ถูกต้องยามคุณอยู่นอกสนาม คุณต้องรู้จักหลักโภชนาการว่าสิ่งที่กินเข้าไปนั้นจะเกิดประโยชน์ หรือให้ผลอย่างไร มีการนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาใช้อย่างจริงจังเพื่อพัฒนาร่างกายอย่างถูกต้อง และปลอดภัย รวมถึงการพักผ่อนที่ถือเป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้สิ่งใด" ซัลบาดอร์ บาเลโร่ การ์เซีย โค้ชเอคโคโน่อีกราย กล่าวเสริมกับเด็กๆ ที่ต้องผิดหวังกลับไป 

จุดมุ่งหมายที่สำคัญที่สุดของ “ช้าง” ไม่ใช่แค่ต้องการส่งเสริมเด็กๆ ที่มีพรสวรรค์ และได้ก้าวไปต่อ แต่มัน คือ การมอบโอกาส และปลูกฝังทัศนคติเพื่อเป็นผู้ชนะในวันข้างหน้าด้วย 

“ความผิดหวัง...มันทำให้ทุกคนมีเป้าหมายในชีวิต และเรียนรู้วิธีที่จะทำมันให้สำเร็จ ผมว่านี่แหละ คือ สิ่งสำคัญที่เด็กๆจะได้กลับไป” คำของอูริโอล กล่าวทิ้งท้าย บอกกับเด็กๆอีก 645 คน ที่ผิดหวังจากโครงการ ช้าง เอฟเอ คัพ ฟุตบอล คลีนิค 2019 สนามที่ 3 ที่นครราชสีมา 

 

>> ติดตาม ช้าง เอฟเอ คัพ ฟุตบอล คลินิก 2019 ได้ที่  www.thaibevthaitalent.comAUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

ธีรภัทร รื่นรมย์

คนประจวบฯ ที่มุ่งมั่นทำมาหากินในเมืองกรุงฯ #MainStand #Photographer
     


x