FEATURE

ปริศนากลุ่มเพื่อน “คาไว”?เด็กปั้นของทีมหรือเฟรนไชส์เพลย์เยอร์ นั้นคือ เสาหลักของทีม ที่ทีมได้เลือกเข้ามา ซึ่งอาจจะตั้งแต่งดราฟท์เข้ามา แล้วเค้นความสามารถทำให้โด่งดังขึ้นมา

 

เมื่อมองไปที่สโมสรก็จะเห็นภาพเป็นบุคคลนั้น เหมือนที่เราเห็นไมเคิล จอร์แดนในชุดชิคาโก บูลส์ตลอด เห็นภาพโคบี้ ไบรอันท์ในชุดม่วงทองของเลเกอร์ส หรือเห็นภาพเดิร์ก โนวิตสกี้ในสีเสื้อน้ำเงินของดัลลัส แมฟเวอริค เหล่านี้คือเฟรนไชส์เพลย์เยอร์ และคาไว เลียวนาร์ดก็เป็นอนาคตเฟรนไชส์เพลย์เยอร์ของทีม ซาน แอนโทนิโอ สเปอร์ส เรียกได้ว่าในยุคปัจจุบันของสเปอร์ส นึกถึงสเปอร์ส นึกถึงคาไว เลียวนาร์ด

ด้วยความสัมพันธ์ในทีมสเปอร์สนั้นเป็นเหมือนครอบครัว ที่นำโดยเกร๊ก โปโปวิช หรือโค้ชป๊อป ที่มักจะให้ความสัมพันธ์กับผู้เล่นเหมือนลูกๆ แม้ว่าจะดุในบางครั้ง แต่ก็เหมือนพ่อดุลูก แต่ก็จะปกป้องลูกทีมทุกคน โค้ชป๊อปนั้นเล็งเห็นแววของคาไวมาตั้งแต่สมัยอยู่ซาน ดิเอโก้ เสตท แล้ว และได้แลกสิทธิ์เทรดจากเพเซอร์ เพื่อเอาคาไว มาในปี 2011 ซึ่งก็ทำให้สื่อต่างๆนั้นงง เพราะคาไวในระดับมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้โดดเด่นมากเท่าไร แต่โค้ชป๊อปเห็นแวว เหมือนที่เขาเคยเห็นทิม ดันแคน และการันตีว่าจะเป็นตำนานของ NBA  

“คาไวจะเป็นสตาร์อย่างแน่นอน เขาเป็นคนพิเศษผมมั่นใจมาก คุณไม่ต้องสงสัยเลย แม้ว่าเขาจะเรียนมหาวิทยาลัยแค่ 2 ปี แต่เขามีทุกสิ่งอย่างพร้อม” โค้ชป๊อปกล่าวถึงคาไว ที่เจ้าตัวเชื่อว่าจะกอบกู้สเปอร์ส และเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมได้

จะว่าไปนั้นตามนิสัยของคาไวแล้วเค้าเป็นคนที่ค่อนข้างเงียบ ส่วนหนึ่งมาจากการที่เขาสูญเสียคุณพ่อที่ถูกฆาตกรรมไปเมื่อสิบปีที่แล้ว ทำให้เจ้าตัวนั้นไม่ค่อยเปิดเผยเรื่องส่วนตัว หรือแม้แต่รอยยิ้มบนใบหน้ายากที่ใครจะเห็น ซึ่งคาไวก็เคยบอกว่าเขานั้นรักคุณพ่อและครอบครัวมาก ผูกพันกับคุณพ่อมาตลอด

ตอนเด็กๆคาไวมักช่วยคุณพ่อล้างรถคันเดิมมาเป็นสิบๆปีตลอด และระหว่างล้างรถ คาไวก็มักจะเล่าเรื่องราวที่เจอกันมาแต่ละวันให้พ่อของเขาฟัง มันเป็นความผูกพันของพ่อลูกคู่นี้ การสูญเสียคนรักครั้งนั้นมีผลทางจิตใจกับคาไว มันเป็นสาเหตุที่ทำให้เขานั้นเงียบขรึม ไม่ค่อยพูดจา ยิ้มยาก  และนอกจากนั้นคาไวยังเป็นคนที่ไม่ยึดติดกับความฟุ้งเฟ้อ เมื่อดราฟท์เข้ามามีเงินหลายล้าน คาไวยังคงใช้รถยนต์เชฟโรเลตคันเดิม เจ้าตัวไม่ได้มีความต้องการรถสปอร์ตหรูหราเหมือนนักบาสเกตบอลคนอื่น แถมบางครั้งยังใช้บริการรถสาธารณะด้วยซ้ำ โค้ชป๊อปนั้นรู้เรื่องเหล่านี้ดี และเป็นคนที่อยู่กับคาไว รวมถึงให้คำปรึกษาทั้งในและนอกสนามมาโดยตลอด  


Photo : Facebook : San Antonio Spurs

ป๊อปและคาไวมีความผูกพันกันมาก  จนในช่วงหนึ่งคาไวเคยบอกว่า “ผมต้องอยากที่จะเล่นที่นี่ที่เดียว อยากจะจบอาชีพการเป็นนักบาสที่นี่”  แน่นอนคำพูดเหล่านี้มันทำให้โค้ชป๊อปและประธานสโมสรทีม รวมถึงคาไวต่างพร้อมใจกันสร้างสเปอร์สให้เป็นยอดทีม และในปี 2014 คาไวและโค้ชป๊อปก็ทำได้ สเปอร์สเป็นแชมป์ในปี 2014 และในปีนั้นคาไว เลียวนาร์ดก็ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ และเจ้าตัวก็ได้ MVP Final ไป

“ยินดีกับแชมป์ของเรา ผมขอบคุณทุกคน โดยเฉพาะโค้ชป๊อป แม้ว่าจะเป็นแชมป์ แต่ชีวิตผมก็ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลียนแปลง ผมยังคงมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อไปให้ไกลกว่านี้อีก แต่ตามสัญญาที่ผมเคยบอกพวกคุณไว้ ผมจะยิ้มกว้างๆเมื่อเราเป็นแชมป์”  เมื่อกล่าวประโยคนี้จบเสือยิ้มยากอย่างคาไวก็ยิ้มออกมา

สเปอร์สเป็นทีมหัวแถวตลอดมาของลีคในทุกๆปี และเข้าเพลย์ออฟตลอดไม่มีขาด เรียกได้ว่าเป็นขาประจำรอบเพลย์ออฟเลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามนักกีฬาและอาการบาดเจ็บเป็นของคู่กัน การบาดเจ็บของคาไวนั้นเริ่มมีเค้าลางมาพอสมควร จนกระทั่งมาเมื่อกันยายนปี 2017 คาไวนั้นบาดเจ็บบริเวณต้นขาขวา และก็ได้เริ่มการทำกายภาพตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  และการรักษานั้นก็ดำเนินไปเรื่อยๆ แต่มันก็ไม่ได้ดีขึ้นสักเท่าไร จนกระทั้งโค้ชป๊อปนั้นได้บอกว่า “ในฤดูกาลที่จะถึงนี้ (2017-18) จะไม่มีคาไว เขาจะกลับมาเมื่อพร้อม”  


Photo : Facebook : San Antonio Spurs

อย่างไรก็ตามการรักษาของคาไวนั้นดีขึ้นตามลำดับ เขาสามารถกลับมาลงสนามได้ในเดือนธันวาคม แต่เจ้าตัวก็ยังมีอาการบาดเจ็บมารบกวนอีก จนกระทั่งไม่สามารถลงสนามได้ในกลางเดือนมกราคม ซึ่งเจ้าตัวนั้นก็ได้เริ่มหายไปจากทีมด้วย

รักษาไม่หายหรือมีเหตุผลอื่น? นี่คือคำถามที่หลายคนสงสัย ทั้งๆที่ทีมแพทย์สเปอร์สนั้นจะว่าไปก็ถือว่าเป็นทีมแพทย์ที่ดี แต่อาจไม่ใช่กับคาไวก็เป็นได้ ในเดือนกุมภาพันธ์เจ้าตัวนั้นตัดสินใจบินไปรักษาที่นิวยอร์ค กับ “กลุ่ม” ของคาไว หรือเป็นกลุ่มเพื่อนของเขา ซึ่งแน่นอนว่าการบินไปรักษาที่นิวยอร์คนั้นไม่ใช่ประเด็น แถมมองไปมองมาจะดูดีเสียอีกว่ามีเพื่อนไปด้วย และการแพทย์ของนิวยอร์คสามารถรักษาอาการบาดเจ็บของคาไวได้ตรงจุดอีกต่างหาก  มันจึงมีแต่ข้อดี

แต่เบื้องหลังที่แท้จริงกลับไม่ใช่แบบนั้น...การที่คาไวไปรักษาตัวที่นิวยอร์คครั้งนั้น คนในสเปอร์สหลายคนไม่รู้เรื่องนี้ และที่สำคัญคือโค้ชป๊อปไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคาไวไปนิวยอร์ค  “เขาไม่ได้บอกอะไรผมเลย ผมไม่รู้เรื่องนี้” โค้ชป๊อปบอก และเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าๆ คาไวกับสเปอร์สเริ่มห่างกันเข้าไปทุกทีๆ  จนเป็นเหตุให้สื่อต่างๆในอเมริกา รวมถึงสื่อต่างๆในเมืองซาน แอนโทนิโอ นั้นต่างพากันสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับคาไว

“กลุ่ม” ของคาไว หรือเพื่อนของเขาอย่างนั้นเหรอ? ไม่มีใครทราบประเด็นนี้ชัดเจนว่ากลุ่ม หรือเพื่อนของคาไวที่อ้างถึงนั้นเป็นใครมาจากไหน แต่สื่อมีการชี้ชัดลงไปว่าตั้งแต่คาไวบาดเจ็บ และมีกลุ่มนี้เข้ามา เขาก็เริ่มที่จะเปลี่ยนไป  จนตำนานของทีมอย่างเดวิด โรบินสัน เริ่มเห็นเค้าลางแห่งความตึงเครียดทั้งสองฝ่ายเกิดขึ้น จนบอกว่าต้องมีการพูดคุยกันให้เร็วที่สุด คาไวไปรักษาตัวที่นิวยอร์คกับกลุ่มเพื่อน และก็เริ่มมีข่าวต่างๆ ตามมาเป็นระยะๆ ว่า แพทย์ของสเปอร์สรักษาไม่ดี อาการบาดเจ็บของคาไวทางสโมสรไม่ได้โฟกัสเท่าไหร่ อาการบาดเจ็บของเขาแย่ลงตั้งแต่มีการรักษาที่สเปอร์ส และทางที่จะหายต้องมาที่นิวยอร์คเท่านั้น


Photo : Facebook : San Antonio Spurs

คาไวไม่ได้มาร่วมทีมเพราะไปรักษา  ในช่วงแรกนั้นฟังดูมีเหตุผล เพราะว่าอยู่ในขั้นตอนการฟื้นฟู แต่เมื่อมีข่าวว่าเขาอาการดีขึ้นตามลำดับ คำถามก็คือว่า “ทำไมคาไวไม่กลับมาร่วมทีม”  เรื่องนี้สร้างความงุนงงให้กับเพื่อนร่วมทีมสเปอร์สเป็นอย่างมาก  โทนี่ พาร์คเกอร์ การ์ดของทีมนั้นบอกกับสื่อในเชิงเปรียบเทียบว่า ถ้าเป็นตัวเค้าที่บาดเจ็บหนักกว่านี้มากมาย อย่างน้อยๆเขาก็ต้องกลับมาเข้าทีม แม้ว่าจะไม่ได้มาแข่ง แต่ก็จะมานั่งดูเกมส์ให้ได้ แต่คาไวไม่ได้ทำแบบนั้น

สเปอร์สปล่อยให้ทุกสิ่งทุกอย่างผ่านไปโดยไม่ได้มีการพูดคุยกันเป็นกิจลักษณะ  และระเบิดก็ได้มาปะทุขึ้น โค้ชป๊อปให้สัมภาษณ์สื่อในเชิงที่ว่า เค้าไม่รู้เรื่องที่คาไวไปนิวยอร์ค และใช้คำว่า “กลุ่มคาไว” นั้นพาไปหาที่รักษาเองโดยไม่มีการบอกกล่าว ซึ่งป๊อปนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าที่ไหน และไปกับใคร รวมถึงบอกว่า “กลุ่ม” ของคาไวนั้นทำให้เจ้าตัวเปลี่ยนไป สเปอร์สต้องเล่นในรอบเพลย์ออฟโดยไม่มีคาไวมาซ้อม  มาในทีม หรือแม้กระทั่งมานั่งดูเพื่อนๆของเขาเล่นในรอบเพลย์ออฟ


Photo : Facebook : San Antonio Spurs

จบฤดูกาลแบบงงๆ หลังจากที่สเปอร์สนั้นตกรอบเพลย์ออฟ โดยแพ้ให้กับวอริเออร์ไป 4-1 เกมส์ สถานการณ์ทีมที่ปกติจะต้องพักและเริ่มใหม่ กลับกลายเป็นตึงเครียดกว่าเดิม สเปอร์สยังคงงงและสับสนว่าเกิดอะไรขึ้นกับคาไว ใครทำให้เปลี่ยนไป และเค้าจะเล่นให้กับสเปอร์สต่อหรือเปล่า  มันเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ ไม่มีใครรู้ดีเท่ากับตัวคาไว แต่แน่นอนว่าคาไวนั้นไม่มาตอบคำถาม หรือแม้แต่อัพเดทความเคลื่อนไหวตัวเองให้กับสื่อรู้เลย


Photo : Facebook : San Antonio Spurs

ข่าวต่างๆเกี่ยวกับคาไวเริ่มเล็ดรอดออกมาทีละเล็กทีละน้อย บางคร้ังมีแหล่งข่าว บางข่าวไม่มีที่มาแต่อ้างว่า “กลุ่มเพื่อนคาไวบอกมา” ตั้งแต่ เจ้าตัวไม่อยากเล่นให้กับสเปอร์ส  แต่อยากที่จะไปเล่นให้กับเลเกอร์ส เหล่านี้เป็นชนวนที่แฟนๆหลายของสเปอร์สเริ่มไม่พอใจ ทำให้เกิดการเข้าไปด่าทอคาไวในสื่อโซเชี่ยลมีเดียหลายทาง ไล่เรียงมาตั้งแต่เว็บไซต์สโมสร เว็บส่วนตัวของคาไว หรือช่องทางอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะเว็บไซต์ส่วนตัวของคาไวนั้นโดนคอมเมนท์ด่ากัน ขุดจนรากเหง้าเลย ทำให้แอดมินหลักคือ น้องสาวของคาไวนั้นได้ออกมาประกาศเลยว่า “ใครมาคอมเมนท์ด่าพี่ของฉัน พวกคุณจะโดนบล๊อค” นั้นคือจุดสงครามของคาไวกับแฟนๆ


Photo : Facebook : San Antonio Spurs

แม้ว่าคาไวจะปฏิเสธการให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการใดๆก็ตาม แต่จากข่าวที่ออกมาทั้งจากกลุ่มของคาไวและสื่อในประเทศ ต่างรู้กันชัดเจนแล้วว่าเขาต้องการไปเลเกอร์ส  เมื่อทางทีมทราบข่าวนี้ จึงพยายามที่จะหาทางเทรดไปที่อื่น แต่อย่างไรก็ตามคาไวนั้นยืนยันว่า “แม้ว่าจะไปอยู่ที่อื่น แต่ก็จะอยู่แค่ปีเดียว เพราะเป้าหมายของชีวิตเค้าตอนนี้คือ เลเกอร์ส” มันเป็นการประกาศเป้าหมายอย่างเด่นชัด สเปอร์สยังคงงงว่ามันคืออะไร ไม่เฉพาะสเปอร์สเท่านั้น เรียกได้ว่าทุกคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้

การรั้งคาไวของสเปอร์สนั้นไม่เป็นผล ทีมพยายามที่จะให้คาไวอยู่ โดยการเทรดโทนี่ พาร์คเกอร์ ที่เคยว่าคาไวนั้นไม่มีใจไป เพราะคาไวไม่ชอบพาร์คเกอร์ แต่ก็ไม่สามารถรั้งได้ แฟนๆทีมสเปอร์สนั้น ต่างบอกกันว่าทีมควรเทรดคนหมดใจแบบคาไวไป แต่แน่นอนว่าโค้ชป๊อปนั้นเคยประกาศอย่างชัดเจนว่า ถ้าจะเทรดผู้เล่นของทีมไปที่ใดก็ตาม ทีมที่จะเทรดไปนั้นจะต้องไม่ใช่ทีมคู่แข่งในสายตะวันตกอย่างแน่นอน  ทีมพยายามรั้งด้วยสัญญามหาศาล 219 ล้านเหรียญ แต่เมื่อคนหมดใจรั้งไปมันก็เท่านั้น ปฏิบัติการเทรดสายฟ้าแลบจึงเกิดขึ้น คาไวถูกส่งตัวไปโตรอนโต แร๊พเตอร์แลกเปลี่ยนกับเดอมา เดอโรซาน ดาวดังของแร๊พเตอร์ไปแบบคาดไม่ถึง ไม่ใช่เลเกอร์ส, ซิกเซอร์, เซลติกส์ คลิปเปอร์ส หรือทีมอื่นๆที่อยากได้ตัวคาไว แต่หวยมาลงที่แร๊พเตอร์


Photo : Facebook : Toronto Raptors

แม้ว่าเมื่อคาไวถูกเทรดไปแล้วจะมีความไม่พอใจของทั้งคาไวและเดอโรซานกันเกิดขึ้นก็ตาม เพราะการเทรดคร้ังนี้ทุกคนต่างงุนงงทั้งผู้เล่น แฟนๆ สื่อ แต่มันจบลงไปแล้ว คาไวนั้นไปอยู่ในทีมที่ตัวเองไม่ชอบ โตรอนโตเป็นเมืองที่หนาว และอยู่นอกสหรัฐอเมริกา ไม่มีไลฟ์สไตล์ความเป็นในเมืองที่ใกล้เคียงกับแคลิฟอร์เนียเมืองบ้านเกิดของคาไวเลย  

“กลุ่มเพื่อน” ที่โค้ชป๊อป และสื่ออ้างถึง ดูจะมีอิทธิพลต่อคาไวไม่ใช่น้อย เพราะมันทำให้คนที่ยิ้มยาก มีความมุ่งมั่น หนักแน่นในคำพูดแบบคาไวถึงกับเปลี่ยนไปได้ จากคนที่เคยบอกว่าสเปอร์ส จะเป็นทีมเดียวที่จะเล่นในอาชีพ กลับกลายเป็นไม่อยากอยู่กับสเปอร์ส จากคนที่เคยนับถือโค้ชป๊อป เปรียบเสมือนพ่อ กลับไม่เคารพแล้ว แม้แต่มินิแคมป์ทีมชาติ ที่ล่าสุดคาไวได้ปฏิเสธไป ซึ่งหลายคนคาดว่าสาเหตุคือ เจ้าตัวไม่อยากเจอโค้ชป๊อปที่รับหน้าที่เป็นโค้ชทีมชาติ ความเปลี่ยนแปลงของคาไวนั้นเกิดขึ้นภายในปีเดียว  ไม่มีใครรู้เหตุผลที่แท้จริงจากปากคาไว ไม่มีใครคิดว่ามันจะลามปามถึงขนาดนี้ แต่ทุกคนนั้นรู้อย่างเดียวว่า “กลุ่มเพื่อน” ของคาไวนั้นมีส่วนแน่นอน

แต่ไม่มีใครรู้ว่า “กลุ่มเพื่อน” ของคาไวนั้นคือใคร และทำเพื่ออะไร?AUTHOR

วัชรินทร์​ จัตุชัย​

-แชมป์แฟนพันธ์แท้บาสเกตบอล NBA -ผู้บรรยายบาสเกตบอล NBA ทาง true visions -นักการตลาด วิทยากรและอาจารย์ ตามบริษัท องค์กร หน่วยงานต่างๆ -CEO The Team Training Co.,Ltd -Marketing Director MAdZ Music Entertainment Co.,Ltd
     


x