FEATURE

10 ท่าไม้ตายใน "กัปตันสึบาสะ" ที่หากใช้ในชีวิตจริง อาจเสี่ยงติดคุก | Main Stand“กัปตันสึบาสะ” ถือเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่ได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก และเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเตะระดับโลกชื่อดังมากมาย และจุดเด่นที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ถูกเป็นที่พูดถึงมานานกว่า 30 ปี คือท่าไม้ตายสุดเวอร์วังอลังการ 


 

อย่างไรก็ดีในหมู่ท่าไม้ตายในเรื่อง ก็มีท่าไม้ตายสุดโหดที่ในชีวิตจริง เพราะนอกจากจะผิดกติกาแล้ว ยังเสี่ยงที่จะต้องถูกจับขังคุกข้อหาทำร้ายร่างกาย และนี่คือท่าไม้ตายเหล่านั้น 

 

Straight line Dribble (เฮียวงะ โคจิโร) 

ถือเป็นหนึ่งในท่าสุดเบสิค แต่แฝงไปด้วยความอันตราย สำหรับ “ท่าเลี้ยงเส้นตรง” นี้ ไม่มีเทคนิคอะไรมาก เพียงแค่เลี้ยงบอลแล้วใช้ความแข็งแกร่งของร่างกายพุ่งชนคู่ต่อสู้ให้กระเด็น ผู้ที่ใช้ท่านี้เป็นคนแรกคือ เฮียวงะ โคจิโร แต่ยังพบเห็นคนนักเตะที่ใช้ท่านี้อีกหลายราย ทั้ง มิซากิ ทาโร, อาโอกิ ชินโง, คาร์ล ไฮนซ์ ชไนเดอร์ และ เรียวมะ ฮิโนะ 

 

Heavy Tank Dribble (ชา อิน ชอน)

ท่าเลี้ยงที่เป็นเอกลักษณ์ของ ชา อิน ชอน กองหน้าร่างยักษ์ทีมชาติเกาหลีใต้ แม้ลักษณะจะคล้ายกับท่าเลี้ยงเส้นตรงของเฮียวงะ แต่ใช้น้ำหนักตัวเสริมแรงปะทะ และด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ ทำให้เมื่อถูกปะทะจึงเหมือนกับโดนรถถังพุ่งชน ไม่ว่าใครก็ต้องกระเด็นไปทุกราย 

 

Muay Thai Tackle (บุนนาค สิงห์ประเสริฐ)

ถือเป็นท่าไม้ตายที่เล่นงาน สึบาสะ ตัวเอกของเรื่องจนงอมพระราม โดยเป็นการแย่งบอลด้วยวิธีเตะบอลอัดไปที่ท้องของคู่แข่งคล้ายกับการเตะใส่กระสอบทรายของมวยไทย ให้คู่แข่งจุกจนล้มลงลุกขึ้นไม่ไหว จากนั้นค่อยแย่งบอลไป 

 

Muay Thai Dribble (บุนนาค สิงห์ประเสริฐ)

คล้ายกับท่า Muay Thai Tackle และผู้ใช้ก็ยังเป็นคนเดิมคือ บุนนาค ปราการหลังทีมชาติไทย โดยท่านี้เปลี่ยนจากการแย่งบอลมาเป็นการเลี้ยงบอล หากมีคู่แข่งคนใดขวางทาง จะเตะบอลอัด เข้าไปที่ท้องจนล้มลง แล้วเลี้ยงบอลผ่านไปอย่างง่ายดาย 

 

Jumping Knee (เรียวมะ ฮิโนะ) 

ท่าเลี้ยงสุดโหดของ เรียวมะ ฮิโนะ กองหน้าทีมชาติอุรุกวัยเชื้อสายญี่ปุ่น มีลักษณะคล้ายกับ Muay Thai Dribble แต่เพิ่มความโหดขึ้นไปอีกขั้น นั่นคือนอกจากเตะบอลอัดเข้าไปที่ท้องแล้ว ยังตีเข่าซ้ำเข้าไปให้แน่ใจว่าคู่แข่งไม่สามารถลุกขึ้นมาต่อกรได้อีก 

 

Hedgehog Dribble (เฮอร์มาน คัลซ์) 

ผึ้งงานแห่งทีมชาติเยอรมัน แม้จะมีส่วนสูงไม่มากนัก แต่มีพละกำลังที่ล้นเหลือ และเขาก็ใช้ส่วนสูงตรงนี้สำหรับท่าไม้ตายนั่นคือการเลี้ยงแบบเม่น นั่นคือจะย่อตัวลงต่ำแล้วใช้ไหล่พุ่งชนคู่ต่อสู้ให้กระเด็นเพื่อเคลียร์ทางเลี้ยง 

 

Kaiser Tackle (คาร์ล ไฮนซ์ ชไนเดอร์)

ท่าแย่งบอลที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่กลับทำให้คู่ต่อสู้ลงไปกองอยู่บนพื้น เริ่มต้นด้วยการใช้ขาบล็อคบอลคู่แข่งที่พยายามเลี้ยงผ่าน จากนั้นเมื่อโดนคู่แข่งพยายามดันบอลจนดูเหมือนหลุดไปได้ ก็ใช้ขาซ้ายเตะบอลขึ้นไปตรงๆ อัดคู่แข่งจนตัวลอย และแย่งบอลไปเหมือนไม่มีอะไร

 

Double Fire (คาร์ล ไฮนซ์ ชไนเดอร์)

ขึ้นชื่อว่ากองหน้า หน้าที่สำคัญก็คือการยิงประตู แต่สำหรับชไนเดอร์ ท่ายิงของเขาก็อาจทำร้ายคู่แข่งได้ไม่แพ้ท่าอื่น สำหรับท่านี้เริ่มต้นด้วยการยิงบอลอัดเข้าไปที่ท้องคู่แข่งที่พยายามเข้ามาขวาง เมื่อบอลกระดอนออกมาจึงยิงซ้ำเข้าไปอีกครั้ง 

 

Crisis Tackle (ฮวน ดิอาซ) 

แม้จะเต็มไปด้วยเทคนิคที่แพรวพราว แต่สตาร์ทีมชาติอาร์เจนตินา ก็มีท่าแย่งบอลที่อันตรายไม่แพ้คนอื่น โดยเริ่มจากการเตะบอลอัดคู่แข่งสุดแรงจนเหมือนตัวเองจะล้ม จากนั้นใช้มือยันพื้นเพื่อทรงตัว ก่อนจะแย่งบอลไปในจังหวะที่คู่แข่งกำลังเผลอ 

 

Levin Shot (สเตฟาน เลวิน) 

นี่อาจจะไม่ใช่ท่ายิงที่ตั้งใจทำร้ายคู่แข่งโดยตรง แต่อานุภาพของมันร้ายแรงอย่างคาดไม่ถึง โดยเป็นการยิงบอลให้หมุนคล้ายกับการเคลื่อนไหวของลูกปืน เพื่อปั่นทำลายมือของผู้รักษาประตู ซึ่งลูกยิงนี้ก็เคยทำลายแขนซ้ายของ วากาบายาชิ เกนโซ และทำให้ ดิวเตอร์ มุลเลอร์ ของเยอรมันได้รับบาดเจ็บมาแล้ว AUTHOR

มฤคย์ ตันนิยม

ลีดส์ ยูไนเต็ด, ญี่ปุ่น, มังงะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x