FITNESS

SIDE STAND | ฐิตาภา สิริพิพัฒน์ : ทำไม "สาวโสด" ถึงควรออกวิ่ง ?คอลัมน์ใหม่ของเมน แสตนด์ เปิดโอกาสให้สาวๆ ออกมาพูดถึงความสำคัญ และจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเธอลุกขึ้นมาออกกำลังกาย โดยตอนแรก ปิ๊ง ฐิตาภา สิริพิพัฒน์ ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐทีวี และผู้เขียนหนังสือเรื่อง How To Be Single In BKK City (หนังสือเรื่องสาวโสด) อาสามาถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิต ซึ่งสาวโสดอย่างเธอยืนยันว่า… การวิ่งมาราธอน คือ สิ่งที่คนโสดควรทำก่อนตาย

 

เล่าโดย : ฐิตาภา สิริพิพัฒน์

“ช่วงโสด คือ ช่วงเวลาคุณภาพในการวัดความแข็งแกร่งของตัวเอง และพัฒนาตัวเองไปในทางที่ชอบ และนั่น คือ จุดเริ่มต้น ที่ทำให้ปิ๊งเริ่มวิ่ง”

“การวิ่งเป็นกีฬาที่ทำได้คนเดียว จะทำเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต่อรอคนครบ ไม่จำเป็นต้องลงทุนกับอุปกรณ์มากมาย ก็พาตัวออกไปวิ่งได้แล้ว คนโสดหลายคนชอบบ่นว่าเหงา แต่ปิ๊งว่าเขาไม่ได้เหงาจริงๆหรอก เพียงแต่เขาว่างเกินไป ไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง ไม่รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์กับตัวเอง เพื่อนคนไหนบ่นเหงาปิ๊งจะชวนให้ไปวิ่งตลอด”


“การวิ่งมันเป็นการต่อสู้กับจิตใจตัวเองอย่างหนึ่ง การงัดตัวเองออกไปซ้อมวิ่งในตอนเช้า ถือเป็นความภูมิใจเล็กๆน้อยๆที่ทำให้ตัวเองสดชื่นในแต่ละวัน อารมณ์ประมาณว่าไม่มีแฟนก็ฟินแล้ว ยิ่งหุ่นดีขึ้น สุขภาพดีขึ้นมันทำให้เรารักตัวเองมากขึ้น ที่สำคัญการท้าทายตัวเองนี่แหละ ยิ่งทำให้ตื่นเต้น”

“หลายคนเริ่มต้นจากการเก็บ 5 กิโล. วิ่งไปวิ่งมากระโดดไปวิ่ง 42 กิโล. ปิ๊งมีเพื่อนสาวโสดคนนึง ที่ตอนแรกก็เริ่มจากวิ่งเหยาะๆแถวบ้าน ต่อมาก็เริ่มลงสมัครวิ่งรายการต่างๆ แล้วก็บินไปวิ่งต่างจังหวัด ข้ามไปวิ่งต่างประเทศก็มี จนต้องมีตู้ไว้เก็บเหรียญที่เป็นเสมือนคุณค่าทางจิตใจ”


“หลายคนแค่ผอมลง 1-2 กิโล. ก็รู้สึกภูมิใจในตัวเองมากๆแล้ว ซึ่งความรู้สึกภูมิใจในตัวเอง มันมีค่านะ  มันทำให้เราเคารพตัวเอง และ รักตัวเอง ซึ่งความรู้สึกนี้ ใครมาทำให้เราก็ไม่ได้ และยิ่งเราได้พัฒนาตัวเอง จนได้เห็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์ขึ้น มันมีค่ามากกว่าการหาเงินเก่งด้วยซ้ำ”

“บางคนบอก 5 กิโล. 10 กิโล. ไม่เรียกว่ามาราธอน ต้อง 21 กิโล.ขึ้น อันนี้ก็แล้วแต่คนมอง สำหรับปิ๊งมาราธอนหมายถึงการวิ่งต่อเนื่อง จะใกล้ - ไกลมันไม่สำคัญเท่ากับว่า เราได้เป็น Finisher หรือเปล่า  สำหรับปิ๊งการออกกำลังกายที่ดี คือ ควรจะเสียเหงื่อบ้าง แต่ต้องรู้สึกดี ไม่ทำให้ร่างกายและจิตใจทรมานเกินไป จะ Challenge ร่างกายบ้างก็ได้บางครั้ง แต่ไม่ควรฝืนให้หักโหม จนสมองหลั่งสารความเครียด ความทรมานออกมา ซึ่งจะทำให้ร่างกายแก่ไว”

“อีกหนึ่งเสน่ห์ของงานวิ่ง ที่ดีต่อใจคนโสด คือการได้เพื่อนใหม่ ที่มีความสนใจคล้ายๆกัน ปิ๊งได้เพื่อนใหม่จากงานวิ่งทุกครั้ง ชวนคุยเรื่องรองเท้าไปๆมาๆ ก็ชวนไปกินต่อหลังวิ่งเสร็จ จากนั้นก็แลกไลน์ แล้วก็ตั้งไลน์กลุ่มชวนกันซ้อมชวนกันวิ่งในครั้งต่อๆไป”

“อย่างงานวิ่งล่าสุด ปิ๊งไปวิ่งกับบางกอกแอร์เวย์สมา เขาจัดวิ่งเป็นซีรีส์ขึ้นเหนือ ล่องใต้ ก็ได้เพื่อนเป็นคนท้องถิ่น และ คนที่บินจากกรุงเทพไปวิ่ง นี่ก็นัดกันว่าจะไปวิ่งในสนามอื่นๆด้วย ก็กลายเป็นประสบการณ์วิ่งดีๆ ที่เรารู้สึกอยากให้คนโสด ต้องไปวิ่งสักครั้งก่อนตาย”AUTHOR

Mainstand

     


x