FEATURE

โนเล 9 ชีวิต : อะไรทำให้ "ยอโควิช" กลับมาเป็นแชมป์?“มันเป็นบทเรียนที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของผม” อดีตนักเทนนิสหมายเลข 1 ของโลก ยอมรับแบบไม่อ้อมค้อม กับจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตนักหวดของตัวเอง

 

มันเกิดขึ้นในรอบก่อนรองชนะเลิศของวิมเบิลดันเมื่อปีก่อน อันที่จริงมันก็ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขานัก เขาพลาดแชมป์ไปแล้วถึง 4 แกรนด์สแลม ก่อนหน้านั้น และได้แชมป์ทัวร์เพียงแค่ 2 รายการตลอดปฏิทินปี 2017

เกมที่ 3 ในเซตที่สองกับ โทมัส เบอร์ดิช จอมหวดจากเช็ค เขาดูสภาพร่างกายตัวเองแล้ว ไม่ไหว ขอกลับมานั่งที่ข้างสนาม หน้าซีดเผือด

อันที่จริงย้อนไปเมื่อช่วงท้ายเซตแรก ที่เขาชนะด้วยไทเบรค 7-6 (7-2) เขารู้สึกแปลกๆกับข้อศอกของตัวเอง ทั้งจังหวะการเสิร์ฟ และยิงโฟร์แฮนด์ มันเจ็บแปลบทุกครั้ง และลดความรุนแรงลง เขาเรียกแพทย์มาดูอาการตั้งแต่ตอนหมดเซตแรก จากนั้นฝืนเล่นไปอีก 2 เกม กระทั่งต้องจำยอมต่อความไม่ปกติของร่างกาย

“มันเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ของผม ผมไม่เคยบาดเจ็บร้ายแรงมาก่อน ที่สำคัญยังไม่เคยต้องถอนตัวออกจากแกรนด์สแลมแม้แต่ครั้งเดียว”

“ผมคิดว่าส่วนหนึ่งคือผมชะล่าใจ คิดว่าเจ็บแค่นี้คงไม่เป็นอะไรมาก จนมันลามเป็นอาการบาดเจ็บที่ใหญ่โต”

“ผมไม่อยากบาดเจ็บหนักขนาดนี้อีกตลอดชีวิตการเล่นเทนนิสของผม” ยอโควิช ว่าเอาไว้

เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดข้อศอกขวาครั้งใหญ่ อีก 4 เดือนครึ่งจากนั้น และไม่ได้สัมผัสแร็คเก็ตเลยแม้แต่ครั้งเดียว

 

ชายผู้ไม่เคยหยุดพัก

เป็นครั้งแรกที่โนวัค ยอโควิช ต้องนั่งดูราฟาเอล นาดาล และ โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ สองนักหวดคู่แข่งลงย่ำคอร์ตในศึกยูเอส โอเพ่น


Photo : Facebook : US Open Tennis Championships

เขารู้ตัวว่าเขาอยู่ในสภาพแบบนั้นไม่ได้ เขาต้องรีบหาย การไม่ได้ลงแข่งขันทำให้อันดับโลกของเขาหล่นไปเรื่อยๆ กระนั้นข้อศอกของเขาก็ต้องการพักผ่อน ฉะนั้น สิ่งที่เขาต้องทำคือจัดการกับจิตใจของตัวเอง

“ผมพยายามทำสมาธิให้ได้มากที่สุดเมื่อผมอยู่ที่บ้าน” ยอโควิช ว่าไว้

“ผมคงบอกคุณไม่ได้ว่ามันทำให้ผมดีขึ้นอย่างไร แต่สิ่งที่มันหายไปจากตัวผมคือผมกลัวน้อยลง , ผมหวาดกลัวสิ่งรอบข้างน้อยลง , ผมเครียดน้อยลง”

ด้วยสภาพจิตใจที่ดีขึ้น ทำให้เขาค่อยๆ ขยับศอกขวาได้ กระทั่งความหวังในการกลับคืนสู่แกรนด์สแลมเปิดกว้างอีกครั้ง ด้วยความช่วยเหลือจากโค้ชส่วนตัวในเวลานั้นอย่างอังเดร อกาสซี่ ที่สุดแล้วเขาก็หายทันสำหรับศึกออสเตรเลี่ยน โอเพ่น แกรนด์สแลมแรกของปี 2018

เขาหวังที่จะก้าวไปเป็นแชมป์ แต่อันที่จริงมันไม่ได้ง่าย สิ่งที่เขาต้องการอาจเป็นเพียงการได้กลับมาสูดบรรยากาศเดิมๆพร้อมกับได้จับแร็คเก็ตอีกครั้ง

เขาทำได้ดีถึง 3 แมตช์ รวมทั้งรอบ 3 ที่ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงครึ่งเพื่อสยบอัลเบิร์ต รามอส บิโนลาส จากสเปน แต่แมตช์หลังจากนั้น ไม่เข้าทางเขา เขาเสียท่าให้กับ ฮยอน ชุง นักหวดที่ขณะนั้นหัวเพียงแค่ 22 ปีจากเกาหลีใต้

เขาค้นพบความจริงภายหลังว่าอาการบาดเจ็บที่ข้อศอกของเขานั้นยังไม่หายดี


Photo : Facebook : US Open Tennis Championships

“ผมพักไปนาน และอยากกลับมาฟิตสมบูรณ์อีกครั้ง ขณะเดียวกันก็คิดถึงแมตช์การแข่งขัน ผมรีบกลับมาลองสักตั้งกับออสเตรเลี่ยน โอเพ่น แต่โชคร้ายคือ ผมยังรู้สึกบาดเจ็บที่เดิมอยู่ มันเป็นอาการที่ยังไม่หายไป”

“ผมปรึกษากับทีม และตัดสินใจที่จะผ่าตัดอีกครั้ง และเริ่มทำกายภาพบำบัดเพื่อค่อยๆประคับประคองมันให้ดีขึ้น”

“ผมรู้สึกว่าบางครั้งถ้าเราพยายามจะเร่งหรือฝืนบางอย่างมากเกินไป ผลมันอาจไม่ออกมาอย่างที่เราคิด ค่อยๆเป็นค่อยๆไปกับมันน่าจะดีกว่า”

“ผมหมายถึง การดูแลร่างกายให้เป็นไปตามธรรมชาติ ในแบบที่มันควรจะเป็น ร่างกายให้ผมมาเยอะแล้ว กับหลายปีที่ผ่านมา ผมได้เล่นแกรนด์สแลมติดต่อกัน ไปทัวร์โดยที่ไม่หยุดพักเลย ผมต้องมองโลกในแง่บวก และต้องให้เวลากับมันคืนบ้าง”

“และเมื่อใดก็ตามที่ผมพร้อมที่สุด ผมจะกลับมายังสถานที่ที่ผมรักมากที่สุดอีกครั้ง นั่นคือคอร์ตเทนนิส”

การผ่าตัดย่อยครั้งที่ 2 ของโนเล่ ใช้เวลาพักไม่นานอย่างที่คิด เขากลับมาลงแข่งได้ต่อในศึก อินเดียน เวลส์ มาสเตอร์ส ในเดือนมีนาคม

มาร์โค อมาโร่ เจ้าของเว็บไซต์ TennisPal ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพักฟื้นของ ยอโควิช ในช่วงเดือน มกราคม-มีนาคม ไว้อย่างน่าสนใจ

หลังจากผ่าตัดแล้วสักระยะหนึ่ง ยอโควิชกลับมาฝึกซ้อมเทนนิสอีกครั้ง แต่เคล็ดลับที่ทำให้เขาไม่กลับมาเจ็บข้อศอกเหมือนเดิมคือ การเปลี่ยนลักษณะการวาดแขนเมื่อเสิร์ฟ เขาจะไม่ทิ้งน้ำหนักไปที่ข้อศอกมากเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้อาการบาดเจ็บแบบเดิมเกิดซ้ำอีก


Photo : Facebook : US Open Tennis Championships

การทัวร์ของเขาตลอดช่วงครึ่งปีแรก ยังไม่มีแชมป์ติดมือ รวมถึงแกรนด์สแลมที่สองของปี เฟร้นช์ โอเพ่น ที่เขาไปได้ลึกที่สุดเพียงแค่รอบก่อนรองชนะเลิศ รายการที่เขาใกล้เคียงกับการเป็นแชมป์มากที่สุดคือ ควีนส์ คลับ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นรายการอุ่นเครื่องก่อนที่ศึก วิมเบิลดัน จะมาถึงในอีกหนึ่งเดือนหลังจากนั้น เขาแพ้ให้กับ มาริน ซิลิช นักหวดจากโครเอเชีย ในรอบชิงชนะเลิศ

“มันอาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีนัก แต่ผมคิดว่าวิธีการเล่นเทนนิสผมเปลี่ยนไป โดยเฉพาะการเสิร์ฟ และการยิงโฟร์แฮนด์แรกก่อนการแรลลี่ ผมจะจัดระเบียบร่างกายให้ดีที่สุดก่อนจะวางบอลออกไป เน้นความแม่นยำมากกว่าแรง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ผมรู้สึกว่า ผมเปลี่ยนไปหลังจากอาการบาดเจ็บเมื่อปีก่อน”

และแล้ว โนวัค ยอโควิช ก็เดินหน้าเข้าสู่แกรนด์สแลมที่สามของปี อย่างวิมเบิลดันอีกครั้ง ด้วยความคาดหวังที่จะคว้าแชมป์ให้ได้เป็นสมัยที่ 4

 

บททดสอบสำคัญ

เส้นทางสู่รอบชิงชนะเลิศของโนเล่ ไม่ยากเท่าใดนัก เขาผ่าน 4 รอบแรกมาโดยที่ไม่ได้เจอคู่ต่อสู้ที่น่าหนักใจ กระทั่งรอบรองชนะเลิศ ที่เขาต้องเจอกับ ราฟาเอล นาดาล ซึ่งขณะนั้นคือมือ 2 ของรายการ


Photo : Facebook : US Open Tennis Championships

“ผมมั่นใจว่าเขาจะผ่านนาดาล และไปเป็นแชมป์ ยิ่งเขาเผชิญหน้ากับความกดดันมากเท่าใด เขาจะยิ่งรับมือกับมันได้ดีมากขึ้นเท่านั้น” แอนดี้ มาร์รี่ย์ อดีตแชมป์วิมเบิลดันสองสมัย ที่พ่ายต่อ แซม เคอร์เร่ย์ ตกรอบ 8 คนสุดท้าย หันมาเชียร์คู่ปรับตลอดกาลจากเซอร์เบีย

“ผมคิดว่าเขาคือเซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ในร่างของผู้ชาย ยิ่งเข้าสู่รอบลึก เขายิ่งมีความเป็นตัวของตัวเอง พอจับจุดการเล่นของตัวเองได้แล้ว หาคนที่จะล้มเขาเนี่ย ยากมาก” มาร์รี่ย์ ทิ้งท้าย

จุดหนึ่งที่ ยอโควิช ทำการบ้านก่อนลงดวลแร็คเก็ตกับนาดาล คือการชมเกมที่นักหวดจากสเปน ลงแข่งขันกับ ฮวน มาร์ติน เดล ปอโตร ในรอบก่อนหน้า

เดล ปอโตร เลือกเล่นลูกหยอดไปที่หน้าเน็ตหลายครั้ง ทำให้ นาดาล ต้องขยับมาเล่นลูกวอลเล่ย์มากเป็นพิเศษ เขากลายเป็นนักเทนนิสที่วอลเล่ย์สำเร็จมากที่สุดในทัวร์นาเม้นต์ถึง 81 เปอร์เซนต์

ส่วน ยอโควิช ชอบที่จะอยู่ท้ายคอร์ต เขาไม่กลัวใครถ้าพูดถึงการแรลลี่ และชนะในการโต้มาราธอนมากถึง 60 เปอร์เซนต์จากนักหวดทั้งหมด

เขาไม่ใช่คนที่เน้นการใช้พละกำลังในการเอาแต้มจากคู่แข่ง แต่เน้นการวางบอลไปด้วยความแม่นยำ และไม่ตีเสียเองไว้ก่อน

สถิติจากวิมเบิลดันปรากฎชัดเจนว่า ยอโควิช ชนะจากบอลเสิร์ฟแรกมากถึง 76 % ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาโค่น นาดาล ลงได้สำเร็จ

“15 เดือน ที่ผมต้องต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆมาตลอด ผมพยายามที่จะเอาชนะมัน และเมื่อผมมายืนที่จุดนี้แล้ว มันยิ่งกว่าความดีใจ” เขากล่าวขณะหยาดเหงื่อและน้ำตาอาบแก้มลงปนกัน

5 ชั่วโมง กับอีก 14 นาที กับการผ่าน ราฟา นาดาล เขาพยายามเช็คอาการที่ข้อศอก เพื่อมันอาจหวนกลับมาทำร้ายเขาอีกครั้ง

ไม่มีสัญญาณใดๆแล้ว การเปลี่ยนวิธีเสิร์ฟบอลของเขาประสบความสำเร็จ แถมยังกินคะแนนเสิร์ฟแรกจากนาดาลได้เป็นกอบเป็นกำ

รอบชิงชนะเลิศเข้ามาเถอะ … ยอโควิช คิดในใจ ขณะนี้เขาพร้อมที่จะกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่ กำลังจะกลับมาในที่เดิมที่เขาเคยยืนอีกครั้ง

 

ณ เซนเตอร์คอร์ต

เขาถือถุงแร็คเก็ตลงไปยังสนาม ไม่เหลือความเครียดและความกดดันใดๆในหัวอีกต่อไป สิ่งที่เขาต้องการมาตลอดคือการกลับมาเล่นเทนนิสอย่างมั่นใจ เขาได้มันคืนกลับมาแล้ว

หลากหลายปัญหาที่พุ่งใส่ตัวเขามาก่อนหน้านี้ เขาค่อยๆ ขจัดมันออกไปทีละเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโค้ช ที่หลังจากแยกทางกับอดีตสองนักหวดชื่อดังทั้ง อังเดร อกาสซี่ และ ราเด็ก สเตฟาเน็ค เขาตัดสินใจกลับไปร่วมงานกับคนคุ้นเคยอย่าง มาเรียน วาจด้า ที่เคยทำงานด้วยกันมานานนับทศวรรษ

โนวอสตี้ สื่อรัสเซียรายงานว่า “มาเรียน ไม่เคยจาก โนวัคไปไหน เขายังคงเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับ โนวัค อยู่เสมอ และเป็นโค้ชไม่กี่คนที่เวลาพูดทุกครั้ง นักเทนนิสไม่ว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดังแค่ไหน ต้องตั้งใจฟัง”

มาเรียน วาจด้า อยู่ที่เซนเตอร์คอร์ตด้วย แต่นั่นไม่ใช่กำลังใจที่สำคัญที่สุดของ ยอโควิช

แต่เป็นภรรยา เยเลน่า ยอโควิช และลูกชายอย่าง สเตฟาน ยอโควิช วัยเพียงแค่ 3 ขวบต่างหาก ที่เป็นทุกอย่างในชีวิตของเขา


Photo : Facebook : Wimbledon

เยเลน่า และ สเตฟาน ไม่ได้มาชม ยอโควิช ลงแข่งขันในวิมเบิลดันเมื่อปีก่อน เนื่องจากผู้จัดห้ามผู้ชมอายุน้อยกว่า 5 ปี เข้าชมเกม แต่ไม่ใช่ปีนี้

ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ ยอโควิช เจอมรสุมชีวิตในครอบครัว มาซ้ำเติมอาการบาดเจ็บของตัวเองเมื่อปีก่อน เมื่อสื่อหลายสำนักรายงานว่าเขามีความสัมพันธ์เกินเลยกับเลซองหลายราย ถึงขนาดที่ จอห์น แม็คเอนโร ตำนานนักเทนนิสชื่อก้อง ต้องออกมาเตือน “โนเล่” ให้ประคับประคองความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ดี

เขายกตัวอย่างชัดไปถึง ไทเกอร์ วู้ดส์ ไอคอนในวงการกอล์ฟ ที่เสียศูนย์ไปพักใหญ่เพราะเรื่องชู้สาว กว่าจะกลับมาได้ก็ต้องใช้เวลาหลายปี

อย่างไรก็ตาม เหมือนกับนักหวดชาวเซอร์เบียจะเคลียร์ปัญหาของตัวเองได้อย่างปลิดทิ้ง

เขายอมรับก่อนแมตช์รอบชิงชนะเลิศกับเควิน แอนเดอร์สันว่า อันที่จริงแล้ว อาการบาดเจ็บที่ข้อศอก ไม่เท่ากับรอยร้าวในครอบครัว

ความอบอุ่นที่ได้กลับมา , ความแน่นแฟ้นของพ่อ-แม่-ลูก นั่นคือสิ่งสำคัญยิ่งกว่าที่ทำให้เขาเอาชนะอาการบาดเจ็บ และเอาชนะความเครียดในช่วงที่นั่งอยู่บ้านเฉยๆและไม่ได้ลงไปแข่งขัน

บาดแผลทางใจ สำคัญกว่าบาดแผลทางกาย เมื่อรักษาอาการทางใจหายแล้ว อาการทางกายก็เป็นเรื่องเล็กนิดเดียว

เช่นเดียวกับ เควิน แอนเดอร์สัน ที่ใช้พลังในรอบก่อนหน้ากับ จอห์น อิสเนอร์ มาจนหมดแล้วเช่นเดียวกัน อย่างที่หลายคนคาดไว้ เขาไม่ได้สร้างความหนักใจให้กับ ยอโควิช  แชมป์น่าจะถูกตัดสินไปตั้งแต่รอบตัดเชือกที่ โนเล่ หวดเอาชนะ นาดาลแล้ว


Photo : Facebook : Wimbledon

สกอร์บ่งบอกทุกอย่างชัดเจน ยอโควิช ชนะไป 3 เซตรวด 6-2 , 6-2 และ 7-6 ไทเบรก 7-3

เขาโดนเซตพอยต์ในเซตที่ 3 ซึ่งเป็นโอกาสที่อาจทำให้ แอนเดอร์สัน กลับมาได้ แต่เขาไม่ตื่นตระหนก โฟร์แฮนด์ของเขายังทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี สุดท้ายเขาคว้าเกมที่ 5 ของตัวเองในเซตที่ 3 กระทั่งยื้อยุดมาเอาชนะในช่วงไทเบรก

การกลับมาของ ยอโควิช ครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เขากลายเป็นนักเทนนิสคนที่ 4 เท่านั้น ต่อจาก โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ , พีท แซมปราส และ บียอร์น บอร์ก ที่คว้าแชมป์วิมเบิลดันได้ 4 สมัย


Photo : Facebook : Wimbledon

“ถ้าถามผมว่าผมกลับมาได้เพราะอะไร อย่างแรกผมต้องขอบคุณทีมงานของผม ที่ช่วยสนับสนุนผมมาโดยตลอดในช่วงระยะเวลา 2 ปีหลังมานี้ ความยากของมันอยู่ที่ คุณไม่รู้ว่าจะเจออะไรในอนาคต แต่คุณยังจับมือฝ่าฟันมาด้วยกัน” ยอโควิช ตอบคำถามจากพิธีกรเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำให้เขาได้มายืนถือถ้วยรางวัลแกรนด์สแลมอีกครั้ง

“ผมอาจจะถูกโฉลกกับมันก็ได้ เพราะถ้าถามว่าจะมีที่ใดที่หนึ่ง ที่จะทำให้ผมเรียกความมั่นใจกลับมาได้อย่างเต็มที่ เพื่อบอกตัวเองว่าผมพร้อมแล้วสำหรับการกลับมาเล่นเทนนิสระดับสูงอีกครั้ง ก็คงจะเป็นวิมเบิลดันเท่านั้น”

“แต่เหนือสิ่งอื่นใด นั่นคือความเชื่อมั่นในตัวเอง ถ้าเมื่อใดก็ตามที่คุณเรียกมันมาได้สำเร็จ คุณมั่นใจกับทุกลูกที่ตี เมื่อจิตใจกับร่างกายของคุณพูดเป็นเสียงเดียวกัน นั่นล่ะคือเคล็ดลับสู่ชัยชนะ”

จาก 12 ก้าวไปสู่ 13 แกรนด์สแลม ณ เวลานี้เขาตาม โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ (20) เหลือเพียงแค่ 7 แกรนด์สแลมเท่านั้น

ยูเอส โอเพ่น จะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนหน้า ซึ่งเป็นทัวร์นาเม้นต์ที่เขาถอนตัวจากการแข่งขันไปเมื่อปีที่แล้ว

รีบจองตั๋วซื้อบัตรเข้าชมเอาไว้ให้ดี เพราะ “โนวัค ยอโควิช” คนเดิมกลับมาแล้ว และแน่นอน เป้าหมายของเขา คือแชมป์เท่านั้น…

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.telegraph.co.uk/tennis/2018/07/15/novak-djokovics-better-cordial-family-fortunes-results-return/
http://novakindiafans.com/an-interview-with-novak-djokovic-2018-wimbledon-championships-r1/
https://www.tennispalapp.com/novak-djokovic-recovery/
https://www.givemesport.com/1249788-novak-djokovic-on-the-road-to-recovery-after-treatment-to-elbow-injury
http://sport360.com/article/tennis/mubadala-championship/260061/novak-djokovic-interview-the-wisdom-of-andre-agassi-value-of-radek-stepanek-and-playing-in-his-40s
http://sport360.com/article/tennis/mubadala-championship/260061/novak-djokovic-interview-the-wisdom-of-andre-agassi-value-of-radek-stepanek-and-playing-in-his-40s
https://www.express.co.uk/sport/tennis/989254/Novak-Djokovic-injury-mistake-Wimbledon-final-triumph-Kevin-Anderson
https://www.telegraph.co.uk/tennis/2017/12/27/novak-djokovic-says-elbow-injury-taught-lesson-great-experience/
https://www.theguardian.com/sport/2017/jul/12/wimbledon-2017-novak-djokovic-marin-cilic-tomas-berdych-gilles-muller-tennis
https://www.reuters.com/article/us-tennis-ausopen-djokovic/tennis-returning-djokovic-still-managing-elbow-injury-idUSKBN1F208S
https://www.cbssports.com/tennis/news/novak-djokovic-parts-ways-with-andre-agassi-and-it-doesnt-appear-it-ended-well/
https://www.independent.co.uk/sport/tennis/novak-djokovic-elbow-injury-latest-road-to-recovery-after-treatment-a8192716.html
https://www.nytimes.com/2018/06/03/sports/novak-djokovic-french-open-coach.htmlAUTHOR

ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Content Creator สายปีศาจแดง และฟุตบอลต่างประเทศ ชอบเสพมวยปล้ำ WWE และดูเทนนิสบ้างตามโอกาส
     


x