FEATURE

หนีฝนไปฟิน : 10 สนามมาราธอนทั่วโลกที่วิวดีจนลืมเหนื่อย | Main Standการวิ่งเป็นกิจกรรมที่คนทั่วโลกนิยม เพราะเป็นกีฬาที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุด รองเท้าสักคู่กับความอยากก็ลุยได้แล้ว ระยะทางของการวิ่งก็มีหลายรูปแบบ ฟันรัน (Fun Run) 3.5-5 กม. มินิฮาล์ฟมาราธอน (Mini Half Marathon) 10.5 กม. ฮาล์ฟมาราธอน 21 กม. (Half Marathon)  มาราธอน 42.195 กม. (Marathon) และอัลตร้า มาราธอน (Ultra Marathon) ซึ่งเป็นระยะที่มากกว่า 42.195 กม. ขึ้นไป

 

ระยะที่เป็นมาตรฐานโลกที่สุดที่นักวิ่งจะพิสูจน์ตัวเองว่าปอดเหล็กจริงๆ จะอยู่ที่มาราธอน 42.195 กม. ซึ่งทั่วโลกต่างจัดการแข่งขันระยะนี้ รวมแล้วนับเป็นร้อยๆ สนาม แต่ละสนามก็ต่างมีจุดขายแตกต่างกันไป หลายสนามมีวิวทิวทัศน์อันสวยงามเป็นตัวชูโรง

 

Mainstand ขอพาไปพบกับ 10 สังเวียนวิ่งมาราธอนวิวอลังการที่สุดมาให้ทำความรู้จักกัน

 

10.บิ๊กซูร์ อินเตอร์เนชั่นแนล มาราธอน (Big Sur International Marathon)

สถานที่แข่งขัน : แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา / ช่วงเวลา : เมษายน


Photo :  Big Sur International Marathon

รายการนี้มีความโดดเด่นทั้งวิวสองข้างทาง บิ๊กซูร์ คือภูมิภาคทะเลเซ็นทรัลโคสต์ (Central Coast)  ตลอดระยะทางเป็นการวิ่งเลียบทะเล ถูกยกให้เป็นการวิ่งเลียบทะเลที่ยาวที่สุดในโลก ปอดเหล็กทุกคนจะได้วิ่งจากบิ๊กซูร์ ข้ามสะพานบิ๊กบี ที่มีความยาว 218 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1855 ซึ่งเคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และโฆษณาต่างๆ มามากมาย

ระยะทาง 16 กม. แรกของบิ๊กซูร์ มาราธอนอาจจะไม่สาหัสมาก แต่หลังจากนั้นแล้ว 5 กม. จะต้องเริ่มวิ่งไต่ขึ้นที่สูง และ 21 กม. ที่เหลือเป็นการวิ่งไต่เขาสุดโหด ที่ต้องใช้คำว่า “ไร้ความปราณี” ในการบอกเล่าความยากของเส้นทางเลยทีเดียว เพราะไม่ใช่แค่วิ่งไต่เขา แต่ยังมีลมแรงที่เป็นอุปสรรค ในการพาตัวเองเข้าเส้นชัยอีกด้วย

นักวิ่งคงไม่สามารถมาทำสถิติใหม่ของตัวเองในสนามนี้ได้ แต่วิว 2 ข้างทางก็ชดเชยได้ จนทำให้ผู้รักการวิ่งมาร่วมแข่งขันในรายการนี้จำนวนมากในทุกๆ ปี

 

9.มาราธอนกำแพงเมืองจีน (Great Wall Marathon)

สถานที่แข่งขัน : เมืองเทียนจิน ประเทศจีน / ช่วงเวลา : พฤษภาคม


Photo : The Great Wall Marathon

กำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่คนทั่วโลกอยากไปเยือน แต่มันจะคูลกว่านั้นถ้าคุณได้ไปวิ่งบนนั้น นักวิ่งกว่า 50 ประเทศ 2,500 คน จะมารวมตัวกันที่นี่ เริ่มแข่งขันกันมาตั้งแต่ปี 1999

เส้นทางบนกำแพงเมืองจีนไม่ได้อนุญาตให้วิ่งกันอย่างสบายแน่นอน เพราะไม่ต่างอะไรกับการไต่ขั้นบันได 5,164 ขั้น ผ่านความชัน ทางแคบ และหมู่บ้านต่างๆ ตลอดทาง

ไฮไลท์ของมาราธอนรายการนี้ คือ การมองวิวเมืองจีน ขณะไต่ขึ้นสูงไปเรื่อยๆ และเสียงเชียร์ เสียงเพลงที่มาจากเด็กๆ ในหมู่บ้านทางผ่านที่มีให้กับนักวิ่งทุกคนอย่างอบอุ่น

 

8.บิ๊กไฟว์ มาราธอน (Big Five Marathon)

สถานที่แข่งขัน : เมืองลิมโปโป ประเทศแอฟริกาใต้ / ช่วงเวลา : มิถุนายน


Photo : The Big Five Marathon

ลองจินตนาการถึงการวิ่งอยู่ในซาฟารีที่มีสัตว์ป่าใช้ชีวิตอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันน่า แรด, สิงโต, ช้าง, เสือ, กระทิง 5 พี่ใหญ่ในทุ่งหญ้าซาฟารียืนให้เห็นกันจะๆ ไม่มีรั้ว ไม่มีกรง ไม่มีแม่น้ำ ไม่มีอะไรแยกนักวิ่งออกจากบิ๊กไฟว์และสัตว์ต่างๆ ทั้งม้าลาย, ยีราฟ และอีกหลายสายพันธุ์ ที่จะเจอได้ในซาฟารี

สนามวิ่งที่ใกล้ชิดสัตว์ป่าที่สุดรายการนี้อยู่ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์เอ็นตาเบนี่ ห่างจากกรุงพริตอเรีย เมืองหลวงของแอฟริกาใต้ ใช้เวลาขับรถ 2.30 ชั่วโมง

ฝ่ายจัดการแข่งขันเตือนนักวิ่งไว้ก่อนล่วงหน้าว่า สภาพอากาศในช่วงแข่งขันแดดแรง แห้ง อุณหภูมิอยู่ที่ 15-25 องศาเซลเซียส ครีมกันแดด และเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศเป็นเรื่องจำเป็น ที่สำคัญผู้ที่จะสมัครแข่งขันได้ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

มีคำบอกเล่ากันว่า ไม่ว่าคุณจะฝึกซ้อมมาดีขนาดไหน แต่ตลอดระยะทางของการวิ่งก็ทำให้คุณตื่นเต้นได้ตลอดเวลาเลยทีเดียว

 

7.ปาตาโกเนียน อินเตอร์เนชั่นแนล มาราธอน (Patagonian International Marathon)

สถานที่แข่งขัน : อุทยานแห่งชาติตอร์เรส เดล ปาอีน ประเทศชิลี / ช่วงเวลา : กันยายน


Photo : Patagonian International Marathon

ปาตาโกเนียถูกยกให้เป็นแชงกรีล่าแห่งอเมรืกาใต้ มีพื้นที่กว่า 1 ล้านตารางกิโลเมตร มีสภาพภูมิประเทศประกอบไปด้วยเทือกเขาสูงเสียดฟ้า ทะเลสาบรับแสงอาทิตย์ระยิบระยับ ทุ่งหญ้ากว้างไกลสุดลูกหูลูกตา และธารน้ำแข็งอลังการ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะใช้เป็นเหตุผลในการไปวิ่งที่นี่

ระยะทาง 42.195 กม. ที่มีทั้งความเหนื่อยปนเปไปกับความสุข ต้อนรับนักวิ่งทั่วโลกมาแล้วเป็นปีที่ 7 แต่มีข้อห้ามเด็ดขาดอยู่เรื่องหนึ่ง คือ ห้ามทิ้งขยะใดๆ ตลอดเส้นทาง

ว่ากันว่าปาตาโกเนียเป็นดินแดนแห่งความสุขและความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ใครๆ ก็อยากจะมาเยือน จึงมีการแบ่งระยะวิ่งทั้ง 10, 21, 42 กม. เลือกได้อย่างที่อยากจะวิ่ง

หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่สุดของการไปวิ่งที่ปาตาโกเนีย คือ อุปกรณ์บันทึกภาพเท่าที่จะพกไปได้ เพราะธรรมชาติตรงนั้นอลังการจริงๆ

 

6.พุกาม มาราธอน (Bagan Temple Marathon)

สถานที่แข่งขัน : เมืองพุกาม ประเทศพม่า / ช่วงเวลา พฤศจิกายน


Photo : Bagan Temple Marathon

การวิ่งในแหล่งร่องรอยอารยธรรมนับฟันปีคงมีไม่กี่สนามบนโลกใบนี้ แต่ที่พุกามอนุญาตให้ผู้รักมาราธอน

พุกามเคยเป็นอาณาจักรที่รุ่งเรืองในช่วงศตวรรษที่ 11-13 แลในยุคนั้นมีเจดีย์กว่า 10,000 แห่ง ปัจจุบันหลงเหลือ 2,000 กว่าแห่ง แต่ก็ยังมากพอที่จะยกให้เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรแห่งนี้ได้

ระยะทางที่นักวิ่งจะได้ผ่านไม่ได้มีเพียงเจดีย์โบราณเท่านั้น ยังมีทุ่งนาที่ข้าวออกรวงเป็นสีทอง หมู่บ้านเก่าแก่ วิถีชีวิตแท้ๆ ของชาวพม่า

นักวิ่งที่ไม่ชอบอากาศร้อนจัด และพื้นดินที่เต็มไปด้วยฝุ่น อาจจะเหนื่อยกว่าการวิ่งในสนามอื่นๆ แต่ถ้าผ่านอุปสรรคที่พุกาม มาราธอนไปได้แล้ว สนามอื่นก็คงไม่ต้องห่วงแล้ว

 

5.โรม มาราธอน (Maratona di Roma)

สถานที่แข่งขัน : กรุงโรม ประเทศอิตาลี / ช่วงเวลา : เมษายน

ถนนทุกเส้นมุ่งหน้าสู่กรุงโรมเป็นคำเปรียบเปรยที่แสดงให้เห็นว่าไม่ว่าใครก็อยากจะไปกรุงโรม และการวิ่งรายการนี้ก็ก็จะทำให้รู้ว่าทำไมทุกคนถึงต้องมาวิ่งในโรมสักครั้งในชีวิต

เส้นทางการวิ่งของโรม มาราธอน จะผ่านทั้งน้ำพุเทรวี่, วิหารแพนเธออน, วิหารเซ้นต์ปีเตอร์ บาซิลิก้า, โคลสอเซียม สนามแข่งขันกีฬาโบราณ  ซิกแซกไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ ไม่ต่างอะไรกับการวิ่งย้อนเวลาไปสู่ยุครุ่งเรืองของกรุงโรมเลยทีเดียว

ถ้าอยากรู้จักกรุงโรมให้มากกว่าที่เห็น ต้องห้ามพลาดโรม มาราธอน

 

4.อินคา เทรล มาราธอน (Inca Trail Marathon)

สถานที่แข่งขัน : เมืองคุสโก้ ประเทศเปรู / ช่วงเวลา สิงหาคม


Photo :  Inca Trail Marathon

เมืองคุสโก้คือสถานที่ตั้งของมาชู ปิกชู หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่มีคนใฝ่ฝันอยากจะไปพิชิตให้ได้ เพราะเต็มไปความหัศจรรย์ และยากต่อการพิชิต เนื่องจากร่องรอยอารยธรรมของชาวอินคาแห่งนี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่าที่อื่นๆ ในโลกประมาณ 3,100 เมตร ต่อให้เตรียมร่างกายมาดีขนาดไหนก็อาจจะโดนอากาศเบาบางเล่นงานจนล้มหมอนนอนเสื่อได้

การวิ่งเทรลก็คือการวิ่งบุกป่าฝ่าดง ขึ้นเขาลงห้วยตามเส้นทางที่กำหนดไว้ ไม่ใช่วิ่งบนทางเรียบเหมือนมาราธอนปกติ ทำให้อินคา เทรล มาราธอน ถูกเปรียบเสมือนการซื้อทัวร์มาชมความอลังการของอารยธรรมอินคา ซากปรักหักพัง วิธีชีวิตชาวเปรู มากกว่าการวิ่งเอาสถิติ

หลังจากจบการแข่งขันแล้ว ยังสามารถเที่ยวชมเมืองโบราณต่างๆ ได้อย่างจุใจ ก่อนจะนั่งรถไฟกลับเข้าไปในเมืองคุสโก้เพื่อไปยังจุดหมายอื่นๆ ต่อได้

 

3.อะเมซิ่ง มาไซ มาราธอน (The Amazing Maasai Marathon)

สถานที่แข่งขัน : เมืองลาคิเปีย ประเทศเคนยา / ช่วงเวลา : กรกฎาคม


Photo : The Amazing Maasai Marathon

เคนยาเป็นดินแดนที่สร้างนักวิ่งระยะไกลระดับโลกมานักต่อนัก เมื่อผนวกรวมกับความเลื่องชื่อของชนเผ่ามาไซ คนท้องถิ่นบริเวณนี้ จึงไม่ใช่การวิ่งมาราธอนที่จะเร่งฝีเท้าไปให้ถึงเส้นชัยเร็วที่สุดแน่นอน เพราะต้องใช้เวลาละเลียด ศึกษา วิวรอบข้าง ที่มีทั้งสัตว์ซาฟารี ชนเผ่ามาไซ ภูเขา ทุ่งหญ้า ทุกอย่างที่จะนึกได้จากความเป็นธรรมชาติของเคนยา

ความอะเมซิ่งอีกอย่างของรายการนี้ คือ จะมีนักวิ่งชาวมาไซมาร่วมวิ่งด้วยกว่า 300 ชีวิต รวมทั้งนักวิ่งระดับโลกชาวเคนยาเอง ที่จะวิ่งแซงคุณไป เป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้ฝึกฝนจนไล่ตามพวกเขาได้ ยิ่งไปกว่านั้นจะมีการนำรายได้จากการจัดการแข่งขันไปมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กผู้หญิงชนเผ่ามาไซอีกด้วย

เรียกได้ว่าใครมาวิ่งรายการนี้ได้ทั้งออกกำลังกาย ได้เที่ยวแล้วยังได้บุญอีก

 

2.ไอซ์แลนด์บานกิ เรกยะวิก มาราธอน (Islandbanki Reykjavik Marathon)

สถานที่แข่งขัน : กรุงเรกยะวิก ประเทศไอซ์แลนด์ / ช่วงเวลา สิงหาคม


Photo : www.icelandairhotels.com

ว่ากันว่ารายการนี้เป็นการวิ่งในพื้นที่ที่อากาศบริสุทธิ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะไอซ์แลนด์เต็มไปด้วยแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ ที่ทำให้อากาศแถบนี้บริสุทธิ์อย่างมาก

จุดเริ่มต้นของเรกยะวิก มาราธอน คือ เลกยาร์กาต้า ซึ่งเป็นศูนย์กลางเมืองหลวงไอซ์แลนด์ แล้วชมวิวไปทั่วเรกยะวิก ที่จะมีภูเขาน้ำแข็งโอบล้อม ธารน้ำแข็ง น้ำตก ป่าไม้ ที่สมบูรณ์ที่สุด และเป็นการสรรค์สร้างที่แท้จริงของธรรมชาติ

เรกยะวิก มาราธอนเปิดโอกาสให้คุณฟอกปอดไปพร้อมกับนักวิ่งอีกกว่าพันคน เรื่องของวิวคงไม่ต้องพูดถึง เหมือนกับว่าได้ท่องเที่ยวไปในตัว ขาดแค่อย่างเดียว คือ แสงเหนือเท่านั้น

 

1. แอนตาร์กติกา ไอซ์ มาราธอน (Antarctica Ice Marathon)

สถานที่แข่งขัน : ยูเนียน กลาเซียร์ ทวีปแอนตาร์กติกา / ช่วงเวลา พฤศจิกายน


Photo : Antarctica Ice Marathon

มาราธอนที่โหดที่สุดแบบไม่มีมาราธอนไหนเทียบได้ ที่ยินดีรับสมัครนักวิ่งที่ “โคตรบ้า” และฝันว่าอยากจะใช้ฝ่าเท้าเหยียบลงไปบนผืนดินให้ครบทุกทวีปบนโลกใบนี้

หนาวที่สุด ลมแรงที่สุด สูงที่สุด แห้งแล้งที่สุด คือคำจำกัดความของมาราธอนสนามนี้ โดยแต่ละครั้งมีนักวิ่งที่กล้าพอและบ้าพอจะมาสมัครเพียง 50 คนเท่านั้น จัดมาแล้ว 13 ปี เพราะความโหดร้ายของสภาพอากาศทางขั้วโลกใต้ที่มีนิยามว่า “แม้แต่เพนกวินยังอยู่ไม่ได้”


Photo : Antarctica Ice Marathon

นอกจากความกล้า ความบ้าแล้ว ผู้สมัครต้องมีความรวยอยู่ด้วย เพราะค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 600,000 บาท แต่ก็จะได้นั่งเจ็ทส่วนตัวจากปุนตา อาเรนาส ประเทศชิลี ไปยังยูเนียน กลาเซียร์ และมีฝ่ายแพทย์ อาหาร อุปกรณ์การดำรงชีวิต ภาพถ่ายขณะวิ่ง ที่พัก และการดูแลต่างๆ ครบถ้วน

 

ถ้ามีคุณสมบัติที่ว่ามาทั้งหมดแล้ว กดเข้าไปที่ www.icemarathon.com แล้วลองสมัครดู


Photo : Antarctica Ice Marathon


แหล่งอ้างอิง

https://www.amexessentials.com/worlds-most-scenic-marathons/

https://dailyburn.com/life/fitness/best-marathons-in-the-world/AUTHOR

กฤติกร ธนมหามงคล

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x