FEATURE

30 ปีแห่งยุคสมัย "เฮเซ" วงการกีฬาญี่ปุ่นประสบความสำเร็จขนาดไหน ?8 มกราคม ปี 1989 ประเทศญี่ปุ่นได้เปลี่ยนจากยุคสมัยที่ชื่อว่า "โชวะ" หลังสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะสวรรคต และเข้าสู่ยุค "เฮเซ" อันเป็น รัชสมัยของ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ…

 

 

ปัจจุบัน “ยุคเฮเซ” ได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2019 ภายหลังสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะสละราชสมบัติ ปิดฉากยุคสมัย 30 ปีจากปี 1989 ถึงปี 2019 และประเทศญี่ปุ่นได้เข้าสู่ยุค "เรวะ" ซึ่งมีความหมายว่า "ความสันติปรองดองอันรุ่งเรือง" อย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 1 พฤษภาคม 2019 เมื่อสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์

"เฮเซ" มีที่มาจากบันทึกประวัติศาสตร์และปรัชญาของจีนสองเล่ม คือ "ฉื่อจี้" และ "ชูจิง" และเมื่อนำความหมายของทั้งสองคำมารวมกัน "เฮเซ" จึงมีความหมายว่า "สันติสุขทุกหนทุกแห่ง" ยุคเฮเซเริ่มต้นทันทีในวันหลังการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะเมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 1989

ในยุคเฮเซนั้นญี่ปุ่นได้เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่และวิกฤติเศรษฐกิจแห่งเอเชียในปี 1997 รวมถึงภัยพิบัติแผ่นดินไหวกับสึนามิที่ภูมิภาคโตโฮคุในปี 2011 ทว่าก็เป็นการเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสด้วยการปฏิรูปเศรษฐกิจและประเทศในด้านต่างๆ จนมีความเข้มแข็งและประสบความสำเร็จอย่างที่เห็นทุกวันนี้

"สันติสุขทุกหนทุกแห่ง" ไม่ได้เกิดขึ้นกับด้านสังคมและเศรษฐกิจเท่านั้น เมื่อเข้าสู่ยุค "เฮเซ" วงการกีฬาของญี่ปุ่นเติบโตและยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ไม่ใช่แค่การเป็นแชมป์เมื่อส่งทีมไปแข่งขันรายใหญ่ๆตามที่ต่างๆเท่านั้น แต่ในยุค เฮเซ นี้ ญี่ปุ่น สร้างแรงบันดาลใจในกีฬาแทบทุกประเภทจนทำให้เยาวชนหรือผู้คนในยุคนี้มีความหวังและฝันจะเป็นที่สุดของโลกให้ได้ทั้งๆที่ในวันที่เริ่มต้นและเริ่มคิดนั้นมันจะดูห่างไกลต่อสิ่งที่ฝันเป็นอย่างมากก็ตาม  และนี่คือผลลัพธ์ที่วงการกีฬาแดนอาทิตย์อุทัยทำได้ในยุคเฮเซ ที่สิ้นสุดรัชสมัย ...

 

เริ่มต้นที่สร้างแรงบันดาลใจ

การสร้างแรงบันดาลใจให้กับวงการกีฬาที่แท้จริงของประเทศญี่ปุ่นนั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1980 กับมังงะเรื่องที่กลายเป็นตำนานของโลกอย่าง "กัปตันซึบาสะ" ผลงานของ โยชิอิ ทาคาฮาชิ ที่เริ่มเขียนมาตั้งแต่ปี 1981 โดยเนื้อเรื่องคือกลุ่มเด็กๆที่รักฟุตบอลและฝันจะพาทีมชาติญี่ปุ่นเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก ซึ่ง ณ เวลานั้นประเทศญี่ปุ่นยังไม่มีลีกฟุตบอลอาชีพจริงๆจังๆเลยด้วยซ้ำ  

กัปตันซึบาสะ นี่เองที่สร้างแรงฟุตบอลฟีเวอร์ให้ติดไฟขึ้นมาในประเทศญี่ปุ่นและหลังจากเข้าสู่ยุค เฮเซ ได้ไม่นานก็มี เจลีก ลีกฟุตบอลอาชีพ พร้อมการพัฒนาเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ 

เมื่อ ซึบาสะ กรุยทางมาจากยุค '80 แล้ว เข้าสู่ยุค เฮเซ มังงะ เกี่ยวกับกีฬาหลายเรื่องที่ถูกเขียนขึ้นและมีอิทธิพลอย่างมากกับวงการกีฬาญี่ปุ่น และนี่คือลิสต์ของมังงะที่เป็นมากกว่าความบันเทิงแต่มันมันคือจุดเปลี่ยนแห่งพัฒนาการอย่างแท้จริง

- 1989 ตีพิมพ์ Hajime no Ippo ก้าวแรกสู่สังเวียน  : มังงะเกี่ยวกับกีฬาชกมวยเรื่องราวที่ถูกเล่าเรื่องโดย มาโนกุจิ อิปโป เด็กหนุ่มลูกชาวประมงที่ฝันอยากจะเป็นนักมวย โดยเรื่องนี้ ถือเป็นหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่ขายดีเป็นอันดับที่ 15 ทำยอดขายไป 90 ล้านเล่ม

- 1990 ตีพิมพ์ Slamdunk : มังงะ บาสเก็ตบอล ระดับตำนานที่เขียนขึ้นในปี 1990  และจบในปี 1996 โดย สแลมดังค์ นั้นทำยอดขายไปได้ทั้งสิ้น 120 ล้านเล่ม เป็นรองเพียงการ์ตูนแฟนตาซีผจญภัยอย่าง One Piece เท่านั้น 

Photo : Viz

นอกจาก 3 เรื่องนี้ที่ถูกยกขึ้นหิ้งเป็นตำนานแล้วยังมีมังงะกีฬาเกิดขึ้นอีกมากมายในยุค "เฮเซ"  ในกีฬาฟุตบอลนอกจาก ซึบาสะ แล้วยังมี อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู หรือจะเป็น Viva Calcio และ Shoot เป็นต้น ส่วนกีฬาอื่นอย่างก็มีมังงะทรงอิทธิพลเช่นกันอาทิ เบสบอล ที่มีเรื่อง Rookies และ Kyojin no Hoshi (ดาวแห่งไจแอนท์) เป็นต้น 

- 1994 กำเนิด Winning Eleven : ต้นกำเนิดของ "วินนิ่ง" หรือ "PES" ในปัจจุบันนั้นต้องย้อนกลับไปในปี 1994 โดยมีเกมฟุตบอลที่ชื่อว่า Jikkyō World Soccer: Perfect Eleven ซึ่งเป็นผลงานแรกที่เกียวกับฟุตบอลของ บริษัทผลิตเกมอย่าง Konami  สำหรับเครื่องเล่น Super Famicom 

หากคิดว่ามันคือเกมมันก็แค่เกม แต่หากมองลึกๆแล้ว Perfect Eleven เป็นอีกแรงบันดาลใจในด้านฟุตบอลของประเทศญี่ปุ่น เพราะในปี 1994 นั้น ญี่ปุ่น แทบไม่มีบทบาทในโลกฟุตบอลมากมายนัก ฟุตบอลโลกก็ไม่เคยไปเล่น ดังนั้นการที่คนญี่ปุ่นได้เล่นเกมนี้และใช้ทีมชาติตัวเองเจอกับทีมระดับโลกอย่าง เยอรมัน,บราซิล และ อิตาลี เป็นการเติมเต็มจินตนาการให้เห็นภาพว่าสักวันหนึ่งเราต้องทำได้อย่างในวีดีโอเกม 

Photo : Konami

การสร้างแรงบันดาลใจนั้นสำคัญพอๆกับการลงมือทำ เพราะต่อให้มีเยาวชนหรือนักกีฬาที่มีฝีมือระดับสูงแต่ถ้าพวกเขาขาดแรงจูงใจและไม่อยากทำ พรวรรค์และอุปกรณ์ก็ไร้ความหมาย  เกมและการ์ตูนคือสิ่งที่เข้าถึงใจเด็กๆและทุกเพศทุกวัยได้ง่าย และสำหรับชาวญี่ปุ่นนี่ไม่ใช่เรื่องไร้สาระอย่างแน่นอน

 

ต่อยอดด้วยความเอาจริงเอาจัง

การอ่านหรือดูเพียงอย่างเดียวไม่อาจจะทำให้ความฝันบรรลุผลได้ ในยุคเฮเซ นอกจากจะมีแรงบันดาลใจที่ดีแล้ว ญี่ปุ่น ยังเริ่มเดินหน้าเสนอตัวเป็นเจ้าภาพรายการกีฬาใหญ่ๆสำคัญๆมากมาย จริงอยู่ที่ โอลิมปิก ฤดูร้อนเคยจัดแข่งขันที่ญี่ปุ่นมาแล้วในปี 1964 แต่เมื่อเวลาเดินหน้าพวกเขากลับเอาจริงเอาจังและสร้างความแตกต่างยิ่งกว่าที่เคยเป็น

- โอลิมปิกฤดูหนาวปี 1998 

ปี 1990 ญี่ปุ่น ประกาศชิงเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1998 โดยส่งเมือง นากาโนะ เป็นเมืองหลักที่ใช้จัดแข่งขัน ณ เวลานั้นมีอีก 5 ประเทศที่ท้าชิงการเป็นเจ้าภาพได้แก่ อิตาลี,สเปน,สวีเดน, สหรัฐอเมริกา กับ สหภาพโซเวียต และในรอบสุดท้ายนั้นเหลือเพียง 2 เมืองที่เข้าชิงกันคือ นากาโนะ กับ ซอลต์ เลก ซิตี้ (สหรัฐอเมริกา) ซึ่งญี่ปุ่นชนะไปในการโหวตเมื่อปี 1991 ด้วยคะแนน 46 ต่อ 42  และผลดังกล่าวทำให้ญี่ปุ่น ได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นครั้งที่ 2 (ครั้งแรกในปี 1972 ที่ ซัปโปโร)

- โอลิมปิกฤดูร้อน 2020 

การท้าชิงตำแหน่งเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 เกิดขึ้นจากการแข่งขันกันของ 6 ประเทศได้แก่ ญี่ปุ่น (โตเกียว), ตุรกี (อิสตันบูล), มาดริด (สเปน), อาเซอร์ไบจาน (บากู), กาตาร์ (โดฮา) และ อิตาลี (โรม)  ก่อนที่สุดท้าย ญี่ปุ่น จะชนะ ตุรกี ไปด้วยคะแนน 60 ต่อ 36 และได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 2 ของประเทศ (ครั้งแรกปี 1964) สำหรับการได้เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ ญี่ปุ่น ใช้เงินกองทุนสำรองถึง 4 แสนล้านเยน (มากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เพื่อเตรียมการทั้งด้านการจัดการการแข่งขัน, การคมนาคม และ การสร้างภาพลักษณ์เพื่อความประทับใจอีกด้วย 

- ฟุตบอลโลก 2002 

ปี 1996 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศให้ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลก 2002 โดยเอาชนะ เม็กซิโก ในการโหวต ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ฟุตบอลโลกจะมาฟาดแข้งในทวีปเอเชีย แม้จะดูเป็นการรวมพลังของชาติเอเชียที่นำฟุตบอลโลกมาจัดแข่งขันในทวีปเป็นครั้งแรก ทว่าแรกเริ่มเดิมทีนั้นทั้ง ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ ตั้งความหวังไว้ที่การเป็นเจ้าภาพเดี่ยวๆกันทั้งคู่ ทว่า เลนนาร์ท โยฮันส์สัน รองประธานฟีฟ่าชาวสวีดิช ประกาศว่า ฟุตบอลโลกจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศอย่างมหาศาล และทั้ง 2 ประเทศแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีศักยภาพมากพอที่จะจัดการแข่งขันได้ ซึ่งฟีฟ่าเองไม่ต้องการเลือกประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น การเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์จึงเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ

 

ผลิดอกออกผล 

หลังจากมีการสร้างแรงบันดาลใจให้คนญี่ปุ่นกล้าคิดกล้าฝัน รวมถึงการลงมือสร้างโอกาสให้กับคนในประเทศได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของโลกกีฬาจนมีการพัฒนาด้านศักยภาพเกิดขึ้นเป็นอย่างมากนับตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ยุค เฮเซ ที่กีฬาหลากหลายชนิดเริ่มตบเท้าเข้าสู่เวทีการแข่งขันระดับโลกมากขึ้นเรื่อยๆ บางชนิดกีฬาพัฒนาไปจนถึงระดับแชมป์โลกเลยก็มี   

นับตั้งแต่เริ่มยุคเฮเซจนสิ้นสุดยุคสมัย วงการกีฬาญี่ปุ่นเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนแบบไหนขึ้นบ้าง

- 1991 ทีมฟุตบอลหญิงแข่งฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งแรก

ทีมฟุตบอลหญิงของญี่ปุ่นได้เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกในปี 1991 ในการแข่งขันที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศจีนเป็นเจ้าภาพ ในการแข่งขันครั้งนั้นมีทีมเข้าแข่งทั้งหมด 12 ทีม และมีตัวแทนจากเอเชีย 3 ทีม (จีน,ญี่ปุ่น,ไต้หวัน) ครั้งแรกเป็นเหมือนการลองเข้าไปหยั่งฝีมือตัวเองดูว่าห่างจากทีมระดับโลกขนาดไหน สรุปคือ ญี่ปุ่น เป็นทีมที่อ่อนที่สุดใน 12 ทีม เพราะตกรอบแบ่งกลุ่มด้วยการมี 0 แต้ม ยิงประตูใครไม่ได้เลยแม้แต่ลูกเดียว และเสียไปถึง 12 ลูก  ว่ากันตามสถิติและผลงานในครั้งนี้พอจะวิเคราะห์ได้ว่า ญี่ปุ่น ยังเป็นรองแม้แต่ทีมอย่าง ไต้หวัน ที่เก็บได้ถึง 2 คะแนนอยู่ด้วยซ้ำไป

- 1993 เจลีก ลีกฟุตบอลอาชีพญี่ปุ่นเปิดตัว

ก่อนหน้าที่พวกเขาจะมีลีกอาชีพอย่างเต็มตัว สโมสรในประเทศญี่ปุ่นล้วนมาจาก 2 ประเภทหลัก คือทีมจากมหาวิทยาลัย และ ทีมของบริษัท แต่เมื่อไม่เป็นทีมอาชีพจึงยากที่จะพัฒนาให้ทันชาติอื่นๆได้นั่นจึงทำให้ เจลีกจึงได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1992 และเริ่มแข่งขันครั้งแรกในปี 1993 โดยนัดเปิดสนามเป็นการพบกันของ เวอร์ดี คาวาซากิ (ปัจจุบันคือ โตเกียว เวอร์ดี) กับโยโกฮามะ เอฟ มารินอส ที่สนามกีฬาแห่งชาติ คาซูมิงาโอกะ ซึ่งการกำเนิดเจลีกส่งผลอย่างมากกับพัฒนาการที่ก้าวกระโดดภายในระยะเวลาอันรวดเร็วของวงการฟุตบอลญี่ปุ่นจนกลายเป็นทีมหัวแถวของเอเชียอย่างเต็มตัว

- 1994 คาซูโยชิ มิอุระ นักเตะญี่ปุ่นคนแรกในเซเรียอา

แม้จะไม่ใช่ปฐมบุรุษแห่งชาวญี่ปุ่นที่ได้ไปเล่นยุโรปเป็นคนแรก (ยาสุฮิโก โอคุเดระ ไปเล่นในเยอรมันกับ เอฟซี โคโลญจน์, แฮร์ธ่า เบอร์ลิน และ แวร์เดอร์ เบรเมน ปี 1977) แต่ คาซูโยชิ มิอุระ หรือ "คิงคาซู" คือผลผลิตที่ได้รับการต่อยอดจากการที่ เจลีก เป็นลีกอาชีพอย่างแท้จริงเพราะหลังจากไปเล่นใน บราซิล แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนักในช่วงปลายยุค '80 เขากลับมาเป็นนักเตะที่เก่งที่สุดในลีกญี่ปุ่นในสมัยเล่นให้ โตเกียว เวอร์ดี้ ก่อนจะถูก เจนัว ทีมจากลีกสูงสุดของอิตาลี ทาบทาม ไปร่วมท้พในปี 1994 ด้วยสัญญายืมตัว 1 ฤดูกาล นอกจากนี้ คาซู ยังทำสถิติเป็นผู้เล่นญี่ปุ่น (และเอเชีย) คนแรกที่ได้ลงสนามในเกมอย่างเป็นทางการและยังยิงประตูแรกซึ่งเป็นประตูประวัติศาสตร์ได้ในเกมที่เอาชนะ ซามพ์โดเรีย อีกด้วย

- 1998 ทีมฟุตบอลชายแข่งฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งแรก

7 ปีหลังปล่อยให้ทีมหญิงกรุยทางไปฟุตบอลโลกก่อน ในที่สุดทีมชายของญีปุ่นก็ได้ไปฟุตบอลโลกครั้งแรกในการแข่งขันปี 1998 ที่ฝรั่งเศส สาเหตุของก้าวสำคัญครั้งนี้คงหนีไม่พ้นการเป็นลีกอาชีพของ เจลีก ที่สร้างนักเตะระดับคุณภาพมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม ผู้เล่นทั้ง 23 คนของญี่ปุ่นค้าแข้งในบ้านเกิดทั้งหมด แม้ว่าการแข่งขันทั้ง 3 เกม อาจจะไม่ประสบกับชัยชนะเลย แพ้รวด 3 นัด แต่ ญี่ปุ่น ก็ยิงได้ 1 ประตูจาก มาซาชิ นากายามะ ดาวยิงจาก จูบิโล่ อิวาตะ ที่ทำได้ในเกมแพ้ จาไมก้า 1-2  อย่างไรก็ตามเหนือกว่าการแข่งขันและความสำเร็จคือฟร้องค์ 98 เป็นเวทีที่ทำให้นักเตะทีมชาติญี่ปุ่นชุดนี้ ได้เริ่มสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ในภายหลัง โดยเฉพาะดาวเตะหมายเลข 8 ในทีมชุดนั้นที่ชื่อว่า ฮิเดโตชิ นากาตะ....

- 2001 ฮิเดโตชิ นากาตะ นักเตะญี่ปุ่นคนแรกคว้าแชมป์ เซเรีย อา

หลังจากจบฟุตบอลโลก 1998 "ฮิเดะ" ได้ย้ายจาก เบลมาเร่ ฮิราซึกะ (โชนัน เบลมาเร่ ในปัจจุบัน) ไปค้าแข้งใน อิตาลี กับ เปรูจา ทันที ก่อนจะสร้างผลงานให้โลกได้รู้ว่านักเตะญี่ปุ่นหรือเอเชียนั้นมีฝีเท้าไม่ธรรมดา เขาเล่นให้กับ เปรูจา 2 ปี ก็กลายเป็นนักเตะญี่ปุ่นที่มีค่าตัวถึง 21 ล้านยูโรหลังจากย้ายไปอยู่กับ โรม่า ตลาดซื้อขายฤดูหนาวปี 2000  นากาตะ ใช้เวลาเพียงปีเดียวเปลี่ยนตัวเองกลายเป็นแข้งกำลังหลักของ หมาป่ากรุงโรม ด้วยการพาทีมคว้าแชมป์ กัลโช่ เซเรีย อา ในฤดูกาล 2000-2001 เคียงข้างกับแข้งระดับโลกอย่าง กาเบรียล บาติสตูต้า,วินเซนโซ่ มอนเตลล่า และ ฟรานเชสโก้ ต็อตติ

- 2001 จุนอิจิ อินาโมโตะ นักเตะญี่ปุ่นคนแรกในพรีเมียร์ลีก

การมาและสร้างตำนานของ นากาตะ เป็นเหมือนการกรุยทางให้แข้งรุ่นหลังสำหรับการมาค้าแข้งในยุโรป และทำให้สโมสรในยุโรปเปิดใจกับนักเตะเอเชียที่มีคุณภาพ ซึ่งในปี 2001 จุนอิจิ อินาโมโตะ ก็ได้ย้ายไปอยู่กับ อาร์เซน่อล ทีมระดับหัวแถวของพรีเมียร์ลีก  แม้ อินาโมโตะ จะไม่ได้ลงเล่นในเกมลีกเลย แต่ก็ได้ลงในเกมยุโรปกับเอฟเอ คัพ ไปทั้งหมด 4 เกม ก่อนจะได้พิสูจน์ตัวเองในภายหลังกับทีมอย่าง ฟูแล่ม,เวสต์บรอมวิชฯ และ คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ 

- 2001 อิจิโร ซูซูกิ นักเบสบอลญี่ปุ่นคนแรกที่ได้ตำแหน่ง MVP ของ MLB

แฟนกีฬาชาวไทยอาจจะไม่รู้จัก อิจิโร ซูซูกิ ในวงกว้าง ทว่าเขาคือไอค่อนแห่งวงการเบสบอลของชาวญี่ปุ่น เปรียบเทียบให้เห็นภาพก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ คาซู หรือ นากาตะ เลย เพราะ อิจิโรคือนักเบสบอลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในยุคเฮเซ (ตั้งแต่ปี 1989-2019) ชีวิตของ ซูซูกิ นั้นเจ้าตัวได้เปรียบเทียบตัวเองกับการ์ตูนเรื่อง Kyojin no Hoshi (ดาวแห่งไจแอนท์) มังงะเกี่ยวกับเบสบอลที่ตัวละครเอกทุ่มเทให้กับกีฬาอย่างหนักเพื่อเป็นที่ 1 จนก้าวข้ามความสนุกไปอีกระดับ  ซึ่งมันเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จทุกอย่างในการเล่นในประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะย้ายไปลีกอันดับ 1 ของโลกอย่าง เมเจอร์ลีกเบสบอล(MLB) เพื่อเป็นการพิสูจน์ตัวเอง....หากถามว่าเขาทำสำเร็จหรือไม่ให้ดูกันที่ผลงานจะง่ายกว่า ปีแรกเท่านั้น ในสีเสื้อของ ซีแอตเทิล มาริเนอร์ส อิจิโร ก็สามารถประกาศศักดาคว้ามาได้ทั้งรางวัลผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และผู้เล่นยอดเยี่ยม (MVP) ซึ่งมีเพียง 2 คนในประวัติศาสตร์ที่สามารถทำได้

- 2004 ยูตะ ตาบุเสะ นักบาสเกตบอลญี่ปุ่นคนแรกใน NBA 

บาสเก็ตบอลไม่ใช่กีฬาสำหรับพวกยุโรป หรือ แอฟริกัน-อเมริกัน เท่านั้น อย่างที่เรื่อง Slamdunk ได้สร้างแรงบันดาลใจกรุยทางเอาไว้ ยูตะ ตาบุเสะ ถือเป็นผู้เล่นสัญชาติญี่ปุ่นแท้ๆ คนแรกที่ได้ลงเล่นใน NBA กับทีม ฟีนิกซ์ ซันส์ แม้จะได้ลงเล่นเพียง 4 นัดก็ตาม แต่ชื่อเสียงที่สร้างมาตั้งแต่สมัยเล่นในระดับมัธยม รวมถึงยังเป็นนักแม่นห่วงจากแดนอาทิตย์อุทัยที่สามารถก้าวถึงระดับ NBA ได้ ทำให้เขาได้ฉายา ‘ไมเคิ่ล จอร์แดน แห่งญี่ปุ่น’ 

- 2005  กำเนิด "ปฏิญญา JFA 2050"

7 ปีหลังจากเข้าแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรก และ 3 ปีหลังจากได้เป็นเจ้าภาพแบบไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ญี่ปุ่น จึงได้จัดแผนงานเพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลเต็มรูปแบบ "The JFA Declaration" หรือ "ปฏิญญา JFA" การสร้างปฎิญญานี้คือมาไม่ใช่การวาดฝันและสร้างแรงบันดาลใจเหมือนกับการ์ตูน แต่มันคือการวางแผนเพื่อลงมือทำของจริง และเป้าหมายระยะยาวที่ต้องบรรลุก่อนปี 2050 คือ จำนวนแฟนบอลและบุคลากรที่เกี่ยวกับฟุตบอล ต้องมีจำนวน 10 ล้านคน รวมถึง ญี่ปุ่นต้องเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกและได้แชมป์โลก! .... ย้อนกลับไปในตอนนั้นมันดูช่างห่างไกลความจริงเสียเหลือเกิน แต่ปัจจุบันทั่วโลกได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นเรื่อยว่า "ปฏิญญา JFA 2050" ไม่ใช่การร่างนโยบายขายฝัน แต่เป็นการกำหนดทิศทางที่พวกเขากำลังเดินตามรอยจริงๆ

- 2011 ทีมฟุตบอลหญิงคว้าแชมป์โลก

หลักฐานที่ชัดเจนของการสร้างปฎิญญา JFA 2050 เพราะเพียง 6 ปีให้หลังเท่านั้นแชมป์ฟุตบอลโลกถ้วยแรกก็มาประดับที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากทีมฟุตบอลหญิง เดินทางไปแข่งรอบสุดท้ายที่ประเทศเยอรมัน ก่อนจะคว้าแชมป์ด้วยการดวลจุดโทษชนะ สหรัฐอเมริกา ทีมอันดับ 1 ของโลกได้สำเร็จ 

ความสำเร็จในครั้งนั้นมากมายมหาศาลยิ่งกว่าถ้วยแชมป์ ญี่ปุ่น ประกาศต่อหน้าคนทั่วโลกอีกครั้งว่าหากพวกเขาคิดจะทำอะไรจริงและมีเวลาสำหรับการพัฒนาแล้วทั่วโลกจะต้องจับตาและให้ความเคารพพวกเขาอย่างที่สุด 20 ปีก่อน (ปี 1991) ทีมหญิงของญี่ปุ่นไปแข่งฟุตบอลโลกครั้งแรกและแพ้รวดยิงใครไม่ได้แถมเสียประตูมากที่สุด แต่ครั้งนี้หลายสิ่งเปลี่ยนไป ญี่ปุ่น คว้าแชมป์ด้วยเรื่องความฟิตของร่างกาย และการรู้เขารู้เรา สิ่งใดควรทำ และอะไรคือทีเด็ดในการเอาออกมาใช้ในการแข่งขัน  และท้ายที่สุดคือการเล่นแบบทีมเพลย์ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วมันตอบแทนด้วยตำแหน่งแชมป์ และผู้เล่นญี่ปุ่นก็ติดทีมยอดเยี่ยมของการแข่งขันในครั้งนี้ถึง 4 คน มากที่สุดในบรรดาทุกชาติที่เข้าแข่งขัน 

- 2012 โคเฮ อุจิมุระ คว้าแชมป์โลก+เหรียญทองโอลิมปิกยิมนาสติกบุคคลรวมอุปกรณ์ 4 ปีติดคนแรก

เป็นอีกครั้งที่เราอาจจะไม่ได้ยินชื่อของ โคเฮ อุจิมุระ มากนักเหมือนกับนักกีฬาชนิดอื่นๆ แต่นักยิมนาสติกรายนี้ถือว่าเป็นสุดยอดของมนุษย์โลกเลยทีเดียว โคเฮ อุจิมุระ เก่งจนได้ฉายาว่า "ซูเปอร์แมน" หลังจากคว้าแชมป์โลกยิมนาสติกสากลประเภทบุคคลชายมาแล้วถึง 6 ครั้งติดต่อกัน ขณะที่ในปีโอลิมปิก ซึ่งศึกชิงแชมป์โลกหลีกทางให้ "ซูเปอร์แมน" คว้าเหรียญทองโอลิมปิกยิมนาสติกบุคคลรวมอุปกรณ์ 2 ครั้งซ้อน เท่ากับว่าตลอดวงรอบโอลิมปิก 4 ปี โคเฮ อุจิมุระ คือนักยิมนาสติกชายเบอร์ 1 ของโลก แถมเขายังทำได้ถึง 2 ครั้ง นั่นคือการเป็นเบอร์ 1 มาตั้งแต่ปี 2009-2016 อีกด้วย 

- 2013 ชินจิ คางาวะ นักเตะญี่ปุ่นคนแรกคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก

วงการฟุตบอลญี่ปุ่นเดินหน้าอย่างไม่มีหยุดยั้ง หลังจากผ่านยุคมิลเลเนียมเป็นต้นมามีนักเตะหลายคนถูกส่งออกไปยังยุโรป และหนึ่งในคนที่ประสบความสำเร็จที่สุดคือ ชินจิ คางาวะ ดาวรุ่งที่ย้ายมาอยู่กับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ด้วยค่าตัวเพียง 350,000 ยูโร จาก เซเรโซ โอซาก้า และหลังจากช่วงเวลานั้นคือปีที่ดีที่สุดของ คางาวะ เพราะเจ้าตัวพาทีมคว้าดับเบิลแชมป์ในฤดูกาล 2011/12 ซึ่งผลงานดังกล่าวไปเข้าตา เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ดึงตัวมาร่วมทีมกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทันที   

แม้ช่วงเวลาที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด จะไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่ ชินจิ คางาวะ กลายเป็นผู้เล่นญี่ปุ่นคนแรกที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกร่วมกับปีศาจแดงในฤดูกาล 2012-13 นอกจากนี้เขายังเป็นผู้เล่นเอเชียคนแรกที่ยิงแฮตทริกในเกมพรีเมียร์ลีกได้อีกด้วย 

- 2018 นาโอมิ โอซากา นักเทนนิสคนแรกที่คว้าแชมป์แกรนด์ แสลม 

นาโอมิ โอซากา นักเทนนิสสาววัย 20 ปี เป็นลูกครึ่ง เฮติ-ญี่ป่น มีพื้นเพทางเทนนิสที่ดีตั้งแต่เด็กโดยได้เรียนกับโค้ช ซาช่า บาชิน ที่เคยเป็นติวเตอร์สร้างนักหวดระดับโลกอย่าง เซเรน่า วิลเลียมส์, วิคตอเรีย อซาเรนกา และ คาโรไลน์ วอซเนียคกี มาก่อน 

เส้นทางของ โอซากา ก่อนจะมาเป็นแชมป์นั้นถือว่าไม่ได้โปรยด้วยกลีบกุหลาบเพราะ  ญี่ปุ่น คือประเทศที่มีความเป็นชาตินิยมสูง หากไม่ใช่สายเลือดบูชิโดของแท้ก็มักจะไม่ได้เป็นที่ยอมรับมากนัก ดังนั้นการคว่ำผู้หญิงอันดับ 1 ของวงการเทนนิสอย่าง เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ในยูเอส โอเพ่นและกลายเป็นนักเทนนิสหญิงมือ 1 ของโลก จึงเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่และปลดแอกคำวิจารณ์ทั้งหมดที่เธอเคยได้เจอมาตลอด แถมยังมาคว้าแชมป์ ออสเตรเลียน โอเพ่น เมื่อต้นปี 2013 ทำให้ ณ ตอนนี้ นาโอมิ โอซากะ คือความหวังใหม่ของวงการเทนนิสญี่ปุ่นสำหรับการคว้าเหรียญทองใน โอลิมปิก ที่โตเกียว ในปี 2020 

จากสิ่งที่ได้กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าเมื่อประเทศญี่ปุ่นได้เปลี่ยนเข้าสู่ยุค "เฮเซ" นั้นวงการกีฬาของพวกเขาเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีกีฬาหลายๆประเภทที่ก้าวไปเป็นที่ 1 ไม่ใช่แค่สำหรับทวีปเอเชียเท่านั้น แต่นักกีฬาญี่ปุ่นยังประสบความสำเร็จในฐานะแชมป์ระดับโลกมาแล้วทั้งสิ้น 

จริงๆแล้ว "เฮเซ" อาจจะเป็นแค่ช่วงเวลาที่ประจวบเหมาะกับความพีกของวงการกีฬาญีปุ่นเท่านั้น เพราะทุกอย่างทุกขั้นตอนในการพัฒนาของญี่ปุ่นมีการสร้างกรอบและร่างเส้นเอาไว้อย่างชัดเจน ทุกอย่างสัมพันธ์กันการ์ตูนและเกมสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬา ขณะที่นักกีฬาก็พัฒนาตัวเองตามแผนที่วางไว้ เมื่อทุกฝ่ายจะร่วมกันจากจุดที่ 1 ไปยังจุดที่ 2 และจุดที่สาม เรื่อยไปจนถึงจุดสุดท้ายที่บรรลุเป้าหมาย เมื่อนั้นญี่ปุ่นมีสิทธิ์หวังที่จะเป็นที่ 1 ของโลกได้เสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยใดก็ตาม 

และเมื่อเข้าสู่ยุค “เรวะ” ญี่ปุ่นเองก็มี 2 งานใหญ่ในวงการกีฬารออยู่ทันที นั่นคือการเป็นเจ้าภาพ รักบี้ชิงแชมป์โลก 2019 ที่ยิงยาวตั้งแต่เดือนกันยายน-พฤศจิกายน รวมถึงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว วงการกีฬาของญี่ปุ่นจะพัฒนาก้าวไกลในยุคสมัยใหม่ที่เปิดฉากขึ้นแล้วเพียงใด เราคงต้องมาติดตามกันAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x