FEATURE

บูลลี่เมื่อ 70 ปีก่อน : อินเดีย ไม่ไปเตะบอลโลกเพราะ FIFA บังคับให้ใส่รองเท้าจริงหรือ ? | Main Standปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าโลกใบนี้ไม่มีวันลบล้างการเหยียด, ล้อเลียน หรือที่ปัจจุบันเรียกว่าการ "บูลลี่" ได้ เพราะว่าไม่มีที่ที่ไหนประเทศใดที่มีแต่คนดี 100% ทุกคนปฎิบัติตัวอย่างมีมารยาทและวัฒธรรมทั้งประเทศ ดังนั้นเราจึงได้เห็นการดูถูก, แซว หรือตลกร้าย เกี่ยวกับประเทศที่ถูกมองว่าล้าหลังอยู่เสมอ    


 

เมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว ในวันที่ทั้งโลกดูจะชอบใจและแปลกประหลาด ที่เห็นทีมฟุตบอลทีมชาติอินเดียไม่ใส่รองเท้าลงแข่งขันเกมอย่างเป็นทางการ มีการบันทึกภาพและเล่าเรื่องไปต่าง ๆ นานาถึงความยากจนและขาดแคลน จนต้องปฏิเสธโอกาสดีที่สุดอย่าง ฟุตบอลโลก ทำให้สื่อตะวันตกขยี้เรื่องดังกล่าวกันมาอย่างยาวนาน จนคนทั้งโลกเชื่อจริง ๆ ว่า อินเดีย ไม่มีเงินซื้อรองเท้า และใส่รองเท้าเดินไม่เป็น จึงไม่ยอมไปแข่งในรายการดังกล่าว   

และนี่คือเรื่องราวจากอีกฝั่งของ อินเดีย ... เหตุใดพวกเขาถึงปฏิเสธการสร้างประวัติศาสตร์ชาติด้วยการไปฟุตบอลโลก ติดตามได้ที่นี่

 

ประทับใจหรือตั้งใจล้อเลียน ?

ทุกวันนี้ฟุตบอลโลกเป็นอภิมหามหกรรมกีฬาที่คนทั่วโลกรอคอย ชาติใดที่สามารถฝ่าฟันไปแข่งขันรอบสุดท้ายได้พวกเขาจะได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่าทุกเม็ด และเหนือสิ่งอื่นใดมันคือเกียรติของนักกีฬาที่จะได้แสดงให้โลกรู้ว่าชาติของพวกเขาเก่งกาจขนาดไหน อย่างไรก็ตามในช่วงแรก ๆ ที่ FIFA เริ่มก่อตั้งองค์กรขึ้นมา พวกเขาต้องใช้เวลาอยู่ไม่น้อยเพื่อแสดงจุดยืนว่าองค์กรแห่งนี้กำลังจะทำอะไรอยู่ และคาดหวังในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ขนาดไหน


Photo : www.indiatimes.com

ณ ตอนนั้นมีหลายชาติที่ไม่ได้สนใจหรือให้ความสำคัญกับฟุตบอลมากนัก ดังนั้นการเดินทางไปแข่งในที่ไกล ๆ เหมือนเป็นอะไรที่สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรนัก ต่อให้ไปแข่งพวกเขาก็ไม่ชนะ และต่อให้เล่นดีมีชัยก็อาจจะไม่ได้รับการชื่นชมจากประชาชนในประเทศที่ยังไม่เข้าใจและไม่อินกับฟุตบอลเหมือนในยุคปัจจุบัน ดังนั้นมหกรรมที่ยอดเยี่ยมและควรค่ากับการลงทุนมากที่สุดคือ โอลิมปิก กีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ

ในโอลิมปิก ที่ลอนดอน เมื่อปี 1948 อินเดีย ส่งทีมกีฬาและนักกีฬาเข้าแข่งขันหลายรายการ พวกเขาค่อนข้างมุ่งมั่นและตั้งใจ เพราะนี่เป็นทัวร์นาเมนต์ระดับโลกครั้งแรกที่ได้มีส่วนร่วมนับตั้งแต่อังกฤษคืนเอกราชให้และมีอิสระ มันคือครั้งแรกที่พวกเขาได้ถือธงของตัวเองเดินลงสนามในพิธีเปิดที่ เวมบลีย์

ความภาคภูมิใจไม่ใช่สิ่งเดียวของชาวอินเดียในโอลิมปิกครั้งนั้น เพราะมีความตึงเครียดเรื่องการปกครองอาณานิคมระหว่าง อังกฤษ และ อินเดีย หลงเหลืออยู่ โดยตามธรรมเนียมนั้นผู้ถือธงของอินเดียจะต้องลดธงลงเมื่อเดินผ่าหน้าประธานในพิธี  แต่เพราะอินเดียมีการเปลี่ยนผู้เชิญธงในนาทีสุดท้าย การพิธีจะเริ่มจึงทำให้ผู้เชิญธงในวันนั้น "ลืม" ลดธงลงตามที่ตกลงกันไว้ จึงทำให้มีข่าวซุบซิบที่ยืนยันโดยนิตยสาร  Times of India ว่าสร้างความหงุดหงิดให้กับอังกฤษไม่มากก็น้อย

จะเกี่ยวหรือไม่ก็ไม่ทราบ เพราะหลังจากพิธีเปิดจบลง ทัพนักกีฬาอินเดียก็ได้รับการปฏิบัติที่ต่างออกไป หมายกำหนดเดิมพวกเขาจะต้องได้ที่พักที่ค่าย ริชมอนด์ พาร์ค ร่วมกับนักกีฬาจากชาติต่าง ๆ ทว่าหลังจากมีเรื่องนั้น พวกเขาโดนเปลี่ยนที่พักให้ไปอยู่ในโรงเรียนเปลี่ยว ๆ ในเขตชานเมืองของลอนดอน นั่นทำให้มีนักกีฬาอินเดียหงุดหงิดจนยอมรับว่า สถานพักผ่อนและฝึกซ้อมที่พวกเขาได้รับนั้นคับแคบและไม่มีความสะดวกสบายเลย

โอลิมปิก 1948 ยังถือเป็นครั้งแรกที่ อินเดีย ส่งทีมฟุตบอลเข้าแข่งขันด้วย การแข่งขันนัดแรกและนัดเดียวของทัวร์นาเมนต์จบลงด้วยการแพ้ ฝรั่งเศส ไป 1-2 ทว่าไฮไลต์ของทีมฟุตบอลอินเดียไม่ได้อยู่ที่สกอร์และผลการแข่งขันแต่อย่างใด


Photo : www.sportskeeda.com

ทุกคนที่ไม่ใช่คนอินเดียประหลาดใจมาก เพราะนักเตะของทีมแดนภารตะไม่สวมรองเท้าลงแข่งเลย พวกเขาสวมถุงเท้าไว้หนึ่งชั้น และบางคนก็ไม่สวมอะไรเลย มันคือเรื่องที่แปลกประหลาดใจ พร้อมกับขำไปพร้อม ๆ กัน อย่างไรก็ตาม นักเตะอินเดียกลับมีทักษะการควบคุมบอลที่ดีจนทำให้สายตาดูถูกเปลี่ยนเป็นตกตะลึง

"อินเดียใส่รองเท้ากันไม่ค่อยเป็น มันทำให้พวกเขาไม่สบายตัว รองเท้าเป็นอุปกรณ์ที่ผิดปกติสำหรับนักท่องเที่ยวเหล่านี้ พวกเขาถูกกดดันให้ใส่รองเท้าแต่ก็ทำไม่ได้เพราะสนามลื่นจากฝนตกหนักตลอดเกม" สำนักพิมพ์จาก เบอร์มิงแฮม อธิบายสิ่งที่ อินเดีย เป็นในวันนั้น

อันที่จริงการใส่รองเท้าเพื่อเล่นฟุตบอลไม่ได้นิยมในอินเดียนัก เพราะมันมีราคาแพงและมีชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะซื้อมาใส่ ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการที่ อินเดีย ใช้เท้าเปล่าเล่นฟุตบอลมาหลายสิบปีแล้ว เพียงแต่นี่เป็นครั้งแรกในระดับนานาชาติเท่านั้น ว่ากันว่าในเกมกับฝรั่งเศสหาก อินเดีย ไม่พลาดจุดโทษ 2 ครั้ง 2 ครา พวกเขาอาจจะสร้างตำนานยิ่งกว่านี้ก็เป็นได้

การใช้เท้าเปล่าบู๊ของอินเดีย นอกจากจะสร้างความฮือฮาในสนามและสร้างความประทับใจเป็นไฮไลต์ประจำการแข่งขันแล้ว ดูเหมือนว่ามันจะถูกใจเหล่าสื่ออีกด้วย มีเรื่องราวบนหน้าหนังสือพิมพ์ และเรื่องซุบซิบต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ครั้งหนึ่งมีเรื่องเล่าว่า กษัตริย์จอร์จที่ 6 ได้สั่งให้ทหารยามและองครักษ์ม้วนถุงเท้าของผู้เล่น อินเดีย ลงให้หมดก่อนเข้ามาเยี่ยมชม ณ พระราชวังบักกิงแฮม เพื่อตรวจดูว่าพวกเขาแอบเอาเหล็กใส่เข้าไปตรงหน้าแข้งหรือเปล่า นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า อินเดีย พยายามดิ้นรนหารองเท้าใส่ก่อนแข่งแล้วแต่หาไม่ได้ เลยต้องจำยอมถอดรองเท้าแข่ง ซึ่งความจริงก็ไม่ใช่แบบนั้นอีกนั่นแหละ เพราะสำนักข่าวของ อินเดีย ที่ตามไปรายงานการแข่งขันครั้งนั้นอย่าง Indian Express ยืนยันว่า ไม่มีการขอรองเท้าจากฝ่ายจัดแต่อย่างใด ที่พวกเขาไม่ใส่รองเท้าแข่งเพราะว่าสนามมันลื่น และถนัดแบบเท้าเปล่าหรือใส่รองเท้าผ้าใบมากกว่า การเขียนข่าวขึ้นมานั้นไม่รู้ว่านี่คือเรื่องจริงหรือไม่ แต่วิเคราะห์จากบริบทแล้วมันดูจะเป็นเหมือนการหยิกแกมหยอกมากกว่า

 

อีก 2 ปีต่อมา ... คุณก็ยังคิดไปเองเหมือนเดิม

อีก 2 ปีต่อมาหรือปี 1950 ฟุตบอลโลกกลับมาแข่งขันอีกครั้งที่ประเทศ บราซิล หลังหยุดไป 12 ปีจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นการแข่งขันเป็นครั้งที่ 4 ในประวัติศาสตร์ และ FIFA อยากให้ อินเดีย เข้าไปแข่งขันด้วยหลังจากได้รับการพูดถึงในฐานะเทพเท้าเปล่า ดังนั้นจดหมายเชิญจึงตรงดิ่งไปยังอินเดีย เพื่อเป็น 1 ในสีสันประจำทัวร์นาเมนต์นี้


Photo : www.scoopwhoop.com

อย่างไรก็ตามมีคำตอบจาก อินเดีย ว่า "เราไม่ไป" พวกเขาปฏิเสธจะเข้าแข่งขันฟุตบอลโลก และจะด้วยเหตุอะไรก็ตามแต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่สำคัญมากนักเพราะทั่วโลกต่างเชื่อว่ากันว่า อินเดีย ไม่รับคำเชิญเพราะว่า FIFA บังคับพวกเขาให้ใส่รองเท้าลงเล่น

มีการรายงานว่าคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกได้เอาเรื่องการถอดรองเท้าของ อินเดีย เข้าที่ประชุม และหารือว่าจะทำอย่างไรหากสมาชิกต้องการจะแข่งด้วยเท้าเปล่า ซึ่งหลังจากพิจารณาปัญหาอย่างรอบคอบแล้ว พวกเขามีมติว่า รองเท้าถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในการเล่นฟุตบอล ดังนั้น ไม่ใส่ ไม่ได้ ทว่า อินเดีย ไม่เห็นด้วย "เรามาที่นี่เพื่อเตะฟุตบอล ทำไมเราถึงจำเป็นต้องใส่รองเท้า หรือว่าคุณบดขวดแก้วแล้วโปรยลงในสนาม ?"

อย่างไรก็ตามคำตัดสินถือเป็นสิ้นสุด พวกเขาไม่อนุญาตให้เล่นเท้าเปล่าในฟุตบอลโลก นี่คือคำอธิบายอย่างเป็นทางการในการประชุมที่ ซูริค และจดหมายสรุปวาระการประชุมถูกส่งไปยังสมาคมฟุตบอลอินเดีย เพื่อเน้นย้ำว่าอุปกรณ์เหล่านี้คือสิ่งที่จำเป็นต้องใส่หากอยากจะเล่นในฟุตบอลโลก

- เสื้อแข่งขัน

- กางเกงขาสั้น

- ถุงเท้า

- ถุงเท้าที่ต้องใช้กับสนับแข้ง

- รองเท้า

เมื่อทาง อินเดีย ไม่เห็นด้วยและยืนยันคำเดิม FIFA จึงไม่อาจบังคับใจกัน อย่างไรก็ตามข่าวที่ออกมายังออกมาในรูปแบบที่เน้นไปที่ความไม่พร้อมของ อินเดีย โดยหลายสื่อหลักและข้อมูลในอินเตอร์เน็ตจนถึงตอนนี้ยังยืนยันว่ามี 2 เหตุผลที่ อินเดีย ไม่ไปฟุตบอลโลกที่บราซิลคือ 1. พวกเขาโดนบังคับให้ใส่รองเท้าเล่น และ 2. คือพวกเขาไม่มีเงินเดินทางข้ามโลกไปไกลขนาดนั้น ... อย่างไรก็ตามเรื่องนี้มีข้อมูลที่เอามาค้านจากฝั่ง อินเดีย และนี่คือสิ่งที่พวกเขายืนยันว่า "เป็นความจริง" ที่หลายคนมองข้ามและเข้าใจผิดไป

 

ฟังความสองข้าง

"เราไม่รู้จักฟุตบอลโลกเลยด้วยซ้ำไปในตอนนั้น สำหรับเรา โอลิมปิก คือทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่กว่ารายการนี้อีกแล้ว" ไซเลน มันนา กัปตันทีมชาติอินเดียชุดปี 1950 กล่าวถึงสิ่งที่พวกเขาคิดและสิ่งที่วงการฟุตบอลอินเดียเป็นในเวลานั้น    


Photo : whatsthehype.in

คำพูดดังกล่าวบ่งบอกได้ในระดับหนึ่งว่า อินเดีย นั้นไม่ได้ให้ความสนใจตั้งแต่แรกแล้ว มันอาจจะไม่เกี่ยวกับการถอดใส่รองเท้าเตะฟุตบอลตามชาติอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งการไม่มีเงินเดินทางไปแข่งขันเหมือนที่สื่อต่างแดนว่าก็ได้ นอกจากนี้เรื่องของการขาดเงินทุนในการเดินทางก็ถูกแก้ต่างว่าไม่ใช่เรื่องจริงเช่นกัน เพราะในตอนนั้น บราซิล เจ้าภาพ และ FIFA ได้ยืนยันจะร่วมออกค่าเดินทางให้กับ อินเดีย ไปแข่งในครั้งนี้ทุกบาททุกสตางค์ เลยทีเดียว

India Times และ Sports Illustrated ให้การตรงกันว่า มี 2 เหตุผลที่ อินเดีย ไม่ยอมไปแข่งนั่นคือความไม่พอใจในการคัดเลือกของ FIFA ในแบบของเลือกที่รักมักที่ชัง เพราะก่อนที่จดหมายเชิญแข่งขันจะมาถึง อินเดีย นั้น FIFA ได้ส่งไปให้ชาติอื่น ๆ ก่อนถึง 3 ชาติ ทั้ง พม่า (เมียนมา ในปัจจุบัน), อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์ ซึ่งทั้ง 3 ต่างปฏิเสธทั้งหมด และจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ โควต้าจึงต้องมาเป็นแขกรับเชิญแบบที่ไม่ได้ตั้งใจรับเชิญอย่างอินเดีย นอกจากนี้การถูกเชิญเป็นทีมลำดับท้าย ๆ ของการแข่งขันจึงทำให้ อินเดีย แทบไม่มีเวลาซ้อมมากพอสำหรับทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก 1950 พวกเขาจึงตัดสินใจไม่ไปแข่งขัน

ฝั่งไหนกันแน่ที่พูดความจริงสำหรับเรื่องนี้ ? มันคงยากที่จะหาคำตอบเพราะมันผ่านมาแล้วเกือบ 70 ปี แต่อย่างน้อย ๆ นี่ก็ทำให้เราได้รู้ว่า อินเดีย ก็พยายามแก้ต่างสิ่งที่คนทั่วโลกมองพวกเขาผิดไปเมื่อในอดีต ไม่ว่าจะเรื่องวัฒนธรรมและการพัฒนาไปจนถึงการแข่งขันกีฬา การฟังความ 2 ฝั่ง คือเรื่องที่สำคัญสำหรับการเอามาวิเคราะห์และพิจารณาดูว่า ฝั่งไหนที่น่าเชื่อถือกว่ากัน    

นอกจากนี้มันยังทำให้เราได้เห็นว่าพลังของสื่อนั้นรุนแรงขนาดไหน อินเดีย ใส่รองเท้าเตะบอลไม่เป็นคือความจริงหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่คนทั้งโลกก็เชื่อแบบนี้มาแล้วกว่า 70 ปี ...

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.indiatimes.com/sports/kick-off/why-did-india-withdraw-from-the-1950-world-cup-no-it-wasn-t-because-they-had-to-wear-shoes-258199.html
https://ahcuah.wordpress.com/2014/07/10/world-cup-never-barefoot/
http://dayonmyplate.in/article/198/Did-India-withdraw-from-the-1950-World-Cup-because-they-were-not-allowed-to-play-barefoot
https://www.quora.com/Why-did-Indian-football-players-play-the-1948-Olympics-without-shoes
https://digiteye.in/indian-football-team-compelled-to-play-barefoot-in-1948-olympics-whats-the-real-truth/
https://en.wikipedia.org/wiki/1950_FIFA_World_CupAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x