FEATURE

มูลค่าเหลือล้น : 10 นักกีฬาที่ร่ำรวยจากรายรับนอกสนามมากที่สุดในโลกจริงอยู่ที่นักกีฬาอาชีพต้องเล่นเพื่อค่าเหนื่อยหรือคว้าแชมป์เพื่อเงินรางวัล แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดแท้ที่จริงนักกีฬายังมีอีกหนึ่งแหล่งตักตวงที่สำคัญของพวกเขา นั่นคือบรรดาผู้สนับสนุนหรือสปอนเซอร์นั่นเอง

สินค้าเหล่านี้มีมูลค่ามหาศาล ยามที่นักกีฬาเหล่านั้นลงแข่งขันในเกมที่มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก นับเป็นวินาที ที่แฟนกีฬาทั่วโลกได้เห็นตราสัญลักษณ์สินค้าดังกล่าวผ่านหน้าจอโทรทัศน์

และนั่นก็คือการแย่งชิงสิทธิ์กันของบรรดาผลิตภัณฑ์กีฬาต่างๆ ว่าทำอย่างไรจะได้อยู่บนหน้าอกเสื้อ , กางเกง , ถุงเท้า, แว่น , รองเท้า หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่นักกีฬาใช้

ว่าแล้ว นี่คือ 10 นักกีฬาที่เนื้อหอมที่สุด และได้รับเงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์มากที่สุดในโลก โดยอ้างอิงจากการรายงานของ ฟอร์บส์ สื่อสายธุรกิจชื่อดังระดับโลกที่เปิดเผยไว้เมื่อเดือนมิถุนายน 2018 ที่ผ่านมานี้เอง

 

10.ยูเซน โบลต์ , นักกรีฑา

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ไม่น่าแปลกใจที่อดีตเหรียญทองโอลิมปิก 8 เหรียญ (อันที่จริงได้ 9 แต่โดนริบไปเหรียญจากเหตุเพื่อนร่วมทีมโด๊ป) กำลังอยู่ท่ามกลางดีลจากสปอนเซอร์มากมาย แม้ว่าเขาจะเลิกเล่นไปแล้วในปี 2017 ก็ตาม แต่ผู้สนับสนุนหลายรายอยู่กับเขาเพราะเขายังเป็นสัญลักษณ์ของนักวิ่งที่จำง่ายที่สุด และทำการตลาดได้ง่ายเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พูม่า ที่ยังคงดูแลเขาอยู่ในทุกวันนี้

โบลต์ เพิ่งจะชิมลางด้วยการเล่นฟุตบอล และไปตระเวนทดสอบฝีเท้ากับหลายทีมแต่ก็ไม่รับสัญญา ก่อนที่จะประกาศเลิกเล่นไปหมาดๆ แต่ถึงกระนั้น เขาก็ยังเป็นจุดสนใจที่ทำให้สปอนเซอร์หลายรายยังคงไม่ปล่อยเขาไป

 

9.เควิน ดูแรนท์ , นักบาสเก็ตบอล

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ก่อนที่จะพา โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส คว้าแชมป์เอ็นบีเอสองปีซ้อน เขาได้สปอนเซอร์มากมายทั้ง ไนกี้ (ผลิตภัณฑ์กีฬา) , บีตส์ บาย เดร (หูฟัง) และ อลาสก้า แอร์ไลน์ส (สายการบิน) แต่ความจริงอีกอย่างคือ เสื้อแข่งของเขาขายได้ดีที่สุดในวงการเอ็นบีเอ เป็นรองแค่ สเตฟเฟ่น เคอร์รี่ และ เลบรอน เจมส์ เท่านั้น

นอกจากนี้ เจ้าของ MVP ฤดูกาล 2017-2018 ยังมีรายได้ทางอื่น เขากับ ริช เคลย์มัน เพื่อนซี้ ร่วมกับทำธุรกิจการลงทุนเกี่ยวกับเทคโนโลยี ตั้งชื่อว่า “ดูแรนท์ คอมพานี”

 

8.เคอิ นิชิโคริ , นักกีฬาเทนนิส

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 33 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เราอาจคุ้นชื่อคุ้นหูกับ ราฟาเอล นาดาล แต่ นิชิโกริ มีรายรับจากสปอนเซอร์มากกว่า แม้ว่าระยะหลังเขาจะบาดเจ็บบ่อยไปหน่อยจนหายหน้าจากคอร์ทเทนนิสไปพักใหญ่ แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศอย่าง เจแปน แอร์ไลนส์ (สายการบิน) และ อาซาฮี (เครื่องดื่ม) ยังคงคอยดูแล นิชิโคริ อยู่เสมอ นั่นยังไม่รวมพวกเครื่องนุ่งห่มอย่าง ไนกี้ และ ยูนิโคล่ ที่เจ้าตัวสวมใส่บนคอร์ทอีกด้วย

มิหนำซ้ำ นิชิโกริ กำลังจะเป็นฑูตแห่งโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศบ้านเกิด งานนี้เขาน่าจะได้สปอนเซอร์เพิ่มอีกหลายเจ้าเลยล่ะ

 

7.รอรี่ แม็คอิลรอย , นักกอล์ฟ

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เขาคือโปรกอล์ฟที่น่าติดตามที่สุดหลังยุคของ ไทเกอร์ วู้ดส์ ไม่ใช่แต่เพียงความสามารถในการวาดวงสวิงเท่านั้น แต่เขาสามารถทำการตลาดได้ง่ายมากอีกด้วย

สปอนเซอร์ของแม็คอิลรอยที่เห็นกันจนชินตาคือ ไนกี้ ที่ล่าสุดต่อสัญญากับเขาออกไปอีก 10 ปี เมื่อ 2 ปีก่อน

 

6.ฟิล มิคเคลสัน , นักกอล์ฟ

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 37 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เขาอาจไม่ได้แชมป์รายการเมเจอร์มา 4 ปีติดต่อกัน แต่โปรกอล์ฟดาวค้างฟ้ารายนี้ได้สปอนเซอร์ไปเป็นอันดับ 2 ของวงการวงสวิง เขามีผู้สนับสนุนอย่าง เอ็กซอนโมบิล (บริษัทพลังงาน) , โรเล็กซ์ (นาฬิกา) และเครื่องแต่งกายชาย มิซเซน เมน เขายังมีงานถ่ายโฆษณามากมาย โดยเฉพาะเกี่ยวกับสินค้าด้านสุขภาพสำหรับนักกีฬา

 

5.สเตฟเฟ่น เคอร์รี่ , บาสเก็ตบอล

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 42 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เขากำลังอยู่บนจุดสูงสุดกับโกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส กับการคว้าแชมป์เอ็นบีเอ สามสมัยในสี่ปี และได้รับเงินค่าจ้างต่อปีสูงที่สุดในลีก (34.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) แต่เขารับรายได้จากสปอนเซอร์มากกว่าที่ “สะพานทอง” จ่ายอยู่มากโข ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียงอย่าง เจบีแอล , บริษัทรถยนต์ นิสสัน , บริต้า (ผลิตภัณฑ์เครื่องกรองน้ำ) , เชส (บริษัทการเงิน) และ ผลิตภัณฑ์กีฬา อันเดอร์ อาร์เมอร์ นอกจากนี้เขายังร่วมเปิดบริษัทโปรดักชั่นที่ชื่อ “อันอนิมัส มีเดีย” ร่วมงานกับ โซนี่ พิคเจอร์ เอนเตอร์เทนเมนท์

 

4.ไทเกอร์ วู้ดส์ , นักกอล์ฟ

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 42 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ไม่ว่าผลงานในกรีนของเขาจะย่ำแย่ และสื่อจะเขียนเรื่องราวโจมตีเขามากแค่ไหน แต่ “พญาเสือ” ยังคงเป็นจอมหวดที่ได้รับสปอนเซอร์มากที่สุดในพีจีเอ ทัวร์ (แม้ว่าหลายเจ้าจะถอนตัวจากเขาหลังประเด็นชู้สาว)

เขามีปัญหานอกสนาม แถมยังบาดเจ็บหลังเรื้อรัง อย่างไรก็ตาม ไนกี้ , เทย์เลอร์เมด (ผลิตภัณฑ์กอล์ฟ) และ บริษัทผลิตยางรถยนต์ บริดจ์สโตน ยังคงอยู่เคียงข้างเขา

ขณะนี้ วู้ดส์ เริ่มกลับมาเคาะสนิมและคืนฟอร์มเก่งอีกครั้งตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา แน่นอน สปอนเซอร์อีกหลายราย ยังจับตาสถานการณ์ของเขาชนิดแทบไม่กะพริบ

 

3.คริสเตียโน่ โรนัลโด้ , นักฟุตบอล

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 47 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ดาวเตะจากยูเวนตุสคือนักฟุตบอลเพียงคนเดียวที่มีรายชื่อติดในลิสต์นี้ (ลิโอเนล เมสซี่ อยู่ที่ 27 ล้านดอลลาร์ฯ และ เนย์มาร์ อยู่ที่ 17 ล้านดอลลาร์)

ทุกวันนี้ ดาวยิงสูงสุดของเซเรียอาในขณะนี้ มีผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนเขามากถึง 31 ตัว ไม่ว่าจะเป็น ไนกี้ , เคเอฟซี (ฟาสต์ฟู้ด) , คาสตรอล (ผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิง) , อีเอ สปอร์ตส์ (เกม) , เฮอร์บาไลฟ์ (ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม) , ซีทีอี (เทคโนโลยีสื่อสาร) , เคลียร์ (แชมพู) และ เอมโพริโอ อาร์มานี่ (เครื่องแต่งกายชาย)

แสดงให้เห็นว่าแข้งเจ้าของรางวัลบัลลงดอร์ 5 สมัย น่าจะเป็นอีกหนึ่งนักกีฬาที่มีสปอนเซอร์หลากหลายประเภท มากที่สุดในลิสต์นี้ แม้รวมตัวเม็ดเงินจะยังไม่ใช่แชมเปี้ยนก็ตาม

 

2.เลบรอน เจมส์ , นักบาสเก็ตบอล

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 52 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แม้ เคอร์รี่ อาจดูประสบความสำเร็จมากกว่าในหลายปีหลัง แต่ถ้าพูดถึงความนิยมของสปอนเซอร์แล้วล่ะก็ “คิงเจมส์” ยังกินขาด เคอร์รี่ หลายเท่าตัว

ฟอร์เวิร์ดคนใหม่ของ แอลเล เลเกอร์ส มีสปอนเซอร์รายล้อมไม่ว่าจะเป็น โคคาโคล่า , บีทส์ บาย เดร (หูฟัง) , อินเทล (ผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์) และ เกีย มอเตอร์ส (รถยนต์) ล่าสุดเขาลงทุนทำร้านอาหารอย่าง “เบลส พิซซ่า” โดยใช้เงินลงทุนแค่ 1 ล้านดอลลาร์เมื่อ 6 ปีก่อน และตอนนี้กลายเป็นกำไรถล่มทลายที่ 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า เจ้าตัวเตรียมแผนการที่จะลุยวงการฮอลลีวูดไว้แล้ว ทั้งการเป็นนักแสดงนำภาพยนตร์ Space Jam 2 ที่จะออกฉายในปี 2021 และการเป็นผู้สร้าง กับ สปริงฮิลล์ เอนเตอร์เทนเมนต์ บริษัทที่เขาก่อตั้งขึ้นมาเองกับมือ

 

1.โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ , นักเทนนิส

เงินค่าสนับสนุนต่อปีทั้งหมด : 65 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

มีนักเทนนิสสักกี่คนบนโลกที่จะคว้าแชมป์ 20 แกรนด์สแลมได้แบบเขา ฉะนั้น ด้วยเหตุที่เขาอยู่ในวงการมานาน และประสบความสำเร็จอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ผลิตภัณฑ์รายใหญ่อย่าง โรเล็กซ์ ไม่ปล่อยมือเขาออกไป รายรับจากสปอนเซอร์เหล่านี้จึงมีความแน่นอนมากว่าทศวรรษ และการต่อสัญญากับ เมอร์เซเดส เบนซ์ ทำให้เขาฟันรายรับไปเหนาะๆ อีก 5 ล้านดอลลาร์ต่อปี

แม้ ไนกี้ สปอนเซอร์คู่บุญตั้งแต่เริ่มเข้าวงการจะมีปัญหากับ "เฟดเอ็กซ์" ในการต่อสัญญาที่คาดว่าจะเป็นฉบับสุดท้ายในอาชีพหวดลูกสักหลาด แต่คนมีฝีมืออย่างเขาสามารถเรียกทรัพย์ได้เสมอ และก็เป็น ยูนิโคล่ ที่เข้ามาอุ้มชูต่อ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า แม้ถึงวันที่อำลาคอร์ทไป แต่เฟเดอเรอร์ก็ยังจะรับทรัพย์อีกมหาศาลแน่นอน

 

 

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.cheatsheet.com/sports/these-star-athletes-earned-more-money-from-endorsements-in-2018.html/?a=viewall
https://www.forbes.com/sites/kurtbadenhausen/2018/06/05/the-worlds-100-highest-paid-athletes-2018-behind-the-numbers/#111f3edf4dd0
https://www.nola.com/expo/sports/erry-2018/06/976a9d7d05992/five_athletes_with_new_orleans.html
https://www.pledgesports.org/2017/11/biggest-athlete-sponsorship-deals-in-sport-2/
http://www.tennis.com/pro-game/2018/06/roger-federer-forbes-seventh-highest-paid-athlete-maria-sharapova-serena-williams-tennis-atp-wta/74505/
https://www.cnbc.com/2018/06/13/the-8-highest-paid-soccer-players-in-the-world.html
https://aksharit.org/2018/02/06/brands-endorsed-by-cristiano-ronaldo/AUTHOR

ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Content Creator สายปีศาจแดง และฟุตบอลต่างประเทศ ชอบเสพมวยปล้ำ WWE และดูเทนนิสบ้างตามโอกาส
     


x