FEATURE

รวมสถิตินักแข่งที่น่าสนใจ ของฟอร์มูล่าวันปี 2021 | Main Standฟอร์มูล่าวันฤดูกาล 2021 ได้ปิดฉากการแข่งขันทั้ง 22 สนามที่กินเวลานานกว่า 259 วันลงอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมกับได้แชมป์โลกหน้าใหม่อย่าง มักซ์ เวอร์สแตพเพ่น ที่แซงหน้า เซอร์ ลูอิส แฮมิลตัน เจ้าของตำแหน่งแชมป์เดิมกันในรอบสุดท้ายของสนามสุดท้ายเลยทีเดียว

 


แต่นอกจากทั้งสองคนที่ขับเคี่ยวอย่างเข้มข้นอยู่บนหัวตารางแล้ว ต้องไม่ลืมว่ายังมีนักแข่งอีก 18 คนที่ลงโชว์ผลงานอยู่เช่นกัน โดยวันนี้ Main Stand ขอพาทุกท่านไปย้อนดูสถิติที่น่าสนใจระหว่างการแข่งขันว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง จากเรซทั้ง 1,297 รอบที่ผ่านมา

คาร์ลอส ไซนส์ จูเนียร์ เจ้าของฉายา "Smooth Operator" หรือแปลได้ใจความว่า ผู้จัดการปัญหาทุกอย่างได้อย่างราบรื่น ก็ไม่ทำให้ทีมใหม่อย่าง เฟอร์รารี่ ต้องผิดหวัง เพราะเจ้าตัวลงแข่งไปทั้งสิ้น 1,294 จากทั้งหมด 1,297 รอบที่มีตลอดทั้งฤดูกาล โดย 3 รอบที่ขาดไปต่างมาจากการโดนน็อกรอบโดยเหล่าผู้นำเท่านั้น และนั่นทำให้เจ้าตัวกลายเป็นนักแข่งที่เก็บจำนวนรอบได้มากสุดของฤดูกาลนี้

ส่วนผู้ที่ทำจำนวนรอบได้น้อยสุดก็ตกเป็นของรุกกี้อย่าง นิกิต้า มาเซปิน จากทีม ฮาส ที่ทำได้เพียง 1,008 รอบ หรือคิดเป็น 77.72% ของการแข่งขันทั้งหมด โดยเกิดจากการรีไทร์ไปรวม 5 ครั้ง ถอนตัวในสนามสุดท้ายเพราะติดโควิด-19 และโดนน็อกรอบในทุกสนาม ซึ่งก็ต้องเอาใจช่วยให้เจ้าตัวพัฒนาฝีมือขึ้นมาให้ได้ต่อไป

ด้านจำนวนรอบที่ขึ้นนำได้ในฤดูกาลนี้ก็ต้องยกให้ทางด้าน มักซ์ เวอร์สแตพเพ่น แชมป์โลกจากทีม เร้ดบูล ที่ครอบครองสถิติดังกล่าวไปมากถึง 652 รอบ มากกว่ายอดของอีก 19 คนรวมกันที่ทำไว้ได้ 645 รอบเสียอีก ส่วน เฟร์นานโด อลอนโซ่ อดีตแชมป์โลกสองสมัยวัย 40 ปี ที่หวนคืนสู่ F1 อีกครั้งกับทีม อัลปีน ก็ขึ้นมาปิดท้ายตำแหน่งผู้เคยขึ้นนำในฤดูกาลนี้ ด้วยการขึ้นรั้งอันดับหนึ่งได้ทั้งสิ้น 2 รอบ ขณะที่นักแข่งอีก 9 ราย ไม่เคยได้ขึ้นนำในปีนี้เลย

และปิดท้ายด้วยการแซงทำอันดับ ที่ยังคงเป็นของสองผู้ท้าชิงแชมป์โลกอยู่เช่นเคย เริ่มจาก เวอร์สแตพเพ่น ผู้ถูกปรับตำแหน่งสตาร์ทไป 3 ลำดับจากเหตุการณ์ชนและทับรถของ แฮมิลตัน จนทีม เร้ดบูล ตัดสินใจเปลี่ยนตัวเครื่องยนต์ใหม่ยกชุดสำหรับเรซที่รัสเซียในทันที ซึ่งทำให้เจ้าตัวต้องออกสตาร์ทจากท้ายแถวไปโดยปริยาย

เวอร์สแตพเพ่น แซงทำอันดับขึ้นมา 18 ตำแหน่ง จากทั้งประสิทธิภาพของรถและโชคเข้าข้างระหว่างที่ฝนโปรยลงมาในตอนท้ายของเรซ จนทำให้หลายคนในแถวหน้าต้องเสียเวลาไปพอสมควร รวมถึง แลนโด นอร์ริส ผู้นำในขณะนั้นที่ลื่นออกนอกสนามไป จนต้องร่วงลงไปจบที่กลางตารางอย่างน่าเสียดาย

เหตุการณ์คล้ายกันนี้ก็เกิดขึ้นกับ ลูอิส แฮมิลตัน ผู้ถูกปรับลบเวลาในรอบคัดเลือกของสนาม เซา เปาโล จนต้องออกสตาร์ทแข่งสปรินต์จากอันดับสุดท้าย และไล่กวดขึ้นมาจบอันดับห้าได้สำเร็จ ก่อนจะต้องถอยไปเริ่มแข่งจากอันดับ 10 เพราะมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือ ICE ก่อนเรซนี้ แต่ก็ยังสามารถแซงทุกคนกลับขึ้นมาคว้าชัยชนะได้ ในแบบที่ต้องทำอันดับขึ้นมาถึง 25 ตำแหน่งเลยทีเดียว (รอบสปรินต์ 15 ตำแหน่ง และตอนแข่งอีก 10 ตำแหน่ง)

ส่วนเจ้าพ่อแห่งการแซงหน้านั้น ตกเป็นของ เซบาสเตียน เวทเทล รุ่นเก๋าจากทีม แอสตัน มาร์ติน ผู้ทำสถิติแซงรวมตลอดซีซั่นไปทั้งสิ้น 132 ครั้ง นำหน้า เฟร์นานโด อลอนโซ่ (128 ครั้ง) และ คิมี่ ไรโคเน่น (127 ครั้ง) คว้ารางวัลดังกล่าวได้สำเร็จ จนเจ้าตัวพูดปนตลกว่า "เขาจะให้รางวัลอะไรเหรอ เจลลี่บีน 1 ล้านชิ้นหรือเปล่า" หลังจบเรซที่อาบูดาบี

 

แหล่งข้อมูล:

https://motorsportstats.com/news/formula-one/formula-1-2021-season-stats-review/892cac2b-6b4e-48c6-bc54-ec3ce1811cdf
https://www.statsf1.com/en/statistiques/pilote/entete/tour.aspx
https://www.formula1.com/en/latest/article.crypto-com-overtake-award-2021.6zySqi1DQO2UzeveSeRlf4.htmlAUTHOR

กรทอง วิริยะเศวตกุล

Astronomy, Liverpool, You.
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x