FEATURE

เนย์มาร์ยังมูลค่าไม่เท่า : เมื่อดีลที่สร้างรายได้มหาศาลให้ PSG ไม่ใช่นักฟุตบอล ?! | Main Standเมื่อพูดถึง ปารีส แซงต์-แชร์กแม็ง สโมสรมหาอำนาจลูกหนังฝรั่งเศสยุคใหม่ เชื่อได้ว่าแฟนฟุตบอลน่าจะนึกถึงชื่อของ เนย์มาร์ นักเตะค่าตัวแพงที่สุดในโลก หรือไม่ก็ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ เด็กนรกของวงการลูกหนังในยุคนี้ ที่สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้ตั้งแต่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ


 

เปแอสเชต้องทุ่มทุนมหาศาลกว่า 400 ล้านยูโร หรือกว่า 14,000 ล้านบาท เพื่อคว้านักเตะทั้งสองคนมาร่วมสังกัด พร้อมความหวังว่าจะสร้างรายได้มหาศาลจากค่าตั๋ว, เงินรางวัล ตลอดจนสินค้าที่ระลึกพะชื่อของนักเตะทั้งคู่

แต่ใครเล่าจะเชื่อว่า ดีลที่สามารถสร้างรายได้มหาศาลให้กับทีมดังแห่งเมืองหลวงแดนน้ำหอมแบบพลิกฝ่ามือที่แท้จริงนั้น ไม่ใช่การทุ่มทุนสร้างซื้อนักเตะ แต่เป็นการยอมให้มีโลโก้หนึ่งปรากฎบนเสื้อ ... แค่นั้นเอง

 

กว่า 30 ปีแห่งความผูกพัน

ในวงการฟุตบอลซึ่งแต่ละสโมสรสามารถเฟ้นหาผู้สนับสนุนต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ไม่ถูกบังคับจากทางลีกให้ต้องใช้สินค้าแบรนด์เดียวกัน การที่ทีมใดทีมหนึ่งจะตกลงปลงใจผูกสัมพันธ์กับแบรนด์หนึ่งเป็นระยะเวลายาวนานถือเป็นสิ่งที่หายากยิ่ง


Photo : www.soccerbible.com

แต่สิ่งนั้นก็ได้เกิดขึ้นแล้วกับเปแอสเช เมื่อพวกเขาเลือกที่จะสวมชุดแข่งจากแบรนด์เดียวเป็นเวลากว่า 30 ปี และแบรนด์นั้นคือ ไนกี้ ที่อยู่คู่กับทีมมาตั้งแต่ปี 1989

จริงอยู่ว่าเราเคยเห็นภาพที่เปแอสเชสวมชุดแข่งจากแบรนด์คู่ปรับอย่าง อาดิดาส อยู่บ้าง แต่นั่นเกิดขึ้นในรายการที่สหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส หรือ FFF เป็นผู้จัด (ในช่วงที่สหพันธ์ฯ ยังมีสปอนเซอร์เป็นแบรนด์สามแถบ) แต่ภาพทีมดังจากเมืองหลวงแดนน้ำหอมใส่เสื้อที่ปักโลโก้ Swoosh หรือขีดถูกโค้ง ๆ ตามแต่คนจะมองนั้น ก็ได้ติดตรึงในความทรงจำของแฟนบอลมาโดยตลอด

กาลเวลาล่วงเลย เปแอสเชได้ก้าวสู่การเป็นหนึ่งในมหาอำนาจแห่งวงการลูกหนังโลกในปัจจุบัน จากการที่กลุ่ม QSI (Qatar Sports Investments) โดย นาสเซอร์ อัล-เคไลฟี่ เข้ามาลงทุนและทุ่มเงินซื้อนักเตะมหาศาล ผนวกกับฝั่งไนกี้เอง ก็มียุทธศาสตร์ที่ต้องการปักหมุดแบรนด์ตัวเองกับทีมประจำเมืองหลวงของประเทศต่าง ในยุโรปให้ได้

ซึ่งเปแอสเชคือหนึ่งในนั้น ...

 

เมื่อโลกสองใบจับมือกัน

โดยปกติแล้ว เวลาที่สโมสรกีฬากับแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ต้องการที่จะผูกสัมพันธ์กันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ก็มักจะใช้วิธีการออกคอลเลคชั่นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อแข่งขัน, เสื้อลำลอง ฯลฯ เป็นหลัก แต่สำหรับไนกี้ พวกเขายังมีไม้ตายก้นหีบอีกอย่างที่เก็บไว้ใช้สำหรับเปแอสเชโดยเฉพาะ


Photo : en.psg.fr

สิ่งนั้นคือ การให้ จอร์แดน อีกแบรนด์ในเครือไนกี้จับมือเป็นพันธมิตรกับสโมสร ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่โลโก้ Jumpman จะไปปรากฎบนเสื้อแข่งขันในกีฬาฟุตบอลอีกด้วย ... แต่เหตุใดเปแอสเชถึงได้รับสิทธิ์นั้นล่ะ ?

เรื่องดังกล่าวต้องย้อนกลับไปถึงตัวผู้ก่อตั้งแบรนด์ นั่นก็คือ ไมเคิล จอร์แดน บุรุษผู้ถูกยกย่องให้เป็นนักบาสเกตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล เพราะย้อนกลับไปในปี 1985 จอร์แดนซึ่งในขณะนั้นยังเป็นเพียงนักยัดห่วงดาวรุ่งมีโอกาสได้ไปเยือนกรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส และเกิดความชอบในเมืองนี้ ยิ่งในเวลาต่อมา เจ้าตัวยังมีโอกาสได้นำ ชิคาโก บูลส์ มาแข่งขันและคว้าแชมป์ในศึก McDonald's Championship ซึ่งเปรียบเทียบได้กับศึกบาสเกตบอลสโมสรชิงแชมป์โลกในปี 1997 ที่นี่ จากความชอบก็ได้แปรเปลี่ยนเป็นความรักที่มีให้กับกรุงปารีสไปโดยปริยาย

ด้วยเหตุดังกล่าว จึงทำให้เมื่อตอนที่จอร์แดนตัดสินใจเปิดช็อปที่มีแต่สินค้าของแบรนด์จอร์แดนเท่านั้นแห่งแรกในยุโรป กรุงปารีส คือเมืองที่ได้รับเลือก โดยเปิดช็อป Jordan Bastille ในปี 2016 และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม รวมถึงเป็นผู้สนับสนุนของสหพันธ์บาสเกตบอลฝรั่งเศส และการแข่งขันสตรีทบาสเกตบอลชิงแชมป์โลก Quai 54 ซึ่งจัดแข่งขันในกรุงปารีสอีกด้วย


Photo : www.stadiumastro.com

ขณะเดียวกัน เนย์มาร์ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้การจับมือกันระหว่างจอร์แดนและเปแอสเชเป็นไปอย่างสะดวกโยธิน เพราะในปี 2016 นักเตะค่าตัวแพงที่สุดในโลกคนนี้ซึ่งก็เป็นนักกีฬาที่ไนกี้ให้การสนับสนุน ได้กลายเป็นนักฟุตบอลคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ออกคอลเลคชั่นสินค้าร่วมกับแบรนด์จอร์แดน ซึ่งปัจจุบัน เขาคือสตาร์หมายเลข 1 ของทีมดังแห่งกรุงปารีสนั่นเอง

 

ไม่ใช่แค่แบรนด์บาสฯ ... แต่คือ "จอร์แดน"

หลังจากดีลดังกล่าวสำเร็จลุล่วง ไมเคิล จอร์แดน ได้เปิดใจถึงความร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์ว่า "แบรนด์จอร์แดนกับเปแอสเชนั้นต่างก็มีตำแหน่งทั้งในทางกีฬาและไลฟ์สไตล์ที่ชัดเจนด้วยกันทั้งคู่ การร่วมมือกันในครั้งนี้จึงถือเป็นความสัมพันธ์อันลงตัวและเป็นธรรมชาติสุด ๆ"


Photo : en.psg.fr

สิ่งดังกล่าวถูกขยายความเพิ่มเติมโดย นาสเซอร์ อัล-เคไลฟี่ ประธานสโมสรเปแอสเชว่า "สิ่งที่เรามีเหมือนกันนั้น คือความมุ่งมั่น ทะเยอทะยานในการผสานสไตล์, ประสิทธิภาพ และนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้าไว้ด้วยกัน นี่คือโอกาสสำคัญในการสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟน ๆ ทั้งกลุ่มที่สนับสนุนทีมในปัจจุบันและกลุ่มใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ชื่อของเปแอสเชติดตลาดยิ่งขึ้นกว่าเดิม"

ขณะเดียวกัน การที่เปแอสเชจับมือกับจอร์แดน ไม่เพียงแต่สะท้อนถึงค่านิยมที่ทั้งคู่มีร่วมกันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงตัวตนของกรุงปารีสด้วยเช่นกัน โดย โลรองต์ นิโกลาส์ บัวร์วา หนึ่งในสมาชิกทีมเต้นฮิปฮอปคู่แฝด Les Twins ซึ่งเกิดที่ชานกรุงปารีสกล่าวว่า "ถ้าคุณได้ยินชื่อจอร์แดนในสหรัฐอเมริกา คุณคงนึกถึงกีฬาบาสเกตบอลไม่ก็ดนตรีฮิปฮอป แต่ที่ปารีส จอร์แดน ก็คือ จอร์แดน มันไม่ใช่แค่เรื่องราวของนักบาสเกตบอลหรือสังคมฮิปฮอปเท่านั้น แต่มันคือวิถีชีวิตของเรา ชาวปารีเซียงนี่แหละ แฟนตัวยงของจอร์แดนขนานแท้เลยล่ะ"

 

พันธมิตรทองคำ

นอกจากจะเป็นการสร้างการจดจำและสะท้อนตัวตนชั้นเลิศแล้ว ดีล เปแอสเช-จอร์แดน ก็ส่งผลดีทางการเงินให้กับทางเปแอสเชอย่างแท้จริง เพราะด้วยความที่จอร์แดนคือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในสหรัฐอเมริกา จากการที่นักบาสเกตบอลคนดังอย่าง รัสเซล เวสต์บรูค, เบลค กริฟฟิน, จิมมี่ บัตเลอร์ รวมถึงเซเลบริตี้อย่าง เดรก และ จัสติน ทิมเบอร์เลค สวมใส่รองเท้าแบรนด์นี้ เสื้อเปแอสเชติดโลโก้จอร์แดน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อแข่งที่ทำไว้ใส่ลงเล่นในเกม ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก เท่านั้น รวมถึงเสื้อลำลอง, รองเท้า และอื่น ๆ จึงขายดีเป็นเทน้ำเทท่าตามไปด้วย


Photo : news.nike.com

เฉพาะแค่ในสหรัฐอเมริกาอย่างเดียว ยอดขายเสื้อแข่งในฤดูกาล 2018-19 สูงขึ้นกว่าปีก่อนถึง 470% จนทะลุหลัก 1 ล้านตัวเป็นครั้งแรก เทียบเคียงกับทีมระดับท็อปอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด ด้วยเหตุดังกล่าว นาสเซอร์ อัล-เคไลฟี่ จึงกล่าวด้วยความมั่นใจว่า ด้วยอิทธิพลของแบรนด์จอร์แดน เปแอสเชจะได้เงินจากการขายสินค้าที่ระลึกของทีมที่มีโลโก้ Jumpman ได้มากกว่า 170 ล้านปอนด์ในปีเดียว

สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้เปแอสเชและไนกี้ ไม่ต้องคิดมากในการจรดปากกาต่อสัญญาความร่วมมือไปถึงปี 2032 พร้อมกับรายได้สูงถึง 80 ล้านยูโรต่อปี จนทีมดังจากเมืองแห่งแฟชั่น สามารถผ่านเกณฑ์กฎ ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ หรือ FFP ที่บังคับให้สโมสรในยุโรปต้องหารายรับมาให้มากกว่ารายจ่ายได้อย่างไม่มีปัญหา

"พันธมิตรที่เรามีกับจอร์แดนนั้นน่าทึ่งมาก นี่แหละคือเหตุผลที่ผมบอกกับทุกคนว่าไม่ต้องห่วงกับ FFP เพราะเราสามารถหารายรับได้มากขึ้นแน่ ซึ่งอันที่จริงเรามีแผนอีกหลายอย่างเลยนะ แต่ด้วยความที่ทั้งเปแอสเชและจอร์แดนต่างก็เป็นแบรนด์ระดับโลกไปแล้ว นี่จะเป็นการเพิ่มรายรับให้กับสโมสรได้อย่างมหาศาล ทั้งในฤดูกาลนี้และอนาคต"

และแม้ เนย์มาร์ จะตัดสินใจขอไปเป็นเบอร์ 1 กับ พูม่า เมื่อปี 2020 เป็นต้นมา แต่ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะชื่อ เปแอสเช และ จอร์แดน ได้ติดตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


Photo : onsideview.com

นับตั้งแต่กลุ่มทุนจากกาตาร์เข้ามาเทคโอเวอร์สโมสร ปารีส แซงต์-แชร์กแม็ง ก็กลายเป็นสโมสรที่สะท้อนถึงความทะเยอทะยานสู่จุดสูงสุดมาโดยตลอด ทว่าการที่พวกเขายังไม่สามารถสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดได้เสียทีเดียว ก็ส่งผลให้พวกเขาประสบปัญหาไฟแนนเชียลแฟร์เพลย์ตามไปด้วย

หลายคนคิดว่า การทุ่มเงินซื้อนักเตะแบบมือเติบ จะเป็นตัวช่วยให้สโมสรประสบความสำเร็จทั้งในสนามและในสังคมธุรกิจได้เร็วที่สุด ... ทว่าจากความสำเร็จแบบรวดเร็วฉับไวของพันธมิตร เปแอสเช-จอร์แดน บางที ดีลที่สร้างรายได้มหาศาลและภาพลักษณ์ระดับโลกให้กับทีม อาจไม่ใช่ชื่อที่ติดบนแผ่นหลัง แต่เป็นโลโก้เล็ก ๆ ที่อยู่บนอกขวาต่างหาก

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-03-25/nike-s-air-jordan-brand-is-winning-over-european-soccer-fans
https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-6181003/PSG-face-Liverpool-sporting-new-Jordan-kit-sporting-legendary-NBA-star.html
https://www.forbes.com/sites/bobbymcmahon/2018/09/13/neymar-mbappe-paris-saint-germain-and-jordan-brand-align-beautifully-in-ground-breaking-agreement/#487170d64b20
https://news.nike.com/news/jordan-brand-paris-saint-germain-psg
https://en.psg.fr/teams/first-team/content/paris-saint-germain-and-jordan-brand-team-up
https://spielmacher.io/2019/03/15/psgs-nike-jordan-kits-get-them-470-shirt-sales-boost/
http://www.sportspromedia.com/news/psg-jordan-brand-shirt-sales-nike
https://www.straitstimes.com/sport/football/psg-hope-jordan-deal-will-help-meet-ffp-rulesAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x