FEATURE

เปิดเบื้องหลังเจ้าของ “ราคูเต็น” ชายผู้เสก ‘อิเนียสต้า’ บินค้าแข้งญี่ปุ่นหน้าที่ของอันเดรส อิเนียสต้า กับบาร์เซโลน่าเสร็จสิ้นลงแล้ว แม้ผลจะออกมาตรงข้ามกับที่เขาคาด แต่มันก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจเดิม


 

เขากำลังเดินหน้าเข้าสู่ทางเดินใหม่ แสงตะวันช่วงพลบค่ำแห่งอาชีพค้าแข้ง หันหลังให้กับช่วงเวลาเดิมๆ ความรุ่งเรืองครั้งเก่า เสียงเชียร์จากแฟนบอลที่โยฮันเนสเบิร์ก , วินาทีที่ชูถ้วยใบเขื่องอย่างยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เคียงข้างคู่หูรุ่นพี่ ชาบี้ เอร์นันเดซ หรือ เอล กลาซิโก้

เขาพอแล้ว เขาได้มาหมดทุกอย่าง เขาอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ไปใช้ชีวิตในสถานที่ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเจอ , ไปพบปะผู้คนหน้าใหม่ๆ หรือหากสถานที่แห่งนั้นจะต้องการวิชาลูกหนังจากเขา เขาก็ยินดี

อิเนียสต้า ประกาศหันหลังให้กับทีมชาติสเปน พร้อมกับเคราร์ด ปีเก้ เพื่อนคู่ใจ เขามองไปถึงชีวิตใหม่ของเขา ที่ก็เริ่มมาจากความกว้างขวางของปีเก้แท้ๆ

บาร์เซโลน่าคืออดีต อิเนียสต้ากำลังตีตั๋วบินไปยังเอเชีย อย่างน้อยก็สามปี เขากำลังไปทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่กว่าการเล่นฟุตบอล นั่นคือการ “ร่วมสร้างอีกโลกหนึ่งแห่งฟุตบอล”

“มันคือดีลย้ายทีมประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของประเทศญี่ปุ่น” สื่อใหญ่อย่างฟ็อกซ์ สปอร์ต เอเชีย ว่าไว้อย่างนั้น

แต่เรื่องราวทั้งหมดทั้งมวล มันคงเกิดขึ้นไม่ได้… หากไม่ใช่เพราะชายคนนี้ ชายผู้พร้อมจะเปลี่ยนโลก และประเทศญี่ปุ่นด้วยสองมือและมันสมองของเขา

 

บทที่ 1 : ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

นักเศรษฐศาสตร์คนดังของประเทศญี่ปุ่น ไม่เคยคิดฝันถึงครอบครัวที่สมบูรณ์ แม้ตัวเขาเองจะมีชีวิตที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบแล้วก็ตาม

เขาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนจากญี่ปุ่นคนแรกที่ได้ไปสัมผัสกับโครงการ “ฟูลไบรท์ สโคลาร์” ทุนการศึกษาชื่อดังแห่งสหรัฐอเมริกา และยังเป็นอาจารย์ที่ “เยล” มหาวิทยาลัยชื่อก้องระดับโลก มองไปด้านข้าง เซตซึโกะ ภรรยาของเขา เปิดบริษัทส่งออกที่ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จ

เรียวอิชิและเซตซึโกะมีครอบครัวที่น่าภาคภูมิใจ อิคุโคะ ลูกสาวคนโตจบการศึกษาแพทย์ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังในโอซาก้า ส่วน น้องชายอีกคน เคนอิจิ เป็นนักชีววิทยาอยู่ที่มหาวิทยาลัยโตเกียว

ส่วนลูกชายอีกคน ฮิโรชิ เป็นแค่พนักงานธนาคารธรรมดาคนหนึ่งในญี่ปุ่นเท่านั้นเอง

Picture : https://rakuten.today

ความรู้สึกลึกๆ ฮิโรชิ รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของสมาชิกในครอบครัว แม้กระทั่งคุณปู่ของเขา ที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งอดีตบริษัทกล้องถ่ายรูปชื่อดัง “มินอลต้า” ยังผลักดันให้เขาต้องประสบความสำเร็จให้ได้ไม่แพ้พ่อแม่พี่น้อง

7 ปี ที่เขาทำงานอยู่ที่ธนาคารเพื่อการอุตสาหกรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น ตามมาด้วยงานที่ปรึกษาทางการเงิน “คริมสัน กรุ๊ป” และ สองปีที่ไปชุบวิชาความรู้ที่มหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด มันนานเกินไปที่เขาจะหยุดนิ่งอยู่ที่เดิม

“ผมเป็นคนชอบความตื่นเต้น” มิกิทานิ เริ่มเล่า

“ผมอยากสร้างอะไรขึ้นมาสักอย่างด้วยตัวของผมเอง โดยที่ไม่ลอกเลียนแบบใคร การแก้ปัญหาของผม จะต้องมาจากวิธีที่ผมคิดขึ้นเอง มันท้าทาย และทำให้ผมรู้สึกสนุกกับมัน”

เซตซึโกะ ผู้เป็นแม่ เล่าวีรกรรมของฮิโรชิลูกชายให้ฟังว่า “เขาเป็นเด็กคิดต่าง และไม่เคยเชื่อครู เขาเป็นเด็กดื้อที่มักทำให้คนสอนปวดหัว”

“ใช่เลย” เรียวอิชิตอบรับ “คุณครูประจำชั้นมาเล่าให้ผมฟังว่า เขาตั้งโจทย์คณิตศาสตร์ข้อหนึ่งให้นักเรียนมาเขียนวิธีทำที่กระดานดำ 4 จาก 5 คนใช้สูตรที่ผมสอนไป แต่ฮิโรชิ พยายามจะใช้วิธีของตัวเองในการแก้โจทย์ แล้วก็ทำได้จริงๆ คุณครูยิ้มพร้อมกับส่ายหัว แต่ก็นี่แหละ ทำให้เขาเป็นเด็กที่ไม่เหมือนใคร”

โลกธุรกิจในทศวรรษ ‘90 ยังเป็นยุคที่โลกไซเบอร์เพิ่งเริ่มตั้งไข่ ฮิโรชิ ที่ขอลาออกจากงานเดิม เพื่อมาเริ่มสร้างอาณาจักรของตัวเอง พยายามมองหาหนทางทำมาหากินที่เป็นไปได้ สมัยนั้น “กูเกิ้ล” ยังไม่เกิดขึ้นบนโลก ส่วน “อเมซอน” เพิ่งจะเริ่มสร้างได้ไม่นาน

ฮิโรชิต้องการสร้างตลาดค้าขายบนโลกอินเทอร์เน็ตในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในเวลานั้นถือเป็นเรื่องที่แปลกใหม่มาก เขามองไปยังอเมซอน หรือ เน็ตสเคป (อีกหนึ่งเบราเซอร์อินเทอร์เน็ตยุคบุกเบิก) และผุดไอเดียว่าประเทศญี่ปุ่นที่พยายามป้องกันตัวเองจากโลกภายนอก ต้องพยายามเปิดตัวเองและยื่นมือเพื่อให้ความช่วยเหลือโลกภายนอกมากขึ้น

“ผมพบว่าหลายบริษัทส่วนใหญ่ต้องการให้ตลาดของเราอยู่ในวงแคบ มันเป็นมาตรฐานเฉพาะในประเทศของเรา ซึ่งมันไม่ใช่ มาตรฐานของตลาดประเทศญี่ปุ่น มันไม่เหมือนกับประเทศอื่น เรากำลังตามหลัง สิ่งที่ผมต้องการคือทำให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นศูนย์กลางของตลาดโลก หรือมีมาตรฐานเท่าเทียมกับตลาดโลก”

เขาเริ่มต้นขีดเขียนความฝันของตัวเองด้วยการก่อตั้งบริษัท MDM ร่วมทุนกับเพื่อนสามคนด้วยทุนจดทะเบียน 250,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ (ราว 8.2 ล้านบาท) โดยใช้ชื่อว่า “ราคูเต็น” ก่อนนำเข้าสู่ตลาดหุ่นในปี 2000 ตลาดออนไลน์ของเขาเริ่มทำงาน มันเป็นจุดนัดพบระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายมากหน้าหลายตา ไม่เว้นแม้แต่บริษัท ยามาโตะ ซีฟู้ดของ ทัตซึยะ อาเบะ เจ้าของกิจการขายเนื้อปูหลากสายพันธุ์ทั่วโลก ก็มาได้ลูกค้าจาก ราคูเต็น อย่างถล่มทลาย

“บ้าไปแล้วครับ ผมตกใจมากที่มีคนสนใจสั่งซื้อปูทางอินเทอร์เน็ตมากมายขนาดนี้” อาเบะ เปิดอก

“ผมรู้ว่าคนญี่ปุ่นชอบกินปู แต่ราคูเต็น ทำให้ผมกับพวกเขาได้เจอกัน ตลาดออนไลน์คือสิ่งมหัศจรรย์ในโลกยุคใหม่ การสื่อสารกำลังจะก้าวข้ามโลกแห่งอุตสาหกรรม”

เหมือนกับได้ยินเสียงของพ่อค้าขายปู เมื่อ ฮิโรชิ ตัดสินใจปฏิรูปแนวทางหลายอย่างของ ราคูเต็น แม้องค์กรของเขาจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆในเกาะญี่ปุ่น แต่อย่างที่เราบอก เขาเป็นคนมองนอกกรอบ และคิดการใหญ่อยู่เสมอ นั่นทำให้เขาเปลี่ยนบริษัทให้เป็นองค์กรนานาชาติ นำภาษาอังกฤษเข้ามาเป็นภาษาหลักขององค์กร ทุกคนต้องสื่อสารภาษาอังกฤษ และใช้ภาษาอังกฤษในการเจรจาธุรกิจกับคู่ค้าทั่วโลก

ฮิโรชิ ตีตลาดออนไลน์จนราบคาบ แต่เขายังไม่พอใจ เขาซื้อสิทธิ์เป็นเจ้าของ “ไวเบอร์” แอพพลิเคชั่นโทรศัพท์ข้ามประเทศ, แอพพลิเคชั่นโซเชียลอย่าง “พินเทเรสต์”

และในที่สุด ด้วยความที่เป็นคนชอบกีฬามาตั้งแต่เด็ก ฮิโรชิ มิคิทานิ กลายเป็นเจ้าของสโมสรเบสบอล “ราคูเต็น โกลเด้น อีเกิ้ลส์” และในช่วงทศวรรษ 2000 ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่เขา ได้เป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลที่ชื่อ “วิสเซล โกเบ”

 

บริษัทราคูเต็นของเขากลายเป็นเจ้าของสโมสรนี้เต็มตัวเมื่อปี 2014

 

บทที่ 2 : โลกลูกหนังไร้พรมแดน

“ทุกวันนี้เมื่อคุณไปที่สนามกีฬาแทบทุกแห่ง จะมีชื่อของบริษัท ราคูเต็น ปรากฎอยู่” ฮิโรชิ กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

“ก่อนหน้านี้ผมชอบกีฬาเทนนิสมาก แม้สุดท้ายผมจะไปตามเส้นทางสายนักธุรกิจ แต่ผมก็ไม่ละทิ้งความฝัน ตอนนี้ผมมีสนามเบสบอลเป็นของตัวเอง และสนามฟุตบอลเป็นของตัวเอง”

“แต่ผมอยากให้สิ่งเหล่านี้เป็นความหวังสำหรับชาวญี่ปุ่นทุกคน มองภาพให้มันไกลเข้าไว้ และเชื่อเถอะว่าทุกสิ่งสามารถเกิดขึ้นได้”

ช่วงปี 2015 สายโทรศัพท์สำคัญดังขึ้น ฮิโรชิ นัดพูดคุยกับบุคคลสำคัญในวงการฟุตบอล เขาเป็นอดีตนักเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และมีดีกรีทั้งแชมป์ฟุตบอลโลก และแชมป์ยุโรป

ฮิโรชิ มิกิทานิ เดินทางไปที่ซานฟรานซิสโก ที่นั่นนักฟุตบอลชื่อดังรูปร่างสูงใหญ่คมเข้ม รออยู่แล้วพร้อมกับแฟนสาวของเขาซึ่งเป็นศิลปินชื่อดัง

“นั่นคือมื้ออาหารค่ำที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ฟุตบอล” พีท เจนสัน ผู้สื่อข่าวเมล์ ออนไลน์ ว่าไว้

“เคราร์ด ปีเก้ และ ชาคิร่า พูดคุยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสนับสนุนเงินทุนเพื่อต่อสัญญาฉบับใหม่กับ ลิโอเนล เมสซี่ เพื่อนร่วมทีมของเขา เช่นเดียวกับความเป็นไปได้ที่ บริษัทของเขา ราคูเต็น จะเป็นผู้สนับสนุนบนหน้าอกเสื้อของสโมสรของเขาคือ บาร์เซโลน่า ด้วยเงินสูงถึง 244 ล้านยูโร”

จากมื้อค่ำในวันนั้น นำไปสู่การเจรจาโดยตรงระหว่าง ฮิโรชิ กับ โจเซป บาร์โตเมว ประธานสโมสร บาร์เซโลน่า ที่ตัดสินใจร่วมงานกันทันที ไม่นานหลังจากนั้น

“บาร์โตเมว และ มิกิทานิ เหมือนจิ๊กซอว์ที่ต่อกันจนเจอ พวกเขาทำงานด้วยกันง่ายมาก มิคิทานิเหมือนเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดแฟนบอลทั่วโลกให้เข้าถึง บาร์เซโลน่ามากขึ้น” เฟร์นานโด โปโล ผู้สื่อข่าวแห่งมุนโด เดปอร์ติโบ สื่อสเปนกล่าวเพิ่มเติม

“ทั้งสองคนทำงานไปในทางเดียวกัน เพื่อผลักดันการตลาดของ บาร์ซ่า ให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะตลาดในสหรัฐอเมริกา และ ญี่ปุ่น ซึ่ง มิคิทานิ มีความผูกพันตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นเด็ก” โปโล ว่าต่อ

ในวันแรกที่ ราคูเต็น แถลงเปิดตัวเป็นผู้สนับสนุนของ บาร์เซโลน่า มิกิทานิ ให้แนวคิดเกี่ยวกับมุมมองต่อโลกใบนี้ที่เชื่อมต่อถึงกันได้เสมอ หากคุณไม่ปิดกั้น

“การมองโลกในแง่บวก คือ สิ่งที่ราคูเต็นยึดถือมาเสมอ พวกเราไม่ใช่บริษัทญี่ปุ่นที่ล้าหลัง เราเป็นบริษัทระดับโลก ผมต้องการทำให้ฟุตบอลของบาร์เซโลน่า เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก”

“ผมต้องการสร้างความสัมพันธ์อันยาวนาน โดยที่สร้าง บาร์เซโลน่า , ราคูเต็น และฟุตบอลให้เป็นหนึ่งเดียวกัน”

“มันเป็นจุดเริ่มต้น เราจะก้าวไปด้วยกัน เพราะเราเชื่อมั่นในความสำเร็จแห่งอนาคต”

เขาต้องการสร้างฟุตบอลให้เป็นอีกมิติหนึ่งที่รวมโลกนี้เข้าด้วยกัน เหมือนที่เขามีทีมเบสบอล โกลเด้น อีเกิ้ลส์, สนับสนุนทีมบาสเก็ตบอลชื่อดังอย่าง โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส และพันธมิตรทางธุรกิจรายใหม่อย่างบาร์เซโลน่า

ทุกวันนี้ แอพพลิเคชั่น ไวเบอร์ ยังเป็นที่ใช้กันหลากหลายทั่วโลก ซึ่งทุกครั้งที่กดเข้าไป คุณจะเห็นนักเตะบาร์เซโลน่ารอต้อนรับคุณ รวมถึงข่าวสารจากคัมป์ นู บนหน้าจอเพียงคลิกเบาๆ

นี่คือสิ่งที่มิกิทานิต้องการ “เชื่อมโลกเข้าด้วยกัน” ความฝันของเขาที่เหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว

 

บทที่ 3 : สเปน , ญี่ปุ่น และการมาถึงของแชมป์โลก

สนามคัมป์ นู ยังคงตั้งตระหง่านอยู่กลางใจเมืองบาร์เซโลน่า มิกิทานิ ยังต้องการปรับปรุงสนามและเพิ่มความจุให้ได้มากขึ้นเป็น 102,000 คน

สังเวียนแข่งขันยังคงอยู่ แต่นักเตะหลายคนเข้ามาและออกไป ตามวัฏจักรของโลก ที่ไม่มีใครอยู่คงทนแน่นอน

ภาพของโจเซป กวาร์ดิโอล่า , ชาบี้ เอร์นานเดซ , อันเดรส อิเนียสต้า และ ลิโอเนล เมสซี่ ที่เคยกอดกันกลมหลังทีมช่วยกันคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เหลือเพียงอดีตให้พูดถึง

เป๊ป ออกไปรับงานคุม บาเยิร์น มิวนิค ขณะที่ ชาบี้ เลือกไปพัฒนาวงการฟุตบอลกาตาร์ที่อัล ซาดด์ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งนโยบายของกาตาร์ แอร์เวย์ส องค์กรชื่อดังของดินแดนตะวันออกกลาง ที่ต้องการนำนักเตะอัจฉริยะอย่างเขาไปพัฒนาฟุตบอลในประเทศ ที่ยังก้าวไปไม่ไกลมาก แต่ต้องรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในอีก 4 ปีข้างหน้า

บาร์เซโลน่าในฤดูกาลก่อน ภายใต้การนำทีมของเอร์เนสโต้ บัลเบร์เด้ ยังเป็นทีมสายเลือดใหม่ ที่ยังมี อิเนียสต้า และ เมสซี่ เป็นสองนักเตะตัวยืนเพื่อประคองน้องๆ

ทว่าความเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ให้หลังไม่กี่สัปดาห์หลัง บาร์เซโลน่า ตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ด้วยน้ำมือของ โรม่า

การประกาศอำลาทีมของ อิเนียสต้า กลายเป็นข่าวดังที่ฉาบทุกแผงหนังสือพิมพ์ เขาให้เหตุผลว่า ด้วยสภาพร่างกายของตัวเอง เขารู้ดีว่าจะไม่สามารถช่วยสโมสรได้เต็มที่เหมือนเดิมอีกแล้ว

“ผมเข้าใจกฎของชีวิตดี มันยากที่จะยอมรับ แต่หากจะให้ผมอยู่ในสถานการณ์ที่อึดอัด หากในวันนี้ผมให้อะไรสโมสรได้ไม่มากเท่ากับที่พวกเขาให้ผม ผมก็ไม่สมควรได้รับมัน”

ข่าวหลายกระแสโยงเขาไปที่เอเชีย แต่ไม่ใช่ประเทศญี่ปุ่น พวกเขาคือ ฉงชิ่ง หลี่ฟาน ทีมในศึกไชนีส ซูเปอร์ ลีก ของจีน

สื่อดังในคาตาลันอย่าง สปอร์ต อ้างคำพูดของ เจียง หลี่จาง ประธานของฉงชิง หลี่ฟาง โดยมั่นใจมากว่าจะได้ตัว อิเนียสต้า มาเสริมทัพ อย่างไรก็ตาม สโมสรดังจากจีนปฏิเสธข่าวดังกล่าวในเวลาต่อมา โดยยืนยันว่า ไม่เคยมีการตั้งโต๊ะคุยกันระหว่างพวกเขากับ อิเนียสต้าแต่อย่างใด

เช่นเดียวกับการย้ายไปเล่นในเอลีก ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเพียงข่าวโคมลอย

เวลาผ่านไป 2 สัปดาห์ สังกัดใหม่ของ อิเนียสต้า ยังคงอยู่ในเครื่องหมายคำถาม แต่สื่อญี่ปุ่นเองกลับเริ่มตีข่าวว่า ดาวเตะผู้ทำประตูชัยในฟุตบอลโลก 2010 อาจโยกมาค้าแข้งในเจลีก

เอเอฟพี ตีข่าวตรงกันว่า วิสเซล โกเบ ทีมของ มิกิทานิ เตรียมยื่นข้อเสนอด้วยค่าเหนื่อยจำนวน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อดึง อิเนียสต้ามาเสริมทีมให้ได้

อัตซึชิโนะ มิอุระ ผู้อำนวยการกีฬาของ วิสเซล โกเบ ปฏิเสธข่าวนี้อย่างรวดเร็ว และยืนยันว่าค่าตัวดังกล่าวสูงเกินไป แม้จะยอมรับอ้อมๆว่า ตัวเขากับ มิคิทานิ ได้เดินทางไปชมเกม เอล กลาซิโก้ หนสุดท้ายของอิเนียสต้า ที่ผลจบลงด้วยสกอร์ 2-2 ก็ตาม

ช่วงเวลาในการหาสังกัดใหม่ของ อิเนียสต้า ดำเนินไปไม่นานนัก แต่ตัวเขาเองมีเป้าหมายในใจอยู่แล้ว และ มิกิทานิ ก็เป็นผู้ชี้ทางให้เขาตัดสินใจได้เร็วขึ้น

บทที่ 4 : เชื่อมโลกทั้งใบด้วยเท้าสองเท้า

 

“ผมชอบการเล่นฟุตบอลของญี่ปุ่น” อิเนียสต้า เปิดใจในงานแถลงข่าวเปิดตัวเป็นนักเตะคนใหม่ของวิสเซล โกเบ

“นักเตะญี่ปุ่นเน้นการผ่านบอล ซึ่งเหมาะกับผม พวกเขาเล่นกันเป็นทีม และเคลื่อนที่ไปตามจังหวะของเกม”

“คุณต้องลองดูนักเตะญี่ปุ่นลงเล่น พวกเขาเล่นฟุตบอลในสไตล์ที่หลากหลาย”

“ผมรู้จักเจลีก และทีมชาติญี่ปุ่นเป็นอย่างดี สโมสรที่ผมจะเล่นด้วย ต้องเข้ากันกับสไตล์และวิธีการเล่นของผม”

“ผมเชื่อว่าการเล่นที่ญี่ปุ่นเหมาะกับผม และเมื่อวิสเซล ยื่นข้อเสนอเข้ามา ผมใช้เวลาไม่นานในการตอบรับ เพราะผมไว้ใจว่า พวกเขาจะยังทำให้ผมมีความสุข กับการเล่นฟุตบอลได้ต่อไป”

“ผมมองไปถึงการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น ได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ ความมีวินัยของคนญี่ปุ่น ซึ่งเหมือนกับผมตรงที่ ผมเป็นคนที่เรียบง่าย การใช้ชีวิตในแต่ละวันของเขา ทำให้ผมประทับใจ”

“ไม่ใช่แค่ผมอยากจะเล่นฟุตบอลที่ญี่ปุ่น แต่ผมอยากจะใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นด้วยเช่นเดียวกัน”

นั่นคือเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาเลือก วิสเซล โกเบ ด้วยบุคลิกความเอาจริงเอาจังของ มิกิทานิ และแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร

โครงการของเขาแต่ละโครงการทำให้ผมสนใจเป็นอย่างมาก” อิเนียสต้า ว่าต่อ

“พวกเขาต้องการสร้างญี่ปุ่นให้เป็นศูนย์กลางของวงการฟุตบอลในอนาคต มันดูยิ่งใหญ่มาก แต่ผมเชื่อว่ามันมีโอกาสเกิดขึ้นจริง”

มิกิทานิ ยิ้มรับ วันที่เขามาร่วมงานเปิดตัวอันเดรส อิเนียสต้า สีหน้าและความเอาจริงเอาจังของเขา ไม่ต่างจากเมื่อวันที่เขาลาออกจากบริษัททางการเงิน และมาตั้งไข่กับ ราคูเต็น เมื่อหลายสิบปีก่อน

เขาสร้างโลกที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้มาแล้วในทางธุรกิจ เขาต้องการทำแบบนั้นด้วยเช่นกันในโลกของฟุตบอล

ผมมองไปถึงการเปลี่ยนแปลงฟุตบอลญี่ปุ่น เด็กรุ่นใหม่จะต้องเรียนรู้วิธีการเล่นของอิเนียสต้า”

“ทฤษฎีของเขาจะต้องได้รับการถ่ายทอดไปยังนักเตะเยาวชนของวิสเซล โกเบ เขาจะต้องทำให้วงการฟุตบอลญี่ปุ่นดีดตัวสูงขึ้นในอนาคต”

“ประเด็นสำคัญคือ ผมผูกเรื่องของสื่อและฟุตบอลเข้าด้วยกัน ผมมองเห็นความสำคัญของโซเชียลมีเดียของอิเนียสต้า ที่มีแฟนบอลติดตามมากว่า 74 ล้านคน”

“ผมขอบคุณเขา ที่ตัดสินใจมาร่วมมือกับเรา ผมจะให้การสนับสนุนอิเนียสต้า ตลอดเวลาที่เขาอยู่ที่ญี่ปุ่น และรอดูความสวยงามและการเล่นฟุตบอลอย่างสร้างสรรค์ที่เขาจะแสดงให้เราดู”

ญี่ปุ่นต้องการให้ทีมชาติของพวกเขาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกภายในปี 2050 นั่นเป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่ ขณะนี้เหลือเวลาให้ตามฝันอีก 32 ปี

ฟุตบอลโลกครั้งนี้ (2018) พวกเขาสู้กับทีมเต็งแชมป์อย่าง เบลเยียม ได้อย่างสนุก และเชื่อว่ามีไม่กี่ทีมบนโลกใบนี้ที่หาญกล้าเล่นเกมรุกและทำสกอร์นำทีม “ปีศาจแดงแห่งยุโรป” ไปได้ถึง 2-0

โครงการใหญ่ของสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นยังคงดำเนินต่อไป และการมาของ อิเนียสต้า น่าจะทำให้พวกเขาเดินมาถูกทาง

มิกิทานิ เดินทางมาไกลมาก จากเด็กหนุ่มผู้ไม่ชอบอยู่ในกรอบ แต่เขากำลังจะพาวงการฟุตบอลญี่ปุ่น ที่เดิมหลุดจากกรอบที่เคยมีมาไกลแล้ว ให้พัฒนาออกไปไกลยิ่งขึ้นอีก

ญี่ปุ่นจะไม่ได้เป็นเพียงทีมฟุตบอลอันดับหนึ่งของเอเชีย แต่พวกเขาจะทำให้โลกได้เห็น, แฟนบอลอังกฤษจะต้องชมการแข่งขันเจลีกผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และ อิเนียสต้า จะเป็นผู้จุดประกาย ให้เด็กญี่ปุ่นเล่นฟุตบอลโดยที่ไม่ต้องกลัวคู่แข่งต่างชาติ

“ถ้าไม่คิดนอกกรอบ มันก็ไม่ใช่ผม การดำเนินชีวิตมันต้องมีความเชื่อ ผมคิดแบบนั้นตั้งแต่วันแรกที่ตั้งบริษัท ราคูเต็น” มิกิทานิ ทิ้งท้าย


 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.firstpost.com/sports/japanese-club-vissel-kobe-deny-making-unrealistic-offer-for-outgoing-barcelona-legend-andres-iniesta-4464213.html
https://www.bbc.com/news/business-38003752
https://www.bbc.com/sport/football/44233197
https://www.japantimes.co.jp/sports/2018/05/24/soccer/j-league/vissel-sign-ex-barcelona-star-andres-iniesta-massive-deal/#.WzyU9NIzY2w
https://www.bbc.com/news/business-38003752
https://www.wired.co.uk/article/man-on-a-mission
https://www.linkedin.com/pulse/why-were-partnering-fc-barcelona-hiroshi-mikitani
https://rakuten.today/mickeysvoice/shared-values-video-rakuten-fc-barcelona.html
https://edition.cnn.com/2018/05/23/football/barcelona-iniesta-japan-intl/index.html
https://football-tribe.com/asia/2018/05/24/vissel-chairman-hiroshi-mikitani-iniestas-dna-will-inspire-japanese-football/
https://tribuna.com/fcbarcelona/y/news/2744881/
https://www.eyefootball.com/news/37252/Japanese-club-Vissel-Kobe--Iniesta.html
http://www.foxsportsasia.com/football/asian-football/891402/iniesta-can-help-j-league-overtake-china-become-asias-biggest/
https://mainichi.jp/english/articles/20180524/p2g/00m/0sp/097000c
https://www.mundodeportivo.com/futbol/fc-barcelona/20180625/45376526230/rakuten-barca-camp-nou-espai-sponsor-title-right.html
https://elpais.com/deportes/2018/06/11/mundial_futbol/1528741407_764333.html
http://www.lavanguardia.com/deportes/futbol/20180523/443788438784/andres-iniesta-hiroshi-mikitani-japon.html
http://www.weloba.cat/rakuten-sinteressa-en-patrocinar-lespai-barca
http://www.kicker.de/news/fussball/intligen/startseite/724497/artikel_globaler-influencer_vissel-kobe-vermeldet-iniesta-coup.html
https://www.sport7.sk/132616/iniesta-bude-zarabat-v-japonsku-rozpravkove-peniaze
https://mainichi.jp/english/articles/20180508/p2g/00m/0sp/054000c
https://www.japantimes.co.jp/sports/2018/05/08/soccer/j-league/barcelonas-andres-iniesta-might-join-vissel-kobe-reports/#.WzyMkNIzY2w
https://toyokeizai.net/articles/-/222301?page=3
https://toyokeizai.net/articles/-/222301
https://www.sponichi.co.jp/soccer/news/2018/05/24/kiji/20180524s00002179235000c.html
http://www.goal.com/jp/%E3%83%8B%E3%83%A5%E3%83%BC%E3%82%B9/%E5%8B%95%E7%94%BB%E3%82%A4%E3%83%8B%E3%82%A8%E3%82%B9%E3%82%BF%E3%81%8C%E7%A5%9E%E6%88%B8%E3%82%92%E9%81%B8%E3%82%93%E3%81%A0%E7%90%86%E7%94%B1%E3%81%AF%E4%BF%A1%E9%A0%BC%E6%97%A5%E6%9C%AC%E3%81%A7%E3%81%AF%E5%9B%BD%E6%B0%91%E3%81%AE%E4%B8%80%E9%83%A8%E3%81%AB%E3%81%AA%E3%82%8A%E3%81%9F%E3%81%84/1cx397vw7e7zwzag78rfe4a17AUTHOR

ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Content Creator สายปีศาจแดง และฟุตบอลต่างประเทศ ชอบเสพมวยปล้ำ WWE และดูเทนนิสบ้างตามโอกาส
     


x