FEATURE

ก้าวข้ามคอมฟอร์ตโซน ? : ทำไม "OBJ" ยอดนักอเมริกันฟุตบอล ถึงย้ายไปอยู่ทีมบ๊วย NFL ตลอดกาลเคยมีคำกล่าวตลกๆ “เคาะเท้าสามทีแล้วพูดว่า คลีฟแลนด์ บราวน์ส คือทีมที่มีไว้ให้ชนะ” เมื่อ 10 ฤดูกาลหลัง พวกเขาแพ้มากกว่าชนะ แถมบางปียังปราชัยทุกนัดอีกต่างหาก แต่หลังจาก โอเดล เบ็คแฮม จูเนียร์ ผู้เล่นตำแหน่งปีกนอกของ นิวยอร์ค ไจแอนท์ส ตัดสินใจย้ายมาเป็นสมาชิกใหม่ของทีม ประโยคดังกล่าวดูจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป


 

หนังสือพิมพ์ นิวยอร์ค โพสต์ ทำได้แค่พาดหัวว่า “OMG OBJ” และเมื่อแรงสั่นสะเทือนลามออกไปไม่หยุด เลบรอน เจมส์ ดาวดัง NBA ผู้สร้างชื่อค้างฟ้ากับ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ซึ่งปัจจุบันอยู่กับ ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส ยังออกมาโพสต์ผ่านอินสตาแกรมว่า “โอ้พระเจ้า เ=ย นี่มันเรื่องจริงว่ะ”

เหตุใด ผู้เล่นที่ว่ากันว่า มีแววก้าวสู่การเป็นผู้เล่นดีที่สุดตลอดกาล และค่าเหนื่อยมหาศาลของแฟรนไชส์อันยิ่งใหญ่ ถึงได้ฝากอนาคตไว้กับขี้แพ้ตลอดกาลของ NFL? Main Stand จะพาคุณไปหาคำตอบที่นี่

 

เริ่มต้นกับยักษ์สีน้ำเงิน

จากผลงานติดทีมยอดเยี่ยม ออล อเมริกัน ในระดับมหาวิทยาลัย โอเดล เบ็คแฮม จูเนียร์ ก้าวเข้าสู่เวที NFL ในฐานะรุกกี้ประจำฤดูกาล 2014 หลังถูกทีมดังแห่งสาย เอ็นเอฟซี ตะวันออก อย่าง นิวยอร์ค ไจแอนท์ส ดึงเข้ามาสู่ทีมในลำดับที่ 12 จากการดราฟต์รอบแรก ทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นปีกนอก หรือ Wide Receiver อันดับ 3 ที่ถูกเลือกเข้ามาในปีดังกล่าวปีดังกล่าว


Photo : www.bigblueview.com

แม้ต้องแบกความคาดหวังอันใหญ่หลวงในการกู้วิกฤติฟอร์มดิ่งของทีม ร่วมกับควอเตอร์แบ็ครุ่นใหญ่ที่มีแหวนแชมป์ซูเปอร์โบวล์ประดับมือแล้ว 2 วงอย่าง อีไล แมนนิ่ง แต่ โอเดล เบ็คแฮม จูเนียร์ หรือ โอบีเจ ก็ไม่ทำให้สาวก “เดอะ บิ๊ก บลู” ต้องผิดหวัง เขาก้าวมาเป็นปีกนอกที่ว่ากันว่าดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของไจแอนท์ส กับสถิติ รับบอล 288 ครั้ง  4,122 หลา และทำ 35 ทัชดาวน์ ภายในระยะเวลาสามฤดูกาลแรกของทีม พร้อมกับก้าวไปติดทีมรวมดารา หรือ โปรโบล์ว ได้ทุกปีตลอดช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งแววความเป็นสตาร์ของเขาเจิดจ้ามาตั้งแต่เข้าเป็นรุกกี้แล้ว เมื่อสามารถทำลายสถิติรุกกี้ของแฟรนไชส์นี้ไปมากมาย ทั้งการรับบอลได้ระยะมากที่สุด 1,305 หลา รับบอลได้มากสุดต่อฤดูกาล 91 ครั้ง และในหนึ่งเกมที่ 12 ครั้ง

แม้ฤดูกาล 2017 อาการบาดเจ็บจะเริ่มมาเยือนโอบีเจ จนมีโอกาสลงสนามช่วยทีมแค่ 4 นัด แต่เขายังดีพอจะพาตัวเองไปติดผู้เล่นท็อป 100 ประจำฤดูกาลได้ จนไจแอนท์เลือกต่อสัญญาฉบับกับเขาออกไป 5 ปี มูลค่ารวม 95 ล้านเหรียญสหรัฐ ในฤดูกาล 2018 เป็นค่าเหนื่อยที่แพงที่สุดของผู้เล่นปีกนอก และได้เงินการันตีอยู่ที่ 65 ล้าน น้อยกว่าผู้เล่นในลีกเพียงแค่ 2 คนเท่านั้น

“มันเป็นช่วงเวลาของการอดทนและรอคอย และผมรู้ว่าสักวันหนึ่งเรื่องนี้มันจะจบ มันขึ้นอยู่แค่ว่าว่าเมื่อไหร่เท่านั้น และผมแค่มีความสุขมากในตอนนี้ที่มันหยุดลงเสียที” โอบีเจเปิดเผยความรู้สึกหลังได้รับสัญญาใหม่


Photo : giantswire.usatoday.com

เพียงแค่นี้ แฟนไจแอนท์สจึงนั่งฝันหวานถึงอนาคตอันสดใส เมื่อผู้เล่นที่ว่ากันว่าดีที่สุดของทีม ฝากอนาคตต่อไปอีกหลายปี บวกกับ ชาควอน บาร์คลีย์ รุกกีที่เพิ่งเข้าทีมในปี 2018 ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นหนึ่งในตัววิ่งที่ดีที่สุดของลีก ซูเปอร์โบวล์ที่พวกเขารอมาแสนนาน คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมจากนี้

ก่อนที่ความฝันทุกอย่าง จะจบลงโดยไม่ทันตั้งตัว

 

สุดยอดในทีมสุดห่วย

12 มีนาคม 2019 มีรายงานสุดช็อคออกมาว่า คลีฟแลนด์ บราวน์ส ทีมผลงานยอดแย่ตลอดกาลของ NFL ได้บรรลุข้อตกลงกับ นิวยอร์ค ไจแอนท์ส เพื่อเทรดเอา โอเดล เบ็คแฮม จูเนียร์ (และ โอลิเวอร์ เวอร์นอน ผู้เล่นตัวรับ) เข้าสู่ทีมในฤดูกาล 2019 แลกกับ จาบริล เปปเปอร์ เซฟตี้ และ เควิน ซีทเลอร์ ตำแหน่งการ์ด บวกกับสิทธิ์การดราฟต์รอบแรก และรอบสามของปี 2019


Photo : www.bloggingtheboys.com

แม้จะดูเหลือเชื่อ และ ไม่น่าเป็นไปได้ แต่การย้ายตัวดังกล่าวก็เกิดขึ้นจริง โอบีเจ ผู้เล่นปีกนอกที่ว่ากันว่าจะเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ NFL กลายเป็นสมาชิกใหม่ของทีมที่ห่วยแตกที่สุดเรียบร้อย ท่ามกลางความเหลือเชื่อของแฟนไจแอนท์ส ว่าทำไมเรื่องสุดงี่เง่านี้ถึงเกิดขึ้น

“ตอนนี้พวกเขาเทรดโอบีเจ ตัวริมเส้นที่ดีที่สุดของพวกเขา และหนึ่งในคนที่ดีที่สุดของ NFL ผมติดตามดูและเชียร์ไจแอนท์มาตั้งแต่ปี 1958 เบ็คแฮมไม่ได้เป็นแค่ปีกนอกที่ดีที่สุดในตอนนี้ของไจแอนท์ แต่เขาคือปีกนอกที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์อันยาวนานของแฟรนไชส์ และอาจจะดีที่สุดตลอดกาลเท่าที่พวกเขาจะมีได้นับจากนี้” จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน ผู้แต่งนิยายแฟนตาซีชุด A Song of Ice and Fire ซึ่งโด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อสถานีโทรทัศน์ HBO นำไปดัดแปลงสร้างเป็นซีรี่ส์ Game of Thrones ออกมาคร่ำครวญหลังเห็นทีมรักเสียผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมออกไป


Photo : www.sportingnews.com

ไม่เพียงแค่คนดูจะช็อคเท่านั้น เหล่าบรรดากูรู NFL พากันอึ้งไปตามกัน เมื่อนักวิจารณ์ 5 จาก 8 คน เลือกให้แต้มความคุ้มค่าของบราวน์สในดีลนี้ที่ 10 คะแนน ส่วนฝั่งไจแอนท์สได้แค่ 1 คะแนนเท่านั้น

“ตอนเห็นบราวน์สคว้าตัวเบ็คแฮม ฉันนี่อึ้งไปเลย เพราะดีลนี้มันควรจะต้องมีสิทธิ์ดราฟท์รอบแรกหลายๆ ครั้งอยู่ในข้อเสนอด้วยซ้ำ เขายังหนุ่มและเป็นหนึ่งในผู้เล่นปีกนอกที่ดีที่สุดของ NFL แถมสัญญาของเขาจะไม่มีมูลค่ามากหรือน้อยกว่า 15 ล้านเหรียญหลังจากนี้ มันโคตรจะถูก นี่คือการโจรกรรมของคลีฟแลนด์” มินา คีมส์ นักวิจารณ์ผู้ให้คะแนนเต็มสิบแก่บราวน์ส ชี้ให้เห็นถึงความคุ้มค่าอันน่าเหลือเชื่อ

 

โมเมนตั้มที่เปลี่ยนไป

“แฟนของบราวน์สสมควรจะได้รับทีมฟุตบอลที่เป็นผู้ชนะ นี่คือการเริ่มต้นใหม่ของผม และการได้ย้ายมาร่วมทีมกับ เบเกอร์ (เมย์ฟิลด์) และ จาร์วิส (แลนดรี) เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก” เบ็คแฮมเปิดใจหลังการย้ายตัวเสร็จสิ้น


Photo : dawgpounddaily.com

“บราวน์สคือองค์กรที่กำลังเดินไปข้างหน้า และมันน่าตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนสำคัญในการสร้างสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น เรามีงานมากมายรออยู่ตรงหน้า แต่ผมรู้สึกจริงๆ ว่านี่คือช่วงเวลาที่บราวน์สจะเดินไปด้วยกัน และชนะเกมมากมายหลังจากนี้”

เห็นได้ชัดว่า โอบีเจ ไม่ได้เสียใจแม้แต่น้อยที่ต้องลาทีมมากประวัติศาสตร์ อย่าง ไจแอนท์ส มาอยู่กับขี้แพ้ตลอดกาล ทั้งที่เขามีสิทธิ์จะทำแบบ อันโตนิโอ บราวน์ ปีกนอกอีกรายที่ปฏิเสธการย้ายไป บัฟฟาโล บิลส์ ทีมตกกระป๋องแห่งรัฐนิวยอร์ค เพื่อไปจบกับ โอคแลนด์ เรดเดอร์ส ที่ดูจะมีอนาคตมากกว่า

ทำไม โอบีเจ ถึงเชื่อมั่นในแผนงานของบราวน์สถึงขนาดนั้น?

คำตอบแรกในเรื่องดังกล่าว คือ ขุมกำลังปัจจุบันของบราวน์สก็ไม่ขี้เหร่แล้ว จาร์วิส แลนดรี คือ เพื่อนร่วมทีมเก่าของเขาในระดับมหาวิทยาลัย ส่วน เบเกอร์ เมย์ฟิลด์ เจ้าของตำแหน่งดราฟต์ลำดับที่ 1 ฤดูกาล 2018 พิสูจน์ให้โลกเห็นว่าเขาเป็นของจริง ด้วยการเป็น ควอเตอร์แบ็คหน้าใหม่ ที่ขว้างทำทัชดาวน์ได้มากที่สุดในฤดูกาลปกติ 27 ครั้ง เป็นสถิติใหม่ของ NFL

“เราทุกคนรู้ดีว่านี่คือลีกที่พึ่งควอเตอร์แบ็ค และคุณจำเป็นต้องมีชิ้นส่วนที่แน่นอนในตำแหน่งนั้น เพื่อทำให้ทีมเดินหน้าไปได้ คุณต้องให้ความสำคัญกับควอเตอร์แบ็คเป็นอันดับแรก แล้วคุณค่อยเริ่มสร้างทีมจากตรงนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเทรด ดราฟต์ หรือ เซ็นฟรีเอเย่นต์ก็ตาม” จอห์น ดอร์เซย์ ผู้จัดการทั่วไปบราวน์ส ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของเมย์ฟิลด์

ด้วยเหตุนี้ บราวน์สจึงเดินหน้าเสริมทัพเต็มกำลัง หลังรู้ว่าเจอคนที่ไว้ใจได้ในตำแหน่งที่สำคัญที่สุดแล้ว โดยรายแรกที่เข้ามาสู่ทีม สามารถสร้างความฮือฮาได้ทันที เมื่อเขาคือ คารีม ฮันท์ ตัววิ่งสุดฉาวที่ถูกเฉดหัวออกจาก แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ หลังพบวิดีโอเป็นหลักฐานว่าจงใจทำร้ายร่างกายผู้หญิง ทั้งๆ ที่เป็นกำลังสำคัญในเกมบุกให้กับทีมมาตลอดตั้งแต่เข้าลีกเมื่อปี 2017 (และบราวน์สก็จะอดใช้งานใน 8 เกมแรกของฤดูกาล 2019)


Photo : giantswire.usatoday.com

“เมื่อคุณพูดถึงบรรดาผู้เล่น พวกเขาทุกคนได้รับความเคารพในฐานะนักฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม ซึ่งย้ายมาที่นี่ และช่วยเหลือเราให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ การแข่งขันในสาย เอเอฟซี เหนือ นั้นแข็งแกร่งทุกปี เราหวังอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะเป็นชิ้นส่วนที่ทำให้ยักษ์หลับตัวนี้ตื่นขึ้นอีกครั้ง” จอห์น ดอร์เซย์ ยืนยันว่าเขาสนใจเรื่องผลงานในสนามมากกว่าเรื่องอื่นใด

อย่างไรก็ดี ผู้เล่นที่ โอบีเจ จะมั่นใจมากที่สุดว่า สามารถก้าวมาเป็นส่วนสำคัญให้บราวน์สผงาดคว้าความสำเร็จที่ห่างหายมานานได้ จนยอมเสี่ยงย้ายมาร่วมทีม คือ “ตัวเขาเอง”

ทันทีที่ เบ็คแฮม จูเนียร์ ประกาศอย่างเป็นทางการว่า เป็นสมาชิกใหม่ของทีม อัตราต่อรองของบราวน์ส ในการคว้าแชมป์ซุปเปอร์โบวล์ ซึ่งแต่เดิมอยู่ที่ แทง 1 จ่าย 50 ตกลงมาเหลือเพียงแค่ แทง 1 จ่าย 14 น้อยกว่าแชมป์เมื่อสองฤดูกาลก่อนอย่าง ฟิลาเดเฟีย อีเกิลส์ ซึ่งมีราคา แทง 1 จ่าย 16 เสียอีก

โอบีเจรู้ดีว่าหากการเสียงของเขาได้ผล ทุกอย่างที่ตอบแทนกลับมาจะยิ่งกว่าคุ้มค่า และดูเหมือนว่าในกรณีนี้ การตัดสินใจของโอบีเจ จะไม่เพียงแค่ถูกต้อง แต่ยังเป็นย้ายทีมที่ดีที่สุดในรอบหลายปี

 

เงินทองของสำคัญ

แม้ผู้เล่นจะต้องการย้ายทีมมากแค่ไหน แต่ NFL ไม่แตกต่างจากกีฬาทั่วโลกคือ หากต้นสังกัดสองทีมพูดคุยกันไม่ลงตัว ความฝันที่วาดเอาไว้ก็จบแบบไม่ได้สานต่อ


Photo : www.cleveland19.com

แต่ความแตกต่างที่ทำให้ดีลนี้เป็นไปได้ คือกฏเพดานค่าเหนื่อย หรือ Salary Cap ซึ่ง คลีฟแลนด์ บราวน์ส เหลือช่องว่างมหาศาลอยู่ที่ 79,199,465 เหรียญสหรัฐ แถมค้างอยู่ในจำนวนราวๆ นี้มานานหลายปี เพราะพวกเขาเลือกเก็บเงินเหล่านี้ไว้ และจะนำมาใช้ในเวลาที่ใช่จริงๆ แม้จะโดนค่อนขอดถึงความห่วยมาตลอดหลายปี แต่ก็หาได้แคร์ไม่

จนกระทั่ง การมาถึงของ เบเกอร์ เมย์ฟิลด์ ควอเตอร์แบ็คที่จะเปลี่ยนเส้นทางของแฟรนไชส์หลังจากนี้ จอห์น ดอร์เซย์ ผู้จัดการทั่วไปของบราวน์ส จึงเดินหน้าใช้เงินแบบไม่อั้น เซ็นซูเปอร์สตาร์ค่าเหนื่อยแพงที่ต้องการ เพื่อสร้างดรีมทีมในฝันของเขาให้เป็นจริง

“ถ้าเขาไม่ใช่ปีกนอกที่ดีที่สุดของ NFL บางทีเขาก็อาจจะเป็นหนึ่งในสองอันดับแรกที่ดีที่สุด” จอห์น ดอร์เซย์ เผยเหตุผลที่ดึง โอบีเจ เข้าสู่ทีม “มีโอกาสน้อยมากที่คุณจะได้รับผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้เข้าสู่ทีม เขายังหนุ่มอายุกำลังดี และมีความสามารถทางฟุตบอลมากมายอยู่ในตัว เขามีมือที่ยอดเยี่ยม ศีลธรรมในการทำงาน ความทุ่มเท กระหายที่จะแข่งขัน  เขาต้องการจะเป็นคนที่ยิ่งใหญ่จริงๆ”

“และนั่นคือทั้งหมดที่คุณสามารถร้องขอได้จากเขา”


Photo : thenewninthprecinct.org

เนื่องด้วยการย้ายทีมของ โอบีเจ ครั้งนี้ เป็นการเทรด ทำให้สัญญา 5 ปี มูลค่ามหาศาล 95 ล้านเหรียญ ที่เขาเคยทำไว้กับไจแอนท์สและเหลืออีกถึง 4 ปี ตามติดตัวเขามายังคลีฟแลนด์ด้วย แต่เมื่อพิจารณาไปถึงรายละเอียด บราวน์สจะเสียเงินเป็นค่าเหนื่อยให้กับโอบีเจ ในฤดูกาลแรก 17 ล้านเหรียญ และปีต่อๆไปจะเสียไม่เกิน 16 ล้านเหรียญ

เมื่อเทียบกับช่องว่างที่บราวน์สมีอยู่ก่อนเปิดตลาด 79 ล้านเหรียญ การเสียปีละ 15 – 17 ล้านเหรียญให้กับผู้เล่นที่ว่ากันว่าจะดีที่สุดตลอดกาล ถือเป็นอะไรที่คุ้มแสนคุ้ม

ขณะที่ฝั่งคู่ค้าอย่างไจแอนท์ส ช่องว่างค่าเหนื่อยของพวกเขาฤดูกาล อยู่ที่ 26,507,535 เหรียญสหรัฐ และด้วยภาระต้องเลี้ยงดูตำนานทีมอย่าง อีไล แมนนิ่ง ซึ่งมีค่าเหนื่อยมหาศาล การปล่อยตัวโอบีเจอออกจากทีม อาจพอเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ (?) หากมันช่วยลดค่าใช้จ่ายของทีมได้จริง

น่าเสียดายที่มันไม่ได้เป็นแบบนั้น การปล่อยโอบีเจออกจากทีม ช่วยเพิ่มช่องว่างค่าเหนื่อยให้พวกเขาแค่ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ แถมยังต้องเสียเงินเปล่า หรือ Dead Money ไปอีก 16 ล้านเหรียญในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึง ทำกันงงทั้งประเทศว่ามันคุ้มตรงไหน

“ฉันตะลึงไปเลย กรณีนี้ไม่เหมือนกับ อันโตนิโอ บราวน์ นะ เบ็คแฮมไม่ได้บังคับนิวยอร์ค ทำแบบนี้ ความจริงที่ไจแอนท์สเลือกเทรดเขาออกหลังต่อสัญญาได้ไม่นาน ทำให้พวกเขาเสียเงินเปล่า 16 ล้าน มันทำให้ฉันตั้งคำถามถึงแผนการของไจแอนท์ส” มินา คีมส์ ตั้งข้อสงสัยในการตัดสินใจของยักษ์ใหญ่แห่งนิวยอร์ค

“ผมคงให้คะแนนน้อยกว่านี้ แต่ บ.ก. ไม่อนุมัติความคิดเห็นนั้น” เจสัน รีด นักวิจารณ์อาวุโสให้คำวิจารณ์ที่ตรงไปตรงมา หลังมอบ 1 คะแนนให้กับดีลนี้ “ผมพูดมาหลายสัปดาห์ว่าไจแอนท์สต้องมีแผนอยู่ในหัว และพวกเขามีจริงๆ แค่มันออกมาเป็นแผนที่แย่ โคตรแย่”

 

ศีลธรรม > ผลงาน

เหตุผลเดียวที่พอจะทำให้รู้สึกว่า ไจแอนท์สคิดถูกที่ปล่อย โอบีเจ ออกจากทีม มาจากพฤติกรรมนอกสนามของตัวเขาเอง เพราะหลังจากจรดปากกาต่อสัญญา เพื่อรับค่าเหนื่อยมหาศาลกับทีมออกไป ปัญหาที่สร้างชื่อเสียให้กับแฟรนไชส์ ก็ดูจะมากขึ้นตามไปด้วย


Photo : www.northjersey.com

เดือนมีนาคมปีที่แล้ว มีวิดีโอหลุดออกมาผ่านโลกออนไลน์ เห็นโอบีเจอยู่บนเตียง พร้อมกับหญิงสาวนางหนึ่ง กำลังใช้บัตรเครดิตเขี่ยวัตถุที่เป็นผงขาวๆ ชวนให้นึกถึงยาเสพติดบางชนิดที่ผิดกฎหมายร้ายแรงในสหรัฐอเมริกา

“อย่างแรกเลยคือ ผมไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่อยู่ในวิดีโอนั้นจริงๆ มันเป็นอะไร” จอห์น มารา ประธานของนิวยอร์ค ไจแอนท์ส ออกมาตอบคำถามกับสื่อ ถึงปัญหาที่ลูกทีมตัวแสบสร้างขึ้น “แต่อย่างที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ ผมเบื่อแล้วที่จะต้องมานั่งตอบคำถามต่างๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมของโอเดล รวมถึงเรื่องราวที่มันเกิดขึ้น ผมคิดว่าเขารู้ดีว่าเราหวังอะไรจากตัวเขา และตอนนี้มันก็ขึ้นอยู่กับเขา”

หลังจากนั้นไม่นาน เบ็คแฮม จูเนียร์ ก็จัดการโจมตี อีไล แมนนิ่ง ไอคอนและลูกรักของทีมแบบไม่ไว้หน้า ถึงผลงานที่ตกลงอันน่าใจหายของกัปตันทีมรายนี้

“ผมไม่รู้หรอกนะ อย่างที่ผมบอก ผมแค่รู้สึกว่าเขาจะไม่มีวันออกจากพ็อคเกต (แนวป้องกัน) เรารู้ดีว่าอีไลไม่วิ่งแน่ๆ แต่มันยังเป็นปัญหาอีกเหรอในเวลาแบบนี้?” โอบีเจจัดหนักใส่กัปตันทีมของตัวเอง “ถามว่าเขายังขว้างได้ไหม แน่นอน แต่มันปลอดภัยเกินไปมั้ย และมันก็เหมือนกับ อย่างที่คุณรู้ นั่งตกปลาไปวันๆ แล้วกลับบ้าน ในขณะที่ผมเป็นพวกอยากอยู่เหนือกว่าคนอื่น”


Photo : dawgpounddaily.com

หลังจากนั้น โอบีเจ โดนทีมปรับเงินไปตามระเบียบ และมีรายงานออกมาว่า ไจแอนท์สพร้อมคุยกับทีมอื่นในลีก เพื่อหาทางเอาตัวปัญหารายนี้ออกไปจากทีม แต่คงไม่มีใครคิดว่า พวกเขาจะต้องการเขี่ย โอบีเจ มากถึงขนาดยอมขาดทุนมหาศาลแบบนี้

“ผมคิดว่าสองฤดูกาลหลังสุด มันเป็นอะไรที่โคตรแย่สำหรับแฟนไจแอนท์ส แต่ปีหน้าจะทำให้ช่วงเวลานั้นเป็นปีที่ดีของเราเลย” จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน สรุปส่งท้ายถึงสิ่งที่ไจแอนท์สได้จากดีลนี้

“ใครก็ได้หยิกผมให้ตื่นที ผมกำลังตกอยู่ในฝันร้ายสีน้ำเงิน”

 

แชมป์ปิดฤดูกาล

แม้ช่วงเวลาในการย้ายทีมของผู้เล่น NFL จะยังเหลืออีกนาน แต่บรรดาสื่อทั้งหลายต่างยกให้ คลีฟแลนด์ บราวน์ส เป็นแชมป์ประจำช่วงปิดฤดูกาลไปเรียบร้อยแล้ว จากผลงานอันน่าประทับใจในการเสริมทีมของพวกเขา


Photo : www.brownszone.com

“เรื่องนี้เป็นการสะท้อนของทิศทางที่องค์กรจะเดินหน้าไป ผมต้องขอบคุณผู้คนมากมายในที่แห่งนี้ เพราะว่าเราใช้เวลามากมาย หลายชั่วโมง หลายสัปดาห์ จนนับไม่ได้ ผมหมายถึง เราต้องย้อนกลับไปถึงเดือนธันวาคม เมื่อเราเริ่มวางแผนถึงช่วงเวลาในการคว้าตัวผู้เล่นเหล่านี้” จอห์น ดอร์เซย์ เปิดเผยถึงเบื้องหลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของบราวน์ส

“เพราะงั้น ผมขอบคุณจากใจจริงไปยังหลายคนในแผนบุคคล รวมถึงทีมโค้ชของเรา และขอขอบคุณไปยังเจ้าขององค์กรที่ยอมให้เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้น มันแสดงให้คุณเห็นเลยว่าเขาต้องการจะชนะจริงๆ”

เรื่องทั้งหมดนี้ ดูเหมือนจะดีเกินไปกว่าจะเกิดขึ้นจริงสำหรับ คลีฟแลนด์ บราวน์ส ทีมที่หาวิธีใหม่มากมาย เพื่อจะพ่ายแพ้ตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นแฟรนไชส์ตัวตลกสำหรับแฟนๆ NFL ทั่วโลก


Photo : 923thefan.radio.com

แต่วันนี้ สถานการณ์ทุกอย่างได้เปลี่ยนไป แชมป์ “ปิดฤดูกาล” ดูเหมือนจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับพวกเขา และการรอคอยที่จะเข้าเพลย์ออฟครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2002 กลายเป็นเป้าหมายที่เล็กเกินไปแล้ว สำหรับสาวก คลีฟแลนด์ บราวน์ส

แต่ความจริงนั้น มันจะสวยหรูเหมือนที่วาดฝันไว้หรือเปล่า? เวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.washingtonpost.com/sports/2019/03/13/browns-acquire-odell-beckham-jr-giants-draft-picks-jabrill-peppers/?noredirect=on&utm_term=.9dcb98b1fdf9
https://www.nytimes.com/2019/03/12/sports/odell-beckham-jr-giants-browns.html
https://edition.cnn.com/2019/03/13/sport/odell-beckham-jr-traded-to-cleveland-browns-spt-intl/index.html
https://www.theguardian.com/sport/2019/mar/12/odell-beckham-jr-trade-nfl-cleveland-browns-new-york-giants
https://www.usatoday.com/story/sports/nfl/columnist/bell/2019/03/13/odell-beckham-jr-browns-trade/3148931002/
https://sports.yahoo.com/stunning-move-for-odell-beckham-jr-puts-browns-way-ahead-of-reboot-phase-062129002.html
https://www.cbssports.com/nfl/news/odell-beckham-jr-traded-from-giants-to-browns-in-league-shifting-offseason-blockbuster/?fbclid=IwAR1HDaXPFgZiDHu4iVsdyZzXQh0XnpRND-da1p_URWbk3_xidLucTm4MS4g
http://www.espn.com/nfl/story/_/id/26243468/nfl-experts-predict-won-odell-beckham-jr-trade-new-afc-north-favorite
http://www.nfl.com/news/story/0ap3000001020137/article/nfl-salary-cap-for-2019-season-set-at-1882m?fbclid=IwAR3z8jlZ4CrdGmZB5hoZz-ZBEs6mLDNrqY-Ytvyv3kLZZdAQCVATTPaR2y0
https://www.spotrac.com/nfl/cleveland-browns/odell-beckham-jr-14421/?fbclid=IwAR2mxaZYd22sCuqdjbwZCNc0-W0KxLdeUphlaEue9ImzWHbDqO393nZlX_M
http://www.espn.com/nfl/story/_/id/24919394/odell-beckham-jr-know-eli-manning-reason-new-york-giants-struggling-offenseAUTHOR

ณัฐนันท์ จันทร์ขวาง

I'm a sad girl, in this big world ... It's a mad world.
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x