FEATURE

Sneaky : โปรเกมเมอร์ ที่โด่งดัง เพราะแต่ง "คอสเพลย์" เป็นหญิง | Main Standเมื่อพูดถึงเกม League of Legends หรือ LoL เชื่อว่าโปรเกมเมอร์ของเกมนี้ที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด คงไม่มีใครเกิน Lee "Faker" Sang-hyeok อีกแล้ว


 

เพราะ Mid Lane ของทีม T1 ผู้นี้มีฝีมือการเล่นสุดเก่ง หยิบฮีโร่ตัวไหนมาเล่นก็เทพ จนแฟนเกมมอบฉายาให้เขาเป็น "พระเจ้า" รวมถึงได้ค่าเหนื่อยสูงถึง 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 82 ล้านบาทต่อปี

ทว่าในรอบไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีผู้เล่นอีกหนึ่งคนที่สามารถสร้างชื่อของตัวจนเป็นที่รู้จักในโลกอีสปอร์ต ลุกลามมาจนถึงวัฒนธรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แถมได้รับความนิยมและเป็นที่กล่าวถึงไม่น้อยหน้าพระเจ้าของวงการ LoL อย่าง Faker เลยแม้แต่น้อย

ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือ เรื่องราวการสร้างชื่อของ Zach 'Sneaky' Scuderi จนแสงสปอตไลต์สาดส่องมาที่ตัวชายผู้นี้ ไม่ได้เกิดจากผลงานในการเล่นเกมเสียด้วย ...

 

เขาคือใคร ?

แม้เรื่องราวนอกสนามจะเป็นสิ่งที่สร้างชื่อให้กับเขา แต่หากจะพูดว่า Sneaky เป็นโปรเพลเยอร์ฝีมือธรรมดา ๆ บอกได้เลยว่า มันไม่ใช่


Photo : www.invenglobal.com

สาเหตุก็เพราะเขาสร้างชื่อมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ของเกม LoL กับทีมเล็ก ๆ หลายทีม จนกระทั่งฝีมือไปเข้าตา Cloud9 (จากนี้จะขอย่อว่า C9 เพื่อความกระชับ) ทีมอีสปอร์ตชื่อดังระดับโลกสัญชาติสหรัฐอเมริกา บ้านเกิดของเจ้าตัว และดึงมาร่วมสร้างทีมเกม LoL ยุคบุกเบิกตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2013

ไม่เพียงเท่านั้น ตลอดช่วงเวลาที่ทีมนี้โลดแล่นในวงการจนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลาเกือบ 6 ปี C9 มีสมาชิกที่เข้า ๆ ออก ๆ ในทีมมาแล้วมากกว่า 20 คน ทว่ามีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่อยู่โยงกับทีมมาตั้งแต่ยุคแรก ๆ จนถึงตอนนี้ ... เราคงไม่ต้องบอกใช่ไหมว่า คน ๆ นั้นก็คือ Sneaky นั่นแหละ

ฝีมือการเล่นตำแหน่ง AD Carry หรือ Bottom Lane ที่หาตัวจับยากคนหนึ่งของวงการ ทำให้ Sneaky เป็นกำลังสำคัญของทีมที่ช่วยให้ C9 กวาดความสำเร็จต่าง ๆ มากมาย ทั้งการคว้าแชมป์โซนอเมริกาเหนือในรายการ NA LCS ถึง 2 สมัย รวมถึงล่าสุด กับการสร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมจากอเมริกาเหนือทีมที่ 2 ซึ่งเข้าถึงรอบรองชนะเลิศในศึก LoL ชิงแชมป์โลก เมื่อปี 2018 ซึ่งเป็นผลงานที่ทำให้ C9 คว้ารางวัลทีมอีสปอร์ตแห่งปีจากงาน The Game Awards แบบสุดเซอร์ไพรซ์นั่นเอง

 

แถวนี้มันเถื่อน

ในวงการอีสปอร์ตส์นั้น โปรเพลเยอร์แทบทุกคนไม่ว่าจะเกมไหน ๆ ก็ตาม มักจะมีกิจกรรมเสริมเป็นงานไซด์ไลน์ควบคู่กัน นั่นก็คือ การสตรีม หรือ แคสเกม เพราะนอกจากแฟนคลับจะได้มีช่องทางในการติดตามผลงานแล้ว นี่ยังถือเป็นช่องทางสร้างรายได้อันดีเยี่ยมให้กับโปรเพลเยอร์ทั้งในตอนที่ยังเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตส์ และตอนที่เลิกเล่นในระดับอาชีพไปแล้วอีกด้วย

Photo : www.akshonesports.com

ถึงกระนั้น เส้นทางสายนี้มันก็เถื่อนมิใช่น้อย เพราะไม่เพียงแต่จะมีเพียงโปรเพลเยอร์เท่านั้น เกมเมอร์ธรรมดาที่ไม่ได้ออกไปโลดแล่นในฐานะนักกีฬาอีสปอร์ต รวมถึงคนดัง เซเลบริตี้มากมาย ต่างก็หันมาแคสเกมทั้งสิ้น และยิ่งนานวันเข้า คนที่กระโดดเข้าสู่วงการสตรีมก็มีมากขึ้นตามไปด้วย

Sneaky เองก็ยอมรับว่า หากไม่มีสังกัด C9 ห้อยอยู่ข้างหน้าในฐานะโปรเพลเยอร์ เขาก็คงเป็นแค่เพียงสตรีมเมอร์ธรรมดา ๆ ซึ่งยอดผู้ติดตามของเขาก็คงจะค่อย ๆ ตกไปเรื่อย ๆ อย่างแน่นอนเมื่อวันอำลาสถานะนักกีฬาอีสปอร์ตมาถึง


Photo : flickr.com

เขาเปิดใจถึงเรื่องดังกล่าวว่า "ในฐานะนักกีฬาอีสปอร์ต ผมยังสามารถสร้างชื่อของตัวเองผ่านการแข่งขันรายการต่าง ๆ ทั้งในประเทศ ภูมิภาค หรือระดับโลกได้ แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณเป็นแค่เพียงสตรีมเมอร์ ข้อได้เปรียบเหล่านี้ก็จะหายไปทันทีด้วยเช่นกัน"

 

จากขำ ๆ สู่เอาจริง

แม้เจ้าตัวจะทำตลกกลบเกลื่อนโดยบอกว่า ยอดผู้ติดตามของเขาคงไม่ตกแบบฮวบฮาบเพียงชั่วข้ามคืน แต่ด้วยความที่การเล่นเกมเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว มันก็คงไม่ดีแน่หากรายได้จากการสตรีมจะตกลงไปในภาคภาคหน้า ซึ่งค่าครองชีพมีแนวโน้มที่จะสูงยิ่งกว่ายุคสมัยนี้


Photo : www.riftherald.com

การสร้างจุดขาย จึงถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยให้ชื่อของใครสักคนติดหู และเป็นที่พูดถึงโดยทั่วไปจนนำมาซึ่งชื่อเสียงและเงินทอง ซึ่งหากเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ในเมืองไทยก็คงคล้ายๆ กับ "แนทเธอรีน - ดุสิตา กิติสาระชัยกุล" อดีตเมมเมอร์รุ่นสองแห่ง BNK48 ที่ค้นพบตัวเองด้วยการพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับฟุตบอล และ ลิเวอร์พูล สโมสรที่เธอรัก รวมถึงการโพสต์เชียร์ ที่แม้ผลลัพธ์จะออกมาตรงข้ามเมื่อทีมเหล่านั้นมักมีอันเป็นไปเสมอ แต่ชื่อของเธอก็เป็นที่กล่าวขวัญในฐานะ "เทพธิดาชาวสวน" จนเป็นอีกส่วนเสริมสำคัญ ทำให้เธอได้เป็น "เซ็มบัตสึ" ในอันดับ 14 ของการเลือกตั้ง BNK48 ครั้งแรกเมื่อปี 2019

แต่สำหรับนักกีฬาอีสปอร์ต ที่ชีวิตถูกใช้ไปกับการซ้อมเล่นเกมถึงเกือบ 12 ชั่วโมงใน 1 วันแล้วล่ะ จะมีวิธีการสร้างความนิยมอย่างไรโดยที่ไม่ต้องไปพึ่งพิงชื่อในการเป็นนักกีฬาได้บ้าง ?

ซึ่งใครจะเชื่อล่ะว่า ไอเดียสุดบรรเจิดที่ช่วยให้ Sneaky มีวันนี้ จะมาจากเรื่องที่พูดกันขำ ๆ ระหว่างการสตรีม ...

"2 ปีก่อน (ปี 2016) มีแฟนคลับคนหนึ่งถามผมระหว่างการสตรีมว่า 'อยากจะสวมชุดเมด (แม่บ้าน) ออกกล้องรึเปล่า ?' เป็นเรื่องตลกร้ายชะมัดที่ผมตอบว่า 'เอาสิ' เพราะคิดว่ายังไงแฟนคลับคนที่ถามผมคงไม่มีทางส่งของมาให้ได้อยู่แล้ว" เจ้าตัวเล่าถึงจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

ประเด็นก็คือ เหล่านักกีฬาอีสปอร์ตทั้งหลาย มักจะเปิดตู้ไปรษณีย์เป็นการเฉพาะไว้เพื่อให้แฟน ๆ ส่งของขวัญต่างๆ มาให้อยู่แล้ว ซึ่งแน่นอน Sneaky ก็มีเช่นกัน แถมแฟนคลับคนดังกล่าวยังพูดจริง ทำจริง และแน่นอน ส่งชุดเมดมาให้จริง ๆ เสียด้วย

สำหรับเหล่าคนดังไม่ว่าจะวงการไหน การผิดคำพูดถือเป็นเรื่องที่ทำให้สูญเสียความนิยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อมีคนเสนอ ตัวเขาก็ต้องสนองด้วยการแต่งชุดเมดมาสตรีมเกมไปโดยปริยาย


Photo : https://clips.twitch.tv/CooperativeLovelyEggPeteZarollTie

หลังจากนั้น เรื่องราวการคอสเพลย์เล่นเกมของเขาก็แผ่ขยายไปทั่ววงการ LoL จนนักข่าวต้องสัมภาษณ์ระหว่างการแข่งขัน LoL ชิงแชมป์โลกปี 2017 ด้วยคำถามที่ว่า "ถ้า C9 เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศได้สำเร็จ จะขุดชุดเมดมาใส่หรือไม่ ?" Sneaky ตอบกลับว่า "คือผมก็ไม่ได้เอามาด้วยนะ เพราะไม่รู้ว่าจะเอามาทำไม แต่เพื่อนร่วมทีมของผมบอกว่าน่าจะช่วยได้"


Photo : @Sneaky

และก็สมพรปากเจ้าตัวอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อ C9 เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศได้สำเร็จ ถึงจุดนี้ Sneaky ก็ต้องใส่ชุดเมดอย่างที่เคยพูดไว้จนได้ ซึ่งมีผู้อภินันทนาการชุดให้อีกเช่นเคย แถมเจ้าตัวยังใส่ชุดเมดระหว่างการเล่น เรียกเสียงฮือฮามากเข้าไปอีก และดูเหมือนเขาก็จะเป็นปลื้มอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

"แฟน ๆ ตอบรับดีเลยนะ พวกเขาคิดว่ามันดูตลกดี และผมก็สนุกกับกระแสตอบรับนี้ด้วย"

 

โบยบินสู่อีกขั้น

จากการแต่งคอสเพลย์เป็นผู้หญิงแบบขำ ๆ ซึ่งได้สร้างความนิยมและการพูดถึง Sneaky ได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ ถึงจุดนี้เจ้าตัวก็พร้อมที่จะก้าวไปอีกขั้น ด้วยการคอสเป็นตัวละครหญิงในเกม LoL


Photo : @Sneaky

แน่นอน ตัวละครในเกมคือสิ่งที่เขาเห็นมาตลอด แถมชุดแบบที่พวกเธอใส่ยังสามารถซื้อหาได้แบบไม่ยาก เพราะมีกลุ่มคนที่ทำชุดเพื่อตอบสนองความต้องการของคอสเพลเยอร์ หรือที่เรียกแบบย่อว่า เลเยอร์ อยู่แล้ว แต่การเมกอัพให้ดูเหมือน โพสต์ท่าให้ดูโปร จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากขาดตัวช่วยคนสำคัญ ... แฟนสาวของเขา Esther Lynn ผู้เป็นเลเยอร์มือโปรนั่นเอง

"เรื่องนี้เธอช่วยผมได้เยอะโคตร ๆ เลยล่ะครับ" Sneaky กล่าวถึงแฟนสาวด้วยความชื่นชม "เพราะด้วยความที่เธอเก่งในเรื่องเย็บปักถักร้อย, หามุมสวย ๆ และถ่ายภาพ มันเลยเป็นการผลักดันผมไปสู่อีกระดับของการคอสเพลย์ได้เสมอ"


Photo : @estherlynnhhj

นับตั้งแต่ Sneaky และ Esther เริ่มคบหาดูใจกันในฐานะ แฟน อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคม 2017 เห็นได้ชัดเลยว่า การคอสเพลย์ของ Sneaky นั้นมีพัฒนาการขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งตัวละครในเกม LoL, เกมอื่น ๆ หรือแม้แต่เรื่องราวในชีวิตประจำวัน ชุดที่ใส่ก็สวยขึ้น เหมือนกันต้นแบบมากขึ้น ตลอดจนการโพสต์ท่าที่เป็นมืออาชีพเสียจนมองแทบไม่ออกว่า คนที่คอสนั้นคือผู้หญิงจริง ๆ หรือเปล่า

ไม่เพียงเท่านั้น การคอสเพลย์ยังนำมาซึ่งช่องทางสร้างรายได้ใหม่ให้กับเจ้าตัว นั่นคือ Patreon ชุมชนบนโลกออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้แฟน ๆ ได้สนับสนุนผลงานของศิลปินที่ชื่นชอบ โดยสามารถบริจาคได้ทั้งในกรณีที่มีผลงานใหม่ ๆ หรือบริจาคต่อเนื่องในทุก ๆ เดือน โดยสำหรับในกรณีของ Sneaky เริ่มที่ขั้นต่ำ 2 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน จนไปถึง 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน ซึ่งนอกจากจะสามารถเข้าถึงความเคลื่อนไหวและภาพคอสเพลย์เซ็ตต่าง ๆ แล้ว ยังจะได้รูปถ่ายโพลารอยด์และรูปปรินท์พร้อมลายเซ็นส่งถึงบ้านในทุก ๆ เดือนอีกด้วย

แม้แต่ Jack Etienne เจ้าของทีม C9 เองก็ชอบใจในผลงานของลูกทีมคนเก่งรายนี้ โดยแม้จะรู้สึกช็อกไม่น้อยที่มารู้ถึงตัวตนอีกด้านของ Sneaky จากโซเชี่ยลมีเดีย แต่ยกย่องว่า "เขาจริงจังกับการทำสิ่งที่ช่วยให้แฟน ๆ มีช่วงเวลาที่ดีและได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ซึ่งผมว่ามันตลกและสุดยอดมาก ๆ เลย"


Photo : @Sneaky

แม้ผลตอบรับจากการคอสแต่งหญิงจะไม่ได้เป็นไปในทิศทางบวกเต็มร้อยก็ตาม เนื่องจากเรื่องราวการเหยียดนั้นยังคงมีอยู่ทั่วไปในสังคม แต่ Sneaky ก็ไม่ได้หยิบมาเป็นสาระสำคัญเท่าใดนัก เพราะเป้าหมายของเขา คือการเปิดใจของผู้คนให้ยอมรับความหลากหลายทางสังคม

"แทบทุกครั้งที่ผู้คนได้เห็นอะไรใหม่ ๆ จากผล ปฏิกิริยาแรกซึ่งได้เห็นมักจะเป็น 'อะไรวะเนี่ย ?' อยู่เสมอ ซึ่งผมว่ามันเจ๋งดีนะที่การคอสของผมช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ให้กับผู้คนจนยอมรับความหลายหลายทางสังคม และผมว่า เรื่องนี้ถือเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับวงการมนุษยชาติเลยล่ะ" Sneaky กล่าวทิ้งท้าย

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.newsweek.com/sneaky-cosplay-cloud9-pizza-sivir-lol-league-legends-twitch-960248
https://www.patreon.com/c9sneaky/overview
https://www.riftherald.com/culture/2018/3/12/17110980/sneaky-elementalist-lux-pizza-deliver-sivir-cosplay-cloud9-lol-omgAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x