NEWS

3 สโมสรชั้นนำยุโรป ประกาศพร้อมดำเนินแผนงานจัดตั้ง Super League ต่อไปในอนาคตจากเหตุการณ์ที่เป็นเรื่องใหญ่ในวงการฟุตบอลยุโรปเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาโดย 12 สโมสรชั้นนำของยุโรปนำด้วย ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสร เรอัล มาดริด ประกาศก่อตั้ง European Super League เพื่อแยกตัวออกมาจากสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า เนื่องจากทั้ง 12 ทีมมความเห็นลงกันว่าไม่ต้องการถูกเอารัดเอาเปรียบจาก ยูฟ่า

 

โดย 12 ดังกล่าวประกอบไปด้วย บาร์เซโลน่า, ยูเวนตุส, เรอัล มาดริด, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เชลซี, ลิเวอร์พูล, ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์, อาร์เซนอล, แอตเลติโก มาดริด, อินเตอร์ มิลาน และเอซี มิลาน โดยงานแถลงการก่อตั้งลีกใหม่นี้มีขึ้นในวันที่ 18 เมษายน 2021 แต่อย่างไรก็ดี หลังจากก่อตั้งได้เพียง 72 ชั่วโมง ทุกอย่างก็พังไม่เป็นท่า

9 จาก 12 สโมสรได้ประกาศถอนตัวจากลีกใหม่นี้ เนื่องด้วยแรงกดดันอันมหาศาลจากการประท้วงของแฟนบอลท้องถิ่น, การคัดค้านจากยูฟ่า, ฟีฟ่า และลีกในประเทศ รวมไปถึงรัฐบาลและราชวงศ์อังกฤษ และหลังจากนั้น ยูฟ่า ได้ลงโทษเป็นการปรับเงินจำนวน 7 ล้านปอนด์ หรือ 321 ล้านบาท และปรับ 5% ของเงินรางวัลของ 9 ทีมที่ถอนตัวออกมา

แต่ในขณะเดียวกัน ยังมีอีก 3 สโมสรที่ยังไม่ถอนตัวและพร้อมจะเดินหน้าโครงการ European Super League ต่อไป ประกอบด้วย บาร์เซโลน่า, ยูเวนตุส และเรอัล มาดริด ซึ่งต่อมาการก่อตั้ง Super League กลายเป็นคดีที่ถูกส่งฟ้องไปยังศาลกรุงมาดริด เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และผลคดีก็ออกมาว่า ยูฟ่า จะต้องไม่มีพันธะสัญญาใด ๆ ในการดำเนินการทางวินัยกับพวกเขา

หลังจากชัยชนะขั้นต้นของ 3 สโมสรที่ยังคงเหลืออยู่ ทำให้พวกเขาได้ออกแถลงการณ์ว่า “ศาลสนับสนุนคำขอของผู้ก่อตั้ง European Super League ยกเลิกการอุทธรณ์ของ UEFA และพวกเราขอส่งคำเตือนถึง UEFA ว่าการไม่ปฏิบัติตามคำตัดสินจะส่งผลให้ถูกปรับและมีความรับผิดทางอาญา”

โดยก่อนหน้านั้น ฟลอเรนติโน เปเรซ ประธานสโมสรเรอัล มาดริด ที่ได้รับการมอบหมายเป็นประธานผู้ก่อตั้ง European Super League ได้กล่าวว่า 12 สโมสรที่ตกลงเข้าร่วม European Super League จะมีพันธะสัญญาที่มีผลผูกพัน และไม่สามารถถอนตัวได้

ทั้งนี้ คดีการก่อตั้ง European Super League จะได้รับการประเมินโดยศาลยุติธรรมยุโรปที่ประเทศลักเซมเบิร์ก ในอนาคตต่อไป โดยจะทบทวนการผูกขาดบริหารงานรหว่าง ยูฟ่า และ ฟุตบอลยุโรป

 

ที่มา :

https://www.standard.co.uk/sport/football/european-super-league-barcelona-juventus-real-madrid-latest-b948526.html
https://www.bbc.com/sport/football/58032324AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x