FEATURE

ความบันเทิงที่ปลอดภัย : 19 หนังกีฬาดีจาก Netflix น่าดูช่วง COVID-19 ระบาดในยุคที่เต็มไปด้วยโรคระบาด ความบันเทิงนั้นช่างหายากเสียเหลือเกิน เพราะไม่ว่าจะกิจกรรมใดที่เคยทำ มักจะได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ไปทั้งหมด
 

 

อย่างไรก็ตามทางเลือกนั้นมีอยู่เสมอ และปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Netflix กลายเป็นความบันเทิงที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดในเวลานี้ ไม่ต้องอยู่รวมกันกับคนหมู่มาก แค่ขนมสักห่อ เปิดแอร์ และตั้งใจดูแค่นี้ก็จบเรื่อง

และในช่วงที่ไม่มีกีฬาให้ดูเราจึงอยากแนะนำ 19 หนังกีฬาที่ฉายบน Netflix ซึ่งคุณไม่ควรพลาด ... มั่นใจได้เลยว่ามันจะทำให้ความคิดถึงโลกกีฬาของคุณหายไปอย่างแน่นอน  

CounterPunch

หากคุณคือแฟนหมัดมวยมาตั้งแต่ยุคเก่าก่อน ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง CounterPunch จะทำให้คุณเข้าใจว่าเหตุใดยุคนี้จึงไร้มวยเฮฟฟี่เวทระดับสตาร์อีกแล้ว

CounterPunch บอกเล่าถึงเรื่องราวของตัวละครทั้งหมด 3 คนประกอบด้วย นักชกดาวรุ่งหน้าใหม่ผู้มีจุดเริ่มต้นจากการต่อสู้ข้างถนน นักชกที่สู้เพื่อเกียรติยศและความฝันมากกว่าเงินทอง และ แชมป์โลกผู้ถูกปัจจัยภายในวงการบางสิ่งแนะนำให้คืนเข็มขัดแชมป์ทั้งๆ ที่เขาคนนั้น คือ คนเดียวที่พยายามตลอดชีวิตเพื่อคว้ามันมาครอง

แม้จะเป็นการเล่าเรื่องผ่านตัวเอกถึง 3 คนดังที่กล่าวมา ทว่าบริบทของแต่ละคนนั้นสามารถจี้เข้าที่หัวใจ และสะท้อนให้เห็นว่าวงการมวยโลกทุกวันนี้เป็นอย่างไร ชีวิตนักมวยแท้จริงแล้วต้องทำอะไรมากกว่าซ้อมและขึ้นชก

สิ่งที่เป็นของแถมจากภาพยนตร์สารดคีเรื่องนี้คือคุณจะได้รู้ว่าทำไม ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ จึงขั้นชกปีละแค่ 1 ไฟต์ และใครคือคนเบื้องหลังที่ทำให้ฟลอยด์ ได้ฉายา "เดอะ มันนี่" ชกไฟต์เดียวรวยไป 10 ชาติอีกด้วย

เหนือสิ่งอื่นใด คุณจะได้เห็นมุมมองของนักชกแชมป์โลกในอดีตที่จะเปิดเผยมุมมองของพวกเขาถึงวงการมวยบุคปัจจุบันว่าเปลี่ยนไปจากยุค '90 ของพวกเขาแค่ไหน เบอร์นาร์ด ฮ็อปกินส์ และ ออสการ์ เดอ ลา โฮยา จะมาแวะเวียนให้คุณหายคิดถึงแน่นอน

 

Sunderland 'Til I Die

แฟนลูกหนังผู้ดีหลายๆ คนอาจจะกำลังสนุกกับฤดูกาลปัจจุบันจนลืมไปว่า 1 ในทีมที่ยิ่งใหญ่ของแดนอีสานของอังกฤษอย่าง ซันเดอร์แลนด์ กำลังโลดแล่นอยู่ใน ลีก วัน หรือดิวิชั่น 3 ปัจจุบัน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีที่ Netflix ผลิตเองเรื่องนี้จะเล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับสโมสรที่ถูกลืมทีมนี้

การตกชั้น 2 ขั้นใน 2 ปี จากพรีเมียร์ลีกสู่ลีกวัน แฟนบอลของทีมแมวดำมีหลายสิ่งที่อยากจะเผยออกมาให้โลกรู้ นี่คือเมืองแห่งฟุตบอลที่แม้แต่การเทศนาในโบสถ์ พวกเขายังร่วมกล่าวให้พระเจ้าช่วยคุ้มครองทีมรัก

ทุกอารมณ์ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะโกรธแค้นเดือดดาล และให้ความหวังเพื่อสู้กันต่อ ถูกเล่าผ่านทุกมุมมองตั้งแต่ผู้บริหารไล่ไปจนถึงแฟนบอล แล้วคุณจะให้เห็นว่าความจงรักภักดีของแฟนบอลที่มีต่อสโมสรนั้นมีค่าขนาดไหน ... ไม่แน่เมื่อดูจบคุณอาจจะอยากเชียร์ซันเดอร์แลนด์ก็เป็นได้

 

Iverson

อัลเลน ไอเวอร์สัน คือนักบาสที่โด่งดังและเก่งกาจชนิดที่ว่าใครก็หยุดยาก ผู้เล่นที่เคยเล่นร่วมกับเขาหลายคนยืนยัน นี่คือนักบาสเก็ตบอลที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่ง หลังหมดยุค ไมเคิล จอร์แดน

เรื่อง Iverson เล่าถึงชีวิตตั้งแต่วัยเด็กที่ ไอเวอร์สัน เริ่มจาก 0 ของแท้ ก่อนกลายเป็นขวัญใจของแฟนบาสเก็ตบอลทั่วโลก แฟนบาสฯ ทั้งชายและหญิงคลั่งไคล้เขาเท่าๆกัน อย่างไรก็ตามสำหรับคำว่าทีมแล้วเขากลับเป็นเหมือน "ไวรัส" เพียงแต่ว่าเป็นไวรัส ที่ทีมไม่สามารถกำจัดได้ เพราะมูลค่าทางการตลาดที่สูงลิบ

คุณจะได้เห็นว่าเมื่อวันที่ชีวิตไปถึงจุดสูงของคนคนหนึ่ง จนถึงวันที่ไม่น่าเชื่อว่าะต้องพบทางลงที่กลับไปเหลือ 0 เท่าตอนที่เขาเริ่มต้น  

การกำกับภาพยอดเยี่ยม ดนตรีประกอบได้อารมณ์ เนื้อเรื่องได้ทั้งความสนุก และสอนใจในเวลาเดียวกัน ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมทำไม "อัลเลน ไอเวอร์สัน จึงหมดตัว?"

 

A Prayer Before Dawn

คุณคิดว่าคุกไทยในมุมมองของฝรั่งเป็นอย่างไร?

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกัน ซึ่งเขียนโดย “บิลลี่ มัวร์” อดีตนักมวยจากประเทศอังกฤษที่กระทำผิดกฎหมายและต้องถูกจองจำในเรือนจำคลองเปรม กรุงเทพมหานคร

ในเรื่องคุณจะได้เห็นถึงความตกต่ำของ บิลลี่ มัวร์ ที่ช็อคกับสภาพคุกของประเทศไทย โดยเฉพาะการปกครองด้วยระบบศักดินาแบบย่อมๆ ผู้คุมมีอำนาจในการควบคุม วางกฎ รวมไปถึงใช้ระบบ “ส่วย” เพื่อแลกกับสิ่งที่เหล่านักโทษต้องการ

สิ่งที่ได้พบเจอทำให้เขาหมดอาลัยตายอยากกับการอยู่ในคุกแห่งนี้ อย่างไรก็ตามเขาได้พบกับ มวยคุก ที่ทำให้ตัวของเขากลับมามีชีวิตใหม่และตั้งเป้าหมายว่าจะใช้มันทำให้หลุดออกจากวงการยาเสพติดและกลับมาใช้ชีวิตแบบคนปกติ

 

Le K Benzema

คาริม เบนเซม่า อาจจะไม่ใช่นักเตะที่ดังค้ำฟ้าเหมือนกับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ และ ลิโอเนล เมสซี่ แต่เรื่อง Le K Benzema ได้หยิบเอาไฮไลต์ในช่วงชีวิตของดาวยิงเชื้อสายแอลจีเรียที่ตกนรกทั้งเป็นจากคดีกระฉ่อนโลกฟุตบอลอย่าง "เซ็กซ์เทปวัลบูเอน่า"

บนหน้าหนังสือพิมพ์ตามที่คุณได้เสพมาก่อนหน้านี้อาจจะทำให้คุณคล้อยตามว่า เบนเซม่า คืองูพิษอันดับ 1 ของโลกลูกหนังที่กล้าแบล็คเมล์เพื่อนตัวเอง ทว่าในภาพยนตร์เรื่องนี้จะเปิดโอกาสให้เจ้าตัวอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด จนถึงวันที่ศาลตัดสินคดีดังกล่าว

นี่คือภาพยนตร์ที่สนุกเกินคาด ที่เราไม่อยากจะให้คุณพลาด และเชื่อว่าหากคุณดูจบ คุณจะมีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้เปลี่ยนไปแน่นอน

 

Icarus

Icarus เล่าเรื่องราวของผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ที่หวังอยากจะคว้าชัยชนะในการแข่งขันจักรยานสมัครเล่น และนั่นทำให้เขาพบกับนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียผู้มีแผนอันเลิศล้ำ กับการจัดโปรแกรม “โด๊ป” แบบไม่ให้ใครหน้าไหนจับได้ให้ ทว่านั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะนักวิทยาศาสตร์คนดังกล่าวได้เปิดเผยเรื่องราวมหกรรมการโด๊ปของนักกีฬาจากชาติเดียวกันที่มีรัฐบาลให้การสนับสนุนให้กับผู้กำกับที่แฝงตัวมาในคราบนักกีฬาคนนี้ซะด้วย

นี่ไม่ใช่แค่เรื่องกีฬาเพียวๆ เพราะ Icarus ยังสอดแทรกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ย่อยง่ายจนชนิดที่ว่าคนไม่มีพื้นฐานยังดูรู้เรื่อง โดยว่าถึงการโกงการตรวจโด๊ป ที่เหล่าตัวละครในเรื่องมีวิธีทำให้ทัพนักกีฬารัสเซียหลบเลี่ยงการตรวจสารกระตุ้น จนมีส่วนสำคัญช่วยทำให้พวกเขาคว้าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 ที่เมืองโซชิได้ถึง 13 เหรียญทอง ก่อนจะโดนริบคืนเหลือเพียง 11 เหรียญ มิหนำซ้ำ นี่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการตามเช็กบิล แบนนักกีฬาแดนหมีขาวจากการแข่งรายการต่างๆ ในเวลาต่อมา

ที่สุดยิ่งกว่า การเปิดโปงดังกล่าวทำให้เขาถูกไล่ล่าตัวจากรัฐบาลรัสเซียอีกด้วย มีหลายส่วนของหนังเรื่องนี้ที่จะทำให้คุณต้องอึ้ง โดยเฉพาะการสลับปัสสาวะในห้องแล็บที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยแน่นหนาที่สุด

พวกเขาทำได้อย่างไร? หากคุณสงสัยอย่ารอช้า Icarus คุ้มค่ากับเวลา 2 ชั่วโมงกว่าในวันหยุดของคุณแน่นอน  คุณไม่ต้องกังวลว่ามันจะออกมาห่วยแตกเพราะ Icarus คือเจ้าของรางวัลออสการ์ครั้งที่ 90 สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมเชียวนะ

 

Radio

เรื่องนี้ถ่ายทำและออกฉายไว้ตั้งนานแสนนาน และปัจจุบัน Nexflix ได้เอา Radio มาอัพโหลดให้ทุกคนได้รับชมเรียบร้อยแล้ว

นี่คือเรื่องจริงระหว่างโค้ชทีมอเมริกันฟุตบอลของโรงเรียนมัธยมต้นกับเด็กหนุ่มผิวสีที่ใช้ชีวิตข้างถนน และที่สำคัญคือเด็กคนนี้ถูกสังคมรังเกียจเพราะมองว่าเขาคือเด็กปัญญาอ่อน

แม้มีแต่คนต่อต้าน มีเพียงแค่โค้ชโจนส์เท่านั้นที่ให้โอกาสเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า Radio คนนี้ นี่คือเรื่องที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับสังคมอเมริกัน และหากคุณพลาดหนังเรื่องนี้ไปเรารับรองว่าเรื่องราวนี้จะมอบความสุขให้ตลบอบอวลเต็มบ้านของคุณในช่วงเทศกาลส่งท้ายปี

 

Last Chance U

คุณไม่จำเป็นต้องดูอเมริกันฟุตบอลเป็น ไม่จำเป็นต้องชอบกีฬาของอเมริกันชนคุณก็สามารถเข้าถึงสิ่งที่  Last Chance U ต้องการจะเล่าได้ นี่คือสารคดีกีฬาที่ เดอะ การ์เดี้ยน สื่อจากอังกฤษยกย่องว่าดีที่สุดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

นี่คือเรื่องราวของทีมนักกีฬาคนชนคนที่มีพรสวรรค์แต่เดินหลงทาง ทั้งยาเสพติด, ความรุนแรง และ เป็นเด็กแก๊ง หากไม่มีใครช่วยพวกเขา ทั้งหมดจะต้องเข้าไปอยู่ในซังเตแน่นอนในอนาคต เพียงแต่ว่าพวกเขามีโอกาสสุดท้ายให้พิสูจน์ตัวเอง

วิทยาลัยมิสซิสซิปปี เลือกพวกเขามารวมตัวกันเพื่อเป็นทีมนักกีฬาของโรงเรียน เพื่อที่จะกรุยทางส่งพวกเขาออกจากย่านเสื่อมโทรมเข้าสู่เวทีอันทรงเกียรติอย่าง NFL แต่ก่อนอื่นก่อนใดนั้น ต้องจับพวกเขารวมกันเป็นหนึ่งให้ได้เสียก่อน

"18 เดือนต่อจากนี้ชีวิตจริงจะวิ่งชนพวกแกเหมือนกับรถไฟ! รับมือให้ดี ไอ้พวกเด็กเหลือขอทั้งหลาย" นี่คือคำพูดเปิดหัวของเรื่องนี้ .... คุณอยากดูแล้วใช่ไหม?

 

The Blind Side 

หนังกีฬาที่จะให้คุณมากกว่ากีฬา เพราะนี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงจาก ไมเคิล ออร์ ผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลระดับ NFL รวมถึงแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ที่ครั้งหนึ่งเขาได้ชีวิตใหม่หลังได้รับการรับอุปถัมภ์จากครอบครัว ทูฮี

ฉากเด็ดกระเเทกใจในเรื่องนี้ไม่ใช่แค่การแข่งขัน และการเอาชนะในสนาม แต่มันคือการเติมเต็มให้กันและกัน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่มั่งคั่ง หรือเด็กสลัมที่ยากจน ต่างคนต่างได้พบความหมายของชีวิตในวันที่พวกเขากลายเป็นครอบครัวเดียวกัน

หนังดำเนินเรื่องไปอย่างเรียบง่ายๆ แต่สร้างความประทับใจตลอดทั้งเรื่อง และสุดท้ายถึงแม้ทุกคนจะรู้ว่าตอนจบเป็นอย่างไร แต่มันไม่ได้สำคัญไปกว่าความหมายของชีวิตและความรักของครอบครัวที่เราจะได้จากเรื่องนี้เลย

ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น คือการแสดงอันทรงพลังของ แซนดร้า บูลล็อค ผู้รับบท ลีห์ แอน ทูฮี แม่บุญธรรมของ ไมเคิล ออร์ ยังทำให้เธอคว้ารางวัลออสการ์ครั้งที่ 82 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมอีกด้วย

 

Draft Day

อย่าเพิ่งส่ายหัวว่าเป็นหนังเกี่ยวกับ อเมริกันฟุตบอลอีกแล้วหรือ? จะว่าแบบนั้นก็พอได้ แต่มันถูกแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น เช่นเดียวกับที่เราเคยว่าไว้ เรื่องนี้ทำมาดีจนต่อให้คุณดูอเมริกันฟุตบอลไม่เป็นก็สามารถอินกับเนื้อเรื่องได้อย่างแน่นอน

หนังบอกเล่าเรื่องราวของ ซอนนี่ วีเวอร์ General Manager ของทีม คลีฟแลนด์ บราวน์ส อดีตทีมดังที่ตกต่ำมาแสนนาน (ล้อเลียนกับเรื่องจริงเป๊ะ) งานสำคัญของเขาคือการเป็นผู้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะเลือกเด็กหนุ่มดาวรุ่งคนไหนเข้าสู่ทีมในงาน NFL Draft ซึ่งกลายเป็นว่า สารพัดปัญหาได้มารุมล้อมเขา ทั้งเจ้าของทีม, เฮดโค้ช, ผู้เล่น รวมถึงครอบครัว มิหนำซ้ำ ยังมี GM ของทีมคู่แข่งที่รอฉวยโอกาสฉกคนที่หมายตาไว้อีกด้วย

นี่คือหนึ่งในภาพยนตร์ที่มีบทสนทนาเชือดเฉือนที่สุดเรื่องหนึ่ง และมันจะทำให้คุณเข้าใจระบบการดราฟท์ เอกลักษณ์ของอเมริกันเกมส์มากขึ้นสุดๆ เลยล่ะ

 

The Carter Effect

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ เลบรอน เจมส์ นักบาสเก็ตบอลอันดับ 1 ของโลกคนปัจจุบัน เป็นผู้อำนวยการผลิต ซึ่งแน่นอนว่ามันจะต้องเล่าถึงแง่มุมหนึ่งในวงการยัดห่วงอยู่แล้ว และเรื่องนี้เป็นเรื่องของ วินซ์ คาร์เตอร์ ตำนานจอมดังค์ผู้เข้ามาเปลี่ยนแปลงเมือง โตรอนโต้

ไฮไลต์ของเรื่องนั้นไม่ได้จำกัดแต่เรื่องในสนามเท่านั้น หนักจะเล่าถึงเรื่องของ วินซ์ ในวันแรกที่เข้าสู่วงการ NBA ทั้งโดนเหยียดหยามและเป็นตัวตลก จนกระทั่งเขาเลือกไปเล่นทีมที่เพิ่งก่อตั้งได้ 2 ปี ที่ไม่มีนักบาสเก็ตบอลชื่อดังคนไหนอยากย้ายไปอยู่ด้วย นั่นก็คือ โตรอนโต้ แร็ปเตอร์ส นั่นเอง

วินซ์ เข้ามาเปลี่ยนเมืองในแคนาดาเมืองนี้ให้รู้จักบาสเก็ตบอลมากขึ้น คนแคนาดาได้ วินซ์ เป็นเหมือนไอดอลในช่วงเวลาดังกล่าว และตัววินซ์เอง ก็เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในประเทศ ที่นิยมเล่นฮ็อกกี้มากกว่าบาสเก็ตบอล

 

Coach Carter

ภาพยนตร์เก่าที่สร้างจากชีวิตจริงของ เคน คาร์เตอร์ อดีตนักบาสเก็ตบอลขวัญใจชาวเมือง ริชมอนด์ ที่มีโอกาสได้กลับมาเป็นโค้ชของโรงเรียนมัธยมที่เคยศึกษา ซึ่งสถานการณ์ทีมในตอนนั้นต่างกับช่วงที่เขาอยู่แบบสุดๆ เพราะทีมเละเทะทั้งผลการแข่งขันและความเป็นนักกีฬาของเด็กๆทุกคน ดังนั้นหน้าที่ของ คาร์เตอร์ จึงต้องทำให้ทุกคนในทีมรู้ว่าแท้จริงแล้วพวกเขาก็มีของดีซ่อนอยู่ในตัว  

เขาไม่ได้ต้องการให้เด็กๆ ในทีมเป็นผู้เล่นที่เก่งกาจเท่านั้น เบื้องหลังที่แท้จริง คือ เขาอยากให้ลูกศิษย์ เจอกับคำตอบของชีวิตเพื่อกลายเป็นคนที่มีคุณภาพ

หนังเรื่องนี้ไม่ใช่เกี่ยวกับกับกีฬาอย่างเดียว โค้ชคาร์เตอร์ คือผู้นำในอุดมคติของทุกกลุ่มคน เขาจะต้องเจอบททดสอบมากมายจากสงครามแก๊ง, นักกีฬาในทีมไม่ตั้งใจเรียน ไปจนถึงการไม่สนใจซ้อม  แน่นอนว่าเขาแก้มันได้ เพียงแต่ว่าขั้นตอนและวิธีการแก้ปัญหาแต่ละข้อนั่นแสดงออกถึงความยอดเยี่ยม ดูจบแล้วอย่าเผลอลุกปรบมือล่ะ บอกได้เลยว่าเรื่องนี้แจ๋วจริง!

 

Dangal

ภาพยนตร์บอลลีวูด ที่ประสบความสำเร็จอย่างดงามด้วยรายได้ในอินเดีย กว่าหมื่นล้านบาท และสร้างปรากฏการณ์ในต่างแดน ด้วยการทุบสถิติหนังต่างประเทศ ที่ไม่ใช่ฮอลลีวูด ที่ทำรายได้สูงสุดในจีน ด้วยกวาดไปได้ หลักร้อยล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

Dangal เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากชีวิตจริงของ มหาเวีย ซิงห์ โพกัต อดีตนักมวยปล้ำทีมชาติอินเดีย ที่หวังปลุกปั้นลูกสาวสองคน กีต้า และ บาบิตา โพกัต ให้เจริญรอยตามเป็นนักมวยปล้ำหญิงทีมชาติ ท่ามกลางสังคมที่มองว่า ผู้หญิงไม่ควรเล่นกีฬา และพวกเธอก็ไม่ได้รับการสนุนจากผู้มีอำนาจ แม้กระทั่งอุปกรณ์ฝึกซ้อม

นอกจากงานแสดงระดับมาสเตอร์พีซของ อาเมียร์ ข่าน ซูเปอร์สตาร์บอลลีวูด ที่ลงทุนฟิตกล้ามเนื้อเฟิร์ม กล้ามขึ้นมาเป็น เพื่อแสดงเป็น มหาเวีย ตอนหนุ่ม และพลิกคาแรกเตอร์ปล่อยน้ำหนักให้ลงพุง ลงทุนแต่งแก่ เพื่อแสดงเป็น มหาเวีย ตอนแก่

โปรดักชั่นที่ราวกับหนังฮอลลีวูด ดนตรีประกอบที่เจ๋งสุดๆ และการลำดับเรื่องที่น่าสนใจ ทำให้ Dangal เป็นหนังที่ควรค่าแก่รับชม ซึ่งอาจทำให้คุณลืมภาพหนังอินเดียเก่าๆไปเลย

 

Senna

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ สะท้อนเรื่องราวชีวิตของ ไอร์ตัน เซนน่า หนึ่งในนักขับรถสูตรหนึ่งที่เก่งกาจที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา ในหลายแง่มุม 

ทั้งความบาดหมาง "เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้" กับ อแล็ง พรอสต์ ที่เคยซัดกันเองในสนามทั้งๆ ที่อยู่ทีมเดียวกัน จนถึงบทสุดท้ายของชีวิตที่เขาจากโลกนี้ไปในขณะทำสิ่งที่รักและถนัดที่สุด

หลังจากดูจบแล้ว เชื่อว่าคุณจะเข้าใจในประโยคที่ว่า "ไอร์ตัน เซนน่า คือชายที่ชาวบราซิลรักที่สุด บางครั้งเหนือกว่าทีมฟุตบอลทีมชาติบราซิลด้วยซ้ำ" อย่างถ่องแท้

 

Formula 1: Drive to Survive

ชีวิตในกีฬาที่ได้รับการขนานว่า "เร็ว และอันตรายที่สุด" เป็นอย่างไร นี่คือซีรี่ส์ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตของคนในวงการรถสูตร 1 มากขึ้น

ผลงานการร่วมสร้างระหว่าง F1 และ Netflix พาทุกท่านไปเกาะติดข้างสนามการแข่งขันรถสูตร 1 ตลอดทั้งฤดูกาล กับเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย ทั้งในระดับนักแข่ง และทีมแข่ง 

อาจจะไม่ใช่วิชา F1 101 ที่แนะนำวงการรถสูตรหนึ่งแบบละเอียดยิบ แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้นว่า ไม่ใช่ใครจะสามารถขับ F1 ได้ เพราะบางครั้ง เร็วอย่างเดียวก็ไม่พอ

ซีซั่น 1 บันทึกฤดูกาล 2018 พร้อมให้แฟนๆ ความเร็วได้รับชมแล้ว และเราจะขอสปอยนิดๆ ว่า ซีซั่น 2 บันทึกฤดูกาล 2019 ที่เพิ่งออกฉายในช่วงต้นปี 2020 เราจะได้เห็น อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่ง F1 สัญชาติไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน

 

Becoming Champions

จากอดีตถึงปัจจุบัน มีเพียง 8 ชาติเท่านั้นที่เป็นแชมป์ฟุตบอลโลก คำถามคือทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

นี่คือคำเปิดหัวสารคดีตอนยาว Becoming Champions สารคดี 9 ตอนที่เป็นการเจาะเรื่องราวของ 8 ชาติที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ทั้งในแง่ของประวัติศาสตร์ ยุคแรกเริ่ม ช่วงเวลาที่ได้เข้าร่วมฟุตบอลโลก แต่ละยุคสมัย ทีมเป็นอย่างไร มีเหตุการณ์สำคัญๆอะไรเกิดขึ้น และช่วงที่ได้แชมป์ มีปัจจัยอะไรเกื้อหนุน

เรื่องราวทั้งหมดถูกเล่าผ่านมุมมองของ อดีตนักฟุตบอล, โค้ช, ผู้สื่อข่าว ตลอดจนนักประวัติศาสตร์ ที่จะมาร่วมเล่า ไขความลับ และเรื่องราวของทั้ง 8 ชาติแชมเปียนส์ฟุตบอลโลก ที่มีที่มาที่ไปแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

 

Bobby Robson: More Than a Manager

สารคดีเกี่ยวกับชีวประวัติของ เซอร์ บ็อบบี้ ร็อบสัน ผู้ล่วงลับ ชายชาวอังกฤษผู้ปราดเปรื่องเรื่องศาสตร์การคุมทีม เขาคือผู้ที่เป็นเหมือนดั่งคุณครูของบุคลากรฟุตบอลสำคัญของโลกอีกหลายต่อหลายคน

หนังจะนำเสนอเรื่องผลงานระดับตำนานของ "เซอร์ บ็อบบี้" ตั้งแต่การพา อิปสวิช คว้าแชมป์ยูฟ่า คัพ, พา บาร์เซโลน่า เป็นแชมป์คัพ วินเนอร์ส คัพ, นำ พีเอสวี คว้าแชมป์ลีกดัตช์ ตลอดจนนำ ปอร์โต้ คว้าแชมป์ลีกโปรตุเกส รวมทั้งเป็นตำนานที่ไม่อาจลืมของ นิวคาสเซิล

สิ่งที่คุณจะได้เห็นไม่ใช่แค่ความสำเร็จในแง่ของถ้วยรางวัล แต่คุณจะได้เห็นศาสตร์แห่งการปกครองคนที่สามารถนำเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ หากคุณอยากจะกลายเป็นบุคคลที่คนรอบข้างให้ความรับและความเคารพเหมือนกับ เซอร์ บ็อบบี้ ร็อบสัน คนนี้

 

Forever Chape

ภาพยนตร์สารคดีที่เล่าถึง การต่อสู้ของ ชาเปโคเอนเช่ สโมสรจากเมืองเล็กๆ ของบราซิล ที่สร้างผลงานสุดยอด กับการเข้าชิงชนะเลิศฟุตบอล โคปา ซุดอเมริกาน่า ปี 2016 แต่เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเครื่องบินโดยสาร เกิดประสบอุบัติเหตุตกในระหว่างเดินทางไปแข่งขันนัดชิงเลกแรกที่ประเทศโคลอมเบีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 71 คน ซึ่ง 19 คนในนั้น คือนักเตะของทีม

ความสุดยอดของสารคดีเรื่องนี้ คือ ภาพฟุตเทจส่วนใหญ่เป็นภาพจริง เหตุการณ์จริง บางซีนฉายให้เห็นถึงสภาพเมืองที่เงียบสงบ ราวกับผู้คนหมดอาลัยตายอยาก หลังจากทราบข่าวร้าย ความรักของผู้คนในเมืองที่ให้ต่อสโมสรแห่งนี้

ความรู้สึกของครอบครัว ผู้สูญเสีย ตลอดจน ผู้รอดชีวิต และการกลับสู้ใหม่อีกครั้งของ ชาเปโคเอนเซ่ สโมสรเล็กๆ ที่โลกไม่มีวันลืม นี่เป็นสารคดีที่อาจทำให้คุณน้ำตาไหลได้โดยไม่รู้ตัว เมื่อได้เห็นฟุตเทจ และได้ยินเรื่องเล่าจากปากผู้คนที่เกี่ยวข้องกับสโมสรนี้

 

Conor McGregor: Notorious

จากช่างประปา สู่นักกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ที่โด่งดังและฉาวโฉ่ที่สุดในโลก

ซีรี่ส์เรื่องนี้จะเข้าไปเจาะลึกถึงเรื่องราวของ "The Notorious" คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ เจ้าของแชมป์โลก UFC 2 รุ่นในเวลาเดียวกันคนแรก ตั้งแต่ช่วงต่ำสุด สู่สูงสุด

ใครจะรักหรือชังเชื่อว่าเจ้าตัวคงไม่แคร์อะไร แต่อย่างน้อย นี่น่าจะทำให้คุณๆ เข้าใจในตัวตนของ "เกรียนไอริช" มากขึ้น

 

แหล่งภาพอ้างอิง : NetflixAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x