FEATURE

นักกีฬาอีสปอร์ตส์ไทยเงินรางวัลสูงสุดประจำปี 2018ปี 2018 ที่กำลังจะผ่านพ้นไปในอีกไม่กี่วันนี้ ถือเป็นปีที่วงการอีสปอร์ตส์ไทยก้าวไกลถึงระดับโลกอย่างแท้จริง เมื่อโปรเพลเยอร์ชาวไทยหลายรายสามารถสร้างชื่อให้เป็นที่ประจักษ์จากการแข่งขันหลายรายการ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการแข่งขันระดับนานาชาติและระดับประเทศเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวอีกด้วย แต่นักกีฬาอีสปอร์ตส์คนไหนของไทย ที่คว้าเงินรางวัลจากการแข่งขันในระดับนานาชาติตลอดปี 2018 สูงสุดกันล่ะ?


 

ด้วยความที่ Dota 2 คือเกมที่มีการแข่งขันชิงเงินรางวัลรวมสูงสุดในโลก จึงไม่แปลกที่โปรเพลเยอร์ชาวไทยที่ได้ไปแข่งขันรายการนี้ จะขึ้นเป็นอันดับ 1 ในการทำเงินรางวัลสูงสุดของปีนี้ไปโดยปริยาย นั่นก็คือ อนุชา ‘Jabz’ จิระวงศ์ ที่ได้ไปแข่งขันรายการ The International 2018 กับทีม Mineski สัญชาติฟิลิปปินส์ และคว้าเงินรางวัลสูงถึง 76,596.60 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 2.5 ล้านบาท ก่อนจะย้ายเข้าสังกัด Fnatic ทีมจากสหราชอาณาจักร แต่มีศูนย์บัญชาการเกม Dota 2 ที่ประเทศมาเลเซียเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และด้วยวัยเพียง 20 ปีในตอนนี้ ถือได้ว่า Jabz ยังมีเวลาในการโกยทรัพย์จากการแข่งขันอีกมากเลยทีเดียว

อันดับ 2 กระโดดขึ้นมาตรงนี้แบบสดๆ ร้อนๆ ทั้ง 4 คน สำหรับ D2E, G9, iSONG, Senior สมาชิกทีม RRQ.Athena ที่สร้างชื่อให้กับประเทศไทย คว้าแชมป์โลกเกม PUBG Mobile ได้ในรายการ PUBG Mobile Star Challenge โดยการที่พวกเขาสามารถคว้าแชมป์ได้ในรอบคัดเลือกของโซนเอเชียก่อนหน้า ทำให้สมาชิกทั้ง 4 คนคว้าเงินรางวัลไปถึงคนละ 1.8 ล้านบาทในเส้นทางสู่แชมป์โลกเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม หลังจากคว้าแชมป์ได้สำเร็จ ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในทีมหลัง iSONG ออกจากทีมไป คงต้องติดตามกันต่อในปี 2019 ว่า RRQ.Athena จะยังรักษาตำแหน่งเบอร์ 1 ของโลกได้หรือไม่

ต่อกันที่อันดับ 3 ซึ่งถึงตรงนี้เราคงต้องนำอันดับ 4 มาพูดรวบยอดเลยทีเดียว เพราะ Moss, 007x, Cherie, MeMarkz, JameCo, ReMix ทั้ง 6 คนนี้คือสมาชิกทีม IT.CITY BACON ยอดทีมแห่งเกม RoV (หรือ RoV ในต่างประเทศ) ที่เริ่มต้นปี 2018 ด้วยการคว้าแชมป์รายการ RoV Pro League Season 1 ก่อนไปสร้างชื่อจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยการคว้ารองแชมป์โลกรายการ AOV World Cup 2018 แต่น่าเสียดายที่ในศึก RoV Pro League Season 2 พวกเขาไม่สามารถรักษาตำแหน่งแชมป์ไว้ได้ เข้าป้ายเพียงอันดับ 3 ทำให้พลาดโอกาสไปแข่งรายการ AIC 2018 ศึกใหญ่ส่งท้ายปีโดยปริยาย ส่วนสาเหตุที่ Moss ได้เงินรางวัลมากกว่าสมาชิกคนอื่นในทีมอยู่นิดหน่อยก็เนื่องมาจากการที่เจ้าตัวได้รางวัล Most Assist ในรายการ AOV World Cup 2018 นั่นเอง

และอันดับ 5 ก็ยังคงคอนเซปท์ “มาเป็นทีม” เช่นเคย กับ Lloyd, G4, Rich, Rockk สมาชิกของทีม Ascension Gaming ที่ในปี 2018 พวกเขาสามารถเข้าไปแข่งขันในศึก League of Legends World Championship ได้ แต่ข่าวร้ายก็ตามมาหลังจากที่พวกเขาตกรอบ Play-in กับการประกาศยุบทีม ทำให้ทุกคนต้องหาต้นสังกัดใหม่ เพื่อพาทีมและตัวเองกลับไปสู่การแข่งขันชิงแชมป์โลกให้ได้ในปีถัดไป

นอกเหนือจากตัวท็อป ก็ยังมีนักกีฬาอีสปอร์ตส์ของไทยอีกหลายคนที่โกยทรัพย์จากการแข่งขันไปไม่น้อยตลอดปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น JUBJUB, Dari, TDKeane 3 ผู้เล่นของไทยที่คว้ารองแชมป์รายการ EA Champions Cup Spring 2018 ทัวร์นาเมนต์สุดท้ายของเกม FIFA Online 3 ก่อนที่ทุกคนจะเริ่มต้นบทใหม่กับเกม FIFA Online 4 แล้วในตอนนี้ รวมถึง Ezqelusia, SviTT, HoN_BoYa, MinORu 4 ผู้เล่นในทีม MiTH.PUBG ที่คว้าแชมป์รายการ PUBG Southeast Asia Championship 2018 จนได้สิทธิ์ไปแข่งขันรายการ PUBG Global Invitational 2018 ที่ประเทศเยอรมัน และ ปองภพ ‘Mickie’ รัตนแสงโชติ โปรเพลเยอร์ของเกม Overwatch ที่แม้จะเก็บเงินรางวัลไปไม่มากนักเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ จากการที่ผลงานของต้นสังกัดอย่าง Dallas Fuel ไม่สู้จะดีเท่าไหร่ในศึก Overwatch League ฤดูกาล 2018 แต่ก็ยังสามารถถคว้ารางวัล Dennis Hawelka Award หรือผู้เล่นตัวอย่างได้อีกด้วย

จากผลงานที่กล่าวไป ถือว่าปี 2018 ของวงการอีสปอร์ตส์ไทยมีพัฒนาการไปในทิศทางที่ดีขึ้นมาก ทั้งฝีมือของผู้เล่น และการยอมรับจากสังคมที่มากขึ้น เราเชื่อว่าปี 2019 ที่กำลังจะมาถึง วงการอีปสปอร์ตส์ของไทยน่าจะก้าวไกลยิ่งกว่านี้อย่างแน่นอนAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x