FEATURE

เกมกีฬาจาก PlayStation 1 ที่อยู่ในใจคุณตลอดกาลเชื่อว่าคอเกมหลายคนคงรู้สึกตื่นเต้นกับการมาของ PlayStation Classic ที่จำลองหน้าตาของเครื่อง PlayStation รุ่นแรก (แต่ย่อส่วนจากของจริง 45%) พร้อมเกมจากสมัยเครื่องรุ่นต้นฉบับยังออกขายให้แฟนๆ ได้รำลึกถึงความหลัง ทว่าสำหรับแฟนเกมกีฬาแล้วอาจดูเซ็งๆ ไม่น้อย เมื่อไม่ค่อยมีเกมแนวดังกล่าวได้รับเลือกอยู่ใน 20 เกมที่บรรจุในตัวเครื่องเท่าใดนัก


 

ถึงกระนั้น เราเชื่อว่าความสนุก (และหัวร้อน) จากยุค PS1 ที่บางคนอาจจะเล่นที่บ้านบ้าง ไปเล่นที่บ้านเพื่อนบ้าง หรือแม้แต่โดดเรียนไปเล่นตามร้านเกมบ้าง (แต่อันนี้ขอร้องว่า เด็กและเยาวชนอย่าเลียนแบบ) คงติดตรึงในความทรงจำไม่จางหาย แต่จะมีเกมกีฬาใดที่อยู่ในใจของคุณๆ รวมถึงแอบหวังให้มันได้อยู่ในเครื่อง PS Classic (หากสามารถเพิ่ม-ลดเกมได้ตามใจ) บ้าง?

ว่าแต่คุณๆ ชอบเกมไหนก็แบ่งปันให้เรารู้กันสักนิด..

 

Winning Eleven 3

พูดถึง PS1 เชื่อว่าเกมแรกที่แฟนเกมกีฬาชาวไทยนึกถึงคงหนีไม่พ้น Winning Eleven ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองจนหลายคนเรียกเครื่อง PS1 ว่า “เครื่องเล่น Winning” เป็นแน่ ซึ่งภาคแรกสุดที่ได้สร้างปรากฏการณ์กับวงการเกมบ้านเราคงหนีไม่พ้น Winning Eleven 3 ที่มีทริกเด็ดสุดจี๊ดอย่าง ทำชิ่ง 1-2 หรือยิงไกลครึ่งสนาม ที่กดติด ได้ยินเสียงคนพากย์ว่า ซือ-โท (ชู-โต) เมื่อไหร่ก็เตรียมใส่สกอร์ได้ ทำเอาคนที่โดนยิงหัวร้อน ถึงกับต้องมีการตั้งกฎในหมู่เพื่อนๆ เลยว่า ห้ามทำแบบนี้เวลาเล่นด้วยกันเด็ดขาด

ไม่เพียงเท่านั้น เกมภาคนี้ยังมีแท็คติกแปลกๆ ในการจับนักเตะไปเล่นในตำแหน่งอื่นๆ อย่าง โรแบร์โต้ คาร์ลอส ที่ในชีวิตจริงเล่นแบ็กซ้าย แต่ในเกมต้องเอาไปยืนเป็นกองหน้าสปีด 9 คู่กับ โรนัลโด้ เท่านั้น แถมยังได้ผลดีอีกด้วย … บางที Quan Bi และ Sonka สองผู้เล่นชาวเวียดนามของ MSC Chonburi อาจจะได้แรงบันดาลใจนี้ในการจับ ชนินทร์ แซ่เอียะ ผู้รักษาประตูมือ 1 ของทีมไปยืนเป็นกองหลังในศึก Thai E-League Pro ก็… เป็น... ได้

 

Winning Eleven 4

จากความสำเร็จแบบถล่มทลาย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไทย) ของ Winning Eleven 3 เข้าสู่ภาคใหม่อย่าง Winning Eleven 4 กระแสตอบรับก็ยังคงดีเหมือนเดิม แม้เกมเมอร์ชาวไทยยังคงต้องจำภาษาญี่ปุ่นให้ขึ้นใจเวลาเปลี่ยนตัวผู้เล่นว่าจะเอาใครลงแทนใคร จากการที่เกม Winning สมัยนั้นยังมีแต่ภาษาญี่ปุ่นก็ตาม

และถึงแท็คติกการสลับตำแหน่งนักเตะหวังทำประตูจะไม่ได้ผลอีกต่อไป แต่ทริกเด็ดๆ อย่างทำชิ่ง 1-2, ยิงครึ่งสนาม ยังคงใช้ได้ผลจนคนโดนหัวร้อนไปตามๆ กันอย่างไม่เปลี่ยนแปลง

 

Winning Eleven 2000: U-23

อันที่จริง Winning Eleven 2000: U-23 ก็ไม่ถึงกับเป็นภาคใหม่เสียทีเดียว เพราะโดยพื้นฐานของเกมนั้นยังมาจาก Winning Eleven 4 แต่การปรับระบบใหม่หลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าพลังสูงสุดจาก 9 เป็น 19 รวมถึงการมีทีมชาติชุด U-23 เพื่อล้อกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก (ซึ่งมีทีมชาติไทยอยู่ด้วย) ก็ทำให้ภาคนี้เป็นอีกภาคที่ถูกพูดถึงไม่น้อย

เพราะนอกจากทริกเด็ดอย่างการชิ่ง 1-2 และยิงครึ่งสนามจะยังใช้ได้ผลแล้ว ภาคนี้ยังได้เพิ่มการชิพข้ามหัวผู้รักษาประตูให้ฝ่ายที่โดนได้หัวร้อนยิ่งขึ้นไปอีก ที่สำคัญ นักเตะค่าสปีดสูงๆ ยังคงขายดีในการวางให้เป็นหัวใจเกมรุกเช่นเคย

ความนิยมในเกมภาคนี้ไม่ได้หยุดแค่ในทวีปเอเชียเท่านั้น แต่ในทวีปยุโรป สื่อหลายเจ้าได้ยกให้เกมนี้เป็นหนึ่งในเกมฟุตบอลบน PS1 ที่ดีที่สุดตลอดกาล เพียงแต่หากกล่าวชื่อ Winning Eleven คนที่นั่นอาจไม่เข้าใจ เพราะชื่อที่ใช้ในการวางขายบนแผ่นดินยุโรปคือ ISS Pro Evolution 2

 

FIFA: Road to World Cup 98

ในยุคสมัยที่ Winning Eleven จากค่าย Konami ยังครองวงการเกมฟุตบอลอยู่นั้น ฝั่ง FIFA เกมฟุตบอลของค่าย EA Sports ก็มีภาคที่อยู่ในความทรงจำเช่นกัน นั่นคือ FIFA: Road to World Cup 98 ที่นอกจากจะจัดเต็มเรื่องลิขสิทธิ์ชื่อทีมและผู้เล่นมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ภาคนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่มีทีมชาติแทบทุกทีม (รวมถึงไทย) ให้เลือกเล่นจากการที่เป็นภาคก่อนฟุตบอลโลก 1998 แถมยังมีโหมดอินดอร์ซอคเก้อรื หรือสนามในร่มอีกด้วย

แต่หากถามคอเกมว่า “จำเกมภาคนี้ได้จากอะไร?” เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคงตอบเป็นเสียงเดียวกัน … เสียง “วู้ฮู” จากเพลง Song 2 ของวง Blur ที่เป็นเพลงหลักของภาคนี้ และกลายเป็นหนึ่งในเพลงยอดฮิตตลอดกาลของแฟรนไชส์ FIFA นั่นเอง

 

NHL 99

เนื่องจาก EA Sports มีศูนย์บัญชาการอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า อเมริกันเกมส์ คือหนึ่งในกีฬาที่พวกเขาเชี่ยวชาญและจัดเต็มกับการพัฒนาอยู่เสมอ โดยหนึ่งในผลงานชิ้นโบว์แดงสมัย PS1 ก็คือเกม NHL 99 นี้เอง

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้เกมนี้เป็นที่กล่าวขาน ก็คือระบบฟิสิกส์ของเกมที่ได้รับการพัฒนาให้สมจริงขึ้นมากเมื่อเที่ยบกับเทคโนโลยียุคนั้น ด้วยการจับนักกีฬาจริงๆ มาทำ Motion Capture เพื่อให้การเคลื่อนไหวในตัวเกมสมจริงมากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น กราฟฟิกของตัวเกมยังถือว่าสวยสมจริงมากๆ เมื่อเทียบกับเกมยุคเดียวกันอีกด้วย

 

Madden NFL 2000

หนึ่งในเทรนด์ยอดนิยมของเกมกีฬา คือการเอาคนกีฬาที่มีชื่อเสียงมาแปะเป็นชื่อหน้า เพื่อการันตีถึงคุณภาพและให้คนจำได้มากขึ้น แต่หากจะหาว่าชื่อคนกีฬาคนไหนที่อยู่ในความทรงจำของคอเกมมากที่สุด คงหนีไม่พ้น จอห์น แมดเด้น เฮดโค้ชอเมริกันฟุตบอลระดับตำนานผู้นำ โอ๊คแลนด์ เรดเดอร์ส คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ปี 1977 และหนึ่งในยอดนักพากย์ศึกคนชนคน เมื่อชื่อของเขาคือสัญลักษณ์ของเกม NFL จากค่าย EA Sports ตั้งแต่ปี 1988 ถึงปัจจุบัน

โดยจุดเด่นของภาค 2000 นอกจากการพัฒนาระบบฟิสิกส์และกราฟฟิกให้สมจริงขึ้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกมภาคนี้เป็นที่จดจำก็คือ การเพิ่มเสียงพากย์ในเกมเป็นครั้งแรก … ซึ่งตรงนี้จะว่าไปก็ฟังดูแปลกไม่น้อย เพราะเกมในชายคาเดียวกันอย่าง FIFA หรือ NHL ต่างมีเสียงพากย์ในเกมตั้งนานแล้ว

 

Gran Turismo

พูดถึงเกมแข่งรถบนเครื่อง PlayStation แน่นอนว่าชื่อแรกที่คอเกมนึกถึงคงหนีไม่พ้น Gran Turismo ที่มีเฉพาะกับแพลตฟอร์มนี้เท่านั้น และได้สร้างปรากฏการณ์มากมาย รวมถึงสร้างเซียนเกมให้เป็นนักแข่งในสนามจริงแล้วหลายคนผ่านโครงการ GT Academy

โดยจุดเด่นของเกมภาคแรกที่ทำให้แฟนๆ หลายคนยังจำได้ นั่นคือความสมจริงในการเล่น ทุกการกดปุ่มบนจอยสามารถส่งผลถึงความเร็วและการควบคุมรถคู่ใจทั้งสิ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีรถให้เลือกใช้ถึง 140 คัน และสนามอีก 11 สนาม ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ กับเกมสมัยนั้น … และด้วยยอดขายกว่า 10 ล้านก้อปปี้ ทำให้ GT ภาคแรกนี่แหละ คือเกมบน PS1 ที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาล

 

Gran Turismo 2

แม้ยอดขายของ Gran Turismo 2 จะน้อยกว่า GT ภาคแรกอยู่นิดหน่อย แต่นี่ถือเป็นภาคที่ผู้สร้างได้ยกระดับเกมแข่งรถไปอีกขั้น ด้วยการเพิ่มจำนวนรถมากกว่าภาคแรกหลายเท่าตัวเป็น 650 คัน และสนามเพิ่มเป็น 27 สนาม ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีระบบการแต่งรถที่สมจริง อุปกรณ์ทุกชิ้นที่ใส่ล้วนมีผลกับสมรรถนะในเกม จึงไม่แปลกที่หลายคนจะยกให้ GT2 เป็นหนึ่งในเกมแข่งรถที่ดีที่สุดบน PS1

 

Ridge Racer Type 4

สำหรับแฟนเกมแนวแข่งรถที่อาจจะเหนื่อยกับความสมจริงในเกมจนท้อใจ Ridge Racer นี่แหละคือเกมที่มีรูปแบบใกล้เคียงกับ Gran Turismo มากที่สุด กับการแข่งรถในสนาม แต่ระบบต่างๆ ในเกมถูกเซ็ตไว้ให้เหล่าเกมเมอร์ได้ผ่อนคลายกว่า

ซึ่ง Ridge Racer ภาคที่ดีที่สุดใน PS1 นั้นคือภาค 4 ที่หลายคนยังคงจดจำถึงทุกวันนี้ เช่นเดียวกับ Sony ผู้สร้างเครื่อง PS … เพราะนี่คือเกมเดียวจากลิสต์นี้ซึ่งเป็นเกมกีฬาที่ได้อยู่ในเครื่อง PS Classic นั่นเอง

 

Tony Hawk's Pro Skater 2

โทนี่ ฮอว์ค คือตำนานแห่งวงการสเกตบอร์ด และการที่นำชื่อเขามาเกี่ยวข้องกับวงการเกมก็ได้ทำให้ชื่อของเขากลายเป็นตำนาน เพราะนี่คือแฟรนไชส์เกมสเก็ตบอร์ดที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

อันที่จริงแฟรนไชส์ Tony Hawk's Pro Skater เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1999 แต่ในภาค 2 ของเกมนี้ซึ่งวางขายเมื่อปี 2000 ได้ทำให้เกมที่ดีอยู่แล้วดีขึ้นไปอีกด้วยกราฟฟิกที่สมจริงขึ้น, โหมดการเล่นที่มากขึ้น และที่สำคัญคือสามารถสร้างสนามและตัวผู้เล่นที่เป็นเราเองได้ในเกม … การเติบโตของแฟรนไชส์ Tony Hawk's Pro Skater นอกจากจะช่วยให้วงการเกมสเกตบอร์ดเติบโตขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้เหล่าเกมเมอร์ออกจากหน้าจอ ถือบอร์ดออกไปเล่นในสนามมากขึ้นด้วยเช่นกันAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x