NEWS

เหล่าผู้เล่นเกมการ์ดออกมาเรียกร้องให้ Yu-Gi-Oh! บรรจุเข้ากีฬาโอลิมปิกอย่างเป็นทางการกระแสกีฬาโอลิมปิกในช่วงนี้ไม่ว่าหยิบจับอะไรก็กลายเป็นทองคำไปเสียหมด ด้วยความที่ชื่อโอลิมปิกเป็นแบรนด์ที่ขายได้และมีอิทธิพลต่อสังคมโลกสูง ทำให้แม้แต่คนที่ไม่สนใจในกีฬาเลยก็ยังต้องคล้อยตามกันไป

 


ย้อนกลับไปในอดีต มหกรรมกีฬาโอลิมปิกมีกีฬาแปลก ๆ พิสดารเข้าบรรจุมามากมาย เช่น ยิงนก, ชักเย่อ, เดินเร็ว, วาดภาพ, ปีนเชือก, ดำน้ำ, ดวลปืน และ ว่ายน้ำวิบาก เป็นต้น แต่ยิ่งนับวันโลกยิ่งหมุนไปเรื่อย ๆ การแข่งขันกีฬาก็ย่อมพัฒนาตาม อย่างเช่นในกีฬาเอเชียนเกมส์ ก็ได้บรรจุกีฬาอี-สปอร์ตเป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุด ยูทูบเบอร์สาวชาวจีนนาม “Xiran Jay Zhao” ได้ลงแคมเปญไว้ใน Change.org เพื่อเรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC รับรองและบรรจุ "Yu-Gi-Oh! Trading Card Game" หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม "ไพ่ยูกิ" เป็นกีฬาโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ ซึ่งปัจจุบัน (30 กรกฎาคม) มียอดผู้ร่วมลงนามแล้วจำนวน 730 คน

ทั้งนี้ เธอได้ให้เหตุผลไว้ในแคมเปญของเธอว่า "ตอนนี้ฉันขอเรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลเพิ่ม 'Yu-Gi-Oh' เป็นกีฬาโอลิมปิกอย่างเป็นทางการเพื่อแก้ไขความอยุติธรรมที่การเล่นเกมการ์ดยูกิไม่ได้รับการยอมรับเป็นกีฬาที่ถูกต้องตามกฏหมาย เพราะการเล่นการ์ดยูกิต้องใช้ความชำนาญ ทักษะ และความอดทน"

สำหรับ Yu-Gi-Oh! เป็นมังงะของ คาซูกิ ทาคาฮาชิ เปิดตัวครั้งแรกในหน้านิตยสาร Weekly Shonen Jump ของสำนักพิมพ์ Shuiesha ในปี 1996 เกี่ยวกับเกมไพ่ในจักรวาลที่เล่นโดยตัวละครในเรื่อง ต่อมาได้ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นเกมการ์ดซื้อขายออกมาเป็นของสะสมโดย Konami ค่ายเกมส์ชื่อดังจากญึ่ปุ่น

และถึงแม้ว่าตัวของมังงะจะได้จบลงไปในปี 2004 แต่ยังมีกระแสในการผลิตสื่อและสินค้าออกมาอยู่เรื่อย ๆ โดยปัจจุบันมียอดขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ Yu-Gi-Oh! รวมประมาณ 16.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5.52 หมื่นล้านบาทไทย

แคมเปญเรียกร้อง : https://www.change.org/.../the-international-olympics...

ที่มา :

https://www.cbr.com/yugioh-olympics/...AUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x