NEWS

อัน ซาน นักยิงธนูเกาหลีใต้ ถูกผู้ชายในบ้านเกิดแอนตี้ เพราะตัดผมสั้นจนถูกตั้งแง่เป็น เฟมินิสต์การเรียกร้องสิทธิสตรี ท่ามกลางสังคมชายเป็นใหญ่ในเกาหลีใต้ กลายเป็นประเด็นรุนแรง แม้ต้นเหตุมาจากเรื่องเล็กน้อย เมื่อ อัน ซาน นักยิงธนูทีมชาติเกาหลีใต้เจ้าของ 2 เหรียญทอง โอลิมปิก 2020 กลายเป็นเป้าในการโจมตีทางโซเชียลมีเดียของผู้ชายในบ้านเกิด จากทรงผมสั้นแบบผู้ชายของเธอ

 

อัน ซาน วัย 20 ปี ถูกตั้งแง่จากผู้ชายในเกาหลีใต้ว่าเป็น "เฟมินิสต์” (คนที่สนับสนุนสิทธิและความเสมอภาคของสตรี)

จากการที่ตัดผมสั้นเหมือนผู้ชาย และเรียนในมหาวิทยาลัยสตรีกวางจู โดยผู้ชายในเกาหลีใต้ มองว่า เฟมินิสต์ เรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศมากเกินไป จนทำให้มีกระแสต่อต้านขึ้น

แม้ว่า เกาหลีใต้ จะมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 12 ของโลก และเป็นชาติชั้นนำในเรื่องเทคโนโลยี แต่ก็ยังเป็นสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ และมีการละเมิดสิทธิสตรี

จากความไม่พอใจดังกล่าว ได้เรียกร้องให้เธอออกมาขอโทษต่อสาธารณชน ถึงขนาดให้ริบเหรียญทองของเธอ ทั้งที่เธอเคยให้เหตุผลที่ตัดผมสั้นว่า “เพราะมันสบายกว่า” เท่านั้น

โดยความเห็นจากผู้ชายเกาหลีใต้ในโซเชียลมีเดียที่มีต่อ อัน ซาน มีต่าง ๆ นานา ตั้งแต่ “ผู้หญิงที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยหญิงล้วนและตัดผมสั้น 90% มีแนวโน้มเป็น เฟมินิสต์” “ผู้หญิงทุกคนที่ตัดผมสั้นเป็น เฟมินิสต์” ไปจนถึง “เราไม่ได้สอนและจ่ายภาษีให้กับคุณ เพื่อให้คุณเป็น เฟมินิสต์ นะ” ซึ่งเธอได้เขียนข้อความบน อินสตาแกรม โต้ตอบไปว่า “ขณะที่พวกคุณส่งข้อความอยู่ในห้องจากปมด้อยของตัวเอง ตัวฉันก็ได้ 2 เหรียญทองใน โอลิมปิก”

นอกจากนี้ ผู้หญิงเกาหลีใต้ ก็ได้ออกมาตอบโต้กระแสดังกล่าว ด้วยการโพสต์รูปผู้หญิงผมสั้นบนโซเชียลมีเดีย เพื่อแสดงการสนับสนุนจ่อ อัน ซาน ซึ่งมีมากกว่า 6,000 รูป รวมถึงดาราชื่อดังอย่าง คู ฮเย ซอน ที่แชร์รูปเธอตอนผมสั้นเพื่อซัพพอร์ทนักยิงธนูผู้นี้ด้วย

เช่นเดียวกับ รยู โฮ จอง สมาชิกสภาที่อายุน้อยที่สุดของประเทศ ที่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการใส่เดรสเข้าสภา ก็ได้โพสต์ภาพของตัวเองสมัยที่ยังผมสั้น และเปิดเผยผ่านทาง facebook ว่า “ผู้หญิงหลายคนรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการที่เสื้อผ้าของนักการเมืองหญิง หรือทรงผมของนักกีฬาหญิงกลายเป็นประเด็นขัดแย้ง ตอนนี้ฉันปล่อยผมให้ยาวหลังจากตัดสั้นมาหลายปี เพราะฉันอยากไว้ผม ไม่ใช่ต้องการแสดงความเป็น เฟมินิสต์ อย่างที่ว่ากัน เพราะ เฟมินิสต์ ใช้ชีวิตขึ้นอยู่กับทางเลือกของตัวเอง ไม่ต้องถามความยินยอมจากใคร”

นอกจากนี้ยังมีข้อความกว่า 300 คอมเมนต์บนเว็บไซต์สมาคมยิงธนูเกาหลีใต้ที่ออกโรงปกป้อง อัน ซาน จากข้อความเกลียดชังดังกล่าว และห้ามไม่ให้เธอออกมาขอโทษต่อสังคมจากการที่เธอตัดผมสั้น

ปัจจุบัน ผู้หญิงในเกาหลีใต้ได้มีการผลักดันแคมเปญต่าง ๆ เช่น แคมเปญรณรงค์ยุติการล่วงละเมิดทางเพศบนแฮชแท็ก #MeToo , การต่อต้านการแอบถ่ายในที่สาธารณะ รวมไปถึงการเรียกร้องให้สังคมเปลี่ยนทัศนคติเรื่องมาตรฐานความงามหรือ Beauty Standard ซึ่งนำไปสู่การแสดงออกเพื่อสิทธิสตรีอย่างกว้างขวางภายในประเทศ

 

ที่มา :

https://www.channelnewsasia.com/news/sport/support-for-south-korean-olympian-after-sexist-abuse-online-15327796
https://koreajoongangdaily.joins.com/2021/07/29/national/socialAffairs/an-san-archer-an-san-korea-archery/20210729182200479.html
https://www.koreatimes.co.kr/www/sports/2021/07/800_313023.htmlAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x