NEWS

 ประธานกรีฑาโลกวอนองค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก พิจารณาถอดกัญชาออกจากสารต้องห้ามการระบุกัญชาเป็นสารต้องห้ามอาจมีการพิจารณายกเลิก หลังจากมีเคสของ ชาคาร์รี่ ริชาร์ดสัน นักวิ่งตัวความหวัง 100 เมตรหญิงของสหรัฐอเมริกา ชวดไป โตเกียว โอลิมปิก 2020 เนื่องจากถูกพบว่ามีการใช้กัญชาระหว่างวิ่งคัดตัว จนถูกแบนเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา

 


นักวิ่งวัย 21 ปีได้ยอมรับการแบน 30 วัน พร้อมกับเข้ารับโปรแกรมรักษาผู้เสพยา และให้การคัดตัวของเธอเป็นโมฆะ หลังจากตรวจพบว่ามีการใช้สารเสพติดเพื่อความผ่อนคลายระหว่างการคัดตัว โดย ริชาร์ดสัน ยอมรับว่าเธอใช้เนื่องจากอยู่ในภาวะเครียด หลังจากที่แม่แท้ ๆ ของเธอเสียชีวิต จนมีกระแสลงชื่อเรียกร้องให้มีการถอดกัญชาออกจากรายชื่อสารต้องห้าม โดยมีคนลงนามในเว็บไซต์ MoveOn เกือบ 6 แสนรายชื่อด้วยกัน

จากกรณีดังกล่าว เซบาสเตียน โค ประธานกรีฑาโลกให้ความเห็นว่าจะการทบทวนเรื่องการยกเลิกให้กัญชาเป็นสารต้องห้าม และน่าจะมีความเป็นไปได้ “ผมรู้สึกเสียใจกับเธอ เราได้เสียนักกรีฑาพรสวรรค์ (จากโอลิมปิกเกมส์)”

โดยประธานกรีฑาโลกยังเปิดเผยว่าตัวเขาได้ขอให้คณะกรรมาธิการด้านจริยธรรม (AIU) ทำงานร่วมกับองค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก (WADA) ในการทบทวนกฎที่ให้กัญชาอยู่ในลิสต์สารต้องห้าม

โค เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นโจทย์ให้กับผู้เชี่ยวชาญที่ AIU และ WADA ได้พิจารณา นอกจากนี้ โค ยังกล่าวว่าการขาดหายไปของ ริชาร์ดสัน ถือเป็น “การสูญเสีย” แต่ก็เชื่อว่า “เธอจะกลับมาได้"

สำหรับในโควต้าของ ริชาร์ดสัน เป็น เจนน่า ปรันดินี่ ซึ่งได้อันดับ 4 ในการคัดตัวไปทำการแข่งขันในโอลิมปิกแทน

แม้ในปัจจุบันกัญชาจะไม่ได้ถูกมองว่าเป็นสารเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขัน และช่วยบรรเทาความเจ็บปวด , ความเครียด ความวิตกกังวล อีกทั้งช่วยให้ผ่อนคลายจากความกดดัน แต่นักกีฬาก็ยังถูกห้ามไม่ให้ใช้ทั้งก่อนและระหว่างการแข่งขัน โดย WADA จัดให้กัญชาเป็นสารต้องห้าม เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ตรงกันข้ามกับในสหรัฐอเมริกาที่มีการผ่อนปรนสำหรับนักกีฬา โดยในลีกเบสบอลได้มีการถอด กัญชา ออกจากสารต้องห้ามแล้ว ขณะที่ บาสเกตบอล NBA และ อเมริกันฟุตบอล NFL ได้ลดจำนวนการสุ่มตรวจหาสารเสพติดในตัวนักกีฬาลง เนื่องจากมองว่าไม่จำเป็น

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/.../world-athletics...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x