FEATURE

ไม่ฉีดวัคซีนดีกว่าไหม ? : วิเคราะห์การทำงานวัคซีนชนิดต่าง ๆ กับผลที่อาจมีต่อนักกีฬาโอลิมปิก | Main Standการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะคลี่คลายในเร็ววัน จึงทำให้หลายฝ่ายยังคงกังวล ถึงผลกระทบที่อาจตามมาจากการแข่งขันดังกล่าวได้

 

หนึ่งในนั้นคือเรื่องของวัคซีน ที่แม้ว่าทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC จะบรรลุข้อตกลงกับ Pfizer-BioNTech เพื่อนำวัคซีนมาฉีดให้กับนักกีฬาที่ร่วมเข้าแข่งขันทุกคน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีการฉีดไปแล้วเป็นจำนวนเท่าไหร่

เนื่องจากทาง IOC ไม่ได้กำหนดข้อบังคับ ว่านักกีฬาทุกคนต้องได้รับวัคซีนเพื่อลงแข่งขัน (แต่ถ้าตรวจ COVID-19 มาเป็นบวก ก็โดนห้ามแข่งเช่นกัน) จึงทำให้บางรายแสดงความกังวลที่จะฉีดวัคซีนดังกล่าวขึ้นมา

ไมเคิล แอนดรูว์ นักกีฬาว่ายน้ำตัวความหวังของทีมชาติสหรัฐอเมริกา คือหนึ่งในผู้ที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่า เขาไม่ต้องการรับวัคซีนป้องกันไวรัส COVID-19 เนื่องจากกังวลถึงผลข้างเคียง ที่อาจทำให้เจ้าตัวทำผลงานได้ไม่ดีเท่าแต่ก่อน เช่นกันกับนักกีฬาบางส่วนที่เลือกจะไม่ฉีดวัคซีนด้วยสาเหตุที่คล้ายคลึงกัน

แม้ว่าการฉีดวัคซีนจะมีผลกระทบต่อร่างกายจริง ๆ แต่มันจะส่งผลถึงขั้นที่ทำให้เปลี่ยนผลแพ้ชนะของตัวผู้เข้าแข่งขันได้จริงหรือ ?

ทีมงาน Main Stand จึงได้สัมภาษณ์ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือที่รู้จักกันในนามของ อาจารย์เจษฎ์ เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว จนได้คำตอบมาว่า โดยปกติแล้วผลข้างเคียงของวัคซีนจะมีแค่ไม่กี่วัน ถ้าไม่ได้แพ้เป็นกรณีพิเศษ

อาจารย์เจษฎ์ ยังได้เสริมอีกว่า "จริง ๆ ถ้า (นักกีฬา) กังวล ควรฉีดสัก 2-3 สัปดาห์ก่อนไปแข่ง จะได้เหลือผลข้างเคียงน้อย"

หากเป็นเช่นนั้นแล้ว แสดงว่าโอกาสที่ผลข้างเคียงของวัคซีน COVID-19 จะมีต่อประสิทธิภาพของนักกีฬาในระยะยาวนั้น มีอยู่อย่างน้อยมากจริง ๆ ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีงานวิจัยที่บ่งชี้ให้เห็นว่า การฉีดวัคซีนของบรรดานักกีฬา จะทำให้พวกเขาทำผลงานได้แย่ลงแต่อย่างใด (แต่อาจมีหลังจบการแข่งขันโอลิมปิกก็เป็นได้)

และท่ามกลางความเสี่ยงของกรุงโตเกียว ที่เพิ่งถูกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปเป็นครั้งที่ 4 นั่นจึงทำให้มีความกังวลว่า บรรดานักกีฬาที่เดินทางมาสู่ประเทศญี่ปุ่นนั้น อาจทั้งเป็นผู้นำเชื้อมาแพร่ หรือมาติดเชื้อในระหว่างมาเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกก็เป็นได้

ดังนั้น เรามาลองดูถึงการทำงานของวัคซีนชนิดต่าง ๆ รวมทั้งผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีน และอาการของ "Long Covid" หรืออาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น หลังจากได้รับเชื้อและรักษาหายแล้ว ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

ส่วนการจัดโอลิมปิกในครั้งนี้ จะดำเนินไปได้ตามเป้าหมายหรือกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่ทำร้ายญี่ปุ่นไปอีกขั้นนั้น ก็คงมีเพียงแค่เวลาที่จะให้คำตอบกับเราได้…

 

แหล่งอ้างอิง :

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ ผู้อำนวยการฝ่ายเผยแพร่วิทยาศาสตร์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
https://www.nytimes.com/.../sinovac-covid-19-vaccine.html
https://www.wsj.com/.../vaccinated-athletes-coronavirus
https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/70/wr/mm7018e1.html
https://www.theguardian.com/.../some-gb-olympic-athletesAUTHOR

กรทอง วิริยะเศวตกุล

Astronomy, Liverpool, You.
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x