NEWS

รัสเซียไม่ได้รับอนุญาตใช้ชื่อ "รัสเซีย" ลงแข่งโอลิมปิก เหตุเคยใช้สารต้องห้ามคงเป็นเรื่องแปลกไม่ใช่น้อยเมื่อคุณเป็นตัวแทนของประเทศมาลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแต่คุณกลับใช้ชื่อประเทศของตัวเองมาลงแข่งไม่ได้ นั่นคือเรื่องจริงทีเกิดขึ้นกับทัพนักกีฬาทีมชาติรัสเซีย เมื่อพวกเขาต้องมาแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวครั้งนี้ด้วยชื่อ "ROC"

 

เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นมาจากในโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2014 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพนั้นถูกทาง องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) ตรวจพบว่าได้มีการใช้สารกระตุ้นกับนักกีฬารัสเซียจำนวนมากกว่า 1,000 คนในกีฬาอย่างน้อย 30 รายการ นอกจากนี้รัสเซียยังมีการแอบกรองปัสสาวะของนักกีฬาก่อนนำไปตรวจเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจเจอสารกระตุ้น

และเรื่องได้อื้อฉาวขึ้นไปอีกเมื่อโลกได้รู้ว่าแผนการทั้งหมดเป็นโครงการของรัฐบาลรัสเซียเพื่อสนับสนุนนักกีฬาภายยในประเทศตั้งแต่ปี 2011-2015 นั่นทำให้ทาง องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก ได้ลงโทษรัสเซียด้วยการห้ามใช้สารกระตุ้นเป็นเวลา 3 ปีเริ่มนับจากปี 2015 และมีเงื่อนไขว่าหน่วยงานของรัสเซียต้องเปิดเผยข้อมูลจากห้องปฏิบัติการในมอสโก แต่กลายเป็นว่ารัสเซียได้ส่งเอกสารรายงานผลปลอมไปให้ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก

นั่นทำให้เดินทางมาถึงฝางเส้นสุดท้าย องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก ตัดสินใจแบนรัสเซียออกจากการแข่งขันนานาชาติทุกรายการเป็นเวลา 4 ปีในเดือนธันวาคม 2019 แต่ได้ลดโทษลงครึ่งหนึ่งเหลือ 2 ปีเมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมาโดยศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS)

แต่อย่างไรก็ดี ในโอลิมปิก2020 รัสเซียได้รับอนุญาตให้นักกีฬาจำนวน 335 คนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้สารต้องห้ามช่วงปี 2011-2014 สามารถแข่งขันในฐานะเป็นกลางได้ หมายความว่านักกีฬารัสเซียต้องมาในนามอื่น โดยครั้งนี้พวกเขาจะใช้ชื่อว่า Russian Olympic Committee (ROC) ในการแข่งขันแทนชื่อรัสเซีย

โดย รัสเซีย หรือในชื่อ "ROC" จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ธงชาติและเพลงชาติรัสเซีย ไม่ได้เข้าร่วมพิธีเปิด ห้ามใช้เสื้อผ้าหรือชุดแข่งที่เป็นของรัสเซีย แต่นักกีฬาสามารถขึ้นรับเหรียญรางวัลบนโพเดียมได้

ด้วยเหตุการณ์ในอดีตที่รัสเซียได้เคยพลั้งมือทำไปนั้น ทำให้นักกีฬาที่เข้าร่วมโอลิมปิกในครั้งนี้จัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่จะใช้สารต้องห้าม และอาจได้รับการตรวจโด๊ปมากกว่าชาติอื่น ๆ โดยตอนนี้มีเพียงสหรัฐอเมริกาและจีน ที่ตรวจโด๊ปไปมากกว่ารัสเซีย

แต่ในเรื่องร้ายย่อมมีเรื่องดีเสมอ เมื่อ เบนจามิน โคเฮน ผู้อำนวยการองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามสำหรับสหพันธ์กีฬาระหว่างประเทศ เปิดเผยว่านักกีฬาของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งรัสเซีย (ROC) เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ผ่านการทดสอบสารต้องห้ามมากที่สุดในโตเกียว2020 โดยเขาได้กล่าวว่า

“ผมจะไม่ปิดบังว่านักกีฬารัสเซียมีความเสี่ยงที่จะใช้สารต้องห้ามสูงโดยพิจารณาจากปีก่อนหน้า แต่ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของนักกีฬาแต่ละคน พวกเขาไม่ได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างจากนักกีฬาคนอื่น ๆ ตลอดโครงการต่าง ๆ ของสหพันธ์ เราได้ทดสอบนักกีฬาชาวรัสเซียหลายคน และเรามั่นใจว่าพวกเขาได้รับการทดสอบจริง ๆ มากกว่าบางประเทศ"

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/articles/1110630/ita-roc-anti-doping-tests-tokyo-2020
https://www.theguardian.com/sport/2021/jul/22/russia-olympics-tokyo-2020-doping-punishments
https://au.sports.yahoo.com/wada-disapppointed-russians-don-colours-044106007.html
https://www.usatoday.com/story/sports/olympics/2021/07/22/russia-doping-scandal-tokyo-summer-olympics/8066321002AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x