NEWS

 รัฐบาลอังกฤษ จี้ สมาคมฟุตบอลปกป้องนักเตะจากการปะทะหนัก หลังพบแข้งส่วนใหญ่มีความเสี่ยงโรคทางสมองพรีเมียร์ลีกคือลีกฟุตบอลอันดับหนึ่งของโลก หนึ่งในจุดเด่นของลีกลูกหนังสูงสุดของประเทศอังกฤษ คือการปะทะที่หนักหน่วง การเล่นฟุตบอลที่มีเรื่องพละกำลังเข้ามาเกี่ยวข้องมากกว่าลีกอื่น จนกลายเป็นจุดเด่นถูกใจแฟนบอลที่ชอบความดุดัน บนสนามแข่งขัน

 


อย่างไรก็ตาม ความดุดันข้างต้นกลับกลายเป็นผลเสีย หลังจากกระทรวงดิจิตัล, วัฒนธรรม, สื่อ และกีฬา ของประเทศอังกฤษ ได้เปิดเผยผลจากงานวิจัยว่า นักฟุตบอลชาวอังกฤษส่วนใหญ่กำลังเผชิญหน้าความเสี่ยงกับโรคเกี่ยวกับสมอง โดยเฉพาะคอนคัสชั่น หรืออาการกระทบกระเทือนทางสมองในระยะยาว

โดยรัฐบาลอังกฤษได้โจมตีไปที่สมาคมฟุตบอลของอังกฤษ รวมถึงสมาพันธ์นักเตะ ที่ไม่ให้ความสำคัญกับการปกป้องนักฟุตบอล ด้านการเข้าปะทะที่รุนแรง ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว การเซฟร่างกายนักกีฬาให้มีสุขภาพแข็งแรงในระยะยาว ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ควรได้รับการปลูกฝัง ตั้งแต่ระดับเยาวชน

จูเลียน ไนท์ ตัวแทนของรัฐบาลอังกฤษ ได้กล่าวว่าท่ามกลางความรุ่งโรจน์ของวงการฟุตบอลอังกฤษ ต้องแลกมากับอาการบาดเจ็บที่ติดตัวนักฟุตบอลไปตลอดชีวิต ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีแม้แต่น้อย

ในการศึกษาครั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษไม่ได้เปิดเผยตัวเลขทางสถิติออกมา เพียงแต่บอกว่าเป็นจำนวนที่น่าตกใจ กับอดีตนักฟุตบอลที่มีปัญหาได้รับการกระทบกระเทือนทางสมองอย่าเรื้อรัง มาจากการเล่นฟุตบอล และมองว่าผู้มีอำนาจในวงการฟุตบอล ควรจะปกป้องนักเตะมากกว่านี้

ปัจจุบัน รัฐบาลอังกฤษกำลังเดินหน้าออกกฎหมายใหม่ที่จะคุ้มครองนักกีฬาภายในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการปกป้องนักกีฬา จากอาการกระทบกระเทือนทางสมอง 
เพื่อให้ในอนาคตองค์กรกีฬาจะต้องรับผิดชอบ หากว่ามีการใช้งานนักกีฬาจนได้รับบาดเจ็บเรื้อรัง ต้องจ่ายทั้งเงินชดเชย และค่ารักษาพยาบาลตลอดชีพ แก่นักกีฬาที่ได้รับความเสียหายจากการเล่นกีฬา

 

ที่มา :

https://theathletic.com/.../fa-and-pfa-do.../WgussBCXlMEM
https://www.theguardian.com/.../damning-dcms-report-on...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x