NEWS

“ยอโควิช” ความมั่นใจเต็มเปี่ยม หวังเหรียญทองโตเกียวเกมส์ ปูทางสู่การลุ้น "โกลเด้นสแลม"ศึกเทนนิสในโอลิมปิกเกมส์ ครั้งนี้ สปอร์ตไลท์ทุกดวงสาดส่องไปที่ โนวัค ยอโควิช นักหวดหนุ่มมือ 1 ของโลก ที่มีเส้นทางสดใสในการคว้าเหรียญทอง เพื่อต่อยอดไปสู่การลุ้นสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเทนนิสชายคนแรกที่ทำ "โกลเด้นสแลม" หรือการคว้าแชมป์เทนนิสแกรนด์สแลมครบทั้ง 4 รายการ ออสเตรเลียน โอเพ่น, เฟรนช์ โอเพ่น, วิมเบิลดัน, ยูเอส โอเพ่น และคว้าเหรียญทองประเภทเดี่ยวในโอลิมปิก ครบทั้งหมดภายในปีปฏิทินเดียว ซึ่งที่ผ่านมา มีเพียง สเตฟฟี่ กราฟ ตำนานนักหวดหญิงจากเยอรมนีเท่านั้นที่เคยทำได้เมื่อปี 1988

 

ในปีนี้ หวดทีมชาติเซอร์เบียวัย 34 ปี เก็บโทรฟี 3 รายการแรกได้แล้ว ดังนั้น “โตเกียวเกมส์” จึงเป็นบททดสอบสำคัญก่อนไปลุ้นแชมป์สุดท้ายที่แผ่นดินสหรัฐฯ เพราะเป็นรายการเดียวที่เจ้าตัวยังเคยไม่ถึงฝั่งฝัน ลงเล่นมาแล้ว 3 สมัย ทำผลงานได้ดีที่สุดคือเหรียญทองแดงในปักกิ่งเกมส์ 2008 ส่วนลอนดอนเกมส์ 2012 ได้อันดับ 4 และริโอเกมส์ 2016 จอดป้ายตั้งแต่รอบแรก

ซึ่ง ยอโควิช ที่เดินทางมาถึงกรุงโตเกียว และได้ลงซ้อมที่ อาริอาเกะ เทนนิส ปาร์ค สังเวียนที่จะใช้ชิงชัยเป็นที่เรียบร้อย พร้อมเผยว่าตัวเองมุ่งมั่นอย่างมากที่จะคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้

“โอลิมปิกและยูเอส โอเพ่น เป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมในช่วงที่เหลือของฤดูกาล มันคือความต้องการ ผมมีความมั่นใจและแรงบันดาลใจอย่างเต็มเปี่ยมที่จะเป็นตัวแทนของเซอร์เบีย ผมต้องการเหรียญในโตเกียว หวังว่าจะเป็นเหรียญทอง จากนั้นผมจะไปนิวยอร์กโดยมีเป้าหมายเพื่อทำมันให้สำเร็จทั้งหมด”

“ผมรู้สึกได้ว่าผมได้เตรียมตัวมาอย่างดี และเพิ่อคว้าชัยชนะมาหลายแมตช์ในช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้มีความมั่นใจและมีพลังที่เพิ่มขึ้น โอลิมปิกมีความเฉพาะเจาะจงในแง่ของแรงกดดัน ความคาดหวัง และอารมณ์ ทุกอย่างแตกต่างไปจากทัวร์นาเมนต์อื่น ๆ ผมรับรู้มันเป็นอย่างดี ดังนั้นผมจะพยายามทำให้มันเหมือนกับทัวร์นาเมนท์อื่น ๆ เพื่อให้ผมสามารถโฟกัสกับเป้าหมายของตัวเองได้” โนเล่ เผย

นอกจากนี้อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ ยอโควิช มีลุ้นถึงเหรียญทองก็มาจากการถอนตัวของคู่แข่งอย่างราฟาเอล นาดาล, โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และโดมินิก ธีม อีกด้วย ซึ่งการแข่งขันเทนนิสจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป

 

ที่มา :

https://olympics.com/tokyo-2020/en/news/novak-djokovic-arrives-in-tokyo-to-keep-golden-slam-dream-alive
https://tennishead.net/djokovic-pressure-at-olympics-is-different-i-have-felt-it-says-novak-djokovic/AUTHOR

ชมณัฐ รัตตะสุข

Chommanat
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x