NEWS

“ญี่ปุ่น” แปลงโฉมตู้ไฟฟ้าหน้าสนามมวยโอลิมปิก ด้วยโปสเตอร์ “โจ สิงห์สังเวียน” หวังใช้มังงะสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าภาพร่วมกับชุมชนตู้ไฟฟ้าตรงริมเส้นทางเท้า บริเวณหน้าสนาม “เรียโงคุ โคคุงิคัง” ที่เตรียมถูกใช้เป็นสังเวียนแข่งขัน มวยสากลสมัครเล่น มหกรรมกีฬาโตเกียว เกมส์ 2020 สามารถสร้างความสะดุดให้แก่ผู้พบเห็นได้ไม่น้อย

 

เพราะด้านหน้าของทุกตู้ ตถูกแต่งแต้มด้วยสติ๊กเกอร์โปสเตอร์จากมังงะระดับตำนาน “โจ สิงห์สังเวียน” (Ashita No Joe) ผลงานการ์ตูนเรื่องดังที่ครองใจชาวญี่ปุ่นมานานกว่า 5 ทศวรรษ พร้อมด้วยข้อความที่เชิญเชื้อให้ประชากรรู้สึกได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกร่วมกัน

โตเกียว เกมส์ มีกำหนดการเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ในวันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคมนี้ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างคุมเข้ม ต่อ นักกีฬา, สื่อมวลชน และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องจากอัตราตัวเลขผู้ติดเชื้อในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ยังพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้ (20 กรกฎาคม) มียอดผู้ติดเชื้อในเมืองหลวง อยู่ที่ 1,387 คน

อีกทั้งกระแสของพลเมืองญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อย ต่างไม่พอใจที่รัฐบาลยังเดินหน้าจัด โตเกียว เกมส์ ต่อไป โดยประชากรในประเทศญี่ปุ่นบางส่วน อยากให้เลื่อนโอลิมปิกหรือยกการแข่งขันไปเลย เพราะมองว่า อาจส่งผลกระทบเสียหายแก่ชีวิตผู้คนได้มากกว่านี้ หากยังดึงดันจัดต่อไป

แต่ในฐานะชาติเจ้าภาพ นอกจากโจทย์ใหญ่ที่จะต้องสร้างความเชื่อมั่นแก่ชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกหนนี้แล้ว “ญี่ปุ่น” ก็ยังต้องคิดหาวิธี เพื่อทำให้พลเมืองในชาติ เกิดความรู้สึกเชิงบวกมากกว่าลบ

ซึ่งการเนรมิตโฉมใหม่เปลี่ยนตู้ไฟฟ้าธรรมดา ให้มีลวดลายเป็นมังงะเรื่อง “โจ สิงห์สังเวียน” แปะอยู่ที่หน้าตู้ บริเวณหน้าสนามแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น โอลิมปิก เกมส์ 2021 ก็อีกหนึ่งในซอฟท์พาวเวอร์ที่ชาติเจ้าภาพเลือกใช้

เนื่องจากมังงะชั้นครูเรื่องดังกล่าว ถูกยกย่องให้เป็น การ์ตูนที่ทรงอิทธิพลต่อคนญี่ปุ่นอย่างมาก มาตั้งแต่ช่วงปลายคริสต์ศตวรรษ 1960s ด้วยเนื้อหาที่สะท้อนสังคมญี่ปุ่นในยุคสมัยหลังแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

บวกกับคาแรกเตอร์ของตัวเอกอย่าง “โจ ยาบูกิ” เด็กหนุ่มที่เติบโตมาจากซันยะ ย่านสลัมในกรุงโตเกียว แต่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ข้อจำกัด พยายามสู้ชีวิตอยู่เพื่อวันพรุ่งนี้ จนสุดท้ายกลายเป็นนักมวยที่ผู้คนต่างยกย่อง เพราะสู้ตายจนวินาทีสุดท้าย

งานการ์ตูนระดับมาสเตอร์พีซอย่าง โจ สิงห์สังเวียน ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนในญี่ปุ่น อยากลุกขึ้นมาสู้เพื่อวันข้างหน้าที่ดีกว่าเดิม

กลายเป็นมังงะที่ทรงคุณค่า และแตะกับความรู้สึกของชาวญี่ปุ่นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกหากเจ้าภาพโอลิมปิก เกมส์ 2020 จะหยิบเอาภาพวาดลายเส้นตัวเอกของเรื่อง ที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายคน มานำเสนอออกมาเป็น โปสเตอร์

พร้อมทั้งยังเขียนข้อความใจความประมาณว่า “โจ สิงห์สังเวียน x ซุมิดะ (ย่านที่ตั้งสนาม) ซึ่งปี 2020 ซุมิดะ จะใช้สนาม “เรียโงคุ โคคุงิคัง” เป็นเวทีแข่งขันชกมวยสากลสมัครเล่น” เพื่อสื่อถึงการมีส่วนกันระหว่าง ฝ่ายจัด ฯ กับ ชุมชน ในการเป็นเจ้าบ้านที่จะเปิดรังต้อนรับทัพนักกีฬา ลงชิงชัยเหรีญในสนาม“เรียโงคุ โคคุงิคัง” ที่ตั้งอยู่ภายในท้องถิ่นของตน

 

เรื่อง-ภาพ : อลงกต เดือนคล้อย alongwrite

 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โจ สิงห์สังเวียน ได้ที่ลิงค์นี้ >

https://www.mainstand.co.th/catalog/1-FEATURE/1728AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x