NEWS

แพทย์ในพรีเมียร์ลีก เรียกร้องให้มีการศึกษาการใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ กับทีมสโมสรในระดับรากหญ้าภายหลังจากที่ คริสเตียน อีริคเซ่น กองกลางทีมชาติเดนมาร์กหมดสติอย่างกะทันกันในระหว่างเกมการแข่งขัน ยูโร 2020 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยแพทย์สนามได้ทำการช่วยเหลือด้วยการวิธีปั๊มหัวใจ หรือ ซีพีอาร์ ด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า และด้วยความตระหนักถึงอันตรายจากภาวะหัวใจหยุดเต้นตามสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้วงการฟุตบอลทั่วโลกได้หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น

 

ล่าสุด ทางพรีเมียร์ลีก ได้ทำการทยอยแจกจ่ายเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ หรือ AED ให้กับสโมสรทั่วประเทศอังกฤษมากกว่า 2,000 เครื่อง ด้วยความหวังว่าจะช่วยชีวิตนักฟุตบอลที่ประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหันระหว่างเกมในสนามได้ทันท่วงที ซึ่งทีมแพทย์ในพรีเมียร์ลีกได้เรียกร้องให้ ทุกคนที่เป็นไปได้ เรียนรู้การใช้เครื่องดังกล่าว หลังสโมสร เอเอฟซี วิมเบิลดัน ในลีกวัน ได้ติดตั้งไว้ที่สนามเป็นทีมแรกไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 กรกฎาคม)

ดร.ซาฟ อิกบาล ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของคริสตัล พาเลซ เป็นตัวแทนของทีมแพทย์พรีเมียร์ลีก ได้ออกมากระตุ้นให้ทีมสโมสรในระดับรากหญ้าศึกษาและเรียนรู้การใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าในหน่วยแพทย์ของทีม โดยเขาได้กล่าวว่า “ความคิดริเริ่มในการติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้ากับสโมสรระดับรากหญ้าถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะหากคุณดูสถิติในทุกสัปดาห์ คนที่อายุต่ำกว่า 35 ปีที่เสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหันทั่วโลกนั้นมีมากถึง 12-16 คน ซึ่งในกรณีผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากไม่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจในบริเวณใกล้เคียง"

"เราทราบดีว่าทุกนาทีที่ผู้ป่วยได้รับเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าล่าช้ากว่ากำหนด จะส่งผลให้อัตราการรอดชีวิตลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้ามีเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุและพร้อมใช้งานบวกกับมีบุคคลที่ได้รับการฝึกฝนการทำซีพีอาร์ มาเป็นอย่างดีก็จะมีโอกาสที่ผู้ป่วยจะรอดชีวิตได้มากขึ้น ผมคิดว่ามันสำคัญจริง ๆ ทุกคนที่เป็นไปได้ควรรู้วิธีทำซีพีอาร์ และควรพยายามค้นหาว่าเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน"

“ทุกคนเล็งเห็นความสำคัญของเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากเกิดเหตุการณ์หมดสติของ คริสเตียน อิริคเซ่น และไม่ต้องสงสัยเลยว่าการได้รับเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าโดยเร็วคือสิ่งที่ส่งผลให้การช่วยชีวิตของ อิริคเซ่น ประสบความสำเร็จ มันเป็นเรื่องน่าเศร้าในบางแง่มุมที่ต้องให้เกิดเหตุการณ์จริงเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญ และตอนนี้ก็เป็นเรื่องดีที่พรีเมียร์ลีกได้ดำเนินการแจกจ่ายเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าให้กับทุกสโมสรแล้ว"

ทางด้าน แมดดี้ สวีทแมน สตาฟฟ์ของสโมสร เอเอฟซี วิมเบิลดัน ที่ได้รับเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าเป็นทีมแรกได้ออกมาพูดถึงข้อดีหลังจากที่ได้ศึกษาใช้งานว่า "ฉันคิดว่ามันสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะได้ใช้งานทันทีที่เกิดเหตุการณ์ซึ่งเราสามารถให้ความช่วยเหลือได้ มันเป็นเรื่องที่ต้องตระหนักถึงและนั่นเป็นเหตุผลที่ฉันคิดว่าเราควรเรียนรู้วิธีใช้มันตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่ถ้าคุณไม่รู้วิธีใช้งานก็อาจจะเผชิญกับผลลัพธ์ที่น่ากลัวมาก"

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของ อิริคเซ่น ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่โลกของฟุตบอลต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ดังกล่าว เพราะในเกมการแข่งขัน เอฟเอ คัพ ปี 2012 ฟาบริซ มูอัมบา กองกลางของ โบลตัน วันเดอร์เรอร์ ได้หมดสติกลางสนามในกรณีคล้ายกันโดยที่หัวใจของเขาหยุดเต้นไปนานถึง 78 นาที ทำให้ มูอัมบา ต้องแขวนสตั๊ดทันทีตามคำแนะนำของแพทย์

 

ที่มา :

https://www.skysports.com/football/news/11095/12359423/premier-league-doctor-urges-education-on-defibrillator-use-as-installation-of-devices-at-grassroots-facilities-begins
https://www.premierleague.com/news/2178529AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x