NEWS

 แข้งลีก “กานา” ยิงประตูตัวเอง อ้าง ต้องการหยุดการล็อกผลบอล จากสตาฟฟ์ภายในทีม เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในฟุตบอลลีกของประเทศกานา ระหว่างทีม อชานตี โกล กับ ทีมอินเตอร์ อัลลายส์    โดยสถานการณ์ก่อนเกมนี้ อินเตอร์ อัลลายส์ ตกชั้นเรียบร้อยแล้ว 

 


สถานการณ์ในเกมนี้ ปรากฏว่า อชานตี โกล ออกนำไปก่อน 5-0  หลังเวลาในเกมผ่านไป 77 นาที  ซึ่งก็ดูเหมือนจะเป็นเกมที่อินเตอร์ อัลลายส์ จะพ่ายแพ้อย่างขาดลอย

แต่แล้ว ก็เหตุการณ์ที่ถูกแชร์ออกไปจนเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดีย  เมื่อในช่วง 12 นาทีสุดท้าย ตัวสำรองของทีมอย่างฮัสมิน มูซา ถูกส่งลงมาในสนาม  ก่อนที่เขาจะทำในสิ่งที่ไม่คาดคิด เมื่อเขาตัดสินใจเลี้ยงบอลเพื่อยิงประตูตัวเอง 2 ประตู จนทำให้ทีมแพ้ไปด้วยสกอร์ 0-7  

สิ่งที่ประเด็นร้อนของเกมนี้ ไม่ใช่การทำเข้าประตูตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่คือบทสัมภาษณ์ของฮัสมิน มูซา ในช่วงหลังเกมที่บอกว่า สิ่งที่เขาทำนั้น เป็นเพราะต้องการหยุดยั้งการเดิมพันของสตาฟฟ์คนหนึ่ง ที่เดินพันสกอร์ในเกมนี้ว่า จะจบลงด้วยชัยชนะของทีมอชานตี โกล ด้วยสกอร์ 5-1 

"ผมได้ยินมาว่า มีการเดิมพันเกิดขึ้นก่อนเกมนี้ ให้ทีมของเราพ่ายแพ้ด้วยสกอร์ 1-5  ผมจึงได้คุยกับโค้ชว่า ถ้าโค้ชส่งผมลงสนาม ผมจะเป็นคนหยุดยั้งมันเอง  และหลังจบเกมนี้ ทุกคนในทีมก็เข้ามาร่วมยินดีกับผม ที่ช่วยหยุดยั้งมัน ผมตัดสินใจจะทำเช่นนี้ เพราะผมรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น"   จึงเป็นที่มาที่ทำให้เขายิงประตูตัวเอง เพื่อไม่ให้การล็อกผลครั้งนี้เกิดขึ้น

ประเด็นนี้ สโมสรอชานตี โกล ออกมาแถลงการณ์ทันทีว่า ไม่ขอแสดงความเห็นถึงเหตุการณ์ที่คู่แข่งยิงประตูตัวเอง แต่ทีมแสดงให้เห็นแล้วว่าตั้งใจที่จะเล่นอย่างสุดความสามารถและไม่ทราบเรื่องนี้เลย  พร้อมยืนยันที่จะยืนหยัดในความยุติธรรมของการแข่งขัน

สมาคมฟุตบอลกานา (GFA) ได้ตัดสินใจตรวจสอบความผิดปกตินี้  โดยยืนยันในแถลงการณ์ว่า  สมาคมได้ตัดสินใจจะตั้งกรรมการสอบสวนภายในสมาคม  รวมถึงจะยื่นร้องเรียนการล็อกผลการแข่งขันกับแผนกสืบสวนทางคดีอาญา กับกรมตำรวจกานา  และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด

ชมคลิปการทำเข้าประตูตัวเอง  : https://twitter.com/Saddick.../status/1417035864077656068...

 

ที่มา :

https://www.goal.com/.../17w4bolf6cpp412li1ffpnvte0...
#Mainstand #StandForAll #News #Football #OwnGoal #MatchFixing #GhanaFootballAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x