NEWS

ฟีฟ่า วางแผนลดเวลาแข่งขัน จากครึ่งละ 45 นาทีเป็น 30 นาที เริ่มใช้กับรายการระดับเยาวชน"มุนโด้ เดปอร์ติโบ้" สื่อกีฬาชื่อดังสเปน รายงานข่าว สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กำลังมีความพยายามที่จะเปลี่ยนระบบการแข่งขันฟุตบอลใหม่ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนวงการฟุตบอลไปตลอดกาล

 

สิ่งสำคัญที่จะมีการพิจารณาเปลี่ยนแปลง มีอยู่ 4 ประเด็น ซึ่งทางฟีฟ่ากำลังพิจารณาและศึกษาความเป็นไปได้ มีดังนี้

1.ลดเวลาแข่งขันจากครึ่งละ 45 นาที เหลือ 30 นาที

ในอนาคตการแข่งขันในแต่ละครึ่งจะสั้นลง แต่จะมีการหยุดเวลาในกรณีที่ฟุตบอลไม่ได้อยู่ในสนาม วัตถุประสงค์สำคัญคือ ต้องการให้เกมฟุตบอลในสนามมีคุณภาพมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ ฟิออเรนติโน เปเรซ ประธานสโมสรรีล มาดริด เคยออกมากล่าวว่า วัยรุ่นสมัยใหม่มองว่า ฟุตบอลในปัจจุบันมีการแข่งขันที่ยาวเกินไปและไม่น่าสนใจ เราควรจะทำให้มันสั้นลง

2.เปลี่ยนตัวได้ไม่จำกัด

แต่ละทีมสามารถเปลี่ยนแปลงผู้เล่นตัวสำรองที่ส่งรายชื่อได้แบบไม่จำกัด และกี่คนก็ได้

3.เปลี่ยนเป็นการเตะ แทนการทุ่ม หากบอลออกข้าง

ในกรณีที่ลูกฟุตบอลออกข้าง จากเดิมผู้เล่นจะได้ทุ่ม แต่จะเปลี่ยนมาเป็นการเตะ หรือ "คิก-อิน" แทน ประเด็นนี้ อาร์เซน เวนเกอร์ อดีตกุนซืออาร์เซนอล เคยให้สัมภาษณ์ว่า การได้ทุ่มอาจดูสร้างความได้เปรียบในทางทฤษฎี แค่ทางปฏิบัตินั้น ทีมที่ได้ทุ่มจะเสียเปรียบ เพราะจะเหลือผู้เล่นในสนามคนอื่นๆ (ที่นอกจากคนทุ่มและคนรับลูกทุ่ม) เพียง 9 คน ในขณะที่คู่แข่งมี 10 คน การเตะคิก-อิน จะทำให้เกิดความสนุกมากกว่า

4.ผู้เล่นที่โดนใบเหลือง ต้องออกไปพัก 5 นาที

แนวคิดนี้เป็นการบังคับให้นักฟุตบอลลดจำนวนการฟาล์วที่รุนแรงโดยอัตโนมัติ เพราะทีมที่ผู้เล่นโดนใบเหลือง จะต้องเหลือผู้เล่น 10 คน เป็นเวลา 5 นาที ก่อนจะกลับมาสู่สนามได้ แต่ประเด็นนี้ยังมีข้อถกเถียงในเรื่องมาตรฐานการตัดสิน ที่ผู้ตัดสินอาจจะใช้เป็นช่องทางในการเอื้อต่อทีมใดทีมหนึ่งได้

5.เลี้ยงบอลจากลูกเตะมุมได้เลย

จากเดิมที่ผู้เตะมุม จะต้องเตะส่งบอล 1 จังหวะเพื่อเริ่มเล่น แต่ในอนาคตจะมีการทดลองใช้ให้ทีมที่ได้เตะมุม สามารถเลี้ยงบอลเข้าสู่สนามได้เลย โดยไม่ต้องเตะบอลก่อน 1 จังหวะ และสามารถเลี้ยงไปยิงประตูด้วยตัวเองได้เลย

อย่างไรก็ตาม ทางฟีฟ่ายังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่จะมีการนำมาทดลองใช้กับรายการ "Future of Football Cup" รายการระดับ ยู-19 ที่จะเชิญ 4 ทีมเข้าแข่งขัน คือ พีเอสวี ไอน์โฮเฟ่น, AZ อัลค์มาร์, อาร์เบ ไลป์ซิก และ คลับ บรูช โดยยังไม่มีการระบุวันแข่งขันที่แน่นอน

จากนั้น จะมีการประเมินผลว่า กฏในลักษณะเช่นนี้เหมาะสมหรือไม่ ก่อนส่งให้คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (IFAB) เป็นผู้พิจารณาต่อไป

 

ที่มา :

https://www.marca.com/en/football/international-football/2021/07/18/60f4094622601d3d168b45c1.html
https://www.givemesport.com/1723383-fifa-reportedly-considering-rule-changes-that-would-revolutionise-footballAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x