FEATURE

มัธยมหน้าใส - เกมเมอร์อายุต่ำกว่า 18 ที่สร้างรายได้มากที่สุดในโลกนอกจาก อีสปอร์ตส์ จะเป็นกระแสใหม่ที่โลกต้องจับตามองแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนเห็นว่า งานอดิเรกที่หลายคนมองเห็นเป็นเรื่องเล่นๆ ก็สามารถทำให้มันเป็นอาชีพสร้างรายได้ ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนยังใช้การเล่นเกมสร้างรายได้มากมายแม้ยังไม่จบชั้นมัธยมเลยด้วยซ้ำโดยนักกีฬาอีสปอร์ตส์อายุต่ำกว่า 18 ปี ที่มีรายได้มากที่สุดในตอนนี้ก็คือ รัสเซล “Twistzz” วาน ดุลเคน โปรเกมเมอร์ Counter-Strike: Global Offensive จากแคนาดา ซึ่งในวัย 18 ปี เจ้าตัวกวาดรายได้จากการแข่งขันไปแล้วถึง 8,600,000 บาท โดยปี 2018 ถือเป็นปีที่เจ้าตัวสร้างรายได้แบบก้าวกระโดดถึง 5,500,000 บาท หรือคิดเป็น 63.62% ของทั้งหมด จนกระโดดขึ้นมาเป็นอันดับ 9 ของประเทศในเกม CS:GO แล้วในตอนนี้

รองลงมาคือ เลโอนาร์โด "MKLeo" โลเปซ โปรเกมเมอร์ Super Smash Bros. ชาวเม็กซิโกวัย 17 ปี ซึ่งเก็บรายได้จากการแข่งขันไปแล้ว 3,200,000 บาท ช่วงพีคที่ผ่านมาของเขาเกิดขึ้นในปี 2017 โดยคว้าเงินรางวัลไปถึง 2 ล้านบาท หรือ 62.04% ของรายได้ทั้งหมด อันดับ 3 คือ เดวิด "Deevo" มอร์โรว์ โปรเกมเมอร์ Rocket League วัย 18 ปีชาวอังกฤษ ที่ทำรายได้ไปแล้ว 1,700,000 บาท โดยปี 2017 เขาทำรายได้ไปถึง 920,000 บาท หรือ 53.85% ของรายได้ทั้งหมด

เมื่อดูจากแนวเกมที่ 10 อันดับเกมเมอร์วัยรุ่นใช้ในการสร้างชื่อเสียงและเงินทองแล้วปรากฎว่า ส่วนใหญ่มาจากสายเกมแนวเดินหน้ายิง กับต่อสู้ โดยมีฝั่งละ 3 คนเท่ากัน แต่หากแยกเป็นเกมๆ กลับมีถึง 3 เกมที่ติดอันดับสูงสุด โดยมีโปรเกมเมอร์แนวต่อสู้อย่าง Brawlhalla, แนวเดินหน้ายิงอย่าง Fortnite และแนวกีฬาอย่าง Rocket League ติดอันดับมาเกมละ 2 คนเท่ากัน ขณะที่เกมเมอร์แนว MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) กลับมีติดอันดับคราวนี้เพียงคนเดียวเท่านั้น และมาจากเกม League of Legends 

ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วเกม Dota2 ซึ่งทุกคนในวงการนี้รู้กันดีว่าคือเกมที่มีเงินรางวัลชิงกันสูงสุดหายไปไหน? ปรากฎว่าช่วงพีคของโปรเกมเมอร์เหล่านี้ส่วนใหญ่ มักจะเกิดขึ้นหลังผ่านอายุ 18 ปีไปแล้ว ถึงกระนั้นก็ยังมีข้อยกเว้นอยู่บ้าง เพราะ อนาธาน “ana” พาม โปรเกมเมอร์ชาวออสเตรเลีย เพิ่งจะกวาดรายได้ในตอนอายุ 18 ปีแบบมหาศาล จากการที่เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกทีม OG ชุดคว้าแชมป์ The International 8 แบบหมาดๆ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยได้ส่วนแบ่งสูงถึง 74 ล้านบาท ทว่าเจ้าตัวเพิ่งจะฉลองวันเกิดอายุครบ 19 ปีเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จึงหลุดจากอันดับไปอย่างน่าเสียดาย

ส่วนโปรเกมเมอร์สายเลือดไทยที่มีรายได้จากการแข่งขันสูงสุดคือใคร คำตอบก็คือ อนุชา “Jabz” จิระวงศ์ โปรเกมเมอร์ Dota 2 แต่ทั้งนี้เขาก็ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์อายุต่ำกว่า 18 ปี ปัจจุบันเขาอายุ 20 ปีแล้ว สังกัดทีม Mineski สัญชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งทำเงินรางวัลสะสมรวมสูงถึง 10 ล้านบาท โดยปีนี้เจ้าตัวก็มีโอกาสได้ไปแข่งในรายการ The International 8 ทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตส์ที่ชิงเงินรางวัลสูงสุดของโลกอีกด้วย ส่วนโปรเกมเมอร์เพศหญิงจากทั่วโลก ที่ทำรายได้รวมสูงสุดคือ ซาช่า “Scarlett” โฮสติน โปรเกมเมอร์ StarCraft II วัย 24 ปีชาวแคนาดา เก็บเงินรางวัลรวมไป 9.8 ล้านบาทAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x