NEWS

 เพื่อนบ้านต้องช่วยกันในยามยาก โดมินิกันอาสาพานักกีฬาเฮติบินสู้ศึก โตเกียว 2020แม้ทั่วโลกกำลังเผชิญกับไวรัส COVID-19 แต่สำหรับบางประเทศ ปัญหาภายในของพวกเขานั้นมีในเรื่องอื่น ๆ ด้วย และหนึ่งในประเทศที่กำลังเจอมรสุมรุมเร้าที่สุดคงหนีไม่พ้น เฮติ ประเทศในคาบสมุทรแคริบเบียน

 


เหตุการณ์เริ่มต้นจากการที่ประธานาธิบดี โจเวเนล โมอิส ถูกลอบสังหารภายในบ้านพักของตนเองที่กรุงปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงของประเทศ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยฝีมือของกลุ่มทหารรับจ้างต่างชาติ ทำให้วิกฤติทางการเมืองและสังคมในประเทศที่จนที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือและกลาง และเคยเจอกับเหตุแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อปี 2010 จนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100,000 คน ปะทุขึ้นอีกครั้ง

วิกฤติดังกล่าว ส่งผลต่อนักกีฬาเฮติ ที่กำลังเตรียมเดินทางไปแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อย่างมหาศาล จากการเดินทางข้ามประเทศที่เป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ในที่สุด ก็มีผู้อาสาเข้าช่วยเหลือ

ฮีโร่ในครั้งนี้ ไม่ได้อยู่ไกล แต่เป็น สาธารณรัฐโดมินิกัน ประเทศเพื่อนบ้านที่มีอาณาเขตติดกัน ที่อาสาจะเป็นผู้รับผิดชอบการเดินทาง พานักกีฬาเฮติไปร่วมแข่งขัน รวมถึงพากลับมาตุภูมิอย่างปลอดภัย โดย Centro Caribe Sports สหพันธ์กีฬาอเมริกากลางและแคริบเบียน และ หลุยส์ เมฮา โอเวียโด ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสาธารณรัฐโดมินิกัน ประสานงานในภารกิจนี้

โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC ได้ส่งจดหมายขอบคุณโอเวียโด สำหรับความช่วยเหลือที่สะท้อนถึงพันธกิจของโอลิมปิกในห้วงเวลาแห่งความยากลำบาก ที่จะได้รับการจดจำตลอดไป

เฮติ ส่งนักกีฬาร่วมแข่งขัน โตเกียว 2020 จำนวน 6 คน ใน 5 ชนิดกีฬา กรีฑา, มวยสากล, ยูโด, ว่ายน้ำ, เทควันโด โดยพวกเขาจะเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ก่อนพิธีเปิดจะมีขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม

 

ที่มา :
https://www.insidethegames.biz/.../haiti-helped-to-reach...AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x