NEWS

ทีมฟุตบอลหญิงสหราชอาณาจักร ยืนยันจะคุกเข่าก่อนเกม โอลิมปิก หลัง IOC อนุญาตให้เคลื่อนไหวทางสังคมแม้กีฬาจะเป็นเรื่องของการแข่งขัน แต่ก็มีความเกี่ยวพันกับบริบทสังคมอย่างแยกไม่ออก ทำให้หลาย ๆ ครั้ง เราได้เห็นการเคลื่อนไหวทางสังคม (Social Movement) เพื่อมุ่งหวังให้สภาพแวดล้อมน่าอยู่สำหรับทุก ๆ คน เหมือนอย่างที่ ทีมฟุตบอลหญิงสหราชอาณาจักรจะทำการคุกเข่าก่อนเริ่มเกมในการแข่งขัน โอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเริ่มฟาดแข้งวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ หลังจากที่โอลิมปิกอนุญาตให้มีการแสดงความเห็นทางสังคมได้

 

เมื่อช่วงต้นเดือน คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้อนุญาตให้มีการแสดงออกเพื่อต่อต้านการแบ่งแยกสีผิว เพศ หรือความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมต่าง ๆ ก่อนและหลังแข่งขัน เช่นเดียวกับการสัมภาษณ์ออกสื่อ แต่ไม่สามารถทำได้ในช่วงระหว่างแข่งขัน , พิธีเปิด-ปิดการแข่งขัน , พิธีมอบเหรียญบนโพเดียม และที่หมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งการแสดงออกจะต้องไม่มุ่งเป้าไปที่บุคคล ,​ ประเทศ หรือ องค์กร ทั้งทางตรงและทางอ้อม

โดยทีมชาติในสหราชอาณาจักรทั้งทีมชายและทีมหญิงมีจุดยืนร่วมกันว่าจะคุกเข่าเพื่อรณรงค์ต่อต้านการเหยียดผิว เหมือนอย่างที่ อังกฤษ , สกอตแลนด์ และ เวลส์ ทำใน ยูโร 2020 ซึ่งผู้เล่นทีมสหราชอาณาจักรและสต๊าฟฟ์ได้เผยถึงความตั้งใจที่จะคุกเข่ากับสมาคมโอลิมปิกสหราชอาณาจักร (BOA) ก่อนที่จะถูกส่งเรื่องต่อไปให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) พิจารณาเห็นชอบ

เฮเก้ รีเซ่ เฮดโค้ชทีมสหราชอาณาจักรเผยว่า “ทีมรู้สึกดีใจที่ IOC ให้ความสำคัญกับอิสรภาพในการแสดงออก”

“เราทุกคนเป็นหนึ่งอันเดียวกันในการตัดสินใจทำในสิ่งที่เราคิดว่าสามารถทำได้ เพื่อให้มีการตระหนักถึงการเหยียดเชื้อชาติและการแบ่งแยกในทุกรูปแบบ ยืนหยัดในความสามัคคีและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับทุกคนที่ได้รับผลกระทบ”

“เราชัดเจนว่าการคุกเข่าคือสัญลักษณ์สำคัญในการประท้วงอย่างสันติต่อการแบ่งแยก ,​ ความอยุติธรรม และความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม”

“เรารู้ว่าเรามีส่วนสำคัญ มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะใช้ช่องทางของเราเพื่อช่วยในทุกทางที่เราทำได้ เราทุกคนรู้สึกเข้มแข็งทั้งในฐานะคน ๆ หนึ่งและในฐานะทีม เราทุกคนเข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการเหยียดผิวและการแบ่งแยก เรากำลังยืนหยัดเคียงข้างคนที่ไม่มีสิทธิ์มีเสียง”

“เราต้องการแสดงออกให้ทุกคนเห็นว่านี่เป็นเรื่องจริงจัง และมันยังเกิดขึ้น นี่คือแนวทางที่เราจะทำบนเวทีโอลิมปิก"

 

ภาพ : Twitter -​ Lionesses
ที่มา : https://www.bbc.com/sport/olympics/57846090AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x