NEWS

แฟนบอลอังกฤษ 5 ราย ถูกตำรวจจับกุมข้อหาเหยียดผิวนักเตะ 3 คนที่ยิงจุดโทษพลาดเกมนัดชิงยูโรประเด็นการเหยียดผิวยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของโลกยุคปัจจุบัน รวมถึงวงการกีฬาด้วยเช่นกัน ซึ่งกรณีล่าสุดที่เห็นอย่างชัดเจน คือการเหยียดผิวนักฟุตบอลอังกฤษ 3 คน ได้แก่ มาร์คัส แรชฟอร์ด, จาดอน ซานโช่ และ บูกาโย ซาก้า ที่ยิงจุดโทษพลาด จนทำให้อังกฤษแพ้ในเกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโร 2020

 


ทั้ง 3 คนถูกโจมตีอย่างหนักเกี่ยวกับการเป็นคนผิวดำที่นำมาซึ่งความพ่ายแพ้ของอังกฤษ จนทั้งแรชฟอร์ด และซานโช่ ต่างออกมาแสดงจุดยืนในทิศทางเดียวกันว่า การเหยียดผิวไม่ได้ช่วยอะไร และแน่นอนว่าการที่พวกเขาเกิดมาเป็นคนผิวสีก็ไม่เกี่ยวอะไรกับการยิงจุดโทษพลาด

ตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา ตำรวจอังกฤษพยายามทำงานอย่างหนักที่จะรวบรวมหลักฐานจัดการแฟนบอลที่โพสต์ข้อความเหยียดผิวทางโซเชียล และล่าสุดได้ทำการจับกุมผู้ก่อเหตุจำนวน 5 รายเป็นที่เรียบร้อย

ทางตำรวจเผยอย่างตรงไปตรงมาว่า จำนวนผู้โพสต์ข้อความเหยียดผิวนักเตะทั้ง 3 คน มีจำนวนเยอะมาก และข้อความเหยียดผิวส่วนใหญ่ ก็มุ่งโจมตีไปที่นักเตะโดยตรง แทบไม่มีข้อความเกี่ยวกับฟุตบอลอยู่เลย

นอกจากนี้ ทางตำรวจได้แสดงความเห็นว่า นักฟุตบอลอังกฤษทุกคนในชุดนี้คือบุคคลที่ควรได้รับการยกย่อง และการเหยียดผิวที่เกิดขึ้น คือการกระทำที่ไร้เหตุผล รวมถึงผิดกฎหมายฐานทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย ซึ่งทางตำรวจยืนยันว่า จะเดินหน้าต่อไปในจับผู้กระทำผิดรายอื่นอย่างแน่นอน

ปัจจุบันปัญหาการเหยียดผิวนักฟุตบอล กลายเป็นวาระระดับชาติของประเทศอังกฤษไปแล้วเรียบร้อย โดย บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ประกาศว่าเขาไฟเขียวเต็มที่ในการให้อำนาจตำรวจจับกุมแฟนบอลที่กระทำความผิด

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งตำรวจได้โยนความกดดันในการจัดการปัญหาไปที่ฝั่งตุลาการ เนื่องจาก มาร์ค โรเบิร์ต หัวหน้าตำรวจที่ดูแลปัญหาจากกีฬาฟุตบอลได้กล่าวว่า ศาลมักจะตัดสินไม่ลงโทษแฟนบอลกับคดีเหยียดผิว ทั้งที่ทางตำรวจมองว่ามีหลักฐานเพียงพอ ซึ่งทำให้แฟนบอลหลายรายรอดตัวไม่ต้องรับโทษ จากความผิดในอดีต

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/news/uk-57848761
https://www.standard.co.uk/.../courts-football-prime...
 AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x