NEWS

ผู้กำกับ Space Jam : A New Legacy โต้กลับกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ตัวละคร โลล่า บันนี่ เนื่องจากมีความเซ็กซี่น้อยลง“ผมไม่เข้าใจเลยว่าการที่กระต่ายไม่มีหน้าอก จะทำให้คนโกรธมากขนาดนี้”

 

Space Jam : A New Legacy ที่นำแสดงโดย เลบรอน เจมส์ นักบาสเกตบอลที่มาแรงที่สุดในยุคแห่ง ลอส แอนเจลิส เลเกอส์ ร่วมกับตัวการ์ตูนจาก ลูนี่ ทูนส์ เป็นภาคต่อของ Space Jam ภาพยนตร์บาสเกตบอลสุดดังในยุค 90s ที่นำแสดงโดย ไมเคิล จอร์แดน นักบาสเกตบอลระดับตำนานแห่ง ชิคาโก้ บูลส์

ด้วยกาลเวลาที่ผ่านไปตามยุคสมัยและความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ภาพยนตร์จึงได้ปรับปรุงแบบของตัวละครให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่มีประเด็นหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ คือ การปรับปรุงรูปลักษณ์ของ โลล่า บันนี่ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีความเซ็กซี่น้อยลงจากภาคที่แล้ว ทั้งเสื้อผ้าที่เธอใส่และสัดส่วนที่เปลี่ยนไปของเธอ ผ่านความตั้งใจของผู้กำกับที่ไม่อยากให้เธอกลายเป็นวัตถุทางเพศ กลับโดนตีกลับจากแฟนๆและกลายเป็นกระแสเกิดขึ้นในโลกออนไลน์

มัลคอล์มได้ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว ในเอนเตอร์เทนเมนท์ วีคลี่ เขายอมรับว่าตามตรงว่าอยากจะทำให้เธอมีบุคลิกที่แข็งแรง เป็นตัวละครหญิงที่มีความแกร่งมากขึ้น

“นี่มันปี 2021 แล้ว มันสำคัญนะ ที่จะต้องสะท้อนความแข็งแกร่งและความสามารถของตัวละครผู้หญิงออกมา”

“พวกเราได้ทำการออกแบบใหม่ไปหลายอย่างมาก ไม่ใช่เฉพาะแค่ภาพลักษณ์ของเธอ นอกจากเราจะต้องมั่นใจว่าเสื้อผ้าของเธอมีขนาดและความยาวที่พอดี เราจะต้องมั่นใจด้วยว่าเธอนั้นเปี่ยมไปด้วยความเป็นหญิง โดยที่ไม่กลายเป็นวัตถุทางเพศ เราต้องให้ความถูกต้องแก่เธอ”

“สำหรับเราแล้ว เราพยายามสร้างความแข็งแกร่งให้กับเธอในฐานะนักกีฬา ให้เธอมีความเป็นผู้นำ ทำให้ตัวละครของเธอมีมิติที่มากขึ้น”

อย่างไรก็ดี อดีตนักกอล์ฟหญิงอย่าง เพจ สปีราแนค เคยออกมาพูดถึงเรื่องนี้เช่นกัน โดยเธอไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนคาแร็คเตอร์ดีไซน์ของโลล่า บันนี่ เธอยังบอกอีกด้วยว่าการที่ลีทำเช่นนี้ คือการพรากความเป็นผู้หญิงจากโลล่าออกไปหมด

“เธอ​ (โลล่า) ไม่มีสัดส่วนเลย และชุดของเธอก็ดูใหญ่กว่าตัวเธอมาก ฉันเคืองมากที่มันเป็นแบบนี้ มันเหมือนเป็นการบอกเป็นนัยว่า คุณเซ็กซี่และแข็งแกร่งไม่ได้ในเวลาเดียวกัน การจะถูกมองว่าแข็งแกร่งจำเป็นที่ต้องดูแมนอย่างเดียวเหรอ คุณอวดสัดส่วนของคุณไม่ได้เลย ฉันล่ะเกลียดจริงๆ”

“ฉันไม่ชอบที่พวกเขาพยายามทำกับโลล่าแบบนี้ ผู้หญิงทุกคนสามารถแข็งแกร่งและเซ็กซี่ได้ในเวลาเดียวกัน เขามีพลังได้ในแบบของเขาเอง”

เมื่อเรื่องเริ่มใหญ่โตและกลายเป็นที่พูดถึงมากขึ้น มัลคอล์ม ลี ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้ออกมาแสดงความเห็นอีกครั้ง ต่อคำถามมากมาย ที่ส่วนใหญ่จะถามว่า “ทำไมเธอถึงแข็งแกร่งและมีหน้าอกใหญ่ในเวลาเดียวกันไม่ได้?”

“ฟังนะ ผมรู้ว่าหลายๆคนไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่เราต้องการพัฒนาการแก่ตัวละคร โดยไม่ทำให้เธอกลายเป็นวัตถุทางเพศ แต่ในทางกลับกัน เราอยากทำให้เธอแข็งแกร่งและมีความเป็นผู้หญิงด้วย”

“และใช่ ผู้หญิงหลายคนออกมาถามว่า ‘เธอแข็งแกร่งและมีหน้าอกที่ใหญ่ไม่ได้หรือไง?’ แน่นอนสิว่าได้ แต่นี่เรากำลังพูดถึงตัวการ์ตูนกระต่ายอยู่ เราไม่ได้พูดถึงผู้หญิง”

Space Jam : A New Legacy จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์อย่างเป็นทางการในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ทั่วโลก และในระบบสตรีมมิ่ง HBO MAX สำหรับประเทศไทยจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 12 สิงหาคม 2021

 

ภาพ : Warner Bros.
ที่มา : 

https://www.sportbible.com/news/reactions-space-jam-2-director-malcolm-lee-explains-lola-bunnys-new-design-20210308
https://www.sportbible.com/golf/news-space-jam-2-paige-spiranac-slams-lola-bunnys-controversial-design-20210316
https://www.sportbible.com/news/weird-looney-tunes-skunk-pepe-le-pews-controversial-space-jam-2-scene-axed-20210308AUTHOR

ณัฐพล ทองประดู่

Memento Vivere / Memento Mori
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x