NEWS

 โค้ช "ซางัน โทซุ" ในเจ-ลีก ถูกต้นสังกัดสั่งห้ามคุมทีม 3 นัด เพราะเตะตัดขาผู้เล่นสโมสรซางัน โทซุ ในศึกเจลีก ลีกสูงสุดของญี่ปุ่น  ประกาศลงโทษ คิม เมียง-ฮวี หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ของทีม ห้ามลงคุมทัพ 3 นัด  หลังจากที่เขาได้ลงโทษนักเตะเกินกว่าเหตุ 

 


รายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา  เฮดโค้ชชาวเกาหลีใต้ได้ฝึกซ้อมตามปกติ แต่ปรากฏว่าเขาได้แสดงอาการไม่พอใจลูกทีมในขณะซ้อม  โดยมีนักเตะ 1 คน ที่ถูกโค้ชบีบข้อมือ ก่อนที่จะเตะตัดขานักเตะรายนั้น จนล้มลงไป ท่ามกลางนักเตะคนอื่นๆที่ดูเหตุการณ์ แต่ทำอะไรไม่ได้ 

จากนั้น สโมสรได้รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พร้อมทั้งเรียกนักเตะและสตาฟฟ์ที่อยู่ในเหตุการณ์กว่า 40 คน  มาสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงตรวจสอบภาพจากวีดีโอ และกล้องวงจรปิด  ปรากฏชัดเจนว่า เขาได้กระทำการเกินกว่าเหตุจริง  ทำให้ทางสโมสรตัดสินใจลงโทษแบนห้ามโค้ชรายนี้คุมทีม 3 นัด ตั้งแต่เกมที่ซางัน โทซุพบ นาโกย่า แกรมปัส เอต วันที่ 17 กรกฎาคม  , พบ เซเรโซ โอซาก้า วันที่ 24 กรกฎาคม และ พบ เอฟซี โตเกียว วันที่ 9 สิงหาคม   นอกจากนั้น ทางสโมสรยังได้ยื่นเรื่องนี้ไปยังเจ-ลีก เพื่อดำเนินการสอบสวนอย่างละเอียด   

ขณะนี้  คิม เมียง-ฮวี ได้ขอโทษนักเตะในทีมทุกคนเรียบร้อยแล้ว 

ด้านจุนจิโร ฟุกุโอกะ ประธานสโมสรซางัน โทซุ ยืนยันว่า เราได้ดำเนินการทุกอย่างตามหลักฐานที่มี และจะไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับนักเตะของทีมอีก 

ปัจจุบัน การที่โค้ชฟุตบอลอาชีพ ทำร้ายนักฟุตบอลในระดับผู้ใหญ่ แทบไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น  อย่างไรก็ตาม การที่โค้ชทำรุนแรงเกินกว่าเหตุกับนักกีฬาเยาวชนนั้น  ยังคงมีปรากฏให้เห็นในสังคมญี่ปุ่น โดยคณะกรรมการโอลิมปิกของญี่ปุ่น รายงานว่า มีนักกีฬาเยาวชนกว่า 800 คน จาก 50 ชนิดกีฬา ที่ถูกโค้ชทำร้ายร่างกาย 

 

ที่มา :

https://www.tellerreport.com/.../2021-07-10-soccer-j1...
https://www.bbc.co.uk/sport/53469927AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x