NEWS

นักวิชาการเตือนอังกฤษอาจมีคนติด COVID-19 ถึงแสนคนหลังจบยูโร เหตุแฟนบอลฉลองเกินลิมิตจากการที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในลอนดอนเพิ่มสูงขึ้น 10 เท่าจากเดือนก่อนช่วงยูโร ทำให้นักวิชาการ ได้ออกมาแสดงความกังวลต่อชาวอังกฤษว่าเกม ยูโร 2020 นัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง อังกฤษ กับ อิตาลี ที่สนามเวมบลีย์ วันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคมนี้ อาจเป็นปัจจัยให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ เพราะผู้คนหลายล้านคนจะออกมารวมตัวกันตามผับและขนส่งสาธารณะ

 

โดยในรอบรองชนะเลิศที่ผ่านมา มีภาพแฟนบอลหลายพันคนเกาะกลุ่มรว มตัวกันเฉลิมฉลองอย่างหนาแน่นที่เวมบลีย์ เช่นเดียวกับที่ผับและสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของ ทีมชาติอังกฤษ ที่มีต่อ เดนมาร์ก 2-1

ขณะที่แฟนบอลกว่า 60,000 คนได้เข้าชมเกมสำคัญที่เวมบลีย์ ซึ่งถือเป็นการรวมตัวของฝูงชนที่มากที่สุดของประเทศอังกฤษ นับตั้งแต่มีการระบาดของ COVID-19 เป็นต้นมา โดยแฟนบอลในสนามทุกคนได้รับการแจ้งให้อยู่กับที่นั่งตลอดทั้งเกม และสวมใส่หน้ากากตลอดเวลาที่ยืน พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการสวมกอดและแปะมือ เมื่อมีการฉลองช่วงเวลาสำคัญ

อย่างไรก็ตาม มีภาพที่จับได้ขณะที่สนามเริ่มโล่งประมาณ 5 ทุ่มของประเทศอังกฤษ แสดงให้เห็นว่ามีแฟนบอลหลายร้อยคนที่ละเลยคำแนะนำให้รักษาระยะห่าง และถึงแม้ว่าจะไม่มีการบังคับให้สวมใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่กลางแจ้ง แต่ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการใส่หน้ากากจะช่วยลดการแพร่เชื้อได้

ยอดผู้ติดเชื้อในอังกฤษเพิ่มขึ้นจากปลายเดือนพฤษภาคมถึง 10 เท่า ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ค่อนข้างชัดเจนว่าเกิดขึ้นในช่วงที่มีการแข่งขัน ถึงจะไม่ได้เกิดเป็นคลัสเตอร์ในสนามเวมบลีย์โดยตรงก็ตาม แต่การรวมตัวกันของแฟนบอลตามที่ต่าง ๆ ได้เป็นตัวเร่งให้มีการแพร่เชื้อไปในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งด้วยเคสใหม่กว่า 20,000 คนต่อวันในรอบสัปดาห์ ทำให้นักวิชาการหลายคนได้เตือนว่า อังกฤษอาจมีตัวเลขผู้ติดเชื้อหลักแสนในวันที่มีการยกเลิกล็อคดาวน์ 19 กรกฎาคมเลยทีเดียว

ดร. คริสติน่า พาเกิ้ล นักคณิตศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย University College London ให้ความเห็นว่า “ความกังวลเกี่ยวกับนัดชิงชนะเลิศที่เวมบลีย์ และหลาย ๆ แมตช์ที่จบไปก่อนหน้านี้ มันไม่ใช่แค่ตอนแข่งขัน แต่รวมถึงตอนฉลองกันก่อนและหลังเกมในผับด้วย ทั้งการกอด การตะโกน การร้องเพลงเป็นกลุ่ม ทั้งหมดมีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่เชื้อ"

“นี่ไม่ใช่แค่เฉพาะแฟน ๆ ที่เข้าชมแมตช์เท่านั้น แต่รวมถึงแฟน ๆ หลายล้านคนที่ดูเกมทั่วประเทศในผับและบ้านคนอื่น ดังนั้นขณะที่กำลังตื่นเต้นกับการดูทีมชาติอังกฤษเล่นดี ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะนำมาสู่การเพิ่มการแพร่เชื้อ COVID"

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษยอมรับว่ายอดผู้ติดเชื้อรายวันอาจถึง 50,000 ก่อนที่จะเปิดประเทศอีกครั้งในวันที่ 19 ขณะที่ ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่ กล่าวว่าทางรัฐได้เตรียมการรองรับผู้ติดเชื้อราว 100,000 คนที่อาจจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมไว้แล้ว

 

ที่มา :

https://www.dailymail.co.uk/news/article-9764875/Covid-cases-hit-100-000-day-July-19-surveillance-study-suggests.htmlAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x