NEWS

ชาวนิวซีแลนด์ล่ารายชื่อสองหมื่นต้านนักยกน้ำหนักข้ามเพศลงแข่งโอลิมปิกแม้ว่าเดือนมิถุนายนที่เพิ่งผ่านพ้นไป จะหมายถึงช่วยเวลาแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มคน LGBTQ+ ในฐานะเดือน Pride Month ที่สะท้อนถึงการเรียกร้อง และต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ

 

แต่ดูเหมือนว่าประเด็นทางเพศ จะยังคงเป็นปัญหาสำคัญให้ถกเถียงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในวงการกีฬา ที่มักจะมองว่า การที่ผู้ชายโดยกำเนิดมาลงแข่งกีฬาของผู้หญิงคือการเอาเปรียบ เพราะเพศสภาพโดยกำเนิดของผู้ชาย ถึงอย่างไรก็แข็งแกร่งกว่าผู้หญิง ตามธรรมชาติ ต่อให้เป็นบุคคลข้ามเพศข้อได้เปรียบตรงนี้ก็ยังไม่หายไป

ก่อนหน้านี้ ประเทศนิวซีแลนด์ หลังจากได้มีการประกาศให้ ลอเรล ฮับเบิร์ด นักยกน้ำหนักซึ่งเป็นบุคคลข้ามเพศ ลงแข่งขันเป็นนักยกน้ำหนักเพศหญิงตัวแทนของชาติ ลุยศึกโอลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศ ญี่ปุ่น

ทำให้มีการต่อต้าน ชื่อของ ลอเรล ฮับเบิร์ด ในฐานะตัวแทนของผู้หญิงชาวนิวซีแลนด์ กับกีฬายกน้ำหนัก ซึ่งปัจจุบันมีรายชื่อกว่า 21,000 คน ที่เรียกร้องให้มีการถอนรายชื่อของเธอออก

สิ่งที่น่าสนใจคือ คนส่วนใหญ่ที่ลงชื่อให้ถอดถอนฮับเบิร์ด คือผู้หญิงด้วยกันเอง ที่มองว่าฮับเบิร์ดได้เปรียบกว่านักยกน้ำหนักหญิงแท้ จนกลายเป็นประโยชน์ของอดีตนักยกน้ำหนักชาย ซึ่งมีเสียงเรียกร้องว่า ในเมื่อเป็นการแข่งขันของผู้หญิงก็ควรจะเป็นสิทธิ์ของหญิงแท้ที่จะไปแข่ง

อย่างไรก็ตาม มีกระแสตีกลับเช่นกันว่า ชื่อของ ลอเรล ฮับเบิร์ด ไม่สมควรจะะถูกถอดถอน เพราะเธอไม่ได้ทำอะไรผิด และในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง ก็ไม่มีเหตุผลที่เธอจะไม่สามารถลงแข่งขันโอลิมปิก ในการแข่งขันของผู้หญิง

ทั้งนี้การล่ารายชื่อครั้งนี้ ไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการถอดถอนชื่อของ ลอเรล ฮับเบิร์ด เพียงแต่เป็นการแสดงพลังให้เห็นว่า มีคนจำนวนหนึ่งในนิวซีแลนด์ ที่ยังไม่เห็นด้วยกับการให้บุคคลข้ามเพศ ไปร่วมแข่งขันในโอลิมปิก เกมส์

แต่เดิม ฮับเบิร์ด กำเนิดด้วยเพศสภาพดั้งเดิมในฐานะเพศชาย ก่อนที่ในวัย 35 ปี เขาจะเปลี่ยนเพศสภาพของตัวเองให้กลายเป็นผู้หญิง

ทั้งนี้ ฮับเบิร์ตเป็นนักยกน้ำหนักมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และถึงจะเป็นเพศหญิง เธอก็ไม่หยุดทำกิจกรรมเดิม ยังคงเดินหน้าต่อไป จนได้รับการเลือกจากนิวซีแลนด์ ให้เป็นตัวแทนของประเทศ ลงแข่งในโอลิมปิก

 

ที่มา :

https://www.dailymail.co.uk/news/article-9756019/Laurel-Hubbard-Tokyo-Olympics-Petition-calls-transgender-athlete-banned-competition.htmlAUTHOR

ณัฐนันท์ จันทร์ขวาง

I'm a sad girl, in this big world ... It's a mad world.
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x