NEWS

“เซเลอร์มูน” ทวีตเชียร์นักกีฬาญี่ปุ่น โดนกระแสลบตีกลับไม่เหมาะสมเหลือเวลาอีกไม่ถึงหนึ่งเดือนก่อนที่มหกรรมโอลิมปิกเกมส์ 2020 ณ กรุงโตเกียว จะเริ่มต้นขึ้น คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศญี่ปุ่น (JOC) ยังคงเร่งประชาสัมพันธ์การแข่งขันอย่างต่อเนื่องในช่วงโค้งสุดท้าย โดยเฉพาะการนำตัวละครอนิเมะอันเป็นจุดเด่นประจำชาติมาช่วยโปรโมทเพื่อสร้างสีสันให้กับแฟนกีฬา

 


ล่าสุดทาง JOC ได้ให้ “เซเลอร์มูน” หนึ่งในตัวการ์ตูนที่โด่งดังและเป็นที่รักของใครหลายคนทั่วโลก ออกมาทวีตข้อความผ่านทางแอคเคาท์อย่างเป็นทางการของตัวเอง 日本オリンピック委員会(JOC) โดยคาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับในเชิงบวกในทำนองเดียวกับข้อความของสาวน้อยเวทมนตร์ก่อนหน้านี้
“ฉันหวังว่าจะได้เห็นประกายเหรียญส่องแสงสวยงามราวกับพระจันทร์เต็มดวงบนหน้าอกของทุกคน” เซเลอร์มูน ทวีด ตามด้วยแฮชแท็ก “Ganbare Nippon” (กัมบะเระ นิปปอน) ที่แปลได้ว่า “ญี่ปุ่นสู้ ๆ” หรือ “Go Japan!” รวมถึงแปะลิงค์ไปยังเว็บไซต์ JOC เพื่อเปิดให้ทุกคนสามารถเข้ามาเขียนข้อความให้กำลังใจนักกีฬาโอลิมปิกทีมชาติญี่ปุ่น ก่อนเริ่มการแข่งขันด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามกระแสที่ได้รับนั้นส่วนใหญ่กลับเป็นไปในด้านลบมากกว่า โดยเฉพาะจากแฟนคลับเซเลอร์มูนที่ไม่พอใจด้วยเหตุผลใหญ่ ๆ 2 ข้อ คือ ประการแรก คือ เซเลอร์มูนไม่ควรจะเชียร์ให้เฉพาะนักกีฬาญี่ปุ่นเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ และประการที่สอง คือ ไม่เห็นด้วยที่เซเลอร์มูนถูกใช้ในการสนับสนุนการจัดการแข่งขันที่ยังคงเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีตัวอย่างข้อความบางส่วน ดังนี้

“เซเลอร์มูนจะไม่พูดสิ่งเหล่านี้ ตัวละครอนิเมะถูกใช้เพื่อโปรโมทการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพื่อเชียร์ญี่ปุ่นเท่านั้นหรือ ? ไม่ใช่อนิเมะสำหรับทุกคนเหรอ ?”

“ฉันไม่สนหรอกว่านักกีฬาญี่ปุ่นจะได้เหรียญหรือไม่ ฉันอยากเชียร์นักกีฬาทุกทีมโดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ”

“เหรียญสำคัญมากกว่าชีวิตของผู้คน ? นี่เป็นรอยด่างบนภาพลักษณ์ของอุซางิ” (สึคิโนะ อุซางิ ตัวละครเอกในเซเลอร์มูน)

“เหรียญไม่สำคัญ ฉันแน่ใจว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะเพิ่มจำนวนการติดเชื้อโคโรนาไวรัส”

สำหรับ ข้อความ “Ganbare Nippon” นั้นเคยปรากฎขึ้นพร้อมกับเซเลอร์มูน ตั้งแต่ปี 2017 ตอนที่ได้รับการประกาศเป็นครั้งแรกในฐานะหนึ่งในตัวแทนตัวละครอนิเมะสำหรับศึก “โตเดียวเกมส์” โดยเป็นโปรเจ็กต์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นองค์กรที่สนับสนุนทีมและนักกีฬาโดยเฉพาะ ไม่ใช่คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ซึ่งดูแลภาพรวมแต่อย่างใด

 

ที่มา : 

https://soranews24.com/.../sailor-moon-wishes-japan-good.../AUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x