FEATURE

แอปพลิเคชั่น แบบ Virtual Exercise ที่ช่วยให้การออกกำลังกายสนุกได้ แม้อดไป Fitness | Main Standสถาณการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศที่ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้นในเร็ววัน ส่งผลให้เกิดความยากลำบากต่อธุรกิจหลายประเภท และการทำงานของหลายคนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายของ หรือสถานบันเทิง ท่ามกลางความคาดหวังในการกระจายวัคซีนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

 


สำหรับคนรักสุขภาพที่ชอบออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั้น ในช่วงนี้ก็จำเป็นที่จะต้องบอกลายิมและฟิตเนสไปก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดและการพบปะกับเพื่อนร่วมยิม การออกกำลังกายอาจจะขาดความต่อเนื่องไปบ้าง แต่สิ่งที่จะมาช่วยทดแทนได้คือการออกกำลังกายในโลกเสมือนอยู่ที่บ้านของเราเอง

กระแสการออกกำลังกายในโลกเสมือน (Virtual Exercise) เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นตั้งแต่การประกาศล็อกดาวน์ของแต่ละประเทศตั้งแต่ปี 2020 ที่ผ่านมา กระแสเรื่องการออกกำลังกายอยู่บ้านแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด และไม่ได้เป็นสิ่งที่ออกมาเพื่อตอบสนองการออกกำลังกายที่บ้านในช่วงล็อกดาวน์โดยเฉพาะ แท้จริงแล้ว แอพลิเคชันที่ให้บริการเรื่องการออกกำลังกายในโลกเสมือนมีการให้บริการมาเป็นเวลานานแล้ว เพื่อตัวเลือกในการออกกำลังกายที่มากขึ้น และเพิ่มสีสันให้การออกกำลังกายไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

สำหรับคนรักสุขภาพ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอถือเป็นปัจจัยสำคัญ หลาย ๆ คนมีกิจวัตรและตารางการออกกำลังกายที่เคร่งครัดเพื่อคงไว้ซึ่งสุขภาพที่ดี ในช่วงเวลาที่ห่างหายจากฟิตเนส Main Stand จึงขอนำเสนอ 4 แอปพลิเคชั่นที่ให้บริการ Virtual Excercise สำหรับคนที่ต้องการออกกำลังกายอยู่บ้านในช่วงที่ออกไปไหนไม่ได้

 

Zwift

แอปพลิเคชั่นออกกำลังกายในโลกเสมือน ที่มีกีฬาให้เลือกเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปั่นจักรยาน วิ่ง หรือเวทเทรนนิ่ง ที่ถูกสร้างขึ้นโดยอดีตนักพัฒนาวิดีโอเกมและนักพัฒนาซอฟท์แวร์ จาก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จุดประสงค์หลักของการพัฒนาแอพลิเคชันนี้คือเพื่อให้คนหลาย ๆ คนมีความกระตือรือร้นที่จะออกกำลังกายมากขึ้น

"สวิฟท์" เปิดให้บริการแล้วกว่า 195 ประเทศทั่วโลก และกำลังทยอยเปิดตัวให้บริการอย่างต่อเนื่องในอีกหลาย ๆ ประเทศ ค่าบริการในการสมัครใช้ Zwift เริ่มต้นที่ 14.99 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน (ราว 476 บาท) ผู้ใช้จะได้รับแผนการออกกำลังกาย แผนที่หลากหลายสำหรับการปั่นจักรยานหรือวิ่ง รวมถึงมีรางวัลสำหรับการปลดล็อคประหนึ่งการเล่นวิดีโอเกมอีกด้วย หากใครที่สนใจ แต่ยังไม่อยากสมัครสมาชิก ก็สามารถทดลองใช้ได้ฟรีเป็นเวลา 7 วัน

สวิฟท์ เป็นแอปพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักกีฬาจักรยานและนักวิ่ง ถึงขนาดที่เคยมีการจัดการแข่งขัน นำนักกีฬาตัวจริงมาแข่งกันบนแอปนี้มาแล้ว และใน Olympic Virtual Series การแข่งขันอีสปอร์ตโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ที่เพิ่งจัดไปสด ๆ ร้อน ๆ ก็มีการแข่งขันจักรยานด้วยแอปนี้เช่นกัน

 

Equinox

"อิควินอกซ์" แอปพลิเคชั่นออกกำลังกายแบบครบวงจรภายใต้ "อิควิน็อกซ์ กรุ๊ป" บริษัทฟิตเนสผู้ให้บริการที่ครอบคลุมตั้งแต่ การปั่นจักรยาน โยคะ วิ่ง หรือนั่งสมาธิ ด้วยภาพลักษณ์ที่หรูหรา มีตัวเลือกอันหลากหลายให้แก่ผู้ใช้ ไม่ว่าจะ ต่อยมวย เต้น ว่ายน้ำ วิ่ง และโยคะ

นอกจากอิควิน็อกซ์จะให้บริการในเรื่องของฟิตเนสแล้ว ยังมีคลับสำหรับสมาชิกให้เข้าไปใช้บริการได้ตามพื้นที่ต่างๆ รวมถึงมีสปาให้เข้าไปใช้บริการ สำหรับคนที่สนใจการออกกำลังกายแบบ Virtual Exercise อิควิน็อกซ์คิดค่าบริการอยู่ที่ 39.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1276 บาท) ต่อเดือน ซึ่งถือว่ามีความคุ้มค่าทีเดียวถ้าหากเราได้ใช้บริการทั้งหมด แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าอิควิน็อกซ์ยังไม่มีการขยายสาขาเข้ามาในประเทศไทย จึงทำได้เฉพาะ Virtual Exercise ไปก่อน

 

Les Mills 

แอปพลิเคชั่นจากประเทศนิวซีแลนด์ ด้วยวิสัยทัศน์ของ "ฟิลลิป มิลส์" อดีตนักกีฬากรีฑาชาวนิวซีแลนด์ ที่นำชื่อของคุณพ่อ "เลส มิลส์" ตำนานวงการกรีฑาของประเทศมาตั้งเป็นชื่อบริษัท "เลส มิลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล" โดดเด่นด้วยเรื่องการออกกำลังกายที่เน้นเรื่องบอดี้เวทเป็นหลัก คลาสที่น่าสนใจมีตั้งแต่กายบริหาร อย่าง "บอดี้เวิร์คเอาท์" การสร้างความสมดุล "บอดี้บาลานซ์" หรือการออกกำลังที่นำดนตรีมาผสมผสานกันในคลาส "บอดี้แจม" โดยเวลาเฉลี่ยของแต่ละคลาสอยู่ที่ 30-50 นาที

อัตราค่าบริการสำหรับ เลส มิลส์ มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่รายเดือน ราย 3 เดือน และรายปี คิดค่าบริการอยู่ที่ 14.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 476 บาท) , 38 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1212 บาท) และ 134 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4272 บาท) ตามลำดับ อีกทั้งยังมีให้ทดลองใช้บริการเป็นเวลา 14 พร้อมส่วนลด 15%

ผู้ใช้สามารถเข้าคลาสออกกำลังกายได้อย่างไม่จำกัด สตรีมผ่านอุปกรณ์ได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ อีกทั้งยังช่วยวางแผนการออกกำลังกายได้ตั้งแต่ 3 ถึง 12 สัปดาห์เช่นกัน

 

Obé 

Obé ย่อมาจาก "Our Body Electric" ด้วยภาพลักษณ์อันโดดเด่นของโอเบ้ ที่ฉากหลังในแต่ละคลาสจะเป็นแสงนีออนพาสเทล และในบางครั้ง จะมีการจัดธีมแต่งตัวในการออกกำลังกายตามภาพยนตร์หรือซีรีส์ เช่น Game of Thrones, Sex in the City จากการร่วมงานกันกับสตรีมมิ่งเซอร์วิสอย่าง HBO Max

จุดเด่นของโอเบ้ คือการออกกำลังกายแบบเน้นเผาผลาญพลังงาน ไม่ว่าจะเป็น คาร์ดิโอ โยคะ หรือการเต้น ระยะเวลาของแต่ละคลาสจะมีความหลากหลายตั้งแต่ 10-50 นาที และในทุกๆ วัน จะมีการออกกำลังกายแบบถ่ายทอดสด โดยผู้ใช้สามารถเลือกเวลาที่อยากเข้าได้ตามใจชอบ

โอเบ้คิดค่าบริการ 3 แบบ ค่าบริการต่อเดือนคิดเป็น 27 ดอลลาร์สหรัฐ (861 บาท) ราย 3 เดือน คิดราคา 65 ดอลลาร์สหรัฐ (2074 บาท) พร้อมรับบัตรกำนัลอีก 10 ดอลลาร์สหรัฐ (319 บาท) และรายปี คิดค่าบริการ 199 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี (6350 บาท) พร้อมบัตรกำนัล 20 ดอลลาร์สหรัฐ (638 บาท)AUTHOR

ณัฐพล ทองประดู่

Memento Vivere / Memento Mori
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x