FEATURE

เรื่องเล่นก็จริงจัง : เช็คลิสต์นักกีฬาดังที่ผันตัวมาทำทีมอีสปอร์ต | Main Standอีสปอร์ตส์ กลายเป็นชื่อที่ติดหูคนทั้งโลกมากขึ้นเรื่อยๆ จากมูลค่าทางการตลาดที่สูงขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง จนบริษัทห้างร้านต่างๆ เข้าสู่วงการนี้ในหลายสถานะ ไม่ว่าจะเป็นผู้สนับสนุน ผู้จัดการแข่งขัน หรือแม้กระทั่ง การเป็นเจ้าของทีม


 

นักกีฬาอาชีพ ก็ถือเป็นอีกกลุ่มที่เปลี่ยนสถานะมาสร้างทีมลงแข่งในโลกเสมือนนี้ บางคนเป็นเกมเมอร์ตัวยงอยู่แล้ว ขณะที่บางคน สร้างทีมโดยเล็งเห็นถึงอนาคตว่าวงการนี้สามารถโตขึ้นได้อีกไม่แพ้การแข่งขันกีฬาจริงๆ แต่จะมีใครบ้าง Main Stand รวบรวมมาให้แล้ว

 

เมซุต โอซิล


Photo : esportsinsider_com

หลังจากที่เพลย์เมคเกอร์ตาปรือผู้นี้ประกาศอำลาทีมชาติเยอรมันหลังจบฟุตบอลโลก 2018 ท่ามกลางปัญหามากมายทั้งฟอร์มการเล่น และการตกเป็นเหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ เจ้าตัวก็มีเวลาว่างในการเล่นเกมอันเป็นสิ่งที่โปรดปราน ไม่เพียงเท่านั้น เขายังได้จับมือกับ eSportsReputation ทีมอีสปอร์ตส์อาชีพสัญชาติเดียวกันในการสร้างทีมของตัวเอง ซึ่งยังไม่ได้ตั้งชื่อทีมในตอนนี้ สิ่งที่น่าสนใจและดูแปลกๆ ซักหน่อย คือ แม้เจ้าตัวจะเคยเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของเกม Pro Evolution Soccer แต่เกมที่เขาจะส่งทีมลงแข่ง คือ คู่แข่งสำคัญอย่าง FIFA เสียอย่างนั้น

 

คริสเตียน ฟุคส์


Photo : Christian Fuchs

แบ็กซ้ายผู้นำ เลสเตอร์ ซิตี้ สร้างเทพนิยายแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2015/16 เพิ่งเข้าสู่วงการอีสปอร์ตส์ด้วยการตั้งทีมเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องเป็นเกม FIFA แถมยังตั้งเป้าหมายประสบความสำเร็จในระยะสั้นด้วยการดึงตัว โมฮัมหมัด อัล-บาชา แชมป์ FIFA Interactive World Cup (ชื่อเดิมของ FIFA eWorld Cup ในปัจจุบัน) เมื่อปี 2016 มาร่วมทีมพร้อมกับเกมเมอร์สาย FIFA ชื่อดังจากทุกมุมโลก สำหรับชื่อทีมนั้นถือว่าเก๋ไก๋ไม่แพ้ใคร เพราะในเมื่อเจ้าตัวเปิดไลน์เสื้อผ้าไลฟ์สไตล์ชื่อ No Fuchs Given อยู่แล้ว ก็เลยเอาชื่อนี้มาใช้กับทีมอีสปอร์ตส์ซะเลย

 

โยนาส เยเรปโก้


Photo : nbpa.com

เซนเตอร์ชาวสวีเดนที่เพิ่งย้ายมาร่วมทีม โกลเด้นสเตท วอร์ริเออร์ส แชมป์ NBA 2 ครั้งหลังสุดหมาดๆ ในฤดูกาลนี้ เข้าสู่วงการอีสปอร์ตส์ตั้งแต่ปี 2016 ด้วยการซื้อทีม Renegades ทีมอีสปอร์ตส์อาชีพ พร้อมชุบชีวิตให้ทีมนี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยปัจจุบันมีนักกีฬาลงแข่งในหลายเกม ทั้ง Counter-Strike: Global Offensive, Overwatch รวมถึง Rocket League

 

เมจิค จอห์นสัน, ไมเคิ่ล จอร์แดน


Photo : www.si.com

แม้จะเป็นคู่แข่งกันมาในอดีต แต่ก็สามารถกลับมาเป็นหุ้นส่วนกันได้ คำนี้คงอธิบายความสัมพันธ์ระหว่าง เมจิค จอห์นสัน กับ ไมเคิ่ล จอร์แดน สองตำนานเอ็นบีเอได้อย่างไม่ผิดปากอะไร โดยในวงการนี้ เมจิคเป็นฝ่ายเข้ามาก่อน ด้วยการเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ซื้อ Team Liquid ทีมอีสปอร์ตส์ชั้นแนวหน้าเมื่อปี 2016 ก่อนที่จอร์แดนจะร่วมเข้ามาลงทุนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยผลงานที่ดังที่สุดของทีมนี้ คือการคว้าแชมป์รายการ The International ของเกม Dota 2 ซึ่งมีเงินรางวัลสูงสุดในโลกเมื่อปี 2017

 

ริค ฟ็อกซ์, เควิน ดูแรนท์, โอเดลล์ เบ็คแฮม จูเนียร์


Photo : www.mediamoxye.com

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้คือชายที่ชื่อ ริค ฟ็อกซ์ หนึ่งในสมาชิกทีม ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส ยุคที่คว้าแชมป์ NBA 3 ปีติดระหว่างปี 2000-2002 ซึ่งซื้อทีม Gravity Gaming ทีมอีสปอร์ตส์ของเกม League of Legends เมื่อปี 2015 ก่อนเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Echo Fox เพราะนับแต่นั้นมา ทีมดังกล่าวก็เติบโตขยายสาขาไปในหลายเกม รวมถึงสร้างความมั่งคั่งให้กับเจ้าของอย่างเขาด้วย ความสำเร็จดังกล่าวทำให้ฟ็อกซ์ตัดสินใจก่อตั้ง Vision Esports เพื่อลงทุนในธุรกิจอีสปอร์ตส์อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งรวมถึงทีม Echo Fox ที่มีแต่เดิมด้วย และนั่นทำให้ เควิน ดูแรนท์ สตาร์ดังจาก โกลเด้นสเตท วอร์ริเออร์ส ใน NBA รวมถึง โอเดลล์ เบ็คแฮม จูเนียร์ ปีกนอกทีม นิวยอร์ก ไจแอนส์ ยอมเซ็นเช็กเพื่อร่วมลงทุนเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

 

ชาคีล โอนีล, อเล็กซ์ โรดริเกซ, ไมเคิ่ล สเตรฮาน, มาร์ชอน ลินช์


Photo : www.cnbc.com

ยังคงมาเป็นแพ็คอีกเช่นกัน โดย ชาคีล โอนีล หรือ แชค ตำนานเซนเตอร์สายฮาของ NBA และ อเล็กซ์ โรดริเกซ ตำนานเบสบอลของ นิวยอร์ก แยงกี้ส์ เป็นคนแรกๆ ที่ร่วมลงทุนในทีม NRG หลังทีมอีสปอร์ตส์ทีมนี้ก่อตั้งเพียงไม่กี่เดือน (ทีมก่อตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2015) หลังจากนั้น ไมเคิ่ล สเตรฮาน อดีตผู้เล่นตัวรับดีกรีแชมป์ซูเปอร์โบวล์ของ นิวยอร์ก ไจแอนส์ และ มาร์ชอน ลินช์ ตัววิ่งของ โอ๊คแลนด์ เรดเดอร์ส ก็เข้ามาร่วมลงทุนด้วย ปัจจุบันทีมนี้ส่งแข่งขันในหลายเกม ทั้ง League of Legends, Counter-Strike: Global Offensive และ Overwatch ซึ่งส่งแข่งขันในนาม San Francisco Shock

 

เจเรมี่ ลิน


Photo : Cybersport.com

การ์ดจ่ายเชื้อสายเอเชียของทีม แอตแลนต้า ฮอว์คส์ ใน NBA ถือเป็นเกมเมอร์ตัวยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกม Dota ที่เล่นมาตั้งแต่ภาคแรกสมัยเรียนไฮสคูล เรื่องดังกล่าวทำให้เจ้าตัวจับมือกับ Vici Gaming ทีมอีสปอร์ตส์อาชีพสัญชาติจีนเพื่อทำทีม VGJ ส่งลงแข่งในเกม Dota 2 โดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งตอนแรกทีมนี้มี 2 สาขา คือ VGJ.Thunder ซึ่งมีฐานที่ประเทศจีน และ VGJ.Storm ซึ่งตั้งฐานในอเมริกาเหนือ ทว่าเมื่อเดือนกันยายน 2018 “Linsanity” ก็ตัดสินใจนำทีมกลับมาบริหารเองแบบเต็มตัว ยุบทีม VGJ.Thunder และเปลี่ยนชื่อทีม VGJ.Storm เป็น J.Storm เพื่อลุยสังเวียนในอเมริกาเหนือ

 

ธีราทร บุญมาทัน


Photo : sanook.com

เมืองนอกมีเยอะ เมืองไทยก็มีเหมือนกันสำหรับนักกีฬาที่กระโจนเข้าวงการอีสปอร์ตส์ และผู้บุกเบิกในเรื่องนี้ก็คือ ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายทีมชาติไทย ซึ่งก็เป็นเกมเมอร์โดยเฉพาะในสายเดินหน้ายิงตัวยงอีกคน เข้ามาเป็นผู้จัดการทีม Tokio Striker ที่ลงแข่งในเกม Point Blank เมื่อต้นปีนี้ และด้วยกระแสอีสปอร์ตส์ที่มาแรงขึ้นเรื่อยๆ ในไทย เราเชื่อว่าจะมีนักกีฬาดังๆ ของไทย ที่พร้อมเข้าสู่วงการนี้อีกมากในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอนAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x