NEWS

ผู้รักษาประตูเมียนมาขอลี้ภัยในญี่ปุ่น หลังชู 3 นิ้วระหว่างร้องเพลงชาติก่อนเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกการรัฐประหารภายในประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 อันนำมาซึ่งการประท้วงต่อต้านจากประชาชนในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศที่ยืดเยื้อถึงทุกวันนี้ ส่งผลกระทบในทุก ๆ ด้าน เช่นเดียวกับทีมฟุตบอลทีมชาติเมียนมา เมื่อนักเตะแกนหลักหลายรายปฏิเสธการรับใช้ชาติ จนต้องเรียกผู้เล่นคนอื่นมาติดทีมชุดฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย 

 

และถึงโปรแกรมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกของพวกเขาจะสิ้นสุดลงแล้ว หลังเดินทางไปแข่ง 3 นัดสุดท้ายของกลุ่ม F ที่ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนมิถุนายน ซึ่งผลลัพธ์คือความยับเยิน แพ้ญี่ปุ่น 0-10, แพ้คีร์กีซสถาน 1-8 ปิดท้ายด้วยแพ้ทาจิกิสถาน 0-4 แต่เรื่องราวไม่ได้จบเท่านี้ เมื่อมีนักเตะขอลี้ภัย ไม่กลับเมียนมาอีกต่อไป

นักเตะคนดังกล่าวคือ เพย์ เลียน อัง (Pyae Lyan Aung) ผู้รักษาประตูสำรองของทีมชุดดังกล่าว ที่ไม่ได้ลงสนามตลอดทั้ง 3 เกม แต่กลับมีประเด็นขึ้นมา เมื่อเจ้าตัวชู 3 นิ้ว สัญลักษณ์ของการต่อต้านอำนาจรัฐ อันมีที่มาจากภาพยนตร์ The Hunger Games และถูกใช้ในหลาย ๆ ประเทศ ระหว่างเคารพธงชาติก่อนเกมพบญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา

และหลังจากจบโปรแกรมทั้ง 3 นัด นายทวารวัย 28 ปีผู้นี้ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น ที่สนามบินในเมืองโอซากาว่า ตัวเขาจะไม่เดินทางกลับเมียนมา และจะขอลี้ภัยที่ญี่ปุ่น โดยจากบันทึกภาพ ซึ่งสถานีโทรทัศน์ NHK นำมาเผยแพร่ในภายหลัง เจ้าตัวให้เหตุผลว่า "หากกลับเมียนมา ชีวิตของเขาจะตกอยู่ในอันตราย รัฐบาลและประชาชนญี่ปุ่นต้องรู้ถึงสถานการณ์ในเมียนมาที่เป็นอยู่ตอนนี้"

หลังจากนั้น โชโกะ วาตานาเบะ ที่ถูกแต่งตั้งให้เป็นทนายความในเรื่องนี้ ได้เปิดเผยกับ AFP โดยยอมรับว่า เรื่องดังกล่าวคือการลี้ภัยทางการเมืองอย่างไม่ต้องสงสัย และจะเดินเรื่องเพื่อให้นักเตะผู้นี้ ซึ่งปัจจุบันเล่นให้กับ ยาดานาร์บอน ในเมียนมา เนชั่นแนล ลีก ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยต่อไป แต่ก็ยอมรับว่า กระบวนการทั้งหมดอาจกินเวลาหลายเดือน

 

ภาพ : Facebook | Pyae Lyan Aung

ที่มา :

https://www.channelnewsasia.com/news/asia/myanmar-footballer-seek-asylum-in-japan-15031200AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x