NEWS

แพทย์ประจำทีมชาติเดนมาร์กเผยเหตุ คริสเตียน เอริคเซ่น ฟุบกลางสนาม เกิดจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันอนาคตในการเล่นฟุตบอลอาชีพของ คริสเตียน เอริคเซ่น กองกลางวัย 29 ปี อาจต้องจบลงก่อนวัยอันควร เมื่อ มอร์เท่น โบเซ่น แพทย์ประจำทีม เปิดเผยสาเหตุที่เจ้าตัวหมดสติล้มลงระหว่างเกม ยูโร 2020 ที่ เดนมาร์ก พ่ายต่อ ฟินแลนด์ 0-1 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าเป็นเพราะเกิดจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน แม้ในตอนนี้จะฟื้นแล้วก็ตาม

 


เกิดเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เมื่อมิดฟิลด์จาก อินเตอร์ มิลาน เกิดหมดสติอย่างกะทันหันในช่วงท้ายครึ่งแรก ในเกม ยูโร 2020 ระหว่าง เดนมาร์ก กับ ฟินแลนด์ ที่กรุงโคเปนเฮเก้น ประเทศเดนมาร์ก ทำให้ทุกคนในสนามและผู้ชมที่อยู่ทางบ้าน พากันใจเสียไปตาม ๆ กัน จนเกิดเป็นกระแสความห่วงใยจากบุคคลทั้งในและนอกวงการลูกหนัง ที่ร่วมกันให้กำลังใจสตาร์ทีมชาติเดนมาร์กรายนี้ ซึ่งในทวิตเตอร์ แฮชแท็ก #Eriksen ถึงกับติดเทรนด์ในช่วงเวลาดังกล่าวเลยทีเดียว

แม้เจ้าตัวจะได้รับการรักษาในสนาม ก่อนถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลอย่างทันท่วงที จนสามารถติดต่อและพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมทั้งใน FaceTime และ WhatsApp แต่ก็ยังมีความกังวลว่าจะสามารกลับมาเล่นฟุตบอลได้หรือไม่ โดยเฉพาะในอิตาลีที่เจ้าตัวค้าแข้งอยู่ เนื่องจากกฎหมายที่นั่น ไม่อนุญาตให้คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเล่นกีฬา

ซึ่ง มอร์เท่น โบเซ่น นายแพทย์ประจำทีมชาติเดนมาร์ก ได้เปิดเผยในวันนี้ว่า เจ้าตัวมีอาการหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน และหยุดหายใจไปแล้ว ก่อนที่ทีมแพทย์จะทำ CPR (การปฐมพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้ที่หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นให้กลับมาหายใจ) ให้หัวใจกลับมาเต้นอีกครั้งหนึ่ง

โบเซ่น เปิดเผยว่า “เขาหยุดหายใจ และเราก็จัดการปฐมพยาบาล มันคือภาวะหัวใจหยุดเต้น”
“โอกาสที่เราเกือบจะเสียเขาไปมีสูงขนาดไหนน่ะหรอ ? ผมไม่ทราบ แต่เราได้เขากลับมาหลังจากกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้าไปครั้งนึง ดังนั้นจึงค่อนข้างเร็วเหมือนกัน”
“ตอนนี้ยังต้องทำการตรวจอีกหลายอย่างที่โรงพยาบาล ซึ่งบางทีอาจให้คำตอบบางอย่างที่เขาและผมต้องการได้ แต่เขาฟื้นและสามารถโต้ตอบได้แล้ว หัวใจของเขากลับมาเต้นอีกครั้ง”

“การตรวจร่างกายจนถึงตอนนี้ดูเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว ซึ่งเราไม่มีคำอธิบายถึงสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น”

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/football/57458630
https://www.espn.com/.../denmarks-christian-eriksen-gone...
https://www.theguardian.com/.../he-was-gone-christian...
 AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x