FEATURE

iHAVECPU : ร้านคอมพิวเตอร์ขวัญใจเกมเมอร์ที่เติบโตด้วยความรักที่มีต่อลูกค้า | Main Standทุกวันนี้การเป็น "เกมเมอร์" ได้กลายเป็นความฝันของใครหลายคน การเล่นเกมไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย หรือถูกมองว่าเป็นปัญหาของสังคมอีกต่อไป แต่เกมเมอร์ คือ กลุ่มคนที่ผลักดันธุรกิจรูปแบบใหม่ ทั้งด้านเทคโนโลยี ไปจนถึงกีฬาที่ก้าวหน้ายิ่งกว่าเดิม


 

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในปัจจุบัน ใคร ๆ ก็เป็นเกมเมอร์ได้ คุณต้องการเพียงแค่คอมพิวเตอร์ขั้นเทพสักเครื่อง ที่จะช่วยให้คุณเล่นเกมได้อย่างไร้ปัญหา และเสพความสุขจากเกมที่รักได้เต็มที่

หากคุณกำลังมองหาคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกมสักเครื่อง ชื่อหนึ่งที่คุณควรรู้จักคือ iHAVECPU ร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน CPU สามารถประกอบคอมพิวเตอร์ได้ตามงบที่คุณต้องการ จัดสเปคได้ตามใจ สามารถตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์ทุกคน 

แต่จุดเด่นของ iHAVECPU ที่ได้รับการยอมรับ ยิ่งกว่ากว่าสเปคคอมที่คุณเลือกได้ คือ จุดเด่นด้านการบริการ และความสัมพันธ์อันดีอย่างยาวนานกับลูกค้า ที่ทำให้ iHAVECPU ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ และเป็นร้านคอมพิวเตอร์ที่คุณไม่ควรมองข้าม 

Main Stand อยากพาคุณผู้อ่านมาพบกับ พีรดนย์ เหมยากร ผู้ก่อตั้งแบรนด์ร้านคอมพิวเตอร์ ที่เข้าไปอยู่ในใจสายเกม และอีสปอร์ต  

 

จากแพชชั่นสู่ธุรกิจ

หากมองถึงธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ การเริ่มต้นไม่ได้อยู่ในวันที่เริ่มจ่ายเงินลงทุน แต่จุดกำเนิดของเรื่องราวทั้งหมด มาจากแพชชั่นความชอบในบางสิ่ง ที่เราทำเพราะเป็นแค่ความสุขในวัยเด็กเท่านั้น

"ผมชอบประกอบคอมฯ มาตั้งแต่เด็ก ตอนแรกแค่ชอบเล่นเกมเฉย ๆ ไม่ได้มีความรู้อะไร แต่สักพักก็สนใจ อยากรู้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์มันเป็นอย่างไร ก็เริ่มรื้อคอมฯ ตัวเอง มาประกอบใหม่ อัพเกรด RAM เปลี่ยน CPU ใส่ชุดน้ำ ใส่พัดลม ลองผิดลองถูกไปเรื่อย จนมันกลายเป็นงานอดิเรก" พีรดนย์ เหมยากร ผู้ก่อตั้ง iHAVECPU กล่าวถึงรากฐานที่ลึกที่สุด ซึ่งนำมาสู่การกำเนิดของร้านคอมพิวเตอร์แห่งนี้

"บ้านผมอยู่นครนายก พอขึ้นมัธยมฯ ประมาณ ม.1 - ม.2 ผมก็เริ่มนั่งรถทัวร์เข้ากรุงเทพฯ มาซื้อของที่พันธุ์ทิพย์พลาซ่าด้วยตัวเอง ซื้อของนู่นนี่นั่นไปปรับแต่งคอมฯ จนเราประกอบชุดน้ำของคอมพิวเตอร์ได้ด้วยตัวเอง"

การใช้เวลากับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ คือความสุขในช่วงวัยเยาว์ของ พีรดนย์ เหมยากร อย่างไม่ต้องสังสัย แต่การเปลี่ยนผ่านจากวัยเด็กสู่ชีวิตทำงาน ไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายดาย จากเด็กหนุ่มท่ามกลางทุ่งนาในจังหวัดนครนายก ได้กลายเป็นพนักงานออฟฟิศเงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท ต้องเอาตัวให้รอดท่ามกลางสังคมที่เคร่งเครียด

"พูดแบบตรงไปตรงมา ตอนเป็นวัยรุ่นผมก็ใช้ชีวิตไม่ค่อยมีระเบียบ กินเหล้าไปเรื่อย ไม่เคยสนใจเรื่องเงินเก็บ ด้วยจำนวนเงินเดือนที่เรามี สุดท้ายก็ไปไม่รอด ต้องใช้คำว่า กลับไปตายรังที่บ้าน"

"ชีวิตผมไม่ได้ลำบากนะ ที่บ้านทำธุรกิจโรงสีข้าว มีรายได้พอที่ผมจะอยู่ได้ แต่ผมต้องเจอคำถามที่ว่า เราอยู่ได้เพราะที่บ้านมีต้นทุน ผมไม่ชอบคำพูดแบบนั้น มันทำให้ผมอยากพิสูจน์"

ความคิดเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองจึงผุดขึ้นในหัวของพีรดนย์ เขาจึงตัดสินใจเลือกดึงความสนใจในวัยเด็กกลับมา แล้วใช้สิ่งนี้เป็นเครื่องเดิมพันอนาคตของตัวเอง 

"ผมลองเข้าเว็บอีเบย์ เห็นว่ามีขาย CPU มือสองอยู่ ผมเลยลองเช็คราคาที่อีเบย์ขาย  และลองเทียบราคากลางในประเทศไทย ผมคิดว่ามันคงพอจะขายได้  และตอนนั้นยังไม่มีใครสั่ง CPU จากต่างประเทศเข้ามาขายในไทย"

 

หาวิธีแจ้งเกิดในโลกธุรกิจ

การสั่ง CPU จากต่างประเทศที่มีราคาขายถูกกว่าเข้ามาขายในไทย เหมือนจะเป็นธุรกิจที่หาเงินง่ายดาย แต่การจะทำกำไรในโลกทุนนิยม ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย หากไม่สามารถหาวิธีจัดการที่ลงตัว 

"ตอนแรกมันยากมากนะ เรื่องการส่งสินค้าจากสหรัฐอเมริกา มาประเทศไทย ส่งของมาบางครั้งรอเป็นเดือน สรุปของหาย แถมค่าส่งแพงมาก นี่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้น"

"จนกระทั่งรู้จักกับระบบโกดังในสหรัฐฯ ที่สามารถให้เขาเป็นตัวกลางส่งของมาหาเราได้ในทีเดียว ค่าส่งต่อชิ้นโดยเฉลี่ยตกที่ 20 บาท เท่ากับว่าเรามีกำไรแล้ว หลังจากนั้นผมเดินหน้าเต็มที่เลย"

"แต่มันก็มีข้อที่ยากต่อไป คือไม่มีหน้าร้าน เนื่องจากผมไม่มีทุน และผมก็อยู่ที่นครนายก รอบบ้านมีแต่ทุ่งนา คงจะทำหน้าร้านขายไม่ได้ ต้องขายในอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ซึ่งยุคนั้นไม่ง่ายเหมือนตอนนี้ เพราะเฟซบุ๊กยังไม่เป็นที่นิยม พวกกลุ่มให้โพสต์ขายของก็ยังไม่มี"

"ผมเลือกใช้วิธีขายในเว็บบอร์ด ฝากขายผ่านทาง overclockzone หลังจากนั้นก็ไปลงขายตามเว็บบอร์ดประจำภูมิภาค เช่น เชียงรายโฟกัส ซีเอ็มร้อยแปด ขอนแก่นลิงก์"

การพยายามกระจายสินค้าให้เข้าถึงตลาดมากที่สุด ย่อมมีความสำคัญต่อการทำธุรกิจ เพราะของคงขายไม่ได้หากไม่มีใครเห็น แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือการกำหนดประเภทสินค้าที่วางจำหน่ายให้ชัดเจน เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจถึงตัวตนที่ชัดเจนของร้าน ที่จะทำให้สามารถกระจายชื่อเสียงต่อไปได้โดยง่าย

"ตอนแรกที่ผมตั้งชื่อเพจเฟซบุ๊ก ผมตั้งชื่อว่า ‘CPU ราคาถูก’ เพราะขายแค่ CPU มีแค่ CPU ไม่มีอย่างอื่น แถมถูกด้วย เพราะสินค้าที่ผมสั่งจากต่างประเทศมาขายในตอนนั้นเป็นมือ 2 ทั้งหมด ซึ่งคุณภาพดีนะ แต่ลูกค้าสามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่า"

"จนถึงจุดหนึ่งที่ต้องมีชื่อร้าน เราคงใช้คำว่า ‘CPU ราคาถูก’ มาเป็นชื่อร้านไม่ได้ จึงเปลี่ยนมาเป็น ‘iHAVECPU’ หรือ ‘ฉันมี CPU’ เพราะอย่างที่บอก เราขายแค่ CPU จริง ๆ"

"ที่ผมขายแค่ CPU ตอนนั้นเพราะรู้สึกว่า CPU ขายได้ง่าย สามารถต่อยอดได้ตามความต้องการของลูกค้า ปรับเปลี่ยนได้หลายแบบหลายราคา" 

การวางแผนทางธุรกิจที่ดี ทำให้ธุรกิจของพีรดนย์มีฐานลูกค้าประจำอย่างรวดเร็ว นั่นคือกลุ่มร้านอินเทอร์เน็ต และคนทั่วไปที่มองหา CPU คุณภาพดีราคาไม่แพง

อย่างไรก็ตาม ในความคิดของผู้ชายคนนี้ เขากลับมองว่า ทั้งการหาช่องทางจำหน่ายสินค้าได้อย่างมากมาย หรือมีคาแร็กเตอร์ธุรกิจที่ชัดเจน ก็ยังไม่ใช่เคล็ดลับความสำเร็จของเขา ในการปั้น iHAVECPU ให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

"ผมมองว่าจุดเด่นของเรา คือความซื่อสัตย์ที่มีต่อลูกค้า ผมถ่ายรูปทุกอย่างเท่าที่ผมจะถ่ายได้ ถ่ายรูปบัตรประชาชนเพื่อยืนยันว่า ผมมีตัวตนอยู่จริง ถ่ายรูปสินค้า ถ่ายรูปตอนผมแพ็กของ ถ่ายหมายเลขแทร็กหลังส่งของ เพราะผมต้องการทำให้ลูกค้าเชื่อถือเราได้ให้มากที่สุด"

"แม้กระทั่งเรื่องบริการหลังการขาย ผมก็กล้ารับประกันเลยว่าให้นานกว่าคนอื่น เพราะส่วนใหญ่เขารับประกันประมาณ 7 วัน ผมให้ 15 วัน เพราะเรารู้ว่า CPU ไม่ได้เสียกันง่าย ๆ แต่ถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นมา เราก็รีบเคลม แก้ไขปัญหาให้ทันที" 

"ผมมองว่าเรื่องนี้แหละที่เป็นจุดแข็งของเรา ที่ช่วยให้ต่อยอดมาจนถึงปัจจุบัน" 

 

ขับเคลื่อนโดยลูกค้า

จากธุรกิจเล็ก ๆ ที่ขาย CPU เพียงอย่างเดียว ปัจจุบัน iHAVECPU มีสินค้าที่หลากหลายวางจำหน่าย ครอบคลุมอุปกรณ์ด้านคอมพิวเตอร์ มีให้เลือกทั้งมือ 1 และมือ 2 รวมถึงมีบริการประกอบคอมพิวเตอร์ตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งเป็นจุดเด่นสำคัญอีกอย่างหนึ่งของร้าน

การเติบโตของธุรกิจคือเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง อย่างไรก็ตามสำหรับหลายบริษัทเลือกที่จะเดินหน้าธุรกิจด้วยการคิดเร็วทำเร็ว วิ่งไปก่อนตลาดเพื่อจับความสำเร็จให้ได้ก่อน แต่สำหรับ iHAVECPU กลับมีวิธีการที่ต่างออกไป

"พูดจริง ๆ ผมคิดจะขายแค่ CPU มาตลอดนะ ขายแค่มือ 2 ราคาถูกด้วย ไม่เคยคิดจะไปขายอย่างอื่น แต่พอถึงจุดหนึ่งมันก็โตตามลูกค้า เพราะจะเจอคำถามตลอดว่า ‘พี่มีการ์ดจอขายไหม ?’ ‘พี่มีเคสขายไหม ?’ เราก็ไปหามาให้ลูกค้า พอเริ่มขาย กลายเป็นว่าบอกต่อกันไป ก็ขายมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่นั้น"

"สำหรับ CPU ตอนแรกเราขายแค่มือ 2 ลูกค้าก็จะมาถามว่ามีมือ 1 ไหม ? อยากได้สเปคเท่านั้นเท่านี้ มีขายไหม ? เราก็ไปหามาให้ลูกค้า สุดท้ายเราก็ต้องขยายของที่ขายตามไปด้วย"

"ผมคิดว่าเราใช้ลูกค้าเป็นตัวผลักดันในการทำธุรกิจ พวกเขาทำให้เราได้ปรับตัว เพราะทุกวันนี้สินค้าต่าง ๆ ที่วางขายในร้าน เป็นเพราะลูกค้าต้องการ เป็นกลุ่มคนที่ทำให้เรารู้ว่าเทรนด์ไหนกำลังมา ตอนนี้คนกำลังชอบอะไร ไม่ชอบสินค้าแบบไหน ?"

นอกจากการเพิ่มจำนวนสินค้าให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้า ปัจจุบัน iHAVECPU ได้เปิดสาขาแบบมีหน้าร้านเป็นของตัวเองแล้ว โดยร้านตั้งอยู่ที่รามอินทราซอย 7 ซึ่งการเปิดหน้าร้านในครั้งนี้ ก็มีเหตุผลสำคัญมาจากแรงผลักดันโดยลูกค้าเช่นกัน

"คำถามหนึ่งที่ผมโดนถามบ่อยมากคือ ‘มีหน้าร้านไหม ?’ ผมก็ตอบไปคำเดิมตลอดว่า ‘ไม่มี’ บางครั้งพอเราบอกว่าไม่มีหน้าร้าน ลูกค้าวางสายใส่เลย"

"ผมเข้าใจนะเรื่องที่บางคนจะกังวลกับการไม่มีหน้าร้าน เพราะนี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ผมถ่ายรูปทุกอย่างเท่าที่จะถ่ายได้ เพราะต้องการสร้างความเชื่อใจให้ลูกค้ามากที่สุด แต่ต้องยอมรับว่า บางทีการไปเลือกซื้อสินค้าที่หน้าร้าน อาจจะง่ายกว่าสำหรับหลายคน เพราะอย่างน้อยก็ได้เห็นสินค้าด้วยตัวเอง"

"ถึงจุดหนึ่ง ผมก็ตัดสินใจว่า ต้องมีหน้าร้านไว้สักแห่งในกรุงเทพฯ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากจะมาเลือกซื้อของด้วยตัวเอง ซึ่งผมยอมรับว่า การมีหน้าร้านช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น เพราะตอนนี้เรามีบริการ On-Site Service (ซ่อม-ดูแลอุปกรณ์ต่าง ๆ ถึงบ้านลูกค้า) ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งที่เราทำได้ก็เพราะมีหน้าร้านตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ"

"ทุกวันนี้ ก็ยังมีคำถามอีกเยอะนะ ที่ลูกค้าสอบถามมา และมีของที่เรายังไม่มี แต่สิ่งหนึ่งก่อนที่ผมคิดจะขยายธุรกิจออกไปตามความต้องการของลูกค้า ผมต้องแน่ใจว่า ผมจะสามารถควบคุมคุณภาพของบริษัทเราได้ ทั้งในแง่ของสินค้าและบริการ"

"ผมไม่อยากให้ร้านของเรา เน้นขายสินค้าที่ปริมาณ ขายทุกอย่างที่ขายได้ แต่คุณภาพตก ผมอยากรักษาคุณภาพที่เราสร้างมาให้คงที่ ไม่อยากให้มาตรฐานตรงนี้เสียไป"

 

ตัวตนของ iHAVECPU

ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา iHAVECPU คือธุรกิจที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเดินทีละก้าวผ่านการผลักดันจากกลุ่มลูกค้า เริ่มจากการโพสต์ขายตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ สู่การมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง และนี่คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่สำหรับตัวของ พีรดนย์ เหมยากร เพราะหากมองย้อนไปยังจุดเริ่มต้น ทุกอย่างไม่ได้ง่ายแม้แต่นิดเดียว

"3 ปีแรกของธุรกิจนี้ มีพนักงานแค่คนเดียว ก็คือตัวผม" พีรดนย์ ย้อนเล่าถึงเรื่องราวในวันที่ธุรกิจของเขาเริ่มตั้งไข่ 

"ผมทำเองทุกอย่าง ซื้อของ รับโทรศัพท์ ตอบลูกค้า แพ็กของ ส่งของ ออกแบบโฆษณา วางแผนการตลาด ซึ่งผมสนุกนะ ผมอยากทำ เหนื่อยมันก็เหนื่อย แต่ผมมองว่าสิ่งที่ผมทำอยู่มันมีความหมายกับตัวผมเอง"

"มันคือความภูมิใจนะ ผมทำธุรกิจนี้เพราะอยากให้หลายคนยอมรับในตัวเรา ซึ่งผมก็พิสูจน์ตัวเองจนสำเร็จ ผมเคยผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก่อน มีเงินเดือนหมื่นกว่าบาท ดังนั้น ผมทำอะไรได้ผมก็อยากจะทำ เพราะไม่อยากกลับไปลำบากแบบนั้นอีก"

ถ้าจะกล่าวว่า iHAVECPU คือชีวิตของ พีรดนย์ เหมยากร ก็คงไม่ผิดนัก ความรักที่เขามีให้กับธุรกิจอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ คือสิ่งที่ขับเคลื่อนให้เขาไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่ไม่ว่าจะก้าวไปไกลแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่เขายังคงรักษาไว้คู่กับธุรกิจนี้มาตั้งแต่วันแรกเริ่ม นั่นคือความซื่อสัตย์ที่มีต่อลูกค้า 

"3 สิ่งที่ผมทำให้เป็นเรื่องปกติของ iHAVECPU หนึ่งคือความรวดเร็วในการตอบคำถามลูกค้า เพราะผมมองว่า ถ้าเราตอบช้า เขาจะไม่มารอซื้อของเรา สองคือสินค้าที่มีคุณภาพ เพราะขายของไม่ดี ก็ไม่มีใครมาซื้อ สามคือการบริการหลังการขาย เพราะถ้าเจอปัญหาแล้วเรารีบแก้ไข ก็เป็นผลดีกับทั้งเราและลูกค้า"

"ผมมองว่าทั้ง 3 เรื่อง คือสิ่งพื้นฐานนะ เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ ผมคิดมุมกลับกันว่า ถ้าเราเป็นลูกค้า เราก็อยากได้เรื่องแบบนี้เหมือนกัน เหมือนเอาใจเขามาใส่ใจเรา"

"ทุกวันนี้ ถึงจะมีหน้าร้าน แต่ก็ต้องยอมรับว่า เรายังขายผ่านออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งผมพยายามทำให้ช่องทางออนไลน์เป็นเหมือนหน้าร้านจริงให้มากที่สุด ปัจจุบันที่ผมไลฟ์สดโชว์สินค้า ทำอะไรต่าง ๆ ก็เพื่อทำให้ลูกค้าเชื่อใจ แสดงให้เห็นชัดเจนไปเลยว่า สินค้าแต่ละชิ้นทำงานอะไรได้บ้าง เราพยายามจะซื้อความเชื่อใจจากลูกค้าให้ได้มากที่สุด"

"ตอนนี้ผมก็มองว่าการขายของอย่างซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมาเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ลูกค้าอยากได้คอมฯ ไปทำงาน มีงบ 5 หมื่น เราก็แนะนำไปว่า ไม่ต้องแพงขนาดนั้นก็ได้ 2 หมื่นก็เอาอยู่ เราอยากขายของอย่างจริงใจ ไม่ใช่แค่ขายออกไป ผมเชื่อว่าการซื่อสัตย์กับลูกค้าคือสิ่งที่สำคัญที่สุด"

สำหรับใครที่ต้องการสินค้าด้านคอมพิวเตอร์ พร้อมได้รับคำแนะนำดี ๆ สำหรับการจะมีคอมพิวเตอร์สักเครื่องไว้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณ สามารถติดตามร้าน iHAVECPU รวมถึงรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ihavecpu.com หรือ Facebook : iHAVECPUAUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

กินลม ชมวิว หิวน้ำส้ม
     


PHOTO

ธีรภัทร รื่นรมย์

คนประจวบฯ ที่มุ่งมั่นทำมาหากินในเมืองกรุงฯ #MainStand #Photographer
     


x