NEWS

"ขอบคุณที่ทำให้ผมเป็นนักเตะที่ดีขึ้น" ธีราทรอำลา 'อังเก' โค้ชผู้เปลี่ยนชีวิต กลาสโกว์ เซลติก สโมสรชั้นนำของ สก็อตแลนด์ ได้ประกาศแต่งตั้ง อังเก ปอสเตโคกูล เป็น หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ ด้วยสัญญา 12 เดือน นั่นทำให้งานเฮดโค้ชของเขากับสโมสร โยโกฮามา เอฟ.มารินอส ในเจ-ลีก ญี่ปุ่น สิ้นสุดลงทันที

 


อังเก เป็นชื่อที่แฟนบอลชาวไทยรู้จักดี เพราะนอกจากเขาจะเคยทำหน้าที่เป็น เฮดโค้ชทีมชาติออสเตรเลียแล้ว อังเก้ ยังเป็นเจ้านายของ ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายชาวไทยที่ได้ร่วมงานกับเขามานานถึง 2 ปีครึ่ง 

ธีราทร เริ่มต้นย้ายไปเล่นฟุตบอลอาชีพที่ญี่ปุ่นครั้งแรก เมื่อปี 2018 กับ วิสเซล โกเบ ด้วยสัญญายืมตัว 1 ปี น่าเสียดายที่ หลังจากนั้นทาง โกเบ ไม่ได้ซื้อขาด ธีราทร ทำให้เจ้าตัวอาจต้องกลับมาเล่นที่เมืองไทยต่อ แม้จะสามารถยึดตัวจริงของ วิสเซล โกเบ ได้

กระทั่ง อังเก ปอสเตโคกูล เฮดโค้ชของโยโกฮามา เอฟ.มารินอส มองเห็นคุณค่าของ ธีราทร และอยากให้นักเตะไทยรายนี้ได้ค้าแข้งเจ.ลีก ต่อ จึงเป็นที่มาของดีลซื้อตัว ธีราทร ไปร่วมงานด้วยในปี 2019

การย้ายไปเล่นในถิ่น นิสสัน สเตเดียม ตั้งแต่ 2 ปีก่อน ทำให้ ธีราทร ยกระดับฝีเท้าตัวเองขึ้นมามาก ภายใต้การฝึกสอนของ โค้ชอังเก ที่ปรับบทบาทให้ ธีราทร เป็นแบ็กซ้ายที่มีส่วนกับการทำเกมแดนกลาง และพื้นที่ด้านในมากขึ้น แทนที่จะวิ่งขึ้น-ลง ริมเส้นอย่างเดียว เหมือนฟูลแบ็กทั่วไป 

ธีราทร เจ้าของเสื้อหมายเลข 5 กลายเป็นหนึ่งในคีย์แมนคนสำคัญที่ช่วย โยโกฮาม่า เอฟ.มารินอส คว้าแชมป์เจลีก ฤดูกาล 2019 มาครอง ซึ่งที่ผ่านมา ดาวเตะชาวไทยมักพูดเสมอว่า อังเก คือเจ้านายที่มีช่วยให้เขาพัฒนาศักยภาพตัวเอง และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ตัวเองไม่เคยรู้มาก่อน 

แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา "อังเก้" ตัดสินใจอำลาเก้าอี้โค้ชมารินอส ท่ามกลางความเสียดาย และผูกพันที่ทั้งสองคนนี้มีให้กัน โดย ธีราทร ได้ตัดสินเดินทางไปส่งเจ้านายเก่าถึงสนามบิน พร้อมกับมอบเสื้อให้เป็นที่ระลึก

ก่อนจะโพสต์ข้อความอำลาบน เฟซบุคส่วนตัว ใจความสำคัญคือ "ขอบคุณที่ทำให้ผมเป็นนักเตะที่ดีขึ้น ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ ไม่เคยเล่นมาก่อน" 
"ขอบคุณที่ทำให้ได้รู้ว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือ ในทุกๆวันทุกๆวินาทีต้องมีความคิดที่แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะต้องเจอกับอะไรถ้ามีความคิดที่แข็งแกร่ง เราจะสามารถผ่านมันไปได้"

 

ที่มา :
https://www.facebook.com/TheerathonBunmathanOfficial/posts/1199384970482394AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

สิ่งเดียวที่มีก็คือรักที่เธอไม่เข้าใจ จบแล้วก็อยากเปิด ปิดแล้วก็ไม่อยากไป
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x